Em Tan Trường Về – Bùi Bảo Trúc


Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu lần thứ 12 tại Tượng Đài Chiến Sĩ, Little Sài Gòn. Nam California 28/09/2013.

 

Vinh dự rước di ảnh cố tổng thống vào lể đài năm nay là toán hải kích người nhái, một binh chủng tinh nhuệ vào bậc nhất của QLVNCH, nếu những “Bóng ma biên giới, Lôi vũ, Delta, Lực lượng đặc biệt, Biệt kích 81 làm kinh hồn tán đởm của cộng quân trên các chiến trường ngoại biên. Thì các chiến sĩ hải kích người nhái thi hành “Sứ mạng trong bóng đêm” với những trận đột kích kinh hoàng vào hậu phương miền bắc CS trong những năm 60 của thế kỷ trước, và những chiến tích của họ chỉ là những dòng tin ngắn nếu có trên nhật trình hàng ngày của miền nam tự do.

 

Bài Đọc Suy Gẫm: Bài viết hàng tuần trong mục “Thư Gửi Bạn Ta” của tác giả Bùi Bảo Trúc viết ngày 22/8/2013. Blog 16 mạn phép đặt tựa “Em Tan Trường Về” dựa theo câu đầu tiên trong bài thơ “Ngày Xưa Hoàng Thị…(Ngọ)” của nhà thơ Phạm Thiên Thư.

Hình ảnh minh họa: Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu lần thứ 12 tại Tượng Đài Chiến Sĩ, Little Sài Gòn. Nam California.

Bạn ta,
Một bài báo của tờ Việt Nam Express cách đây vài hôm đã viết về vụ mấy nữ sinh khoảng 15, 16 tuổi của một trường trung học phổ thông ở tỉnh Phú Thọ đánh nhau gây thương tích khá nặng cho nhau và nhân đó, đã đưa ra mấy con số rất đáng ngại.
Bài báo nói rằng hôm nay, nếu vào Google, đi tìm tài liệu về “nữ sinh đánh hội đồng”, thì sẽ được khoảng gần 3 triệu kết quả ngay trong vòng 40 giây, và nếu tìm những video clip thu cảnh học sinh đánh nhau, người ta sẽ tìm thấy khoảng 44 ngàn video clips.
Vụ hành hung mới diễn ra hôm 16 tháng 8 thì ngay trong ngày hôm ấy, một video clip được đưa lên facebook cá nhân để mọi người xem cho … biết. Nguyên do đưa tới việc đánh nhau có thể chỉ là vì những câu như “con kia xinh quá, đánh nó!”, hay “con kia xấu quá, đánh nó!”, hay “con kia dám cướp người yêu của bà à, đánh nó!” Lệnh truyền ra thì lập tức xô xát xẩy ra. Nạn nhân bị 5 nữ sinh đấm vào mặt, đạp ngã xuống đường, trong khi bị chửi bới bằng những ngôn từ hết sức tục tĩu. Nạn nhân dùng dao nhọn đâm trả, gây thương tích trầm trọng cho ba em. Những em bị thương đã phải đi bệnh viện, trong đó có 1 em bị đâm rách mắt, 2 em kia bị thương ở bụng và ở tay.
Điểm làm cho người đọc kinh ngạc là thái độ của các học sinh khác đứng xem trận đánh nhau mà không một ai ra tay can thiệp, lại còn cổ võ cho hai bên đánh tiếp để dùng điện thoại di động thu lấy hình đưa lên facebook. 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 Bài báo có kèm theo hai bức hình mầu khá rõ. Tôi xem kỹ cả hai bức mà không sao tìm được Ngọ của tôi đâu hết. Ngọ mặc áo dài, tay ôm tập vở, bờ vai nhỏ, tóc dài tà áo vờn bay…
Chỉ thấy những con ác quỉ mặc quần jeans, áo bông đang lao vào đấm đá một đứa đang nằm còng queo dưới đất. Trong bức ảnh thứ hai, là một đứa mặt đầy máu đang được dìu đi. Chung quanh là một đám đông lố nhố dừng xe lại đứng xem một cách bình thản.
Vì thế, cũng không kịp trao vội vàng chùm hoa mới nở, để Ngọ ép vào cuối vở…
Ngọ của tôi không còn nữa…

Thay vào đó là những đứa nhỏ hơn Ngọ vài ba tuổi, mặt mũi hung tợn, luôn miệng chửi bới thô tục.
Phạm Thiên Thư vẽ lại hình ảnh của Ngọ, của những Ngọ của chúng ta ở những cổng trường ngày nọ. Chiếc mobylette tắt máy, đạp lẽo đẽo đi sau. Cơn gió gửi lại mùi tóc thơm mùi nắng, những chiếc lá me rụng như mưa xuống đường đi. Mấy câu thơ của Nguyên Sa bỗng trở lại. Buổi tối đi học một mình, cột đèn theo gót bóng lung linh , mặt trăng theo ánh đèn trăng sáng , đôi mắt trông vời theo ánh trăng …
Một ngày rất đẹp phải kết thúc như thế. Ngày ấy đã mất vĩnh viễn. Tại sao vậy? Tôi tin chắc là Ngọ, và những Ngọ khác của chúng ta không bao giờ phải làm cái công việc mà tờ Tuổi Trẻ nói là học tập theo gương Hồ Chí Minh như những đứa học sinh vô cùng mất dậy trong những bản tin ngày nào cũng vài ba vụ đánh nhau, chửi nhau hung tợn và tục tĩu đầy trên những tờ báo trong nước.
Những bài công dân giáo dục, đức dục không còn nằm trong chương trình học của các trường Việt Nam nữa. Những gương sáng cho mấy thế hệ toàn là những thứ mẫu mực tồi bại của một xã hội băng hoại thì lấy đâu ra những hình ảnh tuổi trẻ tử tế cho được.
Từ năm 1954 ở bắc vĩ tuyến và sau năm 1975, những thứ tệ lậu như vậy lan xuống cả miền nam thì đừng có nói những thứ ấy là tàn dư Mỹ Ngụy nhá.
Hôm nay đường này, cây cao hàng gầy, đi quanh tìm hoài, ai mang bụi đỏ đi rồi.

Một số hình ảnh về cựu đệ nhất phu nhân của chính phủ VNCH tham dự buổi lể tượng niệm Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu  lần thứ 12 do nhóm PV- Paltalk Nam California thực hiện.

Cựu phu nhân với diễn văn Cám ơn Ban Tổ Chức và đồng bào đến tham dự.

Dưới: Chụp hình lưu niệm với quý vị dân cử tại quận Cam.

Bà được Quân Dân Cán Chính Việt Mỹ nồng nhiệt thăm hỏi.

Cựu Thiếu Tướng Tư Lệnh, chỉ huy trưởng Cảnh Sát Quốc Gia – VNCH Nguyễn Khắc Bình (trái)  và Cựu Đại Tá CSQG Trương Quang An, cựu Chủ Tịch Hôi Ái Hữu CSQG – VNCH Nam California. 

 

Hình ảnh và bài đọc do nhóm Paltalk tổng hợp từ Nam California, Hoa Kỳ.

 

The

Links:

Thư Gửi Bạn Ta

Trung Học Pleiku – Ngày Xưa Hoàng Thị

 

Advertisements

One Comment on “Em Tan Trường Về – Bùi Bảo Trúc”

  1. xem phim nói:

    Tan trường vể là đánh nhau sao?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s