Xuân Bolsa- Chúc Xuân Dân Chủ – Trần Khải


Hình ảnh kèm theo:
Đồng bào Nam California thưởng xuântrên phố Bolsa ngày mùng một

Caicongidoma.jpg picture by nhacyeuem

Lân đến từ nhiều võ đường khác nhau đang thi tài

3voduongthitai.jpg picture by nhacyeuem
Cho Lân ăn pháo

Cholananphao.jpg picture by nhacyeuem
XuanKySuu200913.jpg picture by nhacyeuem
Cungnguiphao.jpg picture by nhacyeuem
Lân say pháo

Lsayphao.jpg picture by nhacyeuem
Lân đỏ chiến thắng vì …hít nhiều khói pháo vẫn đứng vững tới phút cuối.

LchienThang.jpg picture by nhacyeuem

Chúc Xuân Dân Chủ

TRẦN KHẢI .

Việt Báo Thứ Hai, 1/26/2009, 12:00:00 AM

Nơi đây, trong giây phút thiêng liêng khi đất trời bước qua năm mới, những dòng chữ cho ngày đầu năm nơi đây xin được phổ biến, trích dẫn một số lời chúc Xuân từ các nhà hoạt động dân chủ quê nhà, để dùng làm lời chúc cho toàn dân sẽ sớm có ngaỳ hội mới, khi đất nứơc trở thành dân chủ đa nguyên và các quyền căn bản của con người sẽ được tôn trọng.

Sau đây lời của LS Lê Thị Công Nhân từ trong nhà tù CSVN nhắn gởi nhờ phổ biến sâu rộng đến đồng bào trong và ngoài nước:

“Kính chúc đồng bào trong và ngoài nước một năm mới Kỷ Sửu 2009 AN BÌNH và HẠNH PHÚC.”

Sau đây là mấy vần thơ chào Xuân Mới của nhà hoạt động Lê Nguyên Hồng:

“HẠ qua, đông mãn, đón chào xuân

BỆ vệ Trâu Vàng mạnh bước chân…

ĐỘC lập, vì dân và Đa Đảng

TÀI sức góp công bởi toàn dân.”

Sao lại quay lưng ra, gì đây?

KySuu25.jpg picture by nhacyeuem
” Đặt dzô đặt dzô, đặt gum trúng gum, đặt tiền trúng tiền:”

GumtrungGumtientrungtienmaido.jpg picture by nhacyeuem

Hey! Cấm tả à nha! bỏ cục gạch đè lên cho chắc ăn.

Camta.jpg picture by nhacyeuem

Hưa con bàu! một chung hưa

2-Ainoikhongbau.jpg picture by nhacyeuem

Ai nói tôm khát nước ?

ainoitomkhatnuoc.jpg picture by nhacyeuem

“Nick Shouz”, nữ phóng viên của the Register cũng lê la làm phóng sự tại chỗ.

KySuu233.jpg picture by nhacyeuem
KySuu227.jpg picture by nhacyeuem

Trời đêm 50độ F, nhất định không chịu tan hàng, ông cò bó tay la trời! May thay, điện bị cúp: càm ràm, mới có eleveno’ clock… hẹn nhau mai gỡ tiếp”

KySuu236.jpg picture by nhacyeuem
Nhà hoạt động dân chủ Phương Nam Đỗ Nam Hải từ Sài Gòn, nhân danh một đại diện của Phong Trào Dân Chủ 8406, đã phát biểu với đài Chân Trời Mới, nhân dịp xuân Kỷ Sửu 2009, sau khi gửi lời chúc Xuân tới tất cả đồng bào quan tâm về hướng đi đề nghị của Khối 8406:

“…Theo tôi, những việc cần làm sắp tới của phong trào dân chủ Việt Nam là:

* Tiếp tục khẳng định và chủ động thực thi các quyền tự do căn bản của con người như: tự do thông tin, tư tưởng, ngôn luận, báo chí, lập hội, lập đảng, ra báo, biểu tình đòi các quyền dân sinh, dân chủ, đòi bảo toàn đất tổ,…

* Tăng cường sự đoàn kết trong nội bộ phong trào dân chủ. Đồng thời, đấu tranh mạnh mẽ với các thế lực đen tối do lực lư
ng công an Việt Nam tổ chức, chui vào phong trào để đánh phá từ trong ra. Phương châm là: chúng ta đoàn kết để đấu tranh và cũng qua đấu tranh để thực hiện sự đoàn kết thực chất, chứ không phải sự đoàn kết giả tạo, bề ngoài.

* Tiếp tục tăng cường sự đoàn kết, liên minh các lực lượng dân chủ ở trong và ngoài nước. Xây dựng, củng cố những mối liên minh sẵn có và phát triển những mối liên minh mới. Trong đó chú ý xây dựng mối liên minh với các lực lượng dân chủ ở các nước hiện vẫn còn đang rên xiết dưới chế độ độc tài như: Trung Quốc, Cu Ba, Bắc Hàn, v.v…

* Tranh thủ sự ủng hộ và giúp đỡ về mọi mặt của thế giới dân chủ. Đề nghị họ song song với sự hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, quân sự, an ninh, văn hóa, giáo dục, ngoại giao, v.v… với Việt Nam thì cũng yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải tôn trọng các quyền tự do của người dân, khi mà họ đã ký kết với quốc tế, nhưng lại không hề tôn trọng ở Việt Nam.

* Xây dựng một bản dự thảo Hiến pháp đa đảng. Trong đó tôn trọng quyền tư hữu tài sản của công dân, kể cả quyền tư hữu về đất đai. Chế độ hộ khẩu cũng dứt khoát được bãi bỏ….”

“Đầu xuân năm đó ngắc ngư ngắc ngư gần chít, là la lá la la là la la…”

Dauxuannamdongacnhungacnguganchi1t.jpg picture by nhacyeuem
Cám ơn, cám ơn nghe… cu! Là la lá la, tưng tưng tưng…

LixinebacHaidonco.jpg picture by nhacyeuem
Và sau đây là nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Vũ Bình với “Lời chúc đầu Xuân Kỷ Sửu,” như sau:

“Kính gửi đồng bào!

Nhân dịp đầu Xuân mới Kỷ Sửu 2009, Tôi xin kính chúc Đồng bào một năm mới dồi dào sức khoẻ, gia đình bình an, thịnh vượng và hạnh phúc.

Thưa Đồng bào!

Cứ mỗi một năm qua đi, trong lòng mỗi người con Đất Việt lại đau đáu một nỗi niềm: bao giờ chế độ Cộng sản ở Việt Nam chấm dứt? Mỗi một mùa Xuân đến, không một người nào mang trong mình dòng máu Việt lại không khắc khoải: khi nào mùa Xuân thực sự, mùa Xuân Tự do, Dân chủ của dân tộc sẽ tới?

Năm 2008 qua đi đã để lại một bức tranh tương phản. Phong trào Dân chủ Việt nam lại bị đàn áp dữ dội. Những phân hoá, chia rẽ và mâu thuẫn trong nội bộ phong trào Dân chủ lại bùng phát mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Khả năng kết hợp của những người đấu tranh Dân chủ trong nước xuống tới mức thấp chưa từng thấy trong nhiều năm qua. Trong khi đó, chưa bao giờ chế độ Cộng sản Việt Nam lại đứng trước một tình thế nguy nan đến như vậy: Những cuộc khủng hoảng xã hội toàn diện (biểu hiện là những cuộc biểu tình của Nông dân, Dân Oan; những cuộc đình công của Công nhân; những buổi cầu nguyện tập thể của giáo dân Công giáo; những cuộc biểu tình của học sinh, sinh viên, trí thức chống Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa-Trường Sa…) và lên đến đỉnh điểm (công an bắn vào đoàn biểu tình, công an đánh tử thương một Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, người dân tấn công công an ở khắp nơi…). Cuộc khủng hoảng tài chính-tín dụng dẫn tới suy thoái kinh tế toàn cầu đã và đang dội vào nền kinh tế Việt Nam vốn mang trong mình cấu trúc kinh tế bệnh hoạn và phụ thuộc nặng nề vào nền kinh tế thế giới là một thách thức lớn nhất đối với sự tồn vong của chế độ Cộng sản Việt Nam. Không những thế, mâu thuẫn trong đội ngũ lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã ở đỉnh điểm và không cần che dấu: bỏ tù những nhà báo và công an trong vụ việc chống tham nhũng ở PMU18. Nhưng trên hết là sự rã đám của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Một sự rã đám mà khi có những biến động xảy ra, không một ai trong số hàng triệu đảng viên Cộng sản lên tiếng và bảo vệ cho chế độ như đã từng xảy ra ở Liên-Xô và Đông Âu – Đó là sự chối bỏ chế độ của chính những đảng viên Cộng sản trong tiềm thức.

Nhìn vào lịch sử của các chế độ Cộng sản chúng ta thấy gì?

Chúng ta thấy sự sụp đổ của Chủ nghĩa Cộng sản ở Liên-Xô và Đông Âu là một quá trình tự sụp đổ.

Vậy tại sao chúng ta không mạnh dạn nói lên rằng:

Lịch sử sắp gọi tên: Việt Nam!

Hà Nội, Mùa Xuân Kỷ Sửu 2009

Nguyễn Vũ Bình.”

Xuân tưng bừng phía ngoài chùa Điều Ngự

KySuu216.jpg picture by nhacyeuem
Hãy hy vọng rằng lịch sử sắp “gọi tên: Việt Nam” như nhà dân chủ Nguyễn Vũ Bình nhận định. Và đó chính là lời chúc dân chủ đẹp nhất đầu năm cho toàn dân, một ước mơ ngọt ngào mà người hải ngoại vẫn hằng tha thiết nghĩ tới cho quê nhà.

Trần Khải

Paltalk_VN-Flag-sm.jpg picture by nhacyeuem

Nhóm PV. Paltalk Nam California, Hoa Kỳ tổng hợp tin tức từ

Blog 16
Việt Báo Online

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s