Biểu Tình?


Phương cách để thao túng đám đông (quần chúng)
 
Liên Hương
 

17-7-2019

Avram Noam Chomsky [sinh năm 1928] người Do Thái gốc Ukraine lớn lên ở khu East Oak Lane, Philadelphia, bang Pennsylvania, USA. Chomsky là nhà ngôn ngữ học, triết học, nhà hoạt động chính trị nổi tiếng. 

Chomsky được công nhận “trí tuệ vĩ đại nhất” trong cuộc thăm dò năm 2005 do tạp chí Prospect Anh quốc và Chính sách đối ngoại Mỹ phối hợp tổ chức.


Chomsky đã tổng kết mười phương cách để thao túng đám đông nhằm ngu dân, phân tán sự chú ý của công chúng khỏi các vấn đề chính trị xã hội quan trọng, dưới đây là 9 nội dung.

PHÂN TÁN CHÚ Ý

Là yếu tố thiết yếu của việc kiểm soát xã hội, chiến lược này bao gồm chuyển hướng sự chú ý của công chúng đối với các vấn đề quan trọng hay những thay đổi mà giới cai trị muốn quyết định nhưng không lợi cho số đông, thông qua việc đưa ra truyền thông đại chúng một loạt thông tin tràn ngập, liên tục nhưng vớ vẩn. 

 
Chiến lược phân tâm rất quan trọng bởi ngăn cản công chúng tiếp cận những kiến thức cần thiết trong các lĩnh vực khoa học, kinh tế, tâm lý học, sinh học thần kinh, điều khiển học. Liên tục làm công chúng bận rộn, bận rộn, bận rộn, không có thời gian để suy nghĩ, và trở lại chuồng với các động vật khác.

TẦM THƯỜNG HÓA NHU CẦU

Khuyến khích công chúng cảm thấy thú vị đối với những thứ tầm thường, vô văn hóa… không cần phải động não suy nghĩ mà chỉ kích thích bản năng.

NHI ĐỒNG HÓA

Hầu hết các quảng bá nhằm vào công chúng xử dụng diễn ngôn, lý luận, nhân vật, phong cách “nhi đồng hóa” [infantilizing] như thể người xem là một đứa trẻ hoặc bị tâm thần khuyết tật. 

 
Càng muốn đánh lừa bao nhiêu thì càng cần dùng phong cách “nhi đồng hóa”, điều này dựa trên một quy luật của ám thị, nếu người ta nói với một người lớn như nói với một đứa trẻ 12 tuổi, thì người này với một xác xuất lớn sẽ trả lời hoặc phản ứng giống kiểu lập luận của một đứa trẻ 12 tuổi. 
 
Chỉ xem truyền hình một lúc là bạn sẽ có rất nhiều minh chứng cho các nghiên cứu này, đặc biệt trong quảng cáo bán hàng tiêu dùng, thực phẩm.

GIĂNG BẪY

Phương pháp này còn được gọi là “vấn đề-phản ứng-giải pháp”. Đầu tiên, giới cai trị tạo ra một vấn đề, một tình huống để gây nên phản ứng trong công chúng, khiến công chúng tự yêu cầu các biện pháp mà kẻ thao túng muốn công chúng chấp nhận.

Ví dụ 1: chính quyền sẽ bỏ mặc cho bạo lực đô thị phát triển hoặc tổ chức các cuộc tấn công đẫm máu, để cho công chúng phải yêu cầu ra luật về an ninh với giá phải trả là quyền tự do bị hạn chế mà chính quyền muốn thiết lập.

Ví dụ 2: tạo ra một cuộc khủng hoảng kinh tế mà sự suy giảm các quyền xã hội và loại bỏ các dịch vụ công được chấp nhận như một “điều ác cần thiết” để ứng phó.

NGU DÂN

Làm sao để công chúng không có khả năng hiểu biết về kỹ thuật và các phương pháp được sử dụng để kiểm soát và nô lệ họ. Chất lượng giáo dục cho các tầng lớp thấp kém phải là kém nhất, do đó hố sâu cách biệt giữa tầng lớp thấp với tầng lớp thượng lưu luôn tồn tại và mãi khó hiểu đối với tầng lớp thấp.

ĐÁNH TRÁO

Thay thế sự phản kháng bằng cảm giác tội lỗi. Làm cho từng cá nhân tin rằng duy nhất mình chịu trách nhiệm về sự bất hạnh của mình do mình thiếu thông minh, thiếu khả năng, hay chưa nỗ lực. Bởi vậy, thay vì nổi loạn chống lại hệ thống suy đồi thì cá nhân lại tự đánh giá thấp bản thân và cảm thấy tội lỗi, điều này gây nên tình trạng suy sụp, tạo ra trầm cảm, ức chế hành động. Và hiệu quả là cá nhân không phản kháng.

CẢM TÍNH HÓA

Tác động tới tình cảm của số đông hơn là tác động vào lý trí là một kỹ thuật cổ điển khiến người ta bỏ qua các phân tích lý tính hay các lý luận phê bình. Dùng ngôn ngữ tác động vào cảm xúc, mở cánh cửa vô thức để đưa các ý tưởng, ham muốn, sợ hãi, xung động, hoặc hành vi mà giới cai trị muốn.

KÉO GIÃN THỜI ĐIỂM

Một cách khác để những quyết định không thuận lòng dân được chấp nhận là trình bày nó như là một “đau đớn nhưng cần thiết” nhằm đạt được sự chấp nhận của công chúng trong hiện tại để áp dụng nó trong tương lai. 

 
Công chúng vẫn thường có xu hướng mong đợi một cách ngây thơ rằng “tất cả mọi thứ sẽ tốt hơn vào ngày mai”, một sự hy sinh trong hiện tại là cần thiết. Cuối cùng, nó cho phép công chúng có thời gian làm quen với ý tưởng về sự thay đổi và chấp nhận nó miễn cưỡng khi thời điểm đến. Ví dụ: một đạo luật thuế hay thu phí sẽ không áp dụng bây giờ mà áp dụng sau 6 tháng hay 1 năm.

SUY GIẢM TỪ TỪ

Nhiều thay đổi từ nhà cầm quyền có thể gây ra một cuộc cách mạng nếu như được áp dụng đột ngột. Để công chúng chấp nhận, đơn giản là chỉ việc áp dụng nó dần dần trong khoảng thời gian 10 năm. Ví dụ: các điều kiện kinh tế xã hội mới hoàn toàn theo chủ nghĩa tân tự do đã được áp đặt ở Hoa Kỳ trong những năm 1980-1990, thất nghiệp tràn lan, bấp bênh, phi địa phương hóa, tiền lương không thể đảm bảo một thu nhập xứng đáng…

 
   ( Việt Cộng đã từ lâu áp dụng  các đòn phép trên đây , như thế nào ?
        1  –  Tạo vẻ ăn chơi  phù phiếm  để dân chúng quên đi niềm đau mất nước 
                và quên  luôn những lề lối độc tài , đàn áp dân một cách vô lý ,
                  Ăn uống , nhậu nhẹt , la de thuốc lá tối ngày .
         2  –  Tạo hào quang giả tạo  , lễ hội linh đình , làm cho dân chúng  
                 tưởng như mi`nh đang sống trong một xứ an bình , pháp luật công minh .
                   Làm người nhẹ dạ , hay giới trẻ mới lớn dễ quên  đi những hành động 
                    bất công  , ác hiểm của chúng .
                   Nào hội đình có cờ  quạt xanh đỏ , cờ người , đấu vật , 
                    chiêng trống om sòm ...
                      Thi đua dởm : bánh chưng lớn nhất nước ! ….
            3  –  Ngó lơ hoặc  trừng phạt nhẹ nhàng ( lấy lệ)  những kẻ  trộm cắp, ẩu đả 
                   cá nhân  . Tạo sự bất an  trong xã hội ; Ngõ hầu đánh lạc hướng  người dân                      khi  phải  bỏ nhiều thì giờ  lo âu  cho việc  bảo vệ  an ninh cá nhân ;
                   Rồi quên đi  tội lớn của chúng : bán  nước  cầu vinh /  tham ô , bóc lột .
           4  –  Ngấm ngầm  tạo kinh tế khó khăn ( duy trì sự nghèo đói) để dân chúng
                    vì  phải lo cho nồi cơm , mà quên đi việc cứu nước . Và chúng tha hồ
                     thao túng !
             5  –  ngụy tạo một cách trơ trẽn  , không dấu ai được , những tổ chức  được 
                     chính quyền  trả lương và bao che , như : hội Cờ đỏ , đoàn  nhân dân
                       tự động !  Để đàn áp  những cá nhân , hay hội đoàn tôn giáo muốn
                      nghiêm chỉnh  , thẳng thắn trình bầy v/đ công lý .
              6  –  Còn biết bao mánh mung nhỏ mọn , hèn hạ khác nữa , mà một
                       chính quyền , có liêm sỉ  , với đầy đủ khí giới , với  bầy đàn quân đội
                       và công an  hùng hậu , không  cần và không nên áp dụng  để
                        triệt hạ những người dân lành  yêu nước ! )

 

 

 

Rút tỉa kinh nghiệm biểu tình 1 tháng 5 năm 2016

Vũ Thạch

Các cuộc biểu tình vì môi sinh, vì đồng bào Vũng Áng và 4 tỉnh miền Trung, đã đánh dấu một bước tiến lớn trong kinh nghiệm biểu tình chung của nhân dân cả nước. Hầu như mọi thiếu sót trước đây nay đã được lấp đầy. Nhiều chiêu trò của công an trước đây nay đã bị vô hiệu hóa hoặc bị bỏ hẳn.

Các cuộc biểu tình từ ngày 28.4 đến ngày 1.5, một lần nữa tặng cho chúng ta nhiều bài học thực tế để dùng trong tương lai. Sau đây là một vài bài học lớn nhất và một số đề nghị ứng phó hoặc nâng cấp.

 1. Người làm vai trò “Dẫn đường”

Rõ ràng công an – an ninh đang ngày càng khó nhận ra ai là người dẫn đoàn biểu tình đi, nên khó đoán đoàn đi theo lộ trình nào. Đây là khâu khá then chốt và có thể nâng cấp bằng một vài việc sau:

 • Những ai biết các bạn đang nhận công tác “dẫn đường” thì đừng vô tình làm lộ bạn ta. Đừng bao quanh các bạn này trước giờ lên đường. Đừng chạy đến cố vấn hay hỏi ý các bạn ấy trong lúc đang đi biểu tình.
 • Những ai không làm công tác dẫn đường nên đảm trách các việc xướng khẩu hiệu, phân phát biểu ngữ, giữ trật tự cho đoàn,… Tóm tắt là đánh lạc hướng càng nhiều càng tốt.
 • Cần có thêm vài người phòng hờ cho công tác dẫn đường với thứ tự thay thế nhau được định rõ từ trước.
 1. Công an chia cắt đoàn biểu tình

Tại Sài Gòn, công an đã áp dụng chiến thuật chia cắt và đã cô lập được một khối bà con biểu tình. Sau đây là một số đề nghị đối phó:

 • Trước ngày biểu tình, ta cần phân công đi dọc một số đường lớn xem công an chất đống các hàng rào cản ở đâu. Các vật liệu này khá nặng và cồng kềnh nên thường phải chở tới nơi để sẵn. Trong ngày biểu tình, các bạn làm công tác chụp hình từ xa có thể nhận luôn trách nhiệm rảo xe thường xuyên trước đoàn biểu tình xem các nhóm công an áo xanh, áo đen đang dồn quân đến đâu và báo cho các bạn Dẫn đường biết.
 • Bà con nên cầm theo chai nước và sẵn sàng tinh thần biểu tình tại bất kỳ nơi nào nếu bị chặn. Vì có cơ hội đối mặt rất gần ngang qua hàng rào cản, bà con ta cần chụp hình rõ mặt từng tên đang cản đường, đặc biệt là những kẻ vì bất kỳ lý do gì đang tìm cách che mặt.
 • Khi có người già, trẻ em, phụ nữ bị xỉu hay ngã bệnh, nên bồng bế người bệnh đến hàng rào đòi đi ra và quay phim thật kỹ mặt mũi những kẻ từ chối mở đường.
 • Nhưng cách đối phó tối hảo khi lực lượng phía ta đủ đông là: Người Dẫn đường đoàn biểu tình đang bị cô lập liên lạc với các bạn Dẫn đường các đoàn khác kéo người tới để dồn các kẻ chặn đường vào giữa. Chúng sẽ tìm cách thoát thân lập tức.
 1. Thu hút công an vào các tụ điểm ở nhà

Như chúng ta thấy, để chặn MỘT nhà hoạt động, công an phải dùng từ SÁU đến MƯỜI tên hoặc hơn nữa để bọc quanh khu nhà ở và bao cả ngày lẫn đêm. Đây là một đóng góp rất đáng kể của những bạn “bị ngồi nhà” để giảm bớt áp suất cho bà con biểu tình. Do đó rất nên nâng cấp hiệu năng, thu hút càng nhiều công an càng tốt, cụ thể như:

 • Cứ thập thò, tạo nhiều dấu hiệu đang muốn đi ra, đặc biệt là tiếng mở cổng, mở khóa ban đêm.
 • Gọi bạn bè, họ hàng tới nhà chơi. Tạo hình ảnh đang có “cuộc họp quan trọng”.
 • Nếu có bạn bè, người nhà cùng vóc dáng, nhờ mặc quần áo gần giống nhau, đội mũ bảo hiểm kín mặt, ra vào nhà thường xuyên.
 • Treo biểu ngữ trước nhà tại nơi cao, cần nhiều người mới gỡ xuống được….
 1. Giải cứu bạn đang bị công an đánh hội đồng

Điều cần nói ngay là ai trong chúng ta lần đầu tiên chứng kiến cảnh tượng bạn mình bị cả toán công an xúm lại đánh đều sẽ rất kinh ngạc và có thể đến độ tê liệt, không biết làm gì cả. Đó là hiện tượng rất tự nhiên và không có gì đáng xấu hổ. Chính vì vậy mà ai cũng cần hình dung trước trong đầu mình sẽ làm gì khi xảy ra cảnh này. Sau đây là một số việc có thể làm để bảo vệ và giải cứu bạn đang bị đánh hội đồng:

 • Thủ thuật của đám đánh hội đồng chuyên nghiệp là có một tên ôm ghì hay kẹp cổ bạn ta để cho các kẻ khác xông vào đánh. Tên này thường là kẻ trưởng toán và độc ác nhất. Bạn ta không thấy đường nào mà đỡ. Do đó, việc quan trọng nhất là 1 người phải mở “cái khóa” này. Người mở khóa nên tận dụng việc tên kẹp cổ cũng không thể thấy sau lưng. Chị áo xanh trong hình đang cho chúng ta một bài học quí giá về cách giải cứu:
 • Trong khi đó mọi người chung quanh xông vào giữa với TƯ THẾ CAN GIÁN: ép cánh tay sát 2 bên mình để phòng thủ và giơ 2 bàn tay mở ra ngang ngực cho thấy ta không có ý định đánh nhau nhưng cùng lúc dùng thân mình che chắn cho bạn và tách rời đối phương ra.
 1. Theo công an về đến nhà

Một việc chúng ta chưa làm là lẳng lặng bám theo một vài tên công an ác ôn trong các cuộc biểu tình mà nhiều người đã nhận dạng. Nếu không làm được ngay sau cuộc biểu tình thì vẫn có thể làm trong những ngày sau đó từ cửa đồn công an vì nhiều người đã biết mặt. Ta cần theo về đến tận nhà để biết địa chỉ gia đình chúng đang ở đâu, nơi ăn nhậu thường xuyên,… và đăng lên FB. Đây là cách hữu hiệu để giảm bớt sự hung hãn của chúng trong các cuộc biểu tình kế tiếp.

V.T. 

Tác giả gửi BVN

https://thong-bao-tin-cho-nhau-vn.blogspot.com/

Phương thức biểu tình

Võ Văn Ty (Danlambao) – Biểu tình là bày tỏ chuyển đạt nguyện vọng của mình đến một tập thể khác như đại chúng hay chính quyền, hoặc cả hai. Tổ chức một cuộc biểu tình có thể sắp xếp như sau: 1. Mục tiêu, 2. Hành động, 3. Kết quả. Mục tiêu hiện nay cho những cuộc biểu tình của người Việt trong và ngoài nước nước là phản đối hành động xâm lăng của TQ và đòi hỏi tự do dân chủ nhân quyền ở VN. Hai chủ đề này có thể lồng chung vào một cuộc biểu tình. Trong mục tiêu đề cập dưới đây chúng ta có thể phân tích các phản ứng của các đối tượng để khai triển cách thức hành động:
A. Mục tiêu: 
Trước khi phát họa một kế hoạch biểu tình chúng ta hãy phân loại đối tượng để tranh thủ theo ưu tiên thứ tự sau đây.
1. Chính quyền và nhân dân Trung Quốc: Đối tượng này sẽ không bị phong trào tranh đấu ở Việt Nam tác động mạnh, vì bành trướng là chính sách của nhà cầm quyền Trung Quốc. Và, nhân dân TQ một phần vì bản chất kiêu ngạo một phần vì bị tuyên truyền kích động dân tộc tính nên sẽ bênh vực và ủng hộ hành động xâm lược của nhà nước họ. Đây là một đối tượng có hàng ưu tiên sau cùng ở quốc nội, nhưng là một đối tượng khá quan trọng cho những cuộc biểu tình ở hải ngoại để vận động dư luận quốc tế, ví dụ Sứ quán TQ ở Washington hay Paris.
2. Chính quyền Việt Nam: Đối tượng này không quan trọng cả quốc nội lẫn hải ngoại vì lập trường của nhà nước là đàn áp những người lên tiếng chống Trung Quốc. Hy vọng tranh thủ được đối tượng này không có nhiều, ngoại trừ biểu tình yêu cầu nhà nước VN thả tự do cho những người yêu nước bị bắt vì đã chống TQ.
3. Quần chúng VN ở trong và ngoài nước: Đây là đối tượng có ưu tiên hàng đầu vì hầu hết người Việt rất căm phẫn hành động xâm lăng ngang ngược của TQ. Lòng căm phẫn này cũng đã được hun đúc qua hàng ngàn năm Bắc thuộc và khởi nghĩa chống Tàu. Đối tượng này không cần giải thích mà chỉ cần đánh thức lòng yêu nước và bảo đảm một phương cách đấu tranh để họ tự tin mà tham gia, hết sợ hãi để dấn thân. Nếu không tranh thủ được đối tượng này, ta sẽ không biểu dương được khí thế để tranh thủ đối tượng quốc tế, sẽ trình bày dưới đây.
4. Quốc tế: Đối tượng này vô cùng quan trọng vì VN là một quốc gia nhỏ không có nội lực về quân sự và kinh tế để đối đầu với TQ. Hơn nữa VN theo chính thể CS chuyên chính và đang trở thành đồng minh của TQ, dù miễn cưởng, để bảo vệ ngôi vị của đảng CSVN. Chống hành động xâm lấn của kẻ thù TQ sẽ không triệt tiêu mối đe dọa ngoại xâm khi ngụy quyền tay sai CSVN vẫn còn hiện hữu, vì vậy biểu tình đòi hỏi tự do dân chủ và đa nguyên đa đảng cho VN nên được tổ chức song hành và cần vạch rõ ra cho dư luận quốc tế biết mối liên hệ mật thiết giữa CSVN và CSTQ, phải cho thế giới biết CSVN là đồng minh của CSTQ.
Người VN đấu tranh ở trong nước đang cô đơn chiến đấu chống lại cả hai nhà nước CSVN và chính quyền TQ. Đối tượng quốc tế là đồng minh then chốt có thể giúp cuộc đấu tranh của người Việt thành công như ông HCM đã biết lợi dụng đánh lừa và lôi kéo được phong trào phản chiến về phía mình. Đối tượng này cần được uyển chuyển giải thích tùy quốc gia để phù hợp với quyền lợi và lý tưởng tự do của họ. Vận dụng sức mạnh quốc tế của chúng ta phải được đặt trên đạo lý, trung thực và nhân bản, và sẽ không dùng thủ thuật vô nhân tráo trở nói láo của CS.
B. Hành động: 
Đây là phần quan trọng cho sự thành công hay thất bại của một cuộc biểu tình. Người viết sẽ đặt trọng tâm nhiều vào những cuộc biểu tình ở trong nước. Một số kỹ thuật nêu ra dưới đây chỉ để gợi ý một cách tổng quát vì chi tiết của chương trình hành động tổ chức biểu tình ở trong nước chỉ dành riêng cho ban tổ chức và không cần thiết phải trình bày trên mạng. Trong phần hành động này chúng ta hãy bàn luận các phương án biểu tình dựa theo các tiểu đề  “Mục Tiêu” phía trên.
1. Chính quyền và nhân dân TQ: Trên Dân Làm Báo Chủ nhật 12/16 có bài và hình một sáng kiến biểu tình bằng mô hình (model) trước Sứ quán TQ. Tuy nhiên như đã trình bày, biểu tình trước Sứ quán TQ ở VN dù bằng người thật hay bằng búp bê trên mạng sẽ không có tác dụng nhiều vì họ sẽ không thay đổi chính sách vốn đã trở thành bản chất dân tộc, và qua mô hình thu nhỏ như vậy chỉ giới hạn tới những người có theo dõi trên các mạng hay báo chí đấu tranh mà thôi. Chính quyền VN và TQ có lẽ cũng muốn cuộc đấu tranh của người Việt được thực hiện bằng phương cách mô hình vô hại như vậy.
2. Chính quyền VN: Tiểu đề này ta có thể tóm tắt một vài cuộc biểu tình lẻ tẻ cục bộ như Cưỡng chế đất Văn Giang, chưa đủ kích thước như các trận xuống đường qui mô toàn quốc đòi hỏi dân chủ hay chống hành động xâm lăng của TQ. Hãy để dành chủ đề này cho tương lai khi nỗi sợ hãi của quần chúng không còn.
3. Quần chúng VN ở trong và ngoài nước: Tổ chức biểu tình ở VN rất khó khăn vì nhà cầm quyền CSVN sẽ đàn áp, ở đây chúng ta không lặp lại chi tiết của các cuộc biểu tình vừa qua ở Sài Gòn và Hà Nội, mà xin bàn ngay về những danh sách kiểm kê (check list) những điểm có thể áp dụng cho các cuộc biểu tình chớp nhoáng nhoáng kiểu “vừa đánh vừa chạy” (hit and run).
Nhân sự: Ngoài ban lãnh đạo chỉ huy, những nhân sự phụ trách phần vụ kỹ thuật không thể không có được để yểm trợ như tình báo và an ninh có nhiệm vụ tìm hiểu nghiên cứu các kế hoạch hoạt động chống biểu tình của chính phủ. Ở Nga một vài cán bộ nhà nước đã bí mật hợp tác tiết lộ hoạt động tình báo cho phe dân chủ để kịp thời đối phó. Sự hợp tác bí mật của các nhân viên công an của chế độ sẽ giúp ban tổ chức tránh được các cạm bẫy. Cựu quân nhân sẽ giúp phối hợp điều động các toán biểu tình đi đúng lộ trình. Chuyên viên điện toán có nhiệm vụ quản trị các twitter và facebook để liên lạc với các toán biểu tình.
Nghiên cứu bản đồ: Phát họa các lộ trình di chuyển trên bản đồ và bí mật thực tập đi trên những lộ trình đó để ghi nhận các yếu tố như kẹt xe, trạm gác, đồn bót, đèn xanh đèn đỏ, địa điểm tập trung A B C.., các đường rút lui và phân tán, các kế hoạch thay thế A B C v.v… Ví dụ điều nghiên chiến thuật ngăn chận và bao vây của công an cảnh sát để đừng bao giờ dẫn đoàn biểu tình đi vào một con đường dài không có lối đi cắt ngang vì cảnh sát có thể phục kích chặn bít 2 đầu rồi hốt trọn ổ.
Đoàn biểu tình của phe “vô chính phủ” trong kỳ họp 
G-20 ở Luân Đôn năm 2009 bị cảnh sát vây chặn ở 2 đầu.
 
Đoàn biểu tình chống chiến tranh VN này đã thành công vượt bực khi đã làm 
nghẹt cứng một xa lộ lớn ở Mỹ. Cách thức gởi thông điệp ngang tàn liều lĩnh 
và sáng tạo này sẽ làm những chính quyền hung hãn nhất co vòi nhức óc. 
Chú ý: thấy có rất ít biểu ngữ vì nhìn đoàn biểu tình râu tóc 
bờm xờm kiểu hippy là biết thông điệp gì rồi.    
 Ban Chỉ Huy: Bộ phận này được phân chia làm 2, một bộ phận lãnh đạo xuống đường để hướng dẫn biểu tình, một bộ phận khác túc trực ở một cơ sở bí mật để liên lạc phối hợp qua twitter và facebook và theo dõi các tuyến đi đã phát họa trên bản đồ, báo động khi thấy lực lượng đàn áp của nhà nước đã đến gần. Chia nhiều toán dương đông kích tây để không bị hốt trọn ổ. Phân chia các toán bảo vệ để hộ tống ban lãnh đạo rút lui v.v…
 Bị Bắt: Biểu tình và bị bắt là chuyện bình thường ở các quốc gia tự do dân chủ. Nhưng trong diễn tiến bắt bớ bạo động của nhà cầm quyền CSVN, người biểu tình cần phải kéo dài thời gian bắt bớ để khai thác các hình ảnh đàn áp này, và dùng hình ảnh đó làm bằng chứng để tố cáo trước dư luận quốc tế. Các hành động khác như xé bỏ biểu ngữ, cờ và hoạt động của cò mồi “âm binh” nhằm bịt miệng người biểu tình là vi phạm luật lệ nhân quyền quốc tế và sẽ bị các quốc gia tự do dân chủ lên án. Người biểu tình tuyệt đối không đánh trả bằng bạo động vì sẽ cho nhà cầm quyền lý do để tàn sát.
Theo kinh nghiệm của nhóm biểu tình “Chiếm lấy Phố Wall” (Occupy Wall Street) ở New York đã sáng chế ra nhiều kiểu “kháng cự tiêu cực” (passive resistance) và dùng nhiều đồ nghề như còng số 8, nịt hay vòng đai ni lông để nối liền với nhau thành từng chùm. Nếu không dùng đồ nghề thì có thể ngồi bệt xuống dùng khủy tay và đầu gối của mình móc lại với người bên cạnh làm thành một vòng tròn người, hay chỉ nối khủy tay và nằm ngửa xuống thành vòng tròn thì rất khó mà tháo gỡ nếu không dùng các phương pháp tàn nhẫn như súng điện (stun gun) hay bình xịt hơi cay (pepper spray).
Khi bị bắt đưa đi thì đừng gồng cứng người mà hãy giãn bắp thịt của mình làm thân người mềm như bún rơi xuống đất, một cọng bún người cần nhiều người vác lên để đưa đi hơn là một khúc gỗ người chỉ cần 2 người vác. Đội mũ an toàn và mặc nhiều lớp áo để tránh bị thương như các cuộc biểu tình ở Văn Giang.
Vòng tròn người nối với nhay bằng khủy tay rất khó gỡ. 

Ngồi xuống hoặc nằm ngửa ra càng khó tách rời hơn nữa.

 Chụp hình và quay phim: Nhiếp ảnh là nhiệm vụ tối quan trọng để khai thác các thành quả biểu tình. Những hình ảnh này sẽ động viên được lòng yêu nước của quần chúng và hỗ trợ cho công tác quốc tế vận.
Ngoài ra cần phải chụp hình có khả năng phóng lớn khuôn mặt, theo khổ hình loại passport, của các công an và các âm binh đã đàn áp hành hung người biểu tình để lập thành một thư viện về hệ thống kiềm kẹp của CSVN, và làm tài liệu cho những phiên tòa về tội ác CS sau khi chế độ này sụp đổ. Chụp tất cả số xe của công an và âm binh cho mục tiêu truy nã sau này.
4. Quốc tế: Vấn đề tranh thủ dư luận quốc tế rất quan trọng và đòi hỏi một sự hiểu biết am tường về chính trị ngoại giao văn hóa của các quốc gia trên thế giới. Phần này người viết sẽ khai thác một số kỹ thuật đấu tranh quốc tế vận và mời các bạn đang cư trú ở những quốc gia tự do dân chủ vốn hiểu được tâm lý và chính trị của bản xứ đóng góp thêm ý kiến.
Ngôn ngữ truyền thông với thế giới hiện nay là Anh ngữ vì thế các biểu ngữ nên viết bằng tiếng Anh cần phải đúng văn phạm và ý tứ, không cần cầu kỳ mà nên ngắn gọn súc tích. Địa điểm biểu tình phải có nhiều người nước ngoài để họ giúp thông tin đưa ra thế giới, như các trung tâm du lịch hay các sứ quán của các quốc gia tự do dân chủ. Biểu tình trước các Sứ quán nước ngoài cần phải chớp nhoáng theo kiểu du kích vì CSVN sẽ có nỗ lực ngăn chận, do đó không nên mang băng rôn dài cồng kềnh khó xoay xở mà hãy mang các tấm biểu ngữ cá nhân vì dù cho đội hình có tan tác thì mỗi người vẫn có thể xoay tấm biểu ngữ của mình hướng về máy truyền hình của phóng viên nước ngoài. Các tranh biếm họa và hình nộm rất dễ nhận diện trên truyền hình và được phóng viên chú ý nhiều hơn là những dòng chữ nhỏ chi chít.
Biểu ngữ cá nhân đơn giản và gọn gàng rất 
thích hợp cho các cuộc biểu tình du kích đánh mau rút lẹ. 
Một danh sách địa chỉ email và điện thoại của các hảng thông tấn quốc tế và các tòa đại sứ và lãnh sự nước ngoài là điều kiện cần có cho công tác liên lạc quốc tế vận. Thông báo cho báo chí biết địa điểm biểu tình chỉ vừa đủ khoảng thời gian để họ chuẩn bị máy móc thâu hình và phái nhân viên ra địa điểm biểu tình, nhưng lực lượng an ninh nhà nước sẽ không chuẩn bị kịp thời đổ bộ và dàn chào. Thông báo các Sứ quán sau cùng bởi vì ban an ninh của các Sứ quán có thể phải theo thủ tục phòng vệ tòa đại sứ nên sẽ liên lạc với chính quyền địa phương để yêu cầu được bảo vệ trong trường hợp có biến động.
Đề cử người có khả năng ngoại ngữ đi kèm sát các phóng viên nước ngoài để giải thích thông dịch những nguyện vọng của đoàn biểu tình. Khi nhận được tín hiệu, ngầm thông báo các phóng viên chuẩn bị thu hình các cao điểm như đốt cờ TQ, đốt hình nộm của lãnh tụ TQ v.v.
Đốt cờ TQ dễ hơn đốt một hình nộm cồng kềnh. Cờ được tẩm xăng hay dầu lửa giấu sẵn trong bao ni lông, nếu tập luyện thuần thục thì động tác kéo cờ ra máng lên cán rồi châm lửa đốt chỉ mất 5 hay 10 giây là sẽ có được một lá cờ TQ bốc cháy trước ống kính thu hình của quốc tế.
Tác dụng biểu tình quốc tế vận trước mỗi một sứ quán nước ngoài có thể được phân tích như sau:
 Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ: Biểu tình và đốt cờ TQ trước Sứ quán Mỹ sẽ gây tác dụng tốt đối với quần chúng Mỹ vì hiện nay người Mỹ có đang có khuynh hướng bài Tàu. Đài truyền hình ABC dẫn đầu với các chương trình cổ xúy tinh thần quốc gia “Made in USA” để chống lại các sản phẩm “Made in China”. ABC sẽ tích cực thu những hình ảnh biểu tình chống TQ này.
Mỹ đang bao vây ảnh hưởng của TQ qua một vòng đai từ Nhật Bản xuống Nam Hàn, Phi Luật Tân, Thái Lan, Úc, Miến Điện và Ấn Độ. Biểu tình chống TQ trước Sứ quán Mỹ còn nhắc nhở chính quyền và nhân dân Mỹ là nhân dân VN muốn đứng bên ngoài vòng vây của Mỹ và vô hình chung sẽ gián tiếp trở thành đồng minh với những quốc gia tự do dân chủ và sẽ nhận được sự hậu thuẫn từ những nước này trong tiến trình dân chủ hóa đất nước. Nếu công an VN đàn áp đoàn biểu tình trước Sứ quán Mỹ thì chính quyền VN đã tự xác nhận mình là đồng minh của TQ và tự cô lập đứng phía trong sợi dây thòng lọng của Mỹ. Sai lầm này tương tự như khi ông HCM đã lựa chọn đi theo Tàu và Liên Sô năm 1930 mà kết quả là một cuộc chiến huynh đệ đẫm máu cướp đi 4 triệu người và để lại một di sản nghèo đói, lạc hậu và chia rẽ cho đến ngày nay.
Những biểu ngữ sẽ đánh động tình cảm của người Mỹ như sau:
 
* Franklin Roosevelt: freedom of speech, freedom of worship, freedom from want, and freedom from fear. 
 
* Thomas Jefferson: when the people fear the government, there is tyranny. When the government fears the people, there is liberty. 
 
* John F. Kennedy: the best road to progress is freedom’s road. 
 Tòa Đại Sứ Nhật Bản: Nhật Bản là một cường quốc về kinh tế và là một đồng minh quân sự quan trọng nhất của Mỹ ở Á Châu và uy tín của Nhật đối cộng đồng thế giới rất cao. Các chiến hạm tối tân của Nhật do Mỹ chế tạo và Nhật sắp sửa tiếp nhận máy bay chiến đấu cơ “tàng hình” F-35 tối tân nhất thế giới. Nhật đang có nỗ lực sửa đổi hiến pháp để cho phép bộ máy chiến tranh hoạt động trở lại để đối đầu với tham vọng của TQ. Tân Thủ tướng Shinzo Abe thuộc cánh cực hữu của hệ phái bảo thủ dân tộc hứa hẹn sẽ đối phó quyết liệt với TQ trong các vụ tranh chấp biển đảo.
Biểu tình chống TQ trước Sứ quán Nhật sẽ tạo phản ứng cực đoan từ TQ nhưng là một sự lựa chọn can đảm để đứng cùng hàng ngũ với những quốc gia đồng minh. Công tác quốc tế vận hiện nay rất thuận lợi vì chính phủ và nhân dân Nhật sẽ dành nhiều thiện cảm cho cuộc đấu tranh của người Việt chống lại tham vọng bá quyền của TQ. Tuy nhiên cần phải thận trọng vì các Thủ tướng Nhật thường chỉ nắm quyền hành chỉ một hai năm là từ chức.
 Tòa Đại Sứ của những quốc gia trong khối ASEAN: Phi Luật Tân là đồng minh của Mỹ và đồng cảnh ngộ với VN trong vấn đề biển đảo bị TQ lấn chiếm. Phi không có khả năng giúp VN nhiều như Mỹ và Nhật nhưng thắt chặt mối quan hệ với Phi để đứng ngoài vòng vây của Mỹ là điều nên làm.
Hình ảnh đốt cờ là biểu tượng đấu tranh quyết liệt nhất sẽ gây chú ý nhiều người. 
Các phóng viên báo chí thích quay và chụp hình cảnh này. 
Đốt hình nộm không mạnh mẽ xúc phạm bằng đốt cờ, hình nộm lại khó thực hiện 
hơn lá cờ đã được tẩm xăng dấu trong bọc ni lông mang trong người. 
C. Kết quả: 
Kết quả quốc tế vận có thể giúp hình thành những chính sách đối ngoại từ những cường quốc có uy tín trong lãnh vực dân chủ và nhân quyền tạo thuận lợi cho sứ mạng cứu nước và dựng nước. Một số thành quả quốc tế vận của biểu tình có thể ghi lại dưới đây.
Tại Tiệp Khắc (Czéchlovakia) trong cuộc cách mạng Nhung mùa Thu 1989, trong đoàn người biểu tình lật đổ chế độ bù nhìn của CS Sô Viết có những sinh viên Việt Nam âm thầm xuống đường bên cạnh những người bạn Tiệp. Sau khi chế độ CS sụp đổ những người đấu tranh Tiệp vẫn còn nhớ tới những người bạn đồng hành Việt Nam nên tìm cách giúp đỡ để dấy lên một phong trào đấu tranh tương tự trong hàng ngũ SVVN ở Đông Âu. Người ta vẫn còn nhớ nhà thơ đấu tranh nổi tiếng Jachym Topol một thành viên của phong trào Hiến chương Charter 77, tổ chức đã lãnh đạo cuộc cách mạng lật đổ CS ở Tiệp, đã vận động tờ báo đấu tranh Respek cho mượn trụ sở để SVVN ở Đông Âu gặp gỡ hội họp và thành hình tờ báo chìm đối lập Samizdat đầu tiên có tên là Diễn Đàn.
Tháng 8 năm 1991 khi phe bảo thủ CS Liên Sô dùng xe tăng T-72 bao vây các cơ quan nhà nước để lật đổ chính quyền Mikhail Gorbachev, ông Boris Yeltsin lãnh đạo của phe dân chủ đã phản công lại bằng những cuộc biểu tình của quần chúng đêm ngày khiến các binh sĩ thiết giáp xuôi lòng đi theo và chĩa ngược các nòng súng đại bác ra để bảo vệ các cơ quan. Hình ảnh xe tăng vây quanh bảo vệ tòa nhà Trắng Quốc Hội Nga là biểu tượng bạo lực của CS chuyên chính đã sụp đổ trước sức mạnh của quần chúng. Trong cuộc giằng co giữa vũ khí hiện đại và bàn tay không, những người biểu tình can đảm trực diện với thiết giáp, có những người nhảy lên trên pháo tháp và bị bắn chết, đã là niềm hãnh diện vô biên của những người Nga yêu tự do.
Phía sau những chướng ngại vật bảo vệ tòa Nhà Trắng Quốc Hội là các đội thanh niên bảo vệ do quần chúng Nga tự tổ chức. Trong những toán bảo vệ này có những sinh viên VN đã xả thân để bảo vệ cho nền tự do vừa mới chớm nở từ chiếc nôi XHCN CS này rồi tiếp tục đẩy mạnh phong trào tự do dân chủ về VN. Đài BBC chương trình của Đỗ Văn và nhiều tờ báo quốc tế đã nhắc nhở đến các hoạt động bí mật của SVVN ở Nga trong nhiều năm. Đây là những vết son đã đi vào lịch sử đấu tranh cho tự do dân chủ của người Việt.
Một người Tiệp đơn độc biểu tình trước họng súng đại bác 
của chiến xa Liên Xô mùa xuân năm 1968 ở thủ đô Prague. 
Thanh niên thiếu nữ Tiệp can đảm vây chặc xe tăng 
xâm lược Liên Xô trên đường phố Prague năm 1968.
Trong biển người biểu tình ở công trường Wenceslas của cuộc cách mạng nhung 
tháng 12 năm 1989 ở Tiệp Khắc có một số sinh viên VN 
tiếp tay tham gia lật đổ chế độ CS Tiệp và chế độ bảo hộ của Liên Sô. 
Cuộc đảo chánh vũ trang của phe CS vào tháng 8 năm 1991 đã thất bại vì bạo lực 
đã không thắng nổi sức mạnh của quần chúng. Nhân dân Nga đã đứng lên lật đổ 
CS và xóa bỏ Liên Bang Sô Viết. Trong cuộc nổi dậy này một số sinh viên 
VN đã dấn thân tranh đấu bên cạnh nhân dân Nga vì lý tưởng tự do. 
Một bà mẹ Nga thuộc phe dân chủ (Yelsin) nâng cao 
lá cờ Tam Tài biểu tượng của niềm tự hào dân tộc Nga 
đã dành lại được tự do từ lá cờ máu búa liềm vô nhân. 
 
Sinh viên VN cùng với thanh niên Nga lập phòng tuyến bảo vệ 
tòa nhà trắng chống lại chiến xa T- 72 của quân đội đảo chánh CS Sô Viết.
 
Sức mạnh của một con tim làm đoàn chiến xa phải ngừng lại ở Thiên An Môn. 
Hình ảnh này làm cả thế giới rơi nước mắt cảm phục. 

Võ Văn Ty
danlambaovn.blogspot.com
*************************************************************************************************

Một Số Điểm Nên Biết Khi Xuống Đường Biểu Tình.

Biểu tình ở Ai Cập đòi truy tố Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak.  Ghi chú: Tình trạng thất bại, suy thoái về kinh tế, hố giàu nghèo ngày càng cách xa, tham nhũng, giả dối, gian trá, bất công lan tràn khắp nơi cộng với sự ươn hèn với giặc, hành xử ác độc với dân, coi dân như nô bộc, kẻ thù của nhà nước Việt Nam. Những chuyện tiêu cực này trong thầm lặng tạo nên trong tim người dân Việt những cuộc biểu tình với nhiều vạn người để quét sạch bè lũ buôn dân, bán nước.  Đồng bào luôn dặn nhau chuẩn bị vì ngày cách mạng bùng nổ sẽ thật gần…  

*************

Xin được chia sẻ với các bạn một số điểm mà tôi nghĩ rằng các bạn nên biết khi tham gia một cuộc xuống đường biểu tình… Rất mong nhận được những đóng góp của các bạn và nếu có thể, xin chuyễn tải thông tin này đến những bạn khác.

 • Cần một nhóm bạn trẻ tiếp tế về thức ăn nhẹ và nước uống cho đoàn biểu tình nếu có thể.
 • Đoàn người biểu tình nên di chuyển với tốc độ chậm để cùng chờ nhau.
 • Cần thành lập nhóm nhỏ điều hành và sau đó phân tán vào đoàn người để giữ liên lạc với nhau.
 • Mang theo loa cầm tay để hướng dẫn bà con, hô to khẩu hiệu và hát những bài ca yêu nước.
 • Luôn luôn cảnh giác thành phần phá rối và phải bảo vệ cho nhau.
 • Đi giày nhẹ để dễ dàng di chuyển.
 • Đón xe buýt hoặc gửi xe cách xa địa điểm cuộc biểu tình.
 • Đội nón, mang theo ba lô đựng bánh trái nhẹ và nước uống.
 • Tuyệt đối không khiêu khích và đụng chạm với lực lượng công an duy trì trật tự đường phố.
 • Thông báo cho gia đình hoặc bạn bè biết trước giờ giấc đi và về khi tham gia cuộc biểu tình để đề phòng những bất trắc có thể xảy ra.
 • Luôn chia sẻ và thông tin về tình hình đang xảy ra với những đoàn biểu tình khác ví dụ như ở Hà Nội v.v..
 • Lên lịch trình điạ điểm và thời gian cho cuộc biểu tình, nhưng chỉ phát tán khi cuộc xuống đường bắt đầu.
 • Mang theo cờ, những biểu ngữ ngắn, gọn, nhẹ và xúc tích.
 • Kêu gọi và giải thích ý nghĩa của cuộc biểu tình đến mọi người.
 • Lên kế hoạch cho những trường hợp xấu có thể xảy ra.
 • Luôn nhẹ nhàng và dùng những lời lẻ thuyết phục khi phải đối thoại với lực lượng công an mật vụ. Thuyết phục và tranh luận với họ vì xuống đường biểu tình là hợp pháp và thể hiện quyền dân chủ của công dân.
 • Cương quyết không chấp nhận những hành động bắt bớ khi xuống đường vì đó là hành động phạm pháp.
 • In và phân phát những điều luật mà pháp luật hiện nay của Việt Nam cho phép người dân có quyền tham gia xuống đường biểu tình.
 • Mang theo trống, kèn tạo nên tiếng động để gây sự chú ý của mọi người.
 • Kết bạn với những nhóm bạn trẻ và sinh viên khác để chia sẻ thông tin và liên lạc với nhau.
 • Sau mỗi một cuộc xuống đường, đánh giá những điểm mạnh và yếu, rút tỉa ra kinh nghiệm quí giá cho những cuộc xuống đường sau này.
 • Triệt để vận dụng mọi phương tiện truyền thông hiện đại như Facebook, Twitter, SMS (Tin nhắn ngắn) để chuyễn tải những thông điệp cho nhau.
 • Trong trường hợp có bạn bè bị bắt trong những cuộc biểu tình, nhanh chóng truyền đạt thông tin này bao gồm: Tên, tuổi, nơi bị bắt v.v.. đến bạn bè hoặc nhóm để bàn thảo những phương cách bảo vệ và hỗ trợ cho nhau.
 • Cử ra vài nhóm nhỏ chuyên làm nhiệm vụ quay phim và chụp ảnh để làm tài liệu sau này. Đặc biệt là những hình ảnh lực lượng an ninh dùng võ lực đàn áp và bắt bớ  đoàn người biểu tình.
 • Liên lạc với những thông tấn xã quốc tế và thông báo cho họ biết ngày, giờ và mục đích của cuộc biểu tình.
 • Nắm tay nhau tạo thành một vòng đai liên kết để bảo vệ người già, phụ nữ và trẻ em bên trong đoàn người biểu tình.
 • Luôn luôn chia sẻ và giúp đở cho nhau trong những lúc cần thiết.
 • Trong trường hợp xấu nhất có tử vong, rút lui trong trật tự, thông báo cho gia đình của nạn nhân, nhóm họp lại và tổ chức lễ truy điệu bằng những cuộc biểu tình liên hoàn để phản đối những hành động đàn áp man rợ.
 • Xác định rõ lập trường và mục đích vì sao bạn phải tham gia xuống đường để xoá tan nỗi sợ hãi trong lòng.
 • Trong trường hợp phải đối thoại với nhà cầm quyền, nên mời những vị cao niên hoặc phụ nữ ra nói chuyện với họ.
 • Xuống đường bảo vệ tổ quốc là trách nhiệm cao cả của mỗi một công dân, vì vậy, cần phải để lại những ấn tượng tốt đẹp nhất trong lòng của mọi người. tuyệt đối không xã rác bừa bãi, ấu đả hoặc dùng những từ ngữ thô tục. luôn thể hiện tính cách văn minh của người biểu tình.
 • Phân phát những tờ truyền đơn nhỏ với nội dung ngắn của cuộc biểu tình.
 • Nên cùng đi theo nhóm để dễ dàng hổ trợ cho nhau, trong tinh huống giằng co với an ninh mật vụ khi họ muốn bắt người.
 • Luôn hô to “Công an bắt người trái phép!” để gây sự chú ý đến đám đông và cùng nhau bảo vệ người đang bị bắt.

Nguồn: Blog Thằng Nông Dân

*********************

Lời Khuyên khi bị “mời” về đồn.

Ghi chú: Bạn cần có suy nghĩ này, không phải bạn mà chính họ, nhữg người bắt hay mời bạn đã và đang (có thể) vi phạm luật nhà nước.  Bởi không ai đươc quyền bắt bạn với lý do đi biểu tình vì “Quyền Biểu Tình” đã được ghi trong hiến pháp Viêt Nam năm 1992.  Giải tán, trấn áp và bắt giữ những công dân Việt Nam đang thực thi quyền biểu tình là đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp, Pháp luật và Chống lại nhân dân. (Link: Kiến Thức)

Sau đây là một số lời khuyên hữu ích giúp bạn bình tĩnh, chủ động để đối phó trong tình trạng bị bắt (mời) về đồn công an cách vô cớ. Bạn cần có suy nghĩ này, không phải bạn mà chính họ, nhữg người bắt hay mời bạn đã và đang (có thể) vi phạm luật nhà nước.

Điện thoại di động, email, & password (PW), là những thứ không thể không nhắc đến trong mỗi lần được mời, bị mời.

Sau một hồi loanh quanh lòng vòng, thế nào thế lực hắc ám cũng nhắc đến những thứ này.

Cuối mỗi buổi làm việc, và không thu được danh bạ điện thoại, email & PW là coi như bảng báo công bị thiếu mất phần ghi điểm quan trọng.

Bởi vậy, bằng đủ mọi giá: dọa dẫm, dụ dỗ, ép buộc dưới hình thức “tự nguyện” bằng cam kết hẳn hoi (Tôi tự nguyện giao tài khoản email cá nhân & pw của mình để hợp tác với cơ quan điều tra) thì nhất định phải có tên của email & PW trên giấy.  Hài hước thiệt.

Những câu chuyện về những buổi trà đàm còn dài, nhiều vấn đề chưa nói. Cứ lần lượt, mọi người sẽ biết được những gì đã xảy ra, còn và sẽ xảy ra trong những cuộc trà bất đắc dĩ.

Như chúng ta đã biết, vụ bắt giữ Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ bắt đầu chỉ là kiểm tra hành chính và có 2 cái “dụng cụ ngừa thai, phòng bệnh lây lan qua đường tình dục” mà thôi. Từ đó nảy sinh ra chuyện kiểm tra các phương tiện cá nhân như máy điện toán..và cả ví tiền. Thật nực cười cái cớ. Nhưng không vì nực cười mà họ không làm, họ ở đây chắc chắn không cần giải thích, ai cũng hiểu “ai là ai”. Lẽ dĩ nhiên chuyện ông Vũ khác, rất khác với những buổi trà đàm…

Người “được” mời trà, thường là những bloggers. Và đã là “cư dân mạng” đố tìm ra ai không có e-mail. Đã xài blog, (viết và đọc) có ai không có mật khẩu cho những tiện ích mạng kia không?

Ngoài những người “được” mời trà, còn có những người bị bắt giữ (bị nhấc bổng, bị cắp nách, bị đạp vào mặt) thì sao?

Họ sẽ bị hỏi rất nhiều vấn đề. Trong đó có hỏi đến việc:”Anh( chị) có “chơi” blog không?”. Thật ra, lực lượng hắc ám hỏi cho có vậy, chứ đàng nào họ cũng sẽ ép bạn nhận mình là một blogger, chí ít cũng dùng để đọc bài.

Khoan nói đến chuyện e-mail với blog.

Trước hết là con dế yêu của bạn. Hẳn bạn thấy khó chịu khi một ai đó tò mò vớ dế của bạn coi coi ngó ngó. Nhân viên công lực chưa cần biết bạn là ai, điều đầu tiên sẽ là câu hỏi về số điện thoại. Thực ra, tùy từng hoàn cảnh mà lời đề nghị lấy số điện thoại cá nhân có được đáp ứng hay không. Nếu ở ngoài đường, câu hỏi đó cực kỳ vô duyên. Nhưng vào chốn hùm beo, thì phần lớn những người bị bắt đang sợ hãi hoặc lo lắng nên cung cấp ngay số điện thoại cá nhân. Hãy xác định rằng, bạn chưa phạm luật gì cả, thì việc cung cấp cho nhân viên công lực số điện thoại của mình là chuyện hoàn toàn thuộc về cá nhân. Bạn có thể từ chối, không cung cấp cho bất cứ ai nếu không cần thiết đối với chủ số.

Nếu họ ép vì lý do nghiệp vụ, vì mọi công dân phải sống làm việc theo hiến pháp, pháp luật thì bạn cứ mạnh dạn xin thưa với họ rằng:”Số điện thoại cũng là dạng tài sản cá nhân”. Vì thế bạn không cần phải cung cấp cho ai với tư cách cá nhân – đừng nghĩ đến vị trí bạn đang ngồi.”

Nực cười là thái độ của những nhân viên công lực. Ra lệnh cho người bị bắt để điện thoại lên bàn. Xong rồi vồ lấy và bấm bấm. Thật, không thể có hình ảnh nào xấu hơn để mà ví. Cứ coi nhân viên công lực của tư bản “giãy chết” mà thấy xấu hổ cho lực lượng bảo vệ pháp luật của chế độ tươi đẹp. Nên nhớ rằng, ở những nước “giãy chết”, nếu những hành vi của công lực có vấn đề, khi đương sự kêu luật sư, những hành vi đó không bị dễ dàng bỏ qua đâu. Mà thôi, phấn vôi không so được trong trường hợp này!

Lại nói đến thư điện tử hay mật khẩu blog.

Tình huống một thường hỏi thẳng: “E-mail của anh (chị) là gì?”

Mật khẩu blog như thế nào?

Tình huống hai : Nếu bị từ chối thì nhân viên công lực bắt đầu dụ dỗ. Chỉ riêng với tên của Email thôi đã. Dụ có thể không xong, quay sang ép và dọa dẫm. Dĩ nhiên, với những người yếu bóng vía thì cung cấp ngay từ đầu. Lân la có thể đến mật khẩu blog rồi nực cười nhất là kết luận vào biên bản trớt quớt rằng:” Tôi tự nguyện giao tài khoản email cá nhân & pw của mình để hợp tác với cơ quan điều tra.”

Chưa xong, còn trớt cà quớt hơn nữa là câu phán:”Tạm thời chúng tôi phải quản lý email này, tài khỏan này của anh để phục vụ công tác điều tra”.

Đánh giá như nào về hành vi này của các anh?

Non tay và kém cỏi đến không ngờ. Bản lĩnh của một đám người ở trong tình trạng luôn sợ hãi nó mới vậy.

Hãy thử mà xem một đoạn phim của bọn tư bản giãy chết. Dĩ nhiên, trên phim khác xa, thua xa so với ngoài đời thực. Nhân viên điều tra sẵn sàng cho đương sự thấy họ login vào ACC của đương sự. Chứng tỏ sự cao tay về nghiệp vụ, mạnh mẽ về bản lĩnh và tối quan trọng nhất là công khai về mặt luật pháp.

Lại so phấn với vôi mất rồi!

Với kinh nghiệm của người đã từng bị bắt, từng “được” mời trà nhiều lần. Mình thấy có mấy vấn đề như sau:

1. Chúng ta có quyền không cung cấp tên email và password. Đây là quyền được quy định rõ trong Hiến pháp.

Điều 73

Công dân có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở.

Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu người đó không đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

Thư tín, điện thoại, điện tín của công dân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc khám xét chỗ ở, việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện tín của công dân phải do người có thẩm quyền tiến hành theo quy định của pháp luật.

Dù ai có nói thế nào đi nữa, lý do A-B-C-D gì đi nữa thì chúng ta vẫn có quyền này.

Nhiều người nghĩ rằng, mình không làm gì sai nên chẳng có gì phải sợ, mọi chuyện đều công khai, nên cứ thế mà đưa email và PW. Năm 2009, mình cũng vậy. Sau đó về nhà log in, kiểm tra lại thấy phần thông tin cá nhân và email recovery đã bị thay đổi. (Thậm chí, có người không may mắn, còn bị đổi pass luôn). Đây là kiểu ăn cắp trắng trợn và hèn kém nhất mà mình gặp.

Vì vậy, nếu có ai đó nói bạn sai vì tham gia biểu tình, vì có liên lạc trên mạng, vì có tham gia diễn đàn abc-xyz nào đó, thì hãy để họ chứng minh điều đó bằng phương pháp nghiệp vụ của họ. Đừng để họ dẫn dụ hay khích tướng mình rằng, không có gì sai, không có gì phải giấu thì giao nộp ACC & PW đi. Không ai phải chứng tỏ mình vì những lời như vậy, bởi nếu lực lượng hắc ám đã xác định là bạn có tội thì họ sẽ bắt bạn bằng bất cứ giá nào.

Nếu có ai viện lý do gì để ép buộc bạn thì hãy bảo họ công khai email và pass của họ trước đi, vậy mới công bằng.

2. Một điều rất lạ là mặc dù Hiến pháp quy định “Thư tín, điện thoại, điện tín của công dân được bảo đảm an toàn và bí mật.” thì lực lượng hắc ám luôn tự cho mình cái quyền tịch thu điện thoại và kiểm soát các cuộc gọi đến cùng tin nhắn của khổ chủ khi đang làm việc.

Bạn hãy nhớ rằng, một khi họ còn khăng khăng với bạn là họ đang mời bạn làm việc thì phải yêu cầu họ đối xử với bạn công bằng theo đúng pháp luật.

Không ai được tự ý quản lý điện thoại của bạn.

Trong thời gian làm việc, mọi cuộc gọi đến và tin nhắn, nếu bạn không được xem thì người khác cũng vậy.

Nếu bị buộc phải tắt điện thoại, thì hãy yêu cầu họ để bạn liên lạc với người thân và gia đình thông báo cho mọi người yên tâm. Sau đó tắt máy và cùng niêm phong điện thoại lại.

Một khi đang còn được mời làm việc, thì không ai có thể thay bạn quản lý tài sản của mình.

Nếu có thể, bạn yêu cầu tháo SIM ra khỏi máy sau khi đặt password cho cả hai, máy và SIM. Nếu cần, chỉ niêm phong SIM là đủ.

Một điều tôi luôn nói với các bạn rằng, cho dù bị bắt như những trường hợp kể trên hay “được” mời trà thì bạn luôn nhớ rằng bạn chưa hề phạm pháp. Bạn không phải là tội phạm.

Từ chỗ đó, bạn có quyền không đáp ứng bất cứ yêu cầu nào mà những yêu cầu đó vi phạm luật như ví dụ trên. Bạn không cần phải thực hiện nghĩa vụ mà song song với nó quyền lợi cũng như chính bản thân bạn bị xâm hại, có thể là thân thể hay các quyền lợi về danh dự khác.

Bạn có dám chắc, trong thời gian bạn đang uống trà. Một bài viết do chính họ viết để làm hại bạn không xuất hiện trên blog của bạn, hay một bức điện thư từ Email của bạn được gửi đi hoặc được đến từ một Email lạ hoắc với nội dung hoàn toàn bất lợi cho bạn hay không? Sau khi họ có ACC, password, họ làm gì chả được khi bạn đang bị giữ? Bởi thế, việc cung cấp những gì liên quan, bạn hãy bình tĩnh cân nhắc và có những cam kết cụ thể.

Dẫu biết dưới gầm trời này, không đâu như xứ mình. Mọi sự vô lý và chà đạp luật pháp luôn xảy ra như cơm bữa đối với “lực lượng bảo vệ luật pháp”. Nhưng hãy cố gắng, giữ được bất cứ cái gì an toàn cho bạn thì nên cố giữ.

Hãy tin vào sự bình tĩnh và sáng suốt của chính bạn.

       Đăng bởi Mẹ Nấm vào ngày 19 tháng 7 2011 lúc 5:16 chiều.

  Ghi chú: Không ai đươc quyền bắt bạn vì lý do đi biểu tình vì “Quyền Biểu Tình” đã được ghi trong hiến pháp Viêt Nam năm 1992.  Giải tán, trấn áp và bắt giữ những công dân Việt Nam đang thực thi quyền biểu tình là đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp, Pháp luật và chống lại nhân dân.

Nguồn: FBNam Trần

***************************

Tạo Thời Cơ.

Hình minh họa: Cả triệu người xuống đường cho đến khi độc tài bị buộc phải thoái vị tại Cairo-Ai Cập – 2011

Vài hàng góp ý:  Trong đấu tranh nên chú trọng đến việc tạo ra thời cơ.
Vận nước đang đến, hãy cùng góp tay.  “Nhiều nhúm lửa nhỏ gây nên đám cháy lớn”.
Dùng tất cả mọi phương tiện truyền thông hiện nay như truyền hình, thanh, internet hay điện thoại di động…

Vận động toàn thể con dân Việt Nam (quốc nội) xuống đường tưởng niệm trong những ngày có giá trị lịch sử.  Nếu được thì đề nghị ngày gần nhất là ngày thứ tư 14 tháng 9 sắp tới (ngày Phạm Văn Đồng, đại diện cho đảng cộng sản VN. ký công hàm xác nhận, nhượng chủ quyền lãnh hải cho bọn tàu cộng). Tất cả mọi người, từ nam chí bắc, trẻ già, cả gia đình nhắc nhở, bảo nhau hy sinh 3 tiếng đồng hồ, từ 9 giờ sáng đến12 giờ trưa, thay vì biểu tình ngồi (như ở Sài Gòn) thì hãy cùng nhau thầm lặng xuống phố,  chúng ta hãy đi thật đông, chật các đường phố chính của thành phố mình (đông như đi lễ Giáng Sinh hay mùa Vu Lan)
Nên nhớ: Không cần phải khẩu hiệu hay đả đảo gì cả, tránh mọi chuyện gây rối loạn đưa đến sự can thiệp của công an.  Công an cũng chẳng có lý do giề để bắt bạn cả, bởi xuống phố đi dạo cũng là 1 cái tội à ?
Ai cũng thấy nếu chúng ta thành công trong ngày này, thì còn chờ gì nữa bạn ơi, lửa sẽ cháy lan rộng vì sẽ có những ngày xuống đường khác (khi thời cơ đã có).  Ai biết chuyện gì sẽ xảy ra kế tiếp? Đề nghị cứ thế mà xuống đường mỗi chủ nhật.
Đây chỉ là ý kiến gợi ý. Hãy cùng nhau đóng góp thêm suy tư của bạn cho thật hoàn hảo.

Ghi chú: Nhớ vận dụng tối đa đtdđ – thâu thanh, hình ảnh đưa lên net, youtube để phổ biến rộng rãi hơn.

Nhạc Phẩm: ” Đừng Đứng Nhìn, hãy xuống đường” cuả nhạc sĩ TB. sẽ là “quốc ca xuống đường” tác động.

Link:  

Noted:  Cũng trong ngày này (14/9/2011).  Người Việt Nam Hải Ngoại đều có biểu tình ở khắp các quốc gia nơi có đông người Việt định cư.  Còn gì hào khí hơn khi trong ngoài nước đồng một lòng.

Ý kiến này sẽ được pốt lên Face-book ở địa chỉ “Xuống Đường Trên Mạng”, blog 16…

http://www.facebook.com/groups/180907168636225/?id=212048618855413&ref=notif&notif_t=group_activity

Chào Thân ái và Quyết Tâm .


4 phản hồi on “Biểu Tình?”

 1. […] Ý kiến này sẽ được pốt lên Face-book ở địa chỉ “Xuống Đường” và “Xuống Đường Trên Mạng”, blog 16… […]

 2. […] Ý kiến này sẽ được pốt lên Face-book ở địa chỉ “Xuống Đường” và “Xuống Đường Trên Mạng”, blog 16… […]

 3. Trần Long nói:

  Rất hay! Mong rằng topic này sẽ được truyền tải đến nhiều người bằng không chỉ facebook, yahoo mà còn được nhắc lại và truyền tải rộng rãi trên các diễn đàn kháccủa thanh niên, học sinh và sinh viên nữa. Cái mà chúng ta cần trước hết là thức tỉnh ý chí đấu tranh, tinh thần đoàn kết trong nhiều thế hệ thanh niên, học sinh. Và ngay cả đội ngũ giáo viên và giảng viên nữa.

 4. duc nguyen nói:

  hon 86 trieu nguoi dan vn. sao chi vai tram nguoi xuong duong bieu tinh???
  con may muoi trieu thanh nien kia dau roi ho co con la nguoi vn khong????????


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s