Thư của Một Sinh Viên- Nhật Cúp Viện vì gian dối ODA


Tin Tức và Hình ảnh kèm theo:
1. Thái Hà: hình ảnh 4.000 con tim mở lòng ôm ấp và đưa tiễn các giáo dân sửa soạn ra tòa vì Công lý, Viet Catholic News

2. Hình ảnh lãnh tụ cs. đi ra nước ngoài bị các công đồng người việt trên thế giới, tức khúc ruột nghìn dặm biểu tình phải trốn chui nhũi, đi cửa sau Picasa Web Albums – PhongCK-Blogspot

3. Bài Đọc Suy Gẫm:
– Thư của một nữ sinh viên (Trúc Vy) gửi các cha các thầy Dòng Chúa Cứu Thế.
Xem tin Viet Catholic News

– Đảng csVN mắc nghẹn cái bánh ODA- Trần Nam- ĐDCND Blog Thiếu Gạo

THƯ CỦA MỘT SINH VIÊN– Trúc Vy

Kính gởi các cha, các thầy Dòng Chúa Cứu Thế và các bác các anh chị ở Thái Hà


Hơn 4 ngàn trái tim chung lòng tham dự Thánh Lễ Cầu Nguyện cho những giáo dân sắp ra tòa.


Con là một nữ sinh viên từ nông thôn lên thành phố để học, sau một ngày mệt mỏi chạy đua với sách vở, con vẫn thường có thói quen đọc tin tức online để có thêm chút kiến thức cũng như nhập cuộc với nhịp sống của mọi người.

Trong thời gian gần đây, dường như người dân cả nước ai cũng nghe biết Vụ Toà Khâm Sứ – Thái Hà, tin tức này ngày càng gây nhiều sự để ý quan tâm hơn khi mà các bài báo trong nước đưa tin, nhất là hàng đêm trên truyền hình, thường có những hình ảnh cũng như những lời bình luận của người phát ngôn viên. Tất cả những điều này cũng làm cho con nhập cuộc và quan tâm nhiều hơn.

Là một sinh viên “gốc rạ” sinh ra ở Miền trung, đi học tại miền Nam, nhưng biến cố mà mình đang quan tâm lại xảy ra tận Miền Bắc. Thực hư thế nào ai mà biết được ! Đã có biết bao bài viết của các vị tầm cỡ trong Giáo Hội cũng như bên phía nhà nước viết và viết… ai cũng đưa ra những lý lẽ biện chứng sự việc đúng sai của mình. Thú thật ! Con chỉ ghi nhận và theo dõi mà thôi, chưa bao giờ có ý định sẽ viết về biến cố này, con nghĩ rằng, đó không phải là việc của mình, đó là công việc của Giáo hội, của các cha, các thầy và nhà nước, vậy thôi ! Việc của con là một kho bài vở chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ sắp tới trong mùa Giáng sinh này.

Thế nhưng, sáng nay khi mở tin tức online để đọc, tình cờ con đọc “ Văn thư trả lời của Toà án Quận Đống Đa” thông tin về việc không cho các cha và các thầy dòng Chúa Cứu Thế tại Thái Hà tham dự phiên toà xét xử 8 giáo dân của Giáo xứ Thái hà. Con thực sự bị “ shock”, vì thế con muốn viết lên một vài suy nghĩ nhỏ bé của mình, nhưng viết để gởi đến với ai? Đó là điều con boăn khoăn tự hỏi, có thể đến các tờ báo của nhà nước chăng? Liệu họ có đăng không? Và liệu rằng bài viết của con có còn “ nguyên văn” hay lại bị “ cắt xén” như bài phát biểu của Đức TGM, dĩ nhiên con là một cô sinh viên chưa tốt nghiệp ra trường, một kẻ “ tép riu” không tên tuổi làm gì có chuyện “ người ta” cắt xén bài của con.

Nhưng thời gian vừa qua, các báo đài nhà nước đánh mất niềm tin nơi giới trẻ chúng con quá nhiều ! vì thế mỗi khi đọc các bản tin trên báo Hà nội mới, Tuổi trẻ, Thanh niên… từ các sự kiện xã hội, kinh tế, giáo dục, pháp luật. Tất cả đều làm cho con “ chựng” lại với suy nghĩ “ sự thật đúng được bao nhiêu phần trăm khi nhà nước nói!” vì thế con mạo muội đánh liều gởi đến các cha, con không mong đợi bài chia sẻ này được đăng hay không? Nhưng chỉ mong được chia sẻ với các cha và các thầy những suy nghĩ và thao thức của giới trẻ chúng con trong những sự kiện của xã hội hôm nay.


Thật ra, sự kiện Toà khâm sứ – Thái Hà quá rõ ràng với biết bao chứng cứ thuyết phục từ phía Giáo hội. Và phía bên nhà nước cũng thế, các bác lãnh đạo cũng đưa ra biết bao điều để bảo vệ quan điểm của mình, mặc dầu những quan điểm đó mang đậm tính cách quyền lực, sức mạnh hơn là sự thuyết phục có lý có tình. Thế nhưng, chuyện đó không cần bàn thêm, chắc chắn khi đọc tin tức trên mạng qua nhiều nguồn khác nhau, người đọc sẽ có thể minh định vấn đề đúng sai thế nào. Và cho đến thời điểm này, điều mà mọi người quan tâm nhất là vấn để xét xử 8 tội nhân của Giáo xứ Thái Hà với 2 tội danh” Huỷ hoại tài sản” và “ Gây rối trật tự công cộng”.

Có biết bao bài báo nhận định rằng, đây là một phiên toà mang tính cách “ mờ ám” nếu không vậy, sao lại phải hạn chế số người ! mà người bị hạn chế đáng lẽ ra được mời hơn ai hết, đó là các người thân ruột thịt trong gia đình, các cha các thầy dòng Chúa Cứu Thế tại Thái Hà, những người đã cùng đồng hành với biến cố này từ đầu sự kiện cho đến nay. Bên nhà nước thì bảo đây là vụ xử CÔNG KHAI theo như NGUYÊN TẮC XÉT XỬ CÔNG KHAI của Hiến pháp và Pháp luật tố tụng Việt nam. Thế mà hôm nay, bác Trần Hồng Quân-Chánh án, đại diện cho các vị lãnh đạo của Việt nam lại trả lời là không thể đáp ứng yêu cầu của các cha và các thầy xin vào tham dự phiên toà vì hai lý do: thứ nhất là vì do Phòng xử chỉ chứa được ít người, thứ hai là vì đã phát hết giấy ra vào. Thú thật, con thật quá thất vọng cho các vị được mệnh danh là những vị lãnh đạo, là những người mà chúng con cho là những bậc cha mẹ, anh chị lại có kiểu trả lời thật quá…trẻ con, và thực nực cười,
không một chút thuyết phục chi cả ! nói để mà nói, trả lời để mà trả lời, thế nhưng lại không chịu khó suy xét xem mình nói gì, người khác nhìn nhận mình ra sao? Thật là quá ấu trĩ


Thực tình mà nói, Việt nam còn nghèo lắm so với các cường quốc năm châu, nhưng có nghèo đến nỗi gì đâu khi mà các bác lãnh đạo không tìm ra một nơi xử thích hợp để đáp ứng tối thiểu nhu cầu của những người tham dự, hoặc ít ra thể hiện uy tín cũng như danh dự của mình giũa lời nói và việc làm ??? Còn việc các bác đã phát hết giấy mời, các bác có ngu dốt hoặc lú lẩn đến đâu cũng nên biết được ai là người nên được mời chứ, thế mà lạ thay, thân nhân gia đình các bị cáo cùng với các cha, các thầy lại không được tham dự! Vậy các bác nhà nước đừng “ đao to búa lớn” mà hô toáng lên rằng, đây là phiên toà CÔNG KHAI như luật nhà nước.

Nói đến đây làm con nhớ đến đoạn câu Kinh Thánh mà vô tình con đã đọc được, khi mà Chúa Giêsu thấy những người Pharisêu sống thói giả hình, gian dối Ngài đã căn dặn các môn đệ rằng: “ Các con đừng nghe những gì họ nói, nhưng hãy xem những gì họ làm”. Đến lúc này đây, chúng con những giới trẻ đã thấy quá nhiều, quá nhiều những dối trá, không những sự kiện Thái Hà mà nhiều sự kiện khác nữa, xảy ra trong nước và ngoài nước, chẳng hạn Nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi – bà Vũ Mộc Anh – đã giao dịch buôn lậu sừng tê giác, vụ việc thật rành rành với báo chí Nam Phi đưa tin truyền hình cũng như ghi được băng hình để làm bằng chứng, trong khi đó các vị cao cấp từ Đại sứ quán Việt nam lại báo cáo rằng: không có nhân viên nào của Việt nam nhận hành vi như báo chí thế giới nói. Lại nữa, vừa mới đây, chính phủ Nhật Bản đã chính thức thông báo cúp bớt viện trợ phát triển ODA theo lối tín dụng lãi suất nhẹ cho Việt nam vì cái tội các bác lãnh đạo nhà ta Tham nhũng “ hết đường cứu chữa” trong khi đó, Đại diện Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống Tham nhũng VN còn nói rằng “ hiện vẫn chưa có gì cụ thể”.

Đúng là giới trẻ chúng con đang sống trong một bầu khí ngột ngạt của sự giả trá, ngụp lặn trong bầu khí gian dối, lừa đảo của một xã hội “ ai mạnh thì thắng” bất chấp sự thật và tiếng nói của lương tâm. Tệ nhất là trong thời gian gần đây, bộ mặt thật của các vị mang tiếng là “ đại diện cho dân” lại là những người tự mâu thuẫn nhiều nhất giữa lời nói và việc làm. Từ lúc bé, con vẫn thường được cha mẹ dạy rằng: Có thì nói có, không thì nói không, đừng nói láo dù chỉ một lần vì như thế lần sau chẳng còn ai tin tưởng nữa “ Một lần không tin nghìn lần mất tín là thế!’Vậy con kính thưa các bác lãnh đạo “ tài ba” rằng: Ai là người đã viết ra luật, luật để làm gì? Và ai là người tuân thủ luật. Các bác tôn trọng và thi hành LUẬT CÔNG KHAI như vậy sao??? Trong gia đình, người lớn không tốt thì làm sao trẻ nhỏ ngoan được, cha mẹ làm gương xấu thì làm sao dạy dỗ con cái. Các bác lãnh đạo nhà nước không giữ lời hứa, không thực thi công lý thì thử hỏi làm sao giới trẻ chúng con có thể kính phục và tôn trọng được! Như vậy, việc xã hội đang xào xáo, đang có những bất mãn và căng thẳng không phải từ phía con cái là những người dân thấp cổ bé miệng đâu! Nhưng chính là nơi cách sống thiếu tôn trọng sự thật và dối trá của các bác đấy, các bác hãy chịu khó nhìn lại những gì mình làm, để may ra có thể đem lại sự bình an cho xã hội Việt nam hôm nay chăng?


Xin cám ơn Giáo xứ Thái Hà đã cho chúng con biết được cái CHÂN-THIỆN-MỸ đích thực là gì, giữa biết bao những đan chen của cuộc sống “ đồng thau lẫn lộn” nhiều lúc tụi trẻ chúng con cũng mất phương hướng để cân nhắc rằng: có dám sống cho sự thật dầu phải trả giá cách nào? Hoặc là đồng loã để khôn khéo sống an nhàn bằng việc thoả hiệp với bất công, dối trá. Nhớ lại một bài viết của một cha nào đó mà con đã được đọc trên mạng “ mảnh đất của giáo xứ Thái Hà được đòi lại, không phải vì chỉ vài ba thước đất vật chất, nhưng vì muốn đi tìm chân lý và sự thật đang ở nơi đâu?”. Lúc này hơn bao giờ hết, con cảm nghiệm được sự thật này, khi mà các nạn nhân sắp ra tòa đã chấp nhận hy sinh thật nhiều, chịu những áp đảo từ phía nhà nước cả về vật chất lẫn tinh thần. Con thầm cảm phục giáo dân và chủ chăn đã hiệp nhất nên một, từ Bề trên đến bề dưới trên con đường đi tìm công bằng và sự thật này. Có lẽ chính nhờ đó mà giáo xứ Thái Hà có thể can trường, mạnh mẽ cho đến ngày hôm nay khi phải đương đầu với bao sự dữ: Bôi nhọ danh dự, đòi vào chém giết, nhổ nước bọt vào mặt, xịt hơi cay, ban đêm phá phách đền thờ…Một lần nữa, con cám ơn các tu sĩ, các bác các anh chị ở Thái Hà đã giúp con xác tín thêm NIỀM TIN, đâu là con đường mà Chúa và Giáo hội đang đi giữa một xã hội đầy dẫy sự dối trá và đảo điên này. Con cám ơn HĐGMVN đã đưa ra những lời lập luận rõ ràng và xác quyết để hướng dẫn chúng con cùng đi.

Sắp tới đây Giáo hội chuẩn bị mừng đón kỷ niệm 2008 năm Chúa xuống thế làm người. Con tin rằng Mùa giáng sinh năm nay sẽ tràn đầy ý nghĩa. Xin Chúa ban cho các bác các anh chị Thái Hà sức khoẻ, can đảm và nhiệt tâm để tiếp tục mang lại ánh sáng, niềm tin và sự thật cho thế giới và dân tộc, đặc biệt cho những người nghèo đi tìm công lý. Xin cầu nguyện cho 8 giáo dân Thái Hà chỉ con 2 ngày nữa là ra toà, được tràn đầy Thánh Thần Chúa, để họ trung kiên làm chứng cho Chúa trong bình an và tín thác.

Xin kính chào các cha, các thầy và giáo dân Thái Hà trong sự tôn trọng, tin tưởng và cảm phục nhất của con !

Trúc Vy

Đảng CSVN Mắc Nghẹn Cái Bánh ODA Trần Nam – ĐDCND

www.ddcnd.org

Lời Bàn: Đây cũng là bài học cho các anh tư bản, chơi với cộng sản thì phải thấy rõ bản chất của cs. làm gì có chuyện dân giàu nước mạnh ờ các xứ cs.? chuyện ăn cắp của công xảy ra hầu như ở mọi mặt là sự tất yếu, nghĩa lý gì mấy anh Nhật Bổn. TG cũng đang nghĩ đến câu nói của những tay tư bản thường hay lý luận: đầu tư vào nó rồi bắt nó thay đổi? Phải thế không? Người Nhật ngày xưa vào Việt Nam , bắt được những người trôm cắp họ mang ra chặt tay, chân… người Mỹ hiện tại cũng đang đầu tư vào Việt Nam qua nghành giáo dục theo lời ông Đại Sứ Michalak, có thể siêu hơn người Nhật , tuy nhiên TG cũng hồ nghi lắm, họ chỉ huấn luyện người làm tay sai cho họ về mặt lâu dài. Lịch sử đã cho thấy điều đó. Kết luận: cs. không thể hợp tác được, chỉ có lật đổ. Việc này đã xảy ra bên Đông Âu gần 20 năm rồi bạn ơi.

Huỳnh Ngọc Sỹ, ăn hối lộ $820 ngàn Mỹ Kim và Bùi Tiến Dũng thua cá độ 2.4 triệu mỹ kim tiền ODA của Nhật

Phát biểu trong Hội nghị Các Nước Tư Vấn về Viện trợ cho Việt Nam tại Hà Nội ngày 4 tháng 12 năm 2008, ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng Việt Nam tuyên bố “Việt Nam hứa tôn trọng từng cắc bạc tiền viện trợ từ nguồn ODA (Official Development Assistance) và sẵn sàng làm tất cả mọi thứ trong tinh thần trách nhiệm của mình”.

Ông Dũng nói vậy mà không phải vậy. Vì đây không phải là lần đầu tiên các viên chức cộng sản cao cấp hứa hẹn. Tuy nhiên lần này bối cảnh đã khác, thế giới đã chán ngáy hành vi tham nhũng hết thuốc chữa của các đảng viên cao cấp trong đảng CSVN. Cùng ngày, đại sứ Nhật bản, ông Mitsuo Sakaba chính thức thông báo cho biết Nhật sẽ ngưng các khoản viện trợ thuộc ODA vì lý do tham nhũng, cụ thể nhất là sự kiện ông Huỳnh Ngọc Sỹ, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Sài Gòn, kiêm Giám đốc Ban quản lý Dự án Đại lộ Đông – Tây, đã ăn hối lộ 820 ngàn mỹ kim cho dự án làm đường xá từ công ty Tư Vấn Quốc Tế Thái Bình Dương (Pacific Consultants International) của Nhật.

Trước khi quyết định rốt ráo cúp viện trợ ODA, Nhật đã nhiều lần yêu cầu Việt Nam hợp tác điều tra, nhưng chỉ nhận được những đáp ứng ù lì cho qua chuyện. Thậm chí Việt Nam còn lên giọng trách móc Nhật đã công bố sự kiện tham nhũng quá sớm khi chưa có đủ bằng chứng, làm ảnh hưởng đến Việt Nam. Thái độ lấp liếm, kiểu ăn vạ, đừng chen vào công việc nội bộ, chủ quyền của Việt Nam đã làm cho nhân dân Nhật Bản nổi giận.

Nhật bản cho biết chỉ khi nào Việt Nam có phương án chống tham nhũng triệt để và thuyết phục thì lúc đó viện trợ ODA mới có thể xét lại. Năm ngoái, các quốc gia viện trợ đã đổ vào Việt Nam 5.426 tỷ mỹ kim, trong đó Ngân hàng Phát triển Á châu, Ngân hàng Thế giới và Nhật là ba nguồn viện trợ nhiều nhất. Năm 2007, Nhật chi 1 tỷ mỹ kim, với lãi xuất thấp, cho Việt Nam vay trong các dự án chỉnh trang đường xá, cầu cống, hệ thống xa lộ Bắc- Nam, đường xe lửa và cả công viên kỷ nghệ.


Bê Tông Cốt Tre trên Xa lộ 18, sáng tạo của tham nhũng Việt Nam thuộc dự án PMU18

Tuy nhiên, vụ án Huỳnh Ngọc Sỹ là giọt nước làm tràn ly vì đây không phải là sự kiện bị phanh phui đầu tiên. Trước đó, vụ án PMU 18, Bùi Tiến Dũng, giám đốc các dự án xây cất cầu Bải Cháy, Xa lộ 18, 10, 2, v.v.. trực thuộc Bộ Giao Thông Vận Tải, lấy tiền ODA đánh bạc đã làm cho các quốc gia viện trợ, trong đó có Nhật bản choáng váng và rúng động.

Nắm trong tay các dự án xây cất, hầu hết do ODA Nhật viện trợ, ông Bùi Tiến Dũng và các lãnh đạo Đảng CSVN thuộc Bộ Giao Thông Vân Tải đã tham nhũng vô tội vạ. Năm 2001, ông Dũng cất nhà nghĩ mát ở ngoại ô Hà Nội 165 ngàn mỹ kim. Từ 1998 đến 2005, Dũng đã chi tiêu riêng 167 ngàn mỹ kim cho các phí tổn xe cộ cá nhân. Trầm trọng nhất, chỉ trong vòng hai tháng trong năm 2006, các tài liệu thu được từ công an xác nhận, Dũng đã cá độ bóng đá và thua mất 2.4 triệu mỹ kim. Dù vậy, tháng 8 năm ngoái, Dũng chỉ bị truy tố tội đánh bạc thay vì tham nhũng với bản án 13 năm tù. Cùng lúc, đảng CSVN cũng bao che, huỷ bỏ luôn án tham nhũng đối với Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải.

Bên ngoài, Việt Nam đã hứa hẹn, sẽ làm đủ mọi cách để bảo đảm số tiền ODA của Nhật không bị thất thoát, sẽ chống tham nhũng, truy tố, trừng trị và có phương cách quản lý tốt các nguồn vốn này. Bên trong, Đảng ra tay trấn áp các tờ báo đã phanh phui, tố cáo tham nhũng bằng cách bắt giam hai ký giả của báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ, tuyên án tù để răn đe, bịt miệng, làm chìm vụ án. Đảng CSVN đã cố c
he đậy sự kiện tham nhũng nguồn viện trợ ODA bằng cách chỉ truy tố ông Dũng tội đánh bạc, thay vì tội tham nhũng; vì sợ vụ việc bị lây lan đến các lãnh đạo cao cấp khác, và ảnh hưởng tới mối nguy cơ Nhật có thể giảm hoặc ngưng viện trợ.

Sau vụ PMU 18, dư luận Nhật đã không còn thiện cảm với Việt Nam nữa, họ đã đề nghị phải xét lại số tiền viện trợ và có phương án bảo đảm tiền của nhân dân Nhật không bị đảng viên đảng CSVN ăn cắp, tham nhũng. Họ cũng yêu cầu chính phủ Việt Nam phải bồi hoàn lại Nhật tiền viện trợ ODA nếu có bằng chứng tham nhũng.

Tưởng rằng bằng những thủ đoạn lấp liếm, bao biện, lãnh đạo đảng CSVN có thể che dấu được hành vi tham nhũng của tầng lớp đảng viên và ngay chính bản thân họ. Tuy nhiên, tham nhũng tại Việt Nam đã trở thành hệ thống, một chứng bệnh lây lan từ cấp thừa hành cho đến lãnh đạo, kể cả những ủy viên Trung ương hay trong Chính trị bộ như Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Minh Triết, Lê Khả Phiêu hoặc Lê Đức Anh v.v.. Vì vậy, phương cách răn đe, chửa cháy và bịt miệng mà đảng CSVN đã thực hiện thời gian qua không thể giải quyết tận gốc rể một tệ nạn mang tính bản chất, hậu quả của chế độ độc tài, đảng trị.

Khi hàng tỷ mỹ kim, theo hình thức mượn vốn với lãi xuất nhẹ ODA, đổ vào Việt Nam hàng năm, tạo cơ hội cho đảng viên đảng CSVN tha hồ tham nhũng. Hậu quả tai hại nhất là dân tộc Việt Nam trở thành con nợ, phải trả vốn lẫn lời, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tham nhũng tại Việt Nam là bệnh ung thư mãn tính đã đến kỳ hết thuốc chữa, làm mục rửa và xói mòn hệ thống chính quyền CS, nhưng cũng tàn phá tương lai dân tộc và đất nước Việt Nam.

Sự kiện Nhật chính thức công bố ngưng viện trợ ODA năm 2009, trong ngày Hội nghị các nước Tư Vấn về Viện Trợ tại Hà Nội, là cái tát trời giáng vào mặt Đảng CSVN. Ngoài việc cho biết Việt Nam đừng trong mong gì số tiền viện trợ của Nhật nữa, ông Mitsuo Sakaba, đại sứ Nhật tuyên bố, số tiền 690 triệu mỹ kim còn sót lại của viện trợ ODA cho dự án cầu cống và đường xá năm 2008 cũng sẽ tạm ngưng luôn cho đến khi có quyết định mới.

Để đối phó với tình trạng suy thoái và giải quyết các vấn nạn kinh tế đã tràn tới Việt Nam do hậu quả của khủng hoảng toàn cầu, Việt Nam đã xuất qủy 1 tỷ mỹ kim, gần 10% trong tổng số quỷ dự trử quốc gia để cấp cứu kinh tế có nguy cơ xụp đổ. Số tiền này dự chi cho các dự án công cộng, đường xá và buôn bán lẻ nhằm kích cầu nền kinh tế. Dự phóng, Việt Nam là quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì mang bản chất kinh tế tầm gửi, lợi tức phụ thuộc hoàn toàn vào các mặt hàng xuất khẩu nông và ngư nghiệp, lao động thủ công thấp, du lịch và các dịch vụ may mặt. Bên cạnh đó, nạn tham nhũng hoành hành, đục khoét tài sản của công, ăn cắp nguồn viện trợ quốc tế, đẩy Việt Nam vào hoàn cảnh đối diện với áp lực cả trong lẫn ngoài. Giờ đây lại bị mất đi nguồn viện trợ béo bở cả tỷ mỹ kim, kinh tế Việt Nam sẽ hết sức khốn đốn. Việt Nam đang trong cơn thử thách trước viễn ảnh hàng loạt các biến động chính trị, xã hội, tôn giáo có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đây là những chỉ dấu báo hiệu một Việt Nam có nguy cơ bị hỗn loạn và bất ổn.

Cũng trong Hội nghị Viện trợ này, đại diện các quốc gia Khối Âu Châu đã phát biểu “quyền về dân sự và chính trị phải được tôn trọng và không thể tách rời ra được”. Đại diện khối này cho biết là “họ tin tưởng mạnh mẽ rằng nếu Việt Nam không tôn trọng các quyền về dân sự và chính trị, nền kinh tế của Việt Nam theo hướng cải cách sẽ bị nguy hại một cách trầm trọng”

Riêng Hoa Kỳ tuyên b“Thành quả về kinh tế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế đang bị thử thách bởi chính sự hạn chế các quyền về tự do cá nhân công dân của họ”; “Chấp nhận sự khác biệt chính kiến và độc lập về quan điểm chính là nền tảng để làm cho xã hội tiến bộ”.

Trong xứ sở cai trị bởi độc tài và toàn trị, quyền công dân hoàn toàn bị tước đoạt; nhà nước khôn dân nhờ, lãnh đạo ngu dân chịu!. Không có nền tự do báo chí để làm nhiệm vụ cảnh báo và hướng dẩn dư luận quần chúng, mọi quyết định về chính trị, kinh tế và xã hội trong hoàn cảnh “dầu xôi lửa bỏng” đều nằm trong tay của những lãnh đạo như ông Chủ tịch Nguyễn Minh Triết hay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Năm 2008, Cầu Cần Thơ chưa xây xong đã sập…?

bridgecollapse.jpg picture by nhacyeuem

Vấn đề đặt ra là liệu ông Triết hay ông Dũng có đủ tầm nhìn xa, trông rộng, có trình độ và kiến thức căn bản, có khả năng để dẫn dắt Việt Nam qua khỏi cơn khủng hoảng hiện nay hay không?. Tuy nhiên, một Chủ tịch nước như ông Triết khi bị lên án vi phạm nhân quyền, đã ngây ngô chống chế trước dư luận thế giới rằng “chúng tôi không đối xử tệ với nhân quyền”, hoặc như ông Dũng, trơ trẻn trả lời với phóng viên báo chí ngoại quốc “Việt Nam có nền tự do báo chí không thua kém các nước trên thế giới” thì có lẽ cũng không cần thời gian mới có câu trả lời.

Ý Kiến Khắp Nơi:
———————————————————————————————————————–

Trà My

Đọc bài báo này và đọc các phản hồi trên mạng. Mình thât sự buồn
. 700 Triệu Đôla có thể làm ra. Dân ta cần cù chịu khó, tiền của rồi cũng có thể làm ra, nhưng tiếng không hay này thì dư âm còn mãi mãi… Mình hy vọng Đảng ta sẽ kiên quyết hơn.

Trong chiến tranh vô vàn gian khổ ta còn thắng lợi. Tiếng thơm vang lừng bốn bể năm châu. Nay trên mặt trận chống tham nhũng sao mà chua chát thế. Nhưng không ta sẽ thắng. Hãy hy vọng dù đó là mong manh.

Đinh Trần

Tôi hoàn toàn đồng tình về hành động của chính phủ Nhật. Có đến lúc thế giới dạy cho chính phủ VN một bài học thế nào là “nhân bản”.

Thời gian gần đây tôi đã thấy sự thật bắt đầu phơi bày. Buồn cho chính phủ Việt nam, nhưng mừng cho dân tộc VN, nếu chính phủ Vn hiểu ra và “làm lại từ đầu” thì hay biết mấy.

Kick

Chính phủ Nhật đã ra một quyết định mang tính cứng rắn. Rõ ràng là họ muốn nhà nước VN phải có những biện pháp mạnh với những ông quan tham nhũng.

Nhà Nước VN đang phải đứng trước hai sự lựa chọn: Một là trừng trị tận gốc những kẻ tham ô để tạo niềm tin với cộng đồng quốc tế và đưa đất nước đi lên với sự giúp đỡ của bạn bè. Hai là đất nước sẽ giảm đi sự ủng hộ của quốc tế, tham quan sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển.
Nhà Nước ta nhất thiết phải trừng trị đích đáng với những quan tham bằng không e rằng việc chống tham nhũng cũng chỉ là một giấc mơ và cũng chỉ là kiểu “Đánh trống bỏ dùi” mà thôi.

Duc Huy, Sai Gon

Giờ thì những người luôn luôn tự hào mình là người Việt Nam anh dũng kiên cường đã sáng mắt chưa? có thấy những gì mà Đức cha Ngô Quang Kiệt phát biểu là ông cảm thấy “nhục” khi cầm tấm hộ chiếu trên tay chưa?

Tự hào nữa đi, tự hào vì lẽ giờ cả thế giới đều phải nể Việt Nam là một đất nước tham nhũng đến thế nào mà bị cắt cả ODA, tự hào mà “bơi” trên phố mỗi khi mưa về nhé, tự hào mà cỡi xe như cỡi ngựa chinh chiến trên những con đường đầy rẫy lô cốt nhé, tự hào vì không có một dân tộc nào anh hùng như VN dám “đi vào bóng đêm” như thời trung cổ như vậy.
Tôi thấy rất nhục, rất tủi, rất xấu hổ, rất đau đớn. Ôi Việt Nam ơi!

Saigonnaise, TP.Hồ Chí Minh

Không biết việc ngưng này có làm cho con đường Đông Tây đang thi công ỳ ạch có lý do để ngưng luôn không? Như vậy thì đường vẫn còn bị kẹt xe và lụt lội khi triều cường?

Phải công nhận là cái vụ ODA này khi không xì ra thì làm sâu thêm sự giầu nghèo của các quan chức và người dân, còn khi xì ra thì làm sâu thêm sự lụt lội của thành phố.
Không biết khi làm những việc như thế này, các quan chức có nghĩ đến đây là một tội ác? vì nếu ai đó ăn cướp, ăn giật 1 cái gì của ai đó thì chắc chắn là Pháp luật sẽ không dung thú và bản thân người đó cũng tự cảm thấy cái gì không yên ồn.
Đằng này, món đồ có được là cả một tài sản khổng lồ mà đời con đời cháu của VN phải trả thì Pháp luật có hành xử hay không? và bản thân người đó có chút áy náy nào không? chẳng lẽ họ cũng là người mà không có cảm giác cướp giật là vô đạo đức? là lấy cái gì không bằng công sức lao động của mình là hành vi tội lỗi???!!!
Mong sao đường không bị lụt khi mưa hay triều cường, xe không bị kẹt… Nhưng cứ cái kiểu này chắc hẳn là lâu lắm…
Ông GĐ Sở GTCC TP.HCM mới hô hào dân rán chịu đựng năm 2020 sẽ hết ngập!!! mong lắm thay thời gian àny rút ngắn hơn…

Hieu Minh, Danang

Một con sâu làm rau nồi canh. Cơ hội phát trển của đất nước bị thu hep bởi những kẻ sâu mọt. Người dân thì đói khổ còn bọn chúng cứ phè phỡn ra đấy nhưng có ai làm gì đâu.

Càng ngày lòng tin của thế hệ trẻ với nhà nước càng giảm sút vậy thì đất nước sẽ chừng nào mới bắt kịp với thế giới đây? Chỉ khi nào đất nước có được một nhà lãnh dạo thât sự tài ba dám nghĩ dám làm mới hi vọng có môt sự thay đổi cho Việt Nam.

PT, Sai Gon

Có lẽ chúng ta không nên bỏ luật tử hình tội tham nhũng mà phải tăng mức lên nữa mới phải. Giờ đây tham nhũng đã cho đất nước ta một diện mạo mới trên trường quốc tế. Nó giống như thương hiệu hàng hóa Trung Quốc hiện nay.

Giờ mỗi năm chúng ta mất đi hàng tỷ đô la để xây dựng kiến thiết đất nước đó là nguồn vốn rất quan trọng để phát triển cơ sở hạ tầng của chúng ta. Kèm theo là mất đi những cơ hội tiếp cận với những công nghệ đi kèm với ODA mang lại.
Phải chăng những ông quan tham còn có lương tri, còn thấu hiểu cho vận mệnh của dân tộc trong tương lai thì đã không ăn trên những đồng vốn mà chúng ta dùng để xây dựng đất nước như vậy. Phải chăng niềm tin của thế giới đang lung lay với cơ chế lãnh đạo và quản lý của Việt Nam.
Thật là đau lòng khi nhìn thấy sự thực về đất nước hiện nay!

Vanthuyhoa Saigon

Chính phủ Nhật Bản làm như vậy là đúng. Khi mọi việc không được làm sáng tỏ thì việc cắt xén tham ô tiền viện trợ còn diễn ra dài dài trong khi các dự án thực hiện được chẳng bao nhiêu và chẳng ra cái gì cả.

Chúng tôi rất cám ơn các bạn đã giúp đỡ đất nước tôi. Nhưng chúng tôi cũng không muốn con cháu chúng tôi sau này phải è cổ ra trả nợ cho những đồng tiền đã chạy vào túi của những ông quan tham bất chính. Thậtlà nhục nhã!

DDD.SG Hà nội
Ông Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn ơi, theo ông báo chí Nhật không đi đúng lề phải trong việc đưa tin vụ nhận hối lộ ở PCI. Bây giờ CP Nhật cắt luôn viện trợ ODA ông thứ trưởng nghĩ sao??….

NSG Sài Gòn

Chính phủ Nhật Bản đã hành động bảo vệ đồng tiền đóng thuế của người dân Nhật còn chính phủ VN phải làm gì để bảo vệ danh dự của cả 1 quốc gia đây? Hèn nhát trước ông bạn láng giềng xấu tính bao ngàn năm chực xâm lấn, tham ô đục khoét người bạn tốt Nhật Bản. Còn gì hơn nỗi xấu hổ này?

Lan, Hanoi

Ủng hộ quyết định của chính phủ nhật. Tiền nợ thì con cháu chúng ta ph
ải trả. Tiền tiêu thì vào túi tư bản đỏ.

CTN Saigon

Một quyết định của Nhật bản cần thiết để duy trì công tác điều tra và rõ quốc nạn tham nhũng Việt nam vào lúc này. Người dân Việt nam luôn cám ơn những gì mà người Nhật đã làm cho chúng ta trong thời gian qua. Mục tiêu ODA là giúp người dân VN phát triển nhưng khi nó không đạt mục đích mà chỉ làm giàu cho 1 số quan chức thì dừng lại là việc làm đúng.

Không nêu tên

VN chúng ta phải cảm ơn Nhật Bản về việc này. Nhờ họ mà VN sẽ có thái độ rõ ràng hơn trong việc chống tham những. Một lần nữa xin cám ơn người bạn tốt, chí tình: Nhật Bản.

Le Tuan, TPHCM

Thật đau lòng khi nhìn thấy danh dự của đất nước đã bị bọn tham quan lấy đi, là người dân Việt Nam ai mà không đau lòng trước việc mất uy tín của đất nước như vậy. Đối với một bộ phận công chức Việt nam thì chuyện ăn hối lộ, tham nhũng đã và đang gây nhức nhối cho nhân dân.

Ngay cả Công ty của tôi sau khi xuất khẩu và được hoàn thuế VAT mà còn bị hành hạ và yêu cầu chi ra 5% nữa là khác. Đúng là một bọn bất lương, chính bản thân tôi còn sợ bọn này đến nỗi không dám xuất khẩu trực tiếp mà phải mượn pháp nhân các đơn vị của nhà nước để xuất khẩu và trả phí cho họ. Buồn quá công chức Việt nam.

Soli, Vietnam

Chuyện phải tới đã tới! Nhân dân và Chính phủ các nước bỏ tiền ra giúp Vietnam là để cho Vietnam phát triển. Khi người ta thấy tiền của của người ta chui vào túi bọn sâu mọt cầm quyền thì đương nhiên phải ngừng ngay lập tức. Chế độ cai trị ở VN hiện nay ngày càng bộc lộ rõ là một chế độ phản dân hại nước, dù trước đây thế hệ cha anh họ đã từng có công giành độc lập cho đất nước. Để VN phát triển giàu mạnh, chỉ có con đường nhân dân đứng lên đạp đổ chế độ thối nát vô phương cứu chữa này!

NSN, Đức

Nhân dân Việt Nam nên cảm ởn Chính phủ Nhật, các khoản này nếu tài trợ thì vào túi quan chức VN chứ dân không được hưởng gì nên tạm thời ngừng có nghĩa là vốn này còn có thể trở lại trong tương lai. Còn nếu cứ tiếp tục tài trợ thì chỉ có mất đi!

Thanh, HN

Người VN ta vẫn có truyền thống hào hùng chống thù trong giặc ngoài, vậy mà sao nay thù trong là tham nhũng, không ai chống được mà người chống thù trong lại đi tù. Còn giặc ngoài đang lấy đất, đảo và biển của ta nhưng ai chống nó cũng bị đi tù.

Hung Vuong HN

Cùng một vấn đề là đưa và nhận hối lộ nhưng VN và Nhật lại có 2 cách giải quyết hoàn toàn khác nhau. Trong khi phía Nhật bằng mọi biện pháp điều tra ra sự thật và xét xử đúng người đúng tội, họ không thể để tiền do người dân nộp thuế bị tiêu không đúng mục đích còn phía VN khi báo chí Nhật đưa tin CP cấm các phương tiện truyền thông trong nước đưa tin và yêu cầu phía Nhật không đưa tin vụ này.

Khi dư luận Nhật và VN lên tiếng, CP Nhật yêu cầu phía VN làm rõ thì CPVN mới vào cuộc một cách chậm chạp, cho đến giờ vẫn chưa có kết luận gì còn ông Sỹ vẫn bình an vô sự. Hai cách giải quyết 1 vấn đề khác nhau đương nhiên kết quả khác nhau và thật xấu hổ cho những người Việt.

Augustino Vicent, Vietnam

Nghĩ mà thương cảm cho tấm lòng tốt của bạn bè năm châu với đất nước mình. Tôi còn nhớ bố tôi kể khi ông đi công du nước ngoài, Tây người ta hỏi mình là người nước nào, ông ấy nói là người Nhật!!? – vì người mình đôi khi nhìn cũng giống người Nhật – và được họ tôn trọng lắm. Nhưng có lẽ qua sự việc này người ta sẽ dễ dàng phân biệt hơn. Đó là nỗi đau dân tộc.

No Name HCMC

Nhật Bản ngừng cấp viện cho Việt Nam! Đọc tin này sao tôi sửng sốt và buồn quá! Biết rằng các khoản ODA của các nước là nợ vay mà chúng ta và con cháu chúng ta phải trả chứ không phải khoản tiền cho không. Chắc chắn phải lấy từ tiền thuế rồi. Bây giờ Nhật không cho Việt Nam vay nữa mà còn đóng băng khoản tiền 700 triệu USD. Than ôi, tiền đâu mà tiếp tục các công trình đang dở dang? Vì ai mà nên nông nỗi này? Bạn TRAUVANGDATVIET, HCMC ơi!tôi vô cùng cám ơn bạn và tâm đắc với ý kiến của bạn.

Pham Anh

Tôi thực sự rất vui và hoàn toàn ủng hộ Chính phủ Nhật Bản ngưng việc viện trợ này. Như thế không chỉ cảnh cáo chính phủ tham nhũng Việt Nam mà còn là tiếng nói cho toàn thế giới thấy sự nổi tiếng của Chính phủ Việt Nam trong khả năng chống tham nhũng bằng miệng.

PPT, Việt Nam
Đây là một mất mát rất lớn cho nhiều dân nghèo Việt Nam do mất phần việc từ các dự án tài trợ ODA. Đây không chỉ là bài học cho chính quyền VN, mà là một trách nhiệm trước nhân dân, trước lịch sử của đảng Cộng Sản bởi việc bao che trong hàng ngũ những “đại gia” tham nhũng rút tỉa tiền vay, và rồi khi vấn đề đã được nước ngoài làm sáng tỏ thì vẫn chần chừ không muốn xử lí để gọi là “giữ vững uy tín của Đảng” trước nhân dân và “bạn bè” quốc tế.

Đến nước này rồi thì chỉ còn con đường xử lí cho đúng, đừng lắt léo vì người Nhật họ rất nguyên tắc, và Úc, Anh cũng như Hoa Kỳ cũng đang coi
vào đó để có cắt viện hay không.

Bản lãnh của một lãnh tụ yêu nước lúc này là hảy vì người dân, những người sẽ bị mất việc và vợ con lâm cảnh đói khổ, mà chặt bỏ các phần chân tay thoái hóa của chính mình.

Kha, Saigon

Tôi hoan nghênh quyết định rất đúng đắn của Chính phủ Nhật Bản. Thực sự người dân Việt Nam rất cảm kích trước những đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam của người dân xứ Phù Tang.

Hành động của Chính phủ Nhật Bản rất thích hợp vào thời điểm này, vì sẽ khiến những nhà lãnh đạo Việt Nam quyết tâm hơn nữa trong việc bảo vệ uy tín quốc gia, cũng những mạnh tay với nạn tham nhũng hoành hành.

Ngoài ra, việc ngừng viện trợ ODA này cũng rất thiết thực giúp đỡ dân chúng Việt Nam không phải trả những khoản nợ mà một số quan chức biến chất trục lợi. Cám ơn Chính phủ Nhật Bản về quyết định này.

Thaominhco
Nhận được tin này tôi là người VN không biết nên vui hay buồn… Vui là chắc sau vụ này VN sẽ tạo được sự chống tham nhũng hiệu quả hơn, buồn là buồn chung cho đất nước phát triển sẽ khó khăn hơn trong những năm tới.

Spiderman Nam Định, VN

Thật chua xót, xấu hổ và nhục nhã. Người Nhật họ làm gì thì cả thế giới này đều kính phục họ, vì người Nhật có tinh thần dân tộc quật cường, có lòng tự trọng cao độ, có tinh thần làm việc nghiêm túc.

Ai chẳng hằng ngày nhìn thấy những bất động sản kếch sù của các quan chức cộng sản. Bây giờ mới thấy rõ lời ông TGM Ngô Quang Kiệt nói hoàn toàn đúng, thật nhục nhã khi cầm hộ chiếu VN đi nước ngoài vì bị soi xét quá kỹ, trong khi công dân Nhật thì được cho qua nhanh chóng, người VN khi ra nước ngoài luôn bị nhìn với ánh mắt thiếu thiện cảm.

SAKURA Nhật Bản

Nhân dân Nhật thật sự phẫn nộ vì nhiều v/đề có liên quan đến VN. Người XKLĐ, lưu HS VN ở Nhật-cả nhiều kiều bào nữa, đều làm người Nhật “phàn nàn” vì thói biếng lười,gian dối và… tiêu hoang! Sang Nhật lao động mà nhiều người “đủng đỉnh”, hờ hững đến ghét!

Maituan Saigon

Đây sẽ là cơ hội không phải dành cho cuộc chiến chống tham nhũng mà sẽ là cơ hội cho dân tộc việt nam hiểu thế nào là sự vĩ đại của công cuộc xây dựng Chủ Nghĩa Xã Hội.

Tran Quang Thien, HCMC

Đìều này đã được cảnh báo từ lâu. Những cam kết rồi những việc làm chống tham nhũng hiệu quả rất ít, không tạo được tin tưởng nơi bạn bè quốc tế, nhất là những nước cấp viện nhiều như Nhật.

Tham nhũng làm cho ta mất đi nhũng ngưới bạn tốt. Rồi ra những nước cấp viện khác cũng phải xem xét lại và kiểm tra kỹ xem viện trợ có thực sự hiệu quả hay đi vào túi quan tham. Khi mất đi những người bạn tốt, còn lại những người không tốt, sẵn sàng đút tiền cho quan tham để giành lấy những hợp đồng béo bở, rút cục nước ta lãnh đủ vì những công trình không lâu bền và lãng phí.

CP không mau mau và mạnh tay hơn nữa với tham nhũng thì những hậu quả đã nhìn thấy trước sẽ đến.

Cam Ranh, Saigon

Một quyết định hoàn toàn đúng đắn và rất cần thiết khi mà dư luận trong nước không thể tạo được áp lực buộc chính quyền phải xử lý những quan chức tham nhũng của họ. Một liều thuốc đắng nhưng cần thiết trong tình hình hiện nay. Chỉ tội nghiệp cho người dân không được hưởng những lợi ích từ những công trình sử dụng đồng vốn phát triển.

NBL Singapore

Tôi cảm thấy rất nhục cho nước Việt. Đã ngửa tay ra xin viện trợ là nhục rồi, bây giờ đi xin cũng không được cho nữa. Còn gì nhục nhã hơn? Ôi nước Việt của tôi!

Nobody

Với bản thân là một công dân Việt Nam, tôi thực sự cảm thấy xấu hổ và vô cùng bức xúc trước tình trạng tham nhũng ngày càng nghiệm trọng của các quan chức nhà nước. Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa và hành động thực tế chứ không chỉ dừng lại ở lời hứa của các ông lãnh đạo nữa!!

du hoc sinh, Tokyo

Mình đang ở Nhật, nghe quyết định vừa buồn vừa tủi. Buồn cho dân VN lại mất đi cơ hội xây dựng hạ tầng dù không phải tất cả từ ODA Nhật. VN chuẩn bị đón nhận hiệu ứng domino từ các nước khác về cắc giảm viện trợ và vay rồi. Tủi cho dân VN từ nay đội thêm cái nón tham nhũng nổi tiếng do các quan tham tao ra.

Vu Ngoc Ruan, Switzerland

Hoan hô quyê’t định của chi’nh phủ Nhật bản. Đây là một điều râ’t tô’t cho VN. Người ta không thể chữa căn bệnh nan y nê’u không co’ liều thuô’c đă’ng được.

TRAUVANGDATVIET, HCMC

Nước Nhật sau 30 năm chiến tranh hoang tàn, bom nguyên tử, động đất, núi lửa nhưng họ đã làm cả thế giới kinh ngạc vì sự vươn lên đứng vào các quốc gia hàng đầu. Vì họ có tinh thần dân tộc quật cường, trong sạch, đặt lợi ích tổ quốc lên
trên hết.

Đất nước chúng ta sau 30 năm chiến tranh có đầy đủ rừng vàng, biển bạc, dầu khí, tài nguyên, không có động đất, núi lửa nhưng tại sao chúng ta vẫn đứng vào hàng cuối của thế giới. Các quần đảo bị chiếm, các nước khác tranh nhau khai thác tài nguyên của chúng ta, trong khi những kẻ tham nhũng vơ vét hưởng một chút lợi ích nhỏ cho riêng họ nhưng đã mất những cái vô cùng lớn của tổ quốc.

Hãy nhìn và học tập các nước Nhật, Hàn, Đài Loan, Singapore về xây dựng và bảo vệ đất nước. Có nước nào dám động đến họ, vì họ không bị thế giới coi thường. Thế hệ lãnh đạo đất nước hãy để lớp trẻ đang thất nghiệp rất nhiều, nhưng trong sạch và được học hành lên nắm quyền để đất nước này sánh vai với các nước trong khối Asean.

Khong neu danh, Sai Gon

Không hiểu được lãnh đạo Việt Nam. Chống tham nhũng là việc tất nhiên phải làm, sao phải hứa, nghe chua xót quá. Vốn ODA là tiền đóng thuế của nhân dân Nhật nên chính phủ Nhật phải có trách nhiệm cho vay hiệu quả nhất. Còn Việt Nam được vay phải sử dụng thế nào cho hiệu quả nhất, biết đến đời nào con cháu chúng ta trả hết những khỏan nợ mà hôm nay ông cha chúng đã vay. Việc tham nhũng tiền từ ODA là tội ác!

Paltalk_VN-Flag-sm.jpg picture by nhacyeuem

Nhóm PV. Paltalk Nam California, Hoa Kỳ tổng hợp tin tức từ các nguồn:

Viet Catholic News
X-Càfe
Blog Thiếu Gạo
PhongCK-Blogspot
www.ddcnd.org

Advertisements

One Comment on “Thư của Một Sinh Viên- Nhật Cúp Viện vì gian dối ODA”

  1. ♪♥◙__ SAD BOY™ __◙♥♪ nói:

    ah` ho’a ra ma`y cu~ng dc di hoc co* da^y, the^’ tru*o*`ng lo*’p ma`y la` ca’i tru*o*ng ji` the^’ ma`y, o*? tru*o*`ng ho day cho ma`y nhu*ng die^`u na`y ah`, nghe nghie^m trong nhi?, ma^’y ca’i vu sai pham thi` nuoc de’o na`o cha? co’ ngay nhu* Trung Quo^’c co`n nhie^`u gap tram ti? lan do’ thoi huo^ng ho^` la` Viet Nam iu qui cua chung ta herher, ma` thoai deo thu*a` ho*i noi voi cai loai ngu nhu* ma`y, nhung ma`y cu*’ tiep tuc di tuyen truyen vo*’ va^n sua? lung tung thi` tao se~ tip tuc chu*?i ma`y con cho’ ah`


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s