Một cuộc tập dượt thành côngClick the image to open in full size.

Tin Tức Hình Ảnh Kèm Theo

1. Tin Khẩn: Việt Nam Sắp Mất Thêm Bãi Tục Lãm, Quảng Ninh RadioChanTroiMoi
2.
Tường trình cuộc ra tòa của giáo dân Thái Hà ngày 8/12/08, Tin Thông Tấn Xã Công Giáo
3. Thế Giới nhìn vào sự kiện xử án tại UBND phường Ô Chợ Dừa, Niềm Tin và Công Lý khuất phục những người anh em vô thần. Hà Long chia xẻ từ Đức Quốc.
4. Đại diên Gúc (Google) giả nhời RFA về việc kiểm soát Blog tại VN. Tin RFA

conganmangvabloggers.png picture by nhacyeuem

5. Thái Hà: Một Hiện Tượng Lạ Tin RFA Gia Minh trao đổi với Giáo sư Nguyễn Đăng Trúc
6. Bài Đọc Suy Gẫm:
BS. Phạm Hồng Sơn Thái Hà “Một Cuộc tập Dượt Thành Công”

Đêm Thắp nến yểm trợ Thái Hà tại Houston, Texas, Hoa Kỳ

Houston-2.jpg picture by nhacyeuem

Hai mảnh đất có giá hàng trăm triệu Đô-la Mỹ đã trở lại phục vụ cộng đồng, tám người bị kết tội, nhưng không nhận tội, đã đoàn tụ với gia đình. Đó là thành quả dễ thấy nhất từ những cuộc cầu nguyện của hàng trăm, hàng nghìn đồng bào Công giáo tại Thái Hà và Nhà Chung đã diễn ra không ngưng nghỉ suốt hàng tháng trời, giữa những đêm giá rét nhất trong lịch sử đất nước hay trong bầu khí ngột ngạt của sự khiêu khích, hăm dọa.

Tòa án xử kín …cha Uy ngủ công khai

Click the image to open in full size.

(ghi chú: cha Uy nổi tiếng “đặt đâu ngủ đó”. Nghe nói trong Thánh Lễ truyền chức của cha, khi hát kinh Cầu, cha nằm xuống và …ngủ đến khi cha bạn kêu dậy )
Gớm, đâu lại có ai tuyên truyền láo lếu về cha, có chị bạo phổi còn rỉ tai khe khẽ “họ nói ngài dễ …ngủ quá nên bề trên cảnh cáo – ngũ nữa là treo chén giọn đời”. Nghe cứ như thật!

Ông cha ngủ thì tui ……………………………………………cũng ngủ

Click the image to open in full size.


Thành quả này tuy vẫn còn rất khiêm tốn so với những khát khao tiến bộ của toàn xã hội hiện nay, nhưng đó là một thành quả chưa từng có nếu không tự cho là một kỳ tích trong hơn 50 năm qua trên miền Bắc và hơn 30 năm qua trên khắp mảnh đất có tên Việt Nam. Trong suốt thời gian đó và trong khắp không gian đó, chưa có một vụ án chính trị nào mà bị cáo lại xuất hiện đàng hoàng, tự tin trong vòng vây của đám đông dân chúng thể hiện công khai sự ủng hộ và cũng tự tin như thế!
Phán quyết miễn chấp hành hình phạt tù (án treo), cải tạo không giam giữ hay cảnh cáo vẫn chưa phải là công lý nhưng điều chắc chắn là song sắt nhà tù đã nằm lại phía sau. Các bị cáo, những người thân và công chúng quan tâm đã trút bỏ được nhiều ưu phiền. Và áp lực đối với người cầm quyền cũng phần nào được giảm bớt. Thật đáng tiếc khi hệ thống truyền thông của người cầm quyền vẫn chưa thoát được áp lực bắt bẻ cong sự thật hiển nhiên trong phiên tòa. Thật có lý khi nhiều người dân vẫn chưa hài lòng hoặc vẫn cảnh giác với động cơ nằm sau phán quyết sơ thẩm. Và có thể phán quyết của tòa án cũng chỉ là một quyết định khiên cưỡng của người cầm quyền. Nhưng dân chủ hóa sẽ là gì nếu không phải là một quá trình nhằm tiến đến những nhượng bộ và nhượng bộ nhiều hơn của quyền lực độc đoán, là nhằm mở ra những cơ hội cho người cầm quyền phải ưu tư hơn, đáp ứng nhiều hơn với nguyện vọng của dân chúng.
***

Bên ngồi bên đứng

Click the image to open in full size.

2 bên cùng nghỉ trưa…

Click the image to open in full size.

…nhưng một bên có ăn trưa

Click the image to open in full size.

Phiên tòa sơ thẩm đã khép lại. Những người đóng vai “quan tòa” đã trở về với công việc hàng ngày. Những nhân viên công lực lại tiếp tục nhiệm vụ giữ gìn trật tự an ninh cho xã hội. Các bị cáo đã trở lại cuộc sống đời thường. Những dư âm của xô xát, bôi nhọ, hăm dọa đồng bào Công giáo đang lùi xa vào dĩ vãng. Nhưng hình ảnh đoàn người cùng tám người
vừa bị kết tội hân hoan trở về trên con đường lớn được đảm bảo an toàn bởi hai hàng cảnh sát với khí tài lủng lẳng trên người, với những khuôn mặt nghiêm trang, đúng mực sẽ mãi còn là một hình ảnh đẹp cho dân tộc Việt.
Đó là một hình ảnh khó tin nếu ai không được chứng kiến tận mắt. Nhưng đó đã là sự thật. Sự thật cho thấy hòa bình và trân trọng nhau trong sự bất đồng là một điều có thật. Sự thật cho thấy cách mạng không nhất thiết phải đi kèm bạo lực. Sự thật cho thấy nỗi ám ảnh “đa nguyên đa đảng sẽ gây rối loạn” là rất thiếu căn cứ. Như thế, những thành quả đã đạt được cho đến nay trong vụ Thái Hà, Khâm sứ có thể coi là một cuộc tập dượt thành công cho cả người dân và người cầm quyền. Xin nghiêng mình chúc mừng những đồng bào, bè bạn đã góp phần trực tiếp cho một thành công của toàn xã hội!

Phạm Hồng Sơn
09/12/2008 (Một ngày sau phiên sơ thẩm xử tám bị cáo Công giáo Thái Hà-Khâm Sứ)

Paltalk_VN-Flag-sm.jpg picture by nhacyeuem

Nhóm PV. Paltalk Nam California, Hoa Kỳ tổng hợp tin tức từ các nguồn:

RFA
Viet Catholic News
X-Càfe
Radio Chân Trời Mới
www.ddcnd.org
Đàn Chim Việt

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s