Thái Hà và Tòa Khâm Sứ, Sự thật và Tại sao?


Tin Tức và Hình Ảnh, Audio Liên Quan:

1. Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn đã tổ chức đêm thắp nến vĩ đại buổi lễ hiệp thông với giáo xứ Thái Hà từ 7 đến 8 giờ rưỡi tối 24/9/2008 tại Nhà Thờ Kỳ Đồng. Trà Mi- RFA. Phần âm thanh

2. Thông tư”KHẨN” của Phó Giám Đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo trực thuộc Ủy Ban Nhân Dân TP. HCM (dài wá) Nghiêm Cấm HS, SV tụ tập biểu tình vụ Thái Hà và TKS Hà Nội.

3. Sự Kiện :Thăm dò dư luận trong và ngoài nước: Hầu hết ủng hộ quan điểm của Tổng Giám Mục Hà Nội http://dantoc. net/

4. Đã đến lúc người dân không còn sợ- VietCatholic News


Sự thật của vụ Tòa Khâm Sứ và Thái Hà
Sự thật là Tòa Giám Mục vẫn còn giữ đầy đủ giấy tờ sở hữu cái thưở đất của số 42 Phố Nhà Chung.
Sự thật là ngày xưa Tòa Giám Mục Hà Nội đã cho Đức Khâm Sứ của Tòa Thánh, khi Đức Khâm Sứ đến làm việc tại Hà Nội mượn cái thưở đất ấy để làm văn phòng.
Sự thật là trước khi Đức Khâm Sứ rời Việt Nam, người đã trả lại cho Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội mảnh đất ấy.
Sự thật là cho đến bây giờ mảnh đất ấy vẫn là mảnh đất thuộc quyền sở hữu của Tòa Tổng Giám Mục .
Sự thật là cho đến bây giờ từ nhiều năm nay Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội không được xử dụng cái mảnh đất vốn là của mình và đang là của mình.
Sự thật là ngày 19/9, ngay từ 4 giờ sáng đã chặn 2 đầu của Phố Nhà Chung, với lực lượng cảnh sát cơ động, với xe ủi, với cả chó nghiệp vụ nữa, người ta canh giữ để vội vã làm ở đấy một vườn hoa để nói làm vườn hoa đó là chính nghĩa.
Sự thật là người ta đã phải vội vã và góp phần lén lút để làm điều đó, đó là Sự thật thưa anh chị em.
Sự thật là Đức Tổng Giám Mục đã lên tiếng, để khiếu nại để phản đối cái hành vi ấy đó là Sự thật thưa anh chị em.

Và chúng ta được mời gọi tôn trọng cái Sự thật đó, tôn trọng cái Sự thật rằng chính Tòa Giám Mục chứ không phải ai khác, đang làm chủ sở hữu đích thật của mảnh đất ấy.


Cũng vậy Sự thật là có một ngày nọ theo lời Đức Tổng Giám Mục mới kể, và trên đài cũng như trên internet đã tường thuật, một ngày nọ họ đã mời tất cả kể cả giám mục Nguyễn Văn Căn, sau này là Đức Hồng Y Nguyễn Văn Căn cho đến nhân viên rốt hết trong Tòa Giám Mục đi họp. Và sau một buổi họp về đến nhà thì người ta xây bức tường ngăn giữa Tòa Giám Mục và Tòa Khâm Sứ bây giờ đấy. Đã được xây lênSự thật là như vậy.

Sự thật là mảnh đất Thái Hà của chúng ta đây, cha già Vũ Ngọc Bích chẳng bao giờ ký giấy bàn giao.
Sự thật là cha già Vũ Ngọc Bích ở cái tòa nhà bây giờ là bệnh viện Đống Đa cho đến năm 1973.
Sự thật là mãi đến thập niên 90, người ta xây một căn nhà bé bé chống mấy cây cột và cha già Bích chống gậy cóc cóc ra cản và người ta đã không xây được. Nếu xưa Cha già Bích đã ký giấy bàn giao, thì người ta chỉ cần nói một câu: “Cụ à, cụ đã ký giấy rồi mà”. Thì một con người tốt lành có lương tri như cha già Bích sẽ chống gậy đi về thôi.
Sự thật là ngài chẳng bao giờ ký cho nên ngài có thể làm.
Như vậy, Sự thật là cha già Bích đã không hề hiến gì,
Sự thật là Nhà Dòng Chúa Cứu Thế vẫn là chủ và là sở hữu toàn bộ khu đất này.

Thế mà Sự thật ấy chúng ta miệt mài đi tìm vẫn không đạt được, Sự thật ấy vẫn không được tôn trọng.

Chúng ta cần phải xây dựng đời sống cộng đồng, đời sống gia đình, đời sống cá nhân, trên nền tảng của Sự thật và đó mới là con đường hợp với ý của Thiên Chúạ Có điều là để xây dựng đời sống chúng ta trênSự thật ấy, chúng ta đôi khi phải chiến đấu với những sự gian dối vốn đầy dẫy trên thế gian. Thưa anh chị em, trong khi đi chiến đấu với sự gian dối đó, thì đâu là con đường của chúng ta. Tôi không muốn nói đến luân lý Kitô Giáo, tôi chỉ muốn nói đến ngay con đường của Đức Khổng Phu Tử: “Thiên dụng nhân chi tương ái tương lợi”, trời muốn người ta thương nhau và làm lợi cho nhau, “nhi bất dụng nhân, chi tương ố tương phản giã” người ta ghét nhau và làm hại nhau. 60,000 mét vuông đất của Dòng Chúa Cứu Thế và do giáo xứ Thái Hà này đã được xử dụng rất nhiều vào những công việc, bệnh viện Đống Đa còn đây, kho bạc còn kia, ủy ban nhân dân phường còn kia, trụ sở Hội Chữ Thập Đỏ còn kia, và còn biết bao nhiêu cơ sở khác còn đây. 60,000 mét vuông ấy chúng tôi đâu có xin hết.
Có một người kia có 6 hecta đất, ngày nọ người anh em đến trồng đất xây nhà xây cửa trên ấy mấy chục năm, khi người chủ sở hữu về già bèn xin lại một lẻo đất nho nhỏ và bảo “anh để cho tôi một lẻo đất ấy, tôi xây cái từ đường thờ bố tôi”. Cái người đã dùng mảnh đất mấy chục năm ấy bèn sừng cổ lên nói với ông chủ sở hữu đích thật rằng: “này anh đừng có đi ăn cắp nhớ, đất này là đất của tôi”. Anh chị em thấy có hợp đạo lý không? Chắc là không.

Có một người kia có 6 sào ruộng, người ta đã trồng cấy ở trên đấy 50 năm, bây giờ xin lại một mảnh đất nho nhỏ để mai táng bố mình. Người nọ xài mấy chục năm rồi bây giờ quay lại với đạo lý uống nước nhớ nguồn bảo với người chủ sở hữu đích thật “Thôi hãy nhường lại cho chủ sở hữu một mảnh đất nhỏ để nó chôn bố nó”. Bây giờ anh đã không làm như thế mà đứng lên chửi bới, thì kẻ ấy có phải là kẻ uống nước nhớ nguồn không? Ăn quả nhớ kẻ trồng cây không? hay là kẻ ăn cháo đái bát thưa anh chị em.?


Thôi không nói vấn đề pháp lý, tôi chỉ nói vấn đề đạo lý. Cũng tương tự như vậy đối với khu 42 Phố Nhà Chung, chúng ta đang sống trong một hoàn cảnh ở đó, chúng ta được mời phải tôn trọng Sự thật, tôn trọng đạo lý, tôn trọng công bình. Mà đời sống gia đình cũng vậy thưa anh chị em chứ không phải đời sống xã hội. Những người vợ vất vả ngày đêm, không mong gì hơn là người chồng hãy trân trọng sự vất vả ấy. Những người chồng làm việc vất vả không mong gì hơn là khi về nhà được hưởng một nụ cười tươi của vợ, được thấy vợ con trân trọng đến nỗ lực của mình, có khi là những thành công, có khi là những thất bại nhưng mình đã làm hết mình cho gia đình.Sự thật là mình đã sống hết mình cho vợ con, vợ con chỉ cần nhớ đến điều đó. Đấy là tôn trọngSự thật và gia đình sẽ êm ấm. Những người anh, người em đã giúp nhau khi còn trẻ, khi về già tiếp tục giúp nhau trong tình anh em. Và mỗi người tôn trọng Sự thật là mình cần đến người khác. Điều đó sẽ làm cho gia đình chúng ta hòa thuận, v.v.và v.v. Nhưng người con không thể tát vào mặt bố mình hay mẹ mình được, sẽ không thể bất hiếu với bố mình hay mẹ mình được. Nếu chúng ta thừa nhận trên một Sự thật rằng, ta có mặt trên đời này là nhờ công ơn của bố mẹ. Thành ra nếu đời sống gia đình, đời sống cá nhân không được xây dựng trên Sự thật, trên công lý thì chúng ta sẽ suy sụp.

Nếu như xã hội chúng ta vẫn còn
ược xây dựng trên cơ sở của một sự gian dối, thì lúc bấy giờ xã hội chúng ta trong thực tế đã đi vào trong bế tắc và sẽ bị sụp đổ vì chính những sự gian dối đó. Nếu gia đình của chúng ta không phải xây dựng trên
Sự thật mà là trên sự gian dối, thì gia đình của chúng ta sẽ suy sụp. Nếu đời sống cá nhân của mỗi người chúng ta, không được xây dựng trên Sự thật mà xây dựng trên sự gian dối thì lúc bấy giờ chúng ta cũng sẽ bị suy sụp trong đời sống cá nhân, đó là quy luật mà Sự thật thì đôi khi hết sức đơn giản….

Lm Nguyễn Thể Hiện, DCCT
(trích bài giảng Thánh Lễ Chúa Nhật 21/9 tại Thái Hà)

Xem thêm phần tranh luận, chia xẻ tại X-Cafe

img363/2529/thongbaocambthv2.gifsetImgWidth();

Phải chăng cũng chính vì Sự thật của Thái Hà và Toà Khâm Sứ đã như ngọn nến đang bừng lên soi sáng những tâm hồn Việt Nam trên khắp quê hương… làm cho bọn gian dối cs. hoảng sợ qua công văn “KHẨN” trên này.

Phần Câu Hỏi Tại Sao ? Anthony Đính

NHỮNG CÂU HỎI TẠI SAO ?

Anthony Đính

Suốt thời gian qua khi đọc và xem các tin tức về Thái Hà và Toà Khâm Sứ tôi luôn hỏi Tại Sao?

Tại Sao chuyện tranh chấp đất đai giữa Giáo xứ Thái Hà, Dòng Chúa Cứu Thế và Công ty may Chiến thắng đáng lẽ Chính quyền phải đứng ra giải quyết để phân biệt đúng sai, đàng này lại bênh vực cho Công ty may Chiến thắng, rối hình sự hoá vụ việc ?

Tại sao giáo dân và các linh mục cầu nguyện trong ôn hoà mà lại phải tập trung nhiều cảnh sát như thế ?

Tại sao mấy người giáo dân gỡ mấy viên gạch không đáng giá là bao để bảo vệ chính tài sản của họ lại qui vào tội phá hoại tài sản ?

Tại sao khi giáo dân bị xịt hơi cay các cảnh sát nhìn nhau cười (xem bài “ai xịt hơi cay”) còn các Cha đứng lên dàn xếp lại bị cho là kích động quần chúng gây rối trật tự?

Tại sao công an lại phải mạo danh giáo dân để nói những lời gian dối trên truyền hình ? Tại sao lại phải mạo danh giấy tờ để nói rằng đó là chữ ký của Cha Bích (ba chữ ký khác nhau)?

Tại sao Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt đi thăm các gia đình nạn nhân đang bị bắt là một cử chỉ đẹp thì lại bị lên án?

Tại sao khi kẻ xấu dùng dầu mỡ và mắm tôm hắt lên tượng Đức Mẹ, cảnh sát biết những vẫn tỉnh bơ ?

Tại sao một vị Thủ tướng của một đất nước mệnh danh là “độc lập-tự do-hạnh phúc” mà một lời hứa danh dự cũng không có ?

Tại sao lại phải điều động cả hàng trăm cảnh sát đủ loại, chó nghiệp vụ, vòng gai kẽm sắt để bao vây và bảo vệ cho xe cộ và công an phá một khu đất, chuyện chưa hề có trong lịch sử ?

Tại sao việc xây dựng là công việc dành cho những công nhân đằng này lại huy động cả cảnh sát ? Tại sao dự án được gọi là “công viên cây xanh” lại được duyệt nhanh như thế ?

Tại sao lại phong toả không cho các linh mục, tu sỹ, và chủng sinh kể cả những nữ tu dòng mến thánh giá không thể ra vào để đi học và cũng không thể về lại nhà mình ?

Tại sao lại không đê cho các phóng viên ngoại quốc được tự do ghi hình ?

TẠI SAO ? TẠI SAO ?… Chính quyền của đất nước tôi hành xử như thế ư ?

Paltalk_VN-Flag-sm.jpg picture by nhacyeuem


Nhóm PV. Paltalk tổng hợp tin từ các
links:

http://blog.360.yahoo.com/blog-Um5gDBslaacLRT3v4jdR8Q–;_ylt=Aqp5ODmCoAAprckZrZzmyFo2AeJ3?cq=1
http://vietcatholic.net/News/Clients/ReadArticle.aspx?Id=58813
http://www.x-cafevn.org/forum/showthread.php?t=18434&page=8
http://www.rfa.org/vietnamese/
http://dantoc.net/?p=4328

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s