Nhà Thờ nơi Bach chơi Organ và Bức Tường


U.S Veterans Day at VietNam Veterans Memorial in Washington D.C , Nov. 2009

1.  Hình ảnh minh họa từ SanDiego:  Lễ Đón Chào Mừng Nguyễn Thơ Sinh- Người trai với hai dòng máu Việt-Mỹ hoàn tất cuộc hành trình đi bộ 2,600 dặm xuyên lục địa Hoa Kỳ  từ Đông sang Tây (Đại Tây Dương-Thái Bình Dương) trước ngày lễ Cựu Chiến Sĩ (Veterans Day) để tri ân nước Mỹ và tôn vinh người lính.

2. Bài đọc suy gẫm:  St. Nikolai Lutheran Church in Germany- Nhà Thờ nơi Bach chơi Organ và Bức Tường – Trần Khải.

DSC_4814.jpg picture by nhacyeuem

DSC_4722.jpg picture by nhacyeuem

DSC_4926.jpg picture by nhacyeuem

DSC_5206.jpg picture by nhacyeuem

Nguyễn Thơ Sinh cho biết” Khi đi bộ tới Fort Worth, Texas thì 2 bàn chân tui nát bét, ba má nhận hỏng ra”:) Bác sĩ bắt phải nghỉ 1 tuần, cho chân ăn muối.

conlai.jpg picture by nhacyeuem

Nhà Thờ và Bức Tường

Trần Khải

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình hình sụp đổ Bức Tường Berlin, một bước đột khởi đã giúp nước Đức thống nhất, hòa bình và đã cho dân tộc Đức hòa giải, và từ đó sống tự do… Trong đó, trong sức mạnh chung đã đẩy sụp Bức Tường Berlin có sức mạnh của tiếng chuông nhà thờ, lời cầu nguyện và quyết tâm của những người có lòng tin.

Ngôi nhà thờ Tin Lành này được phóng viên Deborah Potter trên báo USA Today tuần qua kể lại qua bài báo “The church that helped bring down the Berlin Wall” (Ngôi nhà thờ đã giúp phá sập Bức Tường Berlin), dịch toàn văn như sau.

Your browser may not support display of this image.

St. Nikolai Lutheran Church

Nguồn: wikimedia.org

Nhà  thờ Tin Lành này có  tên là St. Nikolai Evangelical Lutheran Church. Bây giờ  không đổi nhiều kể từ  thời thế kỷ 16. Nhạc sĩ  Bach từng chơi nhạc cụ  organ nơi đây và thánh âm nơi đây vẫn còn quyến rũ, nhưng chính lịch sử gần đây của nhà thờ trong những ngày cuối Cuộc Chiến Tranh Lạnh và vai trò nơi này đối với sự sụp đổ của Bức Tường Berlin mới là điểm thu hút du khách hiện nay.

Mục sư Christian Fuhrer nhậm chức chăm sóc tín đồ tại nhà thờ này năm 1980, khi thế giới còn chia đôi bởi Cuộc Chiến Tranh Lạnh. Đức bị chia đôi, thấy rõ bởi bức tường dựng lên bởi chính phủ Đông Đức – có tên là Cộng Hòa Dân Chủ Đức – xây lên ở Berlin năm 1961 để không cho dân chúng bỏ chạy sang Tây Đức.

Tại Đông Đức, vô thần là chuyện chính thống bình thường. Các nhà thờ như nhà thờ St. Nikolai lúc nào cũng bị theo dõi, nhưng vẫn được phép mở cửa.

“In the GDR, the church provided the only free space,”

Mục sư Fuhrer nói với báo USA Today rằng, “Tại Đông Đức, nhà thờ cung cấp khoảng không gian tự do duy nhất. Mọi thứ không thể nói ngoài công chúng lại có thể được thảo luận trong nhà thờ, và như thế nhà thờ đại diện cho không gian vật thể và tinh thần độc đáo mà trong đó mọi người được tự do.”

Hồi đầu thập niên 1980s, mục sư Fuhrer bắt đầu các buổi cầu nguyện hàng tuần cho hòa bình.

Cứ mỗi Thứ Hai, tín đồ đọc lên các Bài Giảng Trên Núi của Chúa Jesus trước tiên, nhưng rồi tín đồ vào đông hơn, khi Liên Xô bắt đầu cởi mở với Tây Phương.

Mục sư Fuhrer nói về lễ cầu nguyện, “Đúng là một điều khá đặc biệt ở Đông Đức. Nơi đây thánh lễ chính đông hơn dưới mái nhà thờ ‒ người trẻ, cả có đạo Ky Tô hay không, và sau đó, những người muốn rời bỏ Đông Đức cũng tới dự lễ với chúng tôi và tìm ẩn trú nơi đây.”

kennedy_berlin.jpg picture by nhacyeuem

Tổng thống Kenedy đọc diễn văn tại Tây Berlin năm 1963.

29738.jpg picture by nhacyeuem

Bức tường đổ từ phía Đông hay Tây?

Berlin-Wall-falls.jpg picture by nhacyeuem

Đại nhật báo London Herald cách đây đúng 20 năm.

GERMANYWALL1.jpg picture by nhacyeuem

berlin25.jpg picture by nhacyeuem

GERMANYWALL7.jpg picture by nhacyeuem

Hoạt cảnh phá đổ bức tường Bá Linh- Kỷ niệm 20 năm, cũng là của nhân loại thế kỷ với người dân Đức thông minh, anh dũng dắt díu nhau vượt thoát nan đề cộng sản.

BerlinWallFreedom.jpg picture by nhacyeuem

Timeline__BpropertyGaleriebild__gro.jpg picture by nhacyeuem

Nơi nơi vang rộn khúc hoan ca: chúng ta sẽ xây dựng đất nước tươi đẹp hơn, bằng năm bằng nghìn…? ủa! sao câu này nghe quen quen?

Là một sinh viên đại học thời đó, Sylke Schumann là một trong hàng trăm người, rồi tới hàng ngàn người, dự lễ thắp nến tại khuôn viên nhà thờ St. Nikolai và rồi diễn hành trên đường phố, tay cầm đèn cầy và kêu gọi thay đổi.

Schumann nói, “Nhìn thấy tất cả những người này tụ họp ở nơi này… tuần này sang tuần kia, và ngày càng thêm đông người tụ họp, bạn có cảm giác rằng lần này, thực sự chính phủ phải lắng nghe người dân.”

Vào tháng 10-1989, vào lễ kỷ niệm 40 năm thành lập nước Cộng Hòa Dân Chủ Đức, chính phủ bắt đầu bố ráp.

Những người biểu tình ở thành phố Leipzig bị đánh, bị bắt giam. Hai ngày sau đó, nhà thờ St. Nikolai Church trong lễ thắp nến hàng tuần đông nghẹt người. Khi kết thúc lễ, 70,000 người diễn hành xuyên qua thành phố, trong khi các chiến binh mang vũ khí đứng nhìn, nhưng không làm gì.

Schumann kể, “Tôi nhới lúc đó là một đêm lạnh, nhưng bạn không cảm thấy lạnh, chỉ bởi vì bạn thấy tất cả quanh bạn là ánh sáng, nhưng cũng bởi vì bạn thấy tất cả những người này, và như bạn biết thật sự là tuyệt vời để mình là một phần trong dòng thác người này, và bạn cảm thấy đầy năng lực và hy vọng.”

Schumann kể tiếp, “Đối với tôi, nó cho tôi một suy nghĩ run rẩy của đêm đó. Nhưng tuyệt vời. Trong nhà thờ, người ta đã biết cách chuyển sợ hãi thành can đảm, để vượt qua sợ hãi và để hy vọng, để có sức mạnh. Người ta tới nhà thờ, và rồi người ta bắt đầu cuộc diễn hành, và bởi vì họ không làm gì bạo động, công an không được phép hành động. Các cán bộ Đông Đức lúc đó nói, ‘Chúng tôi sẵn sàng cho mọi thứ, chỉ trừ đèn cầy và cầu nguyện.’”

DSC_4940.jpg picture by nhacyeuem

DSC_4886.jpg picture by nhacyeuem

DSC_5088.jpg picture by nhacyeuem

DSC_5105.jpg picture by nhacyeuem

DSC_4994.jpg picture by nhacyeuem

Thế hệ thứ hai đang biểu diễn quay súng rất khí thế, mình đành phải đứng xa tí cho chắc cú:)

anhkhongquentoitoikoquenanh.jpg picture by nhacyeuem

Anh không quên tôi, chúng tôi cũng không quên anh, xin gửi đến anh lưu niệm, khoác một vòng hoa nhé 🙂

etuithoicho1bannhac.jpg picture by nhacyeuem

Đứng yên đấy, tớ thổi tặng cho 1 bản nổi tiếng “Ai Cờ RờUých”

DSC_5100.jpg picture by nhacyeuem

Chúa Jesus và Bài Giảng Trên Núi là thôi thúc chính của Mục sư Fuhrer, nhưng Mục sư cũng mang cảm hứng từ Mục sư Đức và là tử đạo thời phát xít Dietrich Bonhoeffer, cũng như là từ Thánh Gandhi và Mục Sư Hoa Kỳ Martin Luther King, Jr.

Mục sư Fuhrer nói về Mục sư King “đã sửa soạn và thực hiện khái niệm của một cuộc phản kháng ôn hòa, bất bạo động trong một cách tuyệt vời. Rồi thì tới lúc chúng tôi ứng dụng Bài Giảng Trên Núi tại thành phố Leipzig này.”

Chỉ một tháng sau cuộc biểu tình khổng lồ này, bức tường giữa Đông và Tây Đức sụp đổ. Nhà thờ đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới thế giới: Chính phủ Đông Đức không kiểm soát nổi người dân nữa.

Mục sư Fuhrer nói, “Đây đúng là một phép lạ. Một cuộc cách mạng thành công, một cuộc cách mạng xuất phát từ nhà thờ. Thật tuyệt vời Thượng Đế đã đưa chúng ta thành công với cuộc cách mạng này.”

Mục sư Fuhrer, năm ngoaí về hưu ở tuổi 65 theo luật nhà thờ, đã viết 1 cuốn sách về những ngày lịch sử ở đây. Nhà thờ này bây giờ đã trở về bình thường, không đông như thời trước biểu tình.

Nhưng Mục sư Fuhrer và các tín hữu không làm những gì họ đã làm lúc đó để thu hút tín đồ tới nhà thờ. Ngài nói, “Chúng tôi đã làm như thế, bởi vì nhà thờ phải làm như thế.”

Trần Khải.

The

Nhóm phóng viên Paltalk tường trình từ Nam California, Hoa Kỳ.

Links:

Nguyễn Thơ Sinh

Nguyễn Thơ Sinh-Pictures Link

TuổiTrẻViệtHảiNgoại

ViệtBáoOnline

Mười Sáu@Mutiply

ViệtDC.net (hìnhảnh Tưởng Niệm Veterans Day 2009)

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s