Tin Nóng!!!!


1.Các web vượt Firewall hữu hiệu nhất :

www.webwarper.net/ : bạn truy nhập vào trang web này xong, phía dưới có khung chữ “Enter the Web address you want to view by WebWarper”, bạn đánh địa chỉ web mà bạn muốn vượt firewall để vào, ví dụ (www.rfa.org ) hay , http://www.nsvietnam.com/online/online.html, http://www.lenduong.net , http://www.thongluan.org , v.v.

Thứ Bảy, ngày 15 tháng 5 năm 2016

Link biểu tình nhiều nơi trong ngày 15 tháng 5 tại Việt Nam do nhóm anh em Paltalk thực hiện trên Face Book. Xin đồng bào cùng hiệp thông, “Cut and paste” hổ trợ người dân quốc nội.

 https://www.facebook.com/profile.php?id=100003114437443&sk=wall

Bạch Cúc's photo.
Bạch Cúc's photo.
Bạch Cúc's photo.

***

Tin Nóng: Ngày 1 tháng 05 năm 2016

 

Link: Việt Mỹ Thời Báo (Videos & Articles)

Tường thuật cả nước biểu tình vì biển bị ô nhiễm nghiêm trọng ngày 1/5/2016

*********************************************

Tin Nóng: Ngày 14 tháng 03 năm 2016

Hà Nội: 14/3/2016.Buổi lễ tưởng niệm ngày hy sinh của 64 chiến sỹ

FB Vịnh Lưu

https://www.facebook.com/profile.php?id=100009241316776&sk=wall

Buổi lễ tưởng nhớ 64 Anh Hùng đã bỏ mình tại Gạc Ma đã kết thúc vào lúc 10h30 ngày 14-3-2016.Nhân Dân đã vòng quanh bờ hồ Hoàn Kiếm nói lên sự xâm lược của Trung Quốc đối với Việt Nam.
Hoàng Sa Việt Nam.
Trường sa Việt Nam .
Đả đảo bọn trung cộng

Sài Gòn:

9h sáng – 14/3/2016 – LỄ TƯỞNG NIỆM 64 NGƯỜI CON NƯỚC VIỆT NGÃ XUỐNG TẠI GẠC MA (1988) đang diễn ra tại TƯỢNG ĐÀI TRẦN HƯNG ĐẠO, Q1, SÀI GÒN.

Khoảng 100 người dân đã đến tham dự buổi tưởng niệm. Họ thắp nhang, dân hoa tưởng niệm và cùng đồng thanh hô vang các khẩu hiệu phải đối Trung Quốc xâm chiếm, xây dựng trái phép biển đông. Dòng chữ trên Vòng hoa & các băng rôn có ghi “ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN ANH HÙNG LIỆT SĨ HY SINH BẢO VỆ TỔ QUỐC”

Buổi tưởng niệm đang diễn ra tốt đẹp và hầu như không có sự can thiệp từ phía chính quyền.

FB Huy Phan

FB- Bạch Hồng Quyền

Cô bé người Quảng Trị, đi cùng bạn bè ra thăm Hà Nội, biết đến buổi tưởng niệm này và đã tham gia cùng mọi người. Điều đáng nói đến ở đây là cô có một người bạn, mà bố của người bạn đó tên Nguyễn Mậu Phong là 1 trong 64 chiến sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến Trung Cộng xâm lược đảo Gạc Ma.

Đoàn tuần hành đi quanh hồ Gươm hô vang khẩu hiệu chống Tàu.

FB – Le Anh Hung

Tin Nóng: Ngày 5 tháng 11 năm 2015

Biểu tình phản đối Tập Cận Bình đến Việt Nam

Dân Làm Báo

Link: Dân Luân Tổng Hợp:  Danh sách những người bị bắt giữ hôm nay tại Sài Gòn

Việt Nam : 200 người biểu tình phản đối Tập Cận Bình ở Saigon.  Link: RFI

FB – Cộng Hòa Thời Báo
HÀ NỘI SÁNG 5.11, ĐẢ ĐẢO TÀU CỘNG XÂM LƯỢC
FB- Nguyễn Tấn : Công an HCM tấn công đổ máu người dân vì phản đối Tập cận bình
FB – Tửng Đỗ‘s video.

Tường thuật diễn biến cuộc biểu tình phản đối Tập Cận Bình

Những hình ảnh đẹp của cuộc biểu tình ở Sài Gòn trưa nay.  Chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé!


SÁNG NAY TỔNG BIỂU TÌNH CHỐNG TẬP CẬN BÌNH
Thời gian : 9 giờ sáng ngày 5 tháng 11 năm 2015
– Tại Hà Nội : Đại sứ quán Trung Quốc, số 46 Hoàng Diệu, quận Ba Đình.
– Tại Sài Gòn : Lãnh sự quán Trung Quốc, số 175 Hai Bà Trưng, quận 3.

Houston, USA. Hải ngoại yểm trợ quốc nội.

FB Trinh Du updated his profile picture.

Biểu tình phản đôí Tập Cận Bình đêń Vietnam (tại Houston)…

Trinh Du's photo.


FB: Phạm Tuấn Kiệt Hiện đang có mặt tại lãnh sứ quán Trung Quốc 175 Hai Bà Trưng Quận 3. Các ngã đường gần khu vực đã có lực lượng công an. Có một số công an mặc thường phục sử dụng bộ đàm để báo cáo tình hình.

Sài Gòn Biều Tình Chống Tập Cận Bình #2


Video người dân tập trung trước ĐSQ TC chập tối nay 4/11/15, phản đối Tập Cận Bình đến Việt Nam vào ngày mai 5/11.

AnNam Dương Lâm added 5 new photos.

Biểu tình phản đối chuyến thăm của Tập Cận Bình ở Sài Gòn: Tượng đài Trần Hưng Đạo, Phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Link: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1697864873833001&set=pcb.1697864977166324&type=3&theater

Sài Gòn lên tiếng chống Tập Cận Bình đến Việt Nam 04/11/2015
Nguon Video: Quân Long

AnNam Dương Lâm‘s video to the group: Dân Saigon Xưa.

Tin Nóng: Ngày 30 tháng 9 năm 2015

Tàu hải quân vùng 4 đâm bể tàu cá, ngư dân kéo tàu đi biểu tình

Link: Blog mười Sáu/ Tin Nóng (cập nhật thường xuyên trong ngày)

Báo động: nhà nước cộng sản lộ mặt bán nước, tay sai tàu khựa khi bố trí dầy đặc an ninh và ra mặt trấn áp những người biểu tình yêu nước. Công an việt cộng khắp nơi đông hơn người biểu tình.

FB-Thuy Nga

Khúc phim hồi hộp như cine… an ninh bắt người vô cớ vì nghi ngờ người sinh viên này đi biểu tình chống tàu cộng.

********************

Một số hình ảnh cần lưu lại FB – An Đổ Nguyễn

Một người yêu nước biểu tình bị mấy chục tên cộng nô việt gian vây quanh.

Kịch bản cũ khiêng người yêu nước tái diễn

Hèn với giặc, ác với dân
– Ảnh trái là khuôn mặt đau đớn của ngư dân Lê Anh do bị bọn giặc Trung Cộng dùng gậy đánh đập đến ngất xỉu khi đang đánh cá tại vùng biển Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam. Từ khi hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, lính Trung Cộng đã ra tay đánh đập ngư dân VN ngày càng tàn nhẫn hơn.
Ảnh bên phải ghi lại cảnh một tên côn đồ do đảng bảo kê điên cuồng lao đến đấm mạnh vào mặt bạn sinh viên Lâm Vanda trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc sáng ngày 18/5/2014 tại Sài Gòn. Tên mật vụ côn đồ mặc áo trắng, ngực đeo cờ đỏ sao vàng đã ra tay hết sức tàn bạo chỉ vì Lâm Vanda cầm một biểu ngữ kêu gọi hòa giải, đoàn kết có biểu tượng lá cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ Việt Nam Cộng Hòa.
Cùng là cộng sản, cho nên Tàu cộng hay Việt cộng cũng đều tàn ác như nhau. Chỉ khác là như dân Lê Anh bị đánh bởi bọn giặc, còn bạn sinh viên Lâm Vanda bị đánh bởi chính những kẻ cùng chung một nước.

FB – Gavin Nguyen

Link You tube, Sinh viên cầm biểu tượng cờ vàng bị CA đánh đập tàn bạo

*****************

Video Clip từ Dân Làm BáoVideo: Cuộc biểu tình yêu nước chống Trung Quốc xâm lược tại Sài Gòn mau chóng bị CA đàn áp (Video: Facebook Le Dinh)

FB – Nguyễn Quang Lập

Cuối cùng Sg cũng đã có biểu tình

FB- Nhật ký yêu nước

Hôm nay, hàng trăm người đã tham gia biểu tỉnh ôn hòa phản đối TQ tại khu vực Nhà thờ Đức Bà, công viên 30/4 tại TP.HCM.  Lực lượng an ninh từ công an sắc phục đến mât vụ thường phục được cho là đông đảo.
Một số người đã bị bắt đưa lên xe buýt ngay cả khi không có bất kỳ hành vi bạo lực nào diễn ra.
AH

Biểu tình sau khi bị bắt lên xe buýt

Nha trang: FB- Mẹ Nấm Gấu

Tin từ VRNs link

10330311_1405742353041696_2227151879636187217_n

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, Mai Xuân Dũng, Đỗ Mạnh Hùng, Trần Quang Trung, Fb Ngủ Chưa Say, Fb Lý Quang Sơn bị bắt và đưa đi về đâu không rõ.

Thao Teresa con gái ông Mai Xuân Dũng nói: “Tôi nói cho các người biết, bố tôi có làm sao thì tôi sẽ sống chết với các người đó”.

Facebook DzungArt Nguyen nhận định: “Đi dây với các cường quốc, đi dây với cả nhân dân mình. Mềm dẻo sáng tạo nhất thế giới ko ai bằng.”

Blogger Xuân Việt Nam nói rằng: “Sáng nay, nhà quyền Hà nội đã huy động 4000 quân các loại có cả quân đội để tham gia đàn áp nhân dân biểu tình yêu nước. Cả học sinh, sinh viên cũng cầm gậy ra đường. Tên bán nước Nguyễn Thế Thảo đã thể hiện cho Tàu cộng biết rằng chúng ngang ngược thách thức nhân dân. Tuy nhiên các điểm biểu tình vẫn diễn ra tuy nhỏ nhưng mọi chỗ mọi nơi. Dân vẫn đàng hoàng thể hiện thái độ của họ. Lực lượng côn đồ được HN sử dụng tối đa, du côn, nghiện dẹo, du thủ du thực cho đi trấn áp nhân dân. Hành vi này ghi điểm bán nước của HN sau khi Tàu cộng lớn tiếng bắt HN dẹp biểu tình được đăng trên mạng RFI. Kế hoạch biểu tình của nhiều nhóm được rời sang 13 giờ 30 chiều tại sứ quán Tàu và nhiều điểm khác.”

Tại Vinh: 10 giờ 30: Facebooker Nguyễn Hữu Tình loan tin: “Hiện tại, FB Thanh Hoang và Fb Minh Khang đang bị an ninh vậy quanh ở khu vụn công viên Tan Giác Quỹ anh Quốc đã bị An ninh giật laptop. Anh Nguyễn Đức Quốc từ Huế ra tham gia biểu tình cùng với đoàn Vinh tại bến xe. Hiện tại anh và một người nữa đang bị đám công an mặc thường phục bắt giữ ở 180- đường Hồng Bàng gần bến xe. Mọi người ai ở gần thì đến ứng cứu giúp anh nhé!”

Tại Sài Gòn: Bà Ngô Thị Hồng Lâm cho hay: “Theo tin mới nhận được từ trung tâm cuộc biều tình chống Trung Quốc xâm lược của những người yêu nước tại Sài Gòn, nổ ra được một ít phút thì bị dập tắt bởi các lực lượng được bố trí sẵn đã xông vào đàn áp đánh đập, bắt người khiêng lên xe giống như những lần biểu tình trước đây. Đảng cộng sản Việt Nam hãy nhớ rằng đất nước này là của ông cha ta để lại chứ không phải là của riêng đảng , các ông đã không giữ được để bọn TQ tràn vào tận vùng biển VN. Là con dân nước Viêt chúng tôi phải có trách nhiệm giữ lấy đất nước nước. Tại sao các ông không huy động lực lượng này ra bắt cái giàn khoan 981 vứt mẹ nó đi khỏi vùng biển chu quyền của VN đi. Các ông chỉ giỏi đàn áp nhân dân, đúng là hèn với giặc.ác với dân quả là không sai!

Phóng viên VRNs tường thuật: “Vào lúc 8g45, trước nhà văn hóa Thanh Niên chỉ có một nhóm nhỏ người dân yêu nước tu tập dự định biểu tình. Lực lượng lớn gồm: CSCĐ, CSGT, dân phòng… tay cầm dùi cui và nhiều an ninh mật, mặc thường phục tai cắm dây nghe, đứng dọc hai bên đường Phạm Ngọc Thạch và khu vực công viên, ngã tư Điện Biên Phủ-Hai Bà Trưng. Nhiều xe Cảnh Sát trang bị loa phóng thanh gắn trên mui, chạy đảo quay liên tục khu vực nhà văn hóa Thanh Niên, Đại sứ quán Trung Quốc. Một số xe dùng để bắt những người biểu tình đã đậu chờ sẵn. Các địa điểm gởi xe gắn máy xung quay khu vực này không được phép mở. Khu mua sắm Diamond cũng đóng cửa.

Vào lúc 8g55, trước cổng nhà văn hóa Thanh Niên, một người đàn ông trung niên lấy ra từ balô 2 tờ giấy A3, với dòng chữ “Trung Quốc cút khỏi Biển Đông”, gắn vào một thanh tre và giơ cao lên. Lập tức, một người mặc áo thường phục sơmi lao đến giựt ngay lấy và xé nát tờ giấy kia. Hai bên đôi co cãi vã thì lập tức một nhóm lực lượng an ninh kéo đến chộp lấy người đàn ông trung niên kéo lên xe, hú còi đưa đi đâu không rõ.

Xe cảnh sát mang biển số 50A 00517 chạy tới, người ngồi trong xe, nói qua loa phóng thanh gắn trên mui “tất cả mọi người không được tụ tập hai bên hành lang”. Lập tức một nhóm dân phòng mặc đồng phục xanh tràn đến giải tán những người đứng hai bên hành lang đường. Nhóm CSGT khác thì khua gậy nhắc người điều khiển xe máy nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Người dân cũng không được ngồi ở trạm xe bus phía trước nhà văn hóa Thanh Niên. Người dân không được phép quay phim và chụp hình một cách tự do như Chủa Nhật tuần trước.”

Blogger Huỳnh Công Thuận bình phẩm: “Công nhận sáng nay cafe ở khu hồ con rùa “an tòan tuyệt đối” an ninh, công an, CSGT nhiều lớp có cả xe đèn chớp hụ còi chạy vòng vòng sẵn sàng… nhưng không thấy bóng những lá cờ.

Lực lượng công an đứng bao vây công viên 30 tháng 4 gần ngay nhà văn hóa Thanh Niên

Lực lượng công an đứng chốt gần Diamond Plaza

Công an tại khu Diamond Plaza

Tại Hà Nội: Phóng viên VRNs cho hay: “Lực lượng công an không cho biểu tình nổ ra. Đa số anh em trong nhóm NoU đều bị chặn. Ngay từ sáng sớm khu vực đại sứ quán bị chặn hết bằng hàng rào sắt và dây thừng cỡ lớn. Lúc 9h công an bắt đầu chặn phía đường ra bờ hồ xua hết người đi bộ vê phía đường Lê Duẩn để ngăn chặn biểu tình. Hiện tại các nhóm đều bị chia nhỏ.

10402565_1405720389710559_6155054143369179308_n

10325344_235376910003551_3931480404950285041_n

10372044_235376923336883_1418000054657368934_n

Tại Sài Gòn: Lúc 7:00, một số blogger cho biết là an ninh đã canh giữ các bạn suốt đêm hôm qua. Tại chung cư của vợ chồng blogger Hồ Nhật Thành và Trịnh Kim Tiến, công an nằm canh ngay cửa thang máy.
FB Paulo Thành Nguyễn
Tại Nha Trang: Trước nhà của Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đầy công an và ngồi dưới mái hiên chờ đã có mặt đầy đủ các ban bệ công an phường, hội phụ nữ, mặt trận tổ quốc.
Tại Hà Nội: blogger Phương Bích cũng không thoát khỏi vòng vây của công an. Dưới đường trước cửa blogger Lan Le hình ảnh của những kẻ nhất định “xâm phạm quyền thiêng liêng bất khả…” được chị “chụp” lại:
Trên FB của mình, blogger Anh Chí viết: “Ơ hay nhỉ, mình đi đạp xe cũng bị cấm, gần chục vị cứ giữ mình lại. Mình bảo cho mình xin cái tờ giấy viết tay cấm không ra khỏi nhà thì chả vị nào đáp ứng cả.  Ôi Độc lập, Ôi Tự do! “
Tại Hải Phòng: an ninh côn đồ bám gót và canh chừng blogger Phạm Thanh Nghiên rất chặt, theo sát nhưng lại sợ bị… chụp hình. Theo lời kể của Thanh Nghiên lúc cô rời khỏi nhà và đi đến chỗ đông người và trước mọi người đã chụp hình ảnh ngượng ngùng của những kẻ đang muốn bỏ tù lòng yêu nước của nhân dân:
Ăn ngủ ngay trước nhà
Đi theo
Quay lưng, dấu mặt khi bị chụp hình
Tuy nhiên, dự phóng cho thấy an ninh chỉ đủ sức canh, giữ một số blogger và không có khả năng ngăn chận hết tất cả những người dự tính xuống đường tham gia biểu tình yêu nước theo lời kêu gọi lần thứ 2 của 20 tổ chức xã hội dân sự độc lập tại VN.

8h00:

Blogger Mẹ Nấm và bạn bè đang “từng bước” tìm cách biểu tình (ảnh CTV-DLB):

Tại Đà Nẵng: an ninh đã khoá cửa bên ngoài và nhốt blogger Nguyễn Văn Thạnh ở bên trong:

FB Nguyen Van Thanh

8h40:
Tại Long An, bà Nguyễn Thị Kim Liên cùng con trai là anh Đinh Nhật Uy khi vừa rời khỏi nhà khoảng 1km đã bị hàng chục CA chặn đường sách nhiễu.

Công an sắc phục giải thích lý do chặn đường là để ‘mời’ Đinh Nhật Uy. Trước đó, một tờ ‘giấy triệu tập’ đã được CA gửi về nhà yêu cầu Đinh Nhật Uy đến đến trụ sở CA làm việc vào ngày 19/5, trong khi thời điểm bị sách nhiễu mới là ngày 18/5.
Mặc dù bà Liên và anh Uy đã phản đối quyết liệt, tuy nhiên lực lượng CA đông đảo sau cùng đã cưỡng chế Đinh Nhật Uy về trụ sở CA phường 6, TP Tân An, tỉnh Long An. Bà Liên sau đó cũng bị CA bám sát và đóng chốt ngay trước cửa nhà.

Tại Nha Trang:

– Blogger Phan Văn Hải đã bị giữ tại CA phường Phương Sài 2 Thái Nguyên Thành Phố Nha Trang, Khánh Hoà. Số phôn của đồn CA: 058 3822 294.
– Anh Tô Hoài Nam bị giữ tại CA phường Lộc Thọ 17 Yersin, Vạn Thạnh, tp. Nha Trang, Khánh Hoà.  Số phôn của đồn CA: 058 3822 830.
– Anh Khổng Hy Thiêm bị giữ ở Ca phường Xương Huân, số 11 Phan Bội Châu, Nha Trang, Khánh Hòa.  Số phôn của đồn CA: 058 3822 184
– Trước hẻm vào nhà blogger Mẹ Nấm, công an tiếp tục canh giữ không cho ra ngoài:

Tại Sài Gòn:

– Công an đã đánh và bắt cô Nguyễn Thị Ngọc Lụa một tín đồ PGHH và hai sinh viên trên đường đến nhà cụ Lê Quang Liêm đã bị công an đánh đập tàn nhẫn tại 182 Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận và sau đó bị đẩy lên xe chở đi.  đưa lên xe taxi đưa đi đâu chưa rõ.
Nhà cụ Lê Quang Liêm, Hội trưởng Giáo hội PGHH đang bị bao vây bởi công an. Theo lời kêu gọi xuống đường của cụ Lê Quang Liêm các cán bộ chủ chốt 30 người của Giáo Hội PGHH Thuần Túy đã tìm cách vượt hàng rào ngăn ngăn cản của CA và từ miền Tây đã đến nhà cụ Liêm để chuẩn bị cho cuộc biểu tình. Công an cũng đã vào nhà khám xét hộ khẩu:
Lúc 08:30, lực lượng công an thường phục và sắc phục tăng đột biến quanh các giao lộ, đặc biệt là tại khu vực lãnh sự quán Trung Quốc tại Sài Gòn.
CA chốt chặn tại SG. Ảnh CTV Danlambao

Tại Hà Nội:

– Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang điện thoại cho blogger Phạm Thanh Nghiên cho biết hiện ông cũng bị một lực lượng rất đông công an canh gác, đem xe ô tô và đặt bàn án ngữ ngay lối vào nhà ông.
– Blogger Lan Le thông báo trên FB: Em Lý Quang Sơn đã bị bắt! Em đã tự bỏ tiền túi hơn 10 triệu đồng để ủng hộ thuốc Nam trong đợt dịch Sởi vừa qua cùng nhóm mình có chương trình Từ Thiện 1 tỷ . Nhóm thuốc Nam đã Cứu khá nhiều em bé khỏi bệnh!!! Hiện tại Lý Quang Sơn đã bị đưa về đồn CA phuờng Điện Biên.

–  Một sinh viên tên Hiền nick FB Ngủ Chưa Say đã bị công an bắt tại khu vực đại sứ quán TQ ở Hà Nội:

Hiền – Ngủ Chưa Say chụp với hai em nhỏ trong BT ngày 11-5

– Các CTV của DLB tại Hà Nội cho biết: Vào lúc 9h00, lực lượng CA đông hơn người biểu tình. Khoảng 1000 CA gồm đủ mọi thành phần đã được huy động tại nhiều địa điểm. Về phía đoàn biểu tình, ước tính có khoảng hơn 100 người đang đứng rải rác quanh khu vực đại sứ quán Trung Quốc.

9h00:
– Tại Hà Nội, thông tin cho biết ông Vũ Mạnh Hùng, Mai Dũng, Nguyễn Xuân Diện, Trần Quang Trung đã bị bắt. CTV của DLB tại Hà Nội cho biết số lượng an ninh ngăn chận người dân biểu tình rất đông đảo.
Ảnh CTV DLB
Ảnh FB Bạch Hồng Quyền
Blogger Tiến Từ Từ cho biết một lực lượng rất đông côn an, mật vụ đã được huy động đến bảo vệ Tòa Đại sứ Trung cộng. Những anh em yêu nước không thể tiến được gần tòa đại sư. Hiện những người yêu nước thoát ra được rất ít ỏi chỉ gồm khoảng 40 người đang tập trung tại một ngã tư gần công viên Lê Nin (đối diện với sứ quán Trung cộng).
Ảnh: FB Nghiêm Việt Anh
– Tại Sài Gòn, theo ghi nhận, lực lượng “phản biểu tình” tập trung với số lượng rất đông đảo tại khu nhà 168 Hai Bà Trưng – Nhà khách người có công, quận 1. Tin nhận được cho biết bạn Trung Hiếu Phạm Hoài và Chân Huỳnh cũng bị an ninh bắt tống lên xe tại Hồ Con Rùa.

Những người thoát ra được đã bị tịch thu băng rôn ngay lập tức tại Sài Gòn

**************************************************

Báo chí Việt Nam lại nói láo lừa bịp dân vấn đề biển Đông

https://www.youtube.com/watch?v=S3dGdHmCqJQ
Ngọc Nhi Nguyen (Danlambao) – Báo Việt Nam giật tít “Tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN ủng hộ bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Trong khi đó thì báo chí thế giới cho biết Việt Nam đã hoàn toàn thất bại trong việc cầu xin sự giúp đỡ của các nước trong khối ASEAN.
Sau đây là phần trích dịch bài báo của tờ New York Times:
Việt Nam thất bại trong việc kêu gọi đối tác giúp đỡ vấn đề tranh chấp với Trung Quốc.
HÀ NỘI, Việt Nam – Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, vào Chủ nhật vừa qua, đã cáo buộc Trung Quốc có “hành vi vi phạm nguy hiểm và nghiêm trọng” trong tranh chấp lãnh thổ. Việc này đã khiến cho sự tức giận đối với Trung Quốc ở Việt Nam tăng lên mức cao nhất trong năm.
Ý kiến của ông Dũng, được công bố trên các phương tiện truyền thông nhà nước Việt Nam, đã được gửi đến các nhà lãnh đạo của các nước Đông Nam Á tham dự cuộc họp thượng đỉnh tại Myanmar. Đó là tuyên bố mạnh nhất của ông kể từ khi Trung Quốc kéo một giàn khoan dầu khổng lồ vào vùng biển tranh chấp ngoài khơi bờ biển của Việt Nam trong tháng này.
“Hành động cực kỳ nguy hiểm này đã trực tiếp gây nguy hiểm cho hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải”, ông Dũng đã được trích dẫn khi nói thêm rằng Việt Nam đã hành động với “sự kiềm chế tối đa.”
Ý kiến của ông Dũng là trái với tinh thần ôn hòa thường lệ giành cho các cuộc họp của Hiệp hội 10 nước của các quốc gia Đông Nam Á, nhưng Hiệp hội đã không đưa ra lời chỉ trích chung nào đối với Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo, bằng sự đồng thuận, không đề cập đến tranh chấp Việt Trung trong tuyên bố cuối cùng của họ vào ngày Chủ nhật. Myanmarsau đó phát hành một tuyên bố sau cuộc họp, bày tỏ “lo ngại nghiêm trọng trong phát triển liên tục trong vùng biển Đông,” nhưng không đề cập đến Trung Quốc. Họ kêu gọi tự kiềm chế và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.
Việc các nước từ chối liên quan đến việc này dường như là một chiến thắng cho Trung Quốc và nhấn mạnh rằng tổ chức này chưa có một sự sẵn sàng hoặc khả năng để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Ít nhất năm quốc gia tuyên bố có đảo của mình trong khu vực này, và đây là tuyến đường hàng hải quan trọng cũng là điểm nóng tiềm năng khi Trung Quốc vì đói tài nguyên đã trở nên quyết đoán và hung hăng hơn.
Murray Hiebert, một chuyên gia về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, cho biết Việt Nam và Philippines, lên tiếng chỉ trích và khiếu nại thái độ hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông, chứng tỏ cả 2 “rõ ràng muốn một cái gì đó quyết liệt hơn rất nhiều” từ cuộc họp.
Nhưng Hiệp hội các nước Đông Nam Á, hay ASEAN, đã không thể trong những năm gần đây đạt được vị trí đồng thuận chung trên Biển Đông, thậm chí là khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền chiếm hơn 1.000 dặm về phía nam từ Trung Quốc đại lục. Một cuộc họp hội nghị thượng đỉnh tại Campuchia cách đây hai năm đã không đưa ra được một tuyên bố chung cuối cùng vì các nhà lãnh đạo còn tranh cãi về vấn đề này.
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của khu vực, và các quốc gia như Campuchia và Lào là những người nhận viện trợ lớn của Trung Quốc.
“Trong các nước ASEAN, họ thực sự không muốn gây xáo trộn”, ông Hiebert nói. “Họ đang chơi trò đu dây ở giữa”
Bộ trưởng Ngoại giao tại cuộc họp ở Myanmar đã ban hành một tuyên bố tạm thời vào thứ Bảy trích dẫn “những quan ngại nghiêm trọng trong phát triển liên tục trong vùng biển Nam Trung Quốc,” nhưng không đề cập đến Trung Quốc bằng tên.
Ngọc Nhi Nguyen

danlambaovn.blogspot.com

Cái giá phải trả cho tới ngày hôm nay

Cúi …sâu

Nguyễn Trung Tôn – Tôi thuộc thế hệ sinh sau đẻ muộn, nên không được hiểu biết nhiều như các bậc cha ông. Lớn lên trong một xã hội không có tự do báo chí, học trong nền giáo dục một chiều nên trong suy nghĩ của tôi cũng như các bạn bè cùng trang lứa tại Miền Bắc chỉ biết có một điều duy nhất là: “Nhờ ơn Bác và Đảng mới có ngày hôm nay”.
Giờ đây nhờ khoa học hiện đại, nhờ công nghệ thông tin phát triển, nên nhiều người mới có cơ hội tiếp cận với những luồng thông tin đa chiều (mặc dù vẫn còn bị hạn chế). Qua nhưng thông tin này đã từng bước mới hiểu ra thêm được nhiều điều. Đặc biệt là những xung đột giữa Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa và Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam từ những năm 1979 cho tới bây giờ. Mới đây nhất là sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào thăm dò khai thác ngay trên vùng biển mà Việt Nam đang tuyên bố chủ quyền. Sự kiện này làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia Cộng sản láng giềng, đồng chí.
Bản thân đang bị buộc phải chịu án quản chế tại địa phương theo điều 88 của BLHS Việt Nam nên tôi không thể cùng với nhiều người dân tham gia xuống đường tuần hành phản đối hành động ngang ngược trên của Trung Quốc. Tuy nhiên tôi vẫn luôn theo dõi tình hình này qua mạng Internet. Tôi thấy rằng tuy rằng những người xuống đường chống Trung Quốc trong những ngày qua, đặc biệt là sáng ngày 11/5/2014 đã có những suy nghĩ khác nhau về nguyên nhân gây nên sự kiện xung đột trên Biển Đông.
Có nhiều người cho rằng: Đảng Cộng Sản Việt Nam đã hèn nhác không dám bảo vệ Tổ Quốc trước sự xâm lấn của kẻ thù, hoặc là vì các lãnh đạo Cộng sản Việt Nam đã âm thầm dâng lãnh hải cho giặc; nên họ đã hăng hái biểu tình phản đối Trung Quốc Xâm lược và yêu cầu nhà cầm quyền Công Sản phải có thái độ cương quyết đúng đắn, thẳng thắn với giặc ngoại xâm.
Có nhóm người thì cho rằng: Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan vào lãnh hải Việt Nam là sự xâm lược bành trướng của họ. Đây không phải lỗi của những người lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam. Bởi vậy họ chỉ xuống đường phản đối Trung Quốc và kêu gọi đồng hành với Chính phủ. Trên mạng xã hội còn có rất nhiều người có nhận xét rằng: “Phải biết ơn Đảng, vì không có Đảng thì không có ngày hôm nay”. Họ đã nói đúng một nửa, Đúng là Việt Nam không có Đảng Cộng sản thì không thể có “Ngày hôm nay”. Ngày hôm nay Việt Nam tàn tụy như thế này là do Đảng. Ngày hôm nay Trung Quốc đưa giàn khoan vào lãnh hải Việt Nam chính là cái giá mà Cộng Sản Việt Nam đã để lại cho toàn dân tộc phải trả cho những tham vọng của họ. Vì ảo mộng Đại đồng hoang tưởng mà đảng Cộng sản Việt Nam đã bất chấp máu xương đồng bào để chiếm bằng được Miền Nam ruột thịt. Không những thế họ còn sẵn sàng chấp nhận cúi đầu nhắm mắt thừa nhận chủ quyền của Cộng sản Trung Quốc ngay trên vũng lãnh hải của Tổ tiên để lại là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. (mặc dù lúc này không thuộc quyền quản lý của họ).
Chỉ cần nhìn hình ảnh của chủ tịch nước Trương Tấn Sang cúi đầu khi sang thăm Trung Quốc hay nhìn hình ảnh thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng treo tấm bản đồ hình lưỡi bò ngay trong phòng làm việc là chúng ta cũng đã biết được điều này. Hãy nhìn hình anh Bộ Trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gọi điện thoại phản đối Trung Quốc mà quên cả cắm dây để chúng ta không thể không nhận ra sự giả tạo của những lãnh đạo của Đảng Cộng sản trong việc họ vẫn đang tiếp tục bịp lừa dư luận nhân dân mà thực ra họ thưa biết mình đang làm gì.
Đây là cái giá rất đắt mà nhân dân Việt Nam phải trả! Thật đúng là nếu không có Đảng Cộng sản thì Việt Nam không có ngày hôm nay!
Thanh Hóa ngày 12/5/2014

 

Nguyễn Trung Tôn 

ĐT: 0162.8387.716 

Email: nguyentrungtonth@gmail.com 

Xin hãy xem những tấm hình này:

BTNG Phạm Bình Minh gọi điện cho BNG Trung Quốc, để ý …
điện thoại không cắm giây???

BTNG Phạm Bình Minh trong những cuộc điện đàm khác.

Xin giới thiệu đọc giả hay vào đây để tìm hiểu thêm (Nếu như chưa rõ)

     http://conghambannuoc.tripod.com/

********************************************

The Wall Street Journal

http://stream.wsj.com/story/south-china-sea/SS-2-35607/SS-2-533670/

******************************************

Tin hàng đầu về Á Châu từ hãng thông tấn AP (qua Yahoo)

Top Asian News at 10:30 p.m. GMT

Associated Press

HANOI, Vietnam (AP) — Mobs burned and looted scores of foreign-owned factories in Vietnam following a large protest by workers against China’s recent placement of an oil rig in disputed Southeast Asian waters, officials said Wednesday. The unrest at industrial parks near Ho Chi Minh City is the most serious outbreak of public disorder in the tightly controlled country in years. It points to the dangers for the government as it tries to manage public anger at China while also itself protesting the Chinese actions in an area of the South China Sea claimed by Vietnam.

Tin từ Yahoo Link

Tin RFI

Biểu tình chống Trung Quốc : Phong trào lan rộng

Biểu tình chống Trung Quốc bắt đầu lan từ Bình Dương sang các tỉnh thành khác (DR)

Thanh Phương

Sau các cuộc biểu tình bạo động hôm qua 13/05/2014 tại Bình Dương, phong trào công nhân Việt Nam tuần hành phản đối Trung Quốc đang lan rộng ra các tỉnh khác.

Theo tin từ báo chí trong nước, hôm nay, 14/05/2014, hơn 1000 công nhân thuộc Dự án Formosa Cảng nước sâu Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã tuần hành phản đối Trung Quốc. Tờ Dân Trí cho biết là đoàn công nhân đã tuần hành « ôn hòa, trật tự » dọc theo quốc lộ 1 và đi đến đâu đều được người dân hai bên đường ủng hộ. Cuộc tuần hành này có vẻ như được Nhà nước tổ chức theo như mô tả của tờ Dân Trí.

Trong khi đó, tại Thái Bình, theo các nguồn tin trên mạng, hôm nay, hơn 5000 công nhân Nhà máy Giày da Sao Vàng ( của Trung Quốc ) ở huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình cũng đình công, tuần hành biểu tình phản đối Trung Quốc và nhiều người dân bên đường đã gia nhập đoàn tuần hành, cũng một cách có trật tự.

Còn theo ghi nhận của blogger Huỳnh Ngọc Chênh, hôm nay, tại Biên Hòa cũng đã diễn ra biểu tình chống Trung Quốc, nhiều nhà máy cũng đã đóng cửa. Số công nhân tham gia lên tới vài ngàn người. Công nhân dường như cũng đình công tuần hành hôm nay ở một số thành phố khác như Vũng Tàu, Long Thành, Hải Phòng.

Ở nước ngoài, tại Pháp một nhóm mang tên Tập thể người Việt đang cho phổ biến trên mạng một lời kêu gọi tổng biểu tình tại Pháp vào ngày thứ Sáu 16/05/2014 để phản đối Trung Quốc xâm lấn vùng biển Việt Nam. Họ kêu gọi tập hợp ở quảng trường Trocadero tại Paris, và ở một số thành phố khác như Montpellier, Strasbourg.

****

Bạo động không thể kiểm soát. Súng đã nổ ở Bình Dương. 169 nhà máy bị đập phá, 14 công ty có nhà máy bị đốt, hơn 500 người đốt nhà máy bị bắt

 

Tin mới nhất: Biểu tình chống Trung Quốc ở Bình Dương: Hơn 500 người đốt nhà máy bị bắt. Hình Công an Bình Dương áp tải lên xe những người biểu tình đốt phá nhà máy Trung Quốc  

Tin Nóng: Sáng nay, ngày 14 tháng 5 năm 2014 hơn 5000 công nhân Nhà máy Giày da Sao Vàng ở huyện Quỳnh Phụ, tình Thái Bình đình công, tuần hành biểu tình Phản đối Trung Quốc. Đoàn đi đến đâu, thì nhân dân hai bên đường tiếp tục nhập đoàn.

Công ty Hưng Đạt dưới Trảng Bom (Đồng Nai) thuộc sự quản lý của Trung Quốc. Công nhân đình công hết và cắt tất cả nguồn điện trong công ty không cho họat động.

Công nhân Bình Dương dùng gạch, đá, bom xăng – tấn công cảnh sát cơ động.

Bình Dương đã có tiếng súng, xảy ra  cháy ở 1 số công ty đường số 6, Tự Do… Loạt tiếng súng đã vang lên. Tình hình đang mất kiểm soát.

Vụ Bình Dương: Tổng công có 169 nhà máy bị đập phá, 14 công ty có nhà máy bị đốt. Lửa vẫn đang cháy trong khu công nghiệp Sóng Thần, Binh Dương. Đầu giờ sáng 12-5, hàng loạt công nhân ở hàng trăm nhà máy ở các KCN ở Bình Dương đòi lãnh đạo các công ty phải cho nghỉ việc đi “biểu tình chống Trung Quốc”; từ 12:30 bắt đầu có đập phá; 15:30 một số nhà xưởng bị đốt… Nhưng, 17:00 mới có cảnh sát xuất hiện. Từ 10:00 đêm 13-5-2014 hàng ngàn người tràn vào các nhà máy, đốt phá, cướp bóc… Phải sau 03:00 sáng 14-5-2014 lực lượng cảnh sát cơ động mới thực ra tay, bắt giữ những kẻ gây rối…

Sài Gòn khói lửa

Bình Dương bạo loạn

Hàng ngàn công nhân đã khích động đập phá công ty của các chủ Trung Quốc và kéo cờ xuống đốt. Nhiều nhà xưởng tơi bời, đổ nát gây nên tình trạng hỗn độn và thiệt hại về vật chất.

Theo phản ánh của phóng viên Infonet đang ở Bình Dương, khoảng hơn 1.000 công nhân tại các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1,2, KCN Việt Hương và Sóng Thần 1 đang rất quá khích, đập phá bảng hiệu của các nhà máy.

Qua tìm hiểu với những người dân địa phương tại Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, phóng viên Infonet được biết sự việc đáng tiếc này phát sinh từ một cuộc đình công bắt đầu từ chiều tối ngày 12/5.

Có mặt tại hiện trường Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1, đập vào mắt của phóng viên của Infonet là quang cảnh hoang tàn của các văn phòng, nhà máy sau trận đập phá của công nhân. Vào lúc 12h00, tại KCN này không còn công nhân nào bởi đám đông quá khích đã kéo sang các KCN ở gần đó và tiếp tục đập phá.

Người dân địa phương còn cho biết, thậm chí đã có một số chuyên gia nước ngoài bị hành hung.

Có mặt tại hiện trường, phóng viên Infonet nhận thấy có khoảng 20 người tỏ ra rất hung hăng, đi đầu và đập phá, đám đông còn lại chỉ đi theo và hò hét.

Theo ghi nhận, đoàn người chở nhau trên xe máy bắt đầu từ khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1, sau đó kéo sang khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 2. Không có nhiều băng rôn khẩu hiệu được mang theo, mà chủ yếu là các dụng cụ tạo tiếng động như thùng nước, xoong nồi, thậm chí là hộp cơm…

Trên đoạn đường này, nếu gặp các công ty nước ngoài, đoàn người sẽ đứng lại trước cổng và hô vang các khẩu hiệu phải đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển thềm lục địa của Việt Nam. Một số người quá khích đã cùng nhau đạp đổ cổng, sau đó kéo vào đập phá các cửa kính tại tầng trệt.

Trước sự “manh động” của nhóm người người này các bảo vệ đành bất lực đứng nhìn. Theo quan sát sau khi đập phá các bảng hiệu, cổng vào và một số ô cửa kính tại tầng trệt đoàn người sẽ kéo sang công ty khác. Sự việc tiếp diễn tới 13h cùng ngày nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tuy cuộc tuần hành diễn ra khá lâu với nhiều hành động quá khích nhưng không thấy sự có mặt của lực lượng công an, cũng như phía chính quyền thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.
Tại hiện trường có thể thấy đoàn người hoàn toàn không được tổ chức, hay có người lãnh đạo. Mọi hành động, hướng di chuyển đều do tự phát.

Đến 14h00, lực lượng công an tỉnh Bình Dương đã có mặt tại hiện trường tuy nhiên, đám đông đã lên đến hàng chục ngàn người và tập trung tại một địa bàn rất rộng nên công an chưa thể làm được gì.

 

Một số hình ảnh tại hiện trường.

FB – Duong Doi Soi Da

***********************

Huỳnh Ngọc Chênh – Tường thuật từ Bình Dương và Biên Hòa

Theo blog Huỳnh Ngọc Chênh

Trên đường về chúng tôi cập nhật tin tức biết rằng ngày hôm nay biểu tình đang diễn ra khắp nơi. Thái Bình hàng vạn người đã tuần hành cũng bắt đầu từ công nhân của một nhà máy của Trung Quốc. Vũng Tàu, Tây Ninh, Hải Phòng, Hà Tĩnh cũng đang diễn ra biểu tình. Hình như có một kịch bản cho tất cả các địa phương. Chuyện gì đang diễn ra? Tự phát hay có tổ chức? Cảm nhận của chúng tôi, gồm anh Huỳnh Kim Báu, Hạ Đình Nguyên, Hoàng Hưng, tôi và cô phóng viên trẻ Hoàng Ân, là dường như có tổ chức. Nhưng ai?

Chúng tôi vừa qua khỏi cầu Bình Triệu trên quốc lộ 13 vào lúc 12g trưa nay thì đã gặp một đoàn người đi trên khoảng 50 chiếc xe gắn máy mang cờ đỏ chạy bên làn xe ngược chiều, ngược lại từ hướng bình Dương về Sài Gòn. Nhưng khoảng 15 phút sau thì thấy đoàn người ấy đã quay trở lại, có lẽ họ vấp phải lực lượng ngăn chặn ở khoảng ngã tư Bình Triệu, Thủ Đức.Càng chạy gần về phía khu công nghiệp Sóng Thần, các nhóm thanh niên mang cờ đỏ càng xuât hiện nhiều. Họ từng tốp từ 20 đến 50 người kéo nhau dưới trời nắng như đốt, vẫy cờ chạy qua con đường dẫn vào khu công nghiệp. Càng vào sâu, các nhóm người biểu tình càng đông lên. Không thấy có lực lượng trật tự nào can ngăn những người nầy.Các khu nhà máy tang thương hiện dần ra trước mắt chúng tôi. Hàng trăm nhà máy bị đập phá, hàng chục nhà máy của Trung Quốc và Đài Loan bị đốt cháy tan tành. Nhà máy xe đạp Asama của Nhật Bản có chữ Nhật bị hiểu lầm cũng bị đốt cháy và cướp phá hết sạch mọi thứ. Khói lửa bốc lên nghi ngút ở một số nhà máy trong khu công nghiệp VSIP. Nhà máy giày Thông Dụng với hơn 7000 công nhân của Trung Quốc được cho là nơi xuất phát đầu tiên của cuộc biểu tình bị đốt cháy và tàn phá nghiêm trọng. Lực lượng cảnh sát cơ động đang canh gát chung quanh, trong khi khói lửa còn bốc lên nghi ngút. Các nhân chứng tại đây cho biết từ sáng sớm hôm qua công nhân của nhà máy nầy được kêu gọi đình công để biểu tình chống Trung cộng xâm lấn biển Đông. 7000 công nhân đã ngừng làm việc kéo hết ra ngoài để biểu tình rồi lần lượt kéo qua các nhà máy khác kêu gọi công nhân khác tham gia. Cứ thế đến trưa, số người tham gia biểu tình đã lên đến hàng vạn người. Vào buổi chiều thì việc đập phá điên cuồng bắt đầu diễn ra. Nhà máy giày Thông Dụng bị đốt cháy vào lúc 18 giờ ngày 13.5. Đến tối khi lực lượng trật tự và chữa cháy kéo đến thì đã bị hư hại nghiêm trọng. Một nhân viên công an cho biết, khuya đó lực lượng 113 đã bắt vài người cầm đầu vụ đốt cháy nhưng chưa kịp chở đi đã bị đám đông biểu tình gây áp lực buộc phải thả ra.Gặp các công nhân nhà máy giày đang đứng bên ngoài nhà máy vào lúc 13 giờ trưa nay, tôi hỏi ai đã đốt nhà máy, có phải chính công nhân của nhà máy hay không họ cho biết công nhân nhà máy không làm việc nầy. Họ nói chỉ biết đó là những người trong đoàn biểu tình. Họ cũng đang buồn rầu và lo tính chuyện thu xếp về quê vì không còn nhà máy để làm việc. Đây là tỉnh cảnh chung của hàng chục vạn công nhân ở đây.Cả khu công nghiệp Sóng Thần và VSIP trở nên tang thương hoang vắng. Hàng trăm nhà máy ở đây, tất cả đều phải đóng cửa để công nhân đi biểu tình. Ngoài cổng hầu hết các nhà máy chưa bị phá hủy đều treo bảng tạm đóng cửa và các băng rôn ủng hộ Việt nam, đả đảo Trung Quốc.

Trời nắng như cháy lửa nhưng vẫn có nhiều toán người đi xe gắn máy kéo đi dọc theo các con đường trong khu công nghiệp, dường như họ đang tập trung lực lượng để chuẩn bị cho tối nay, nhưng chưa biết để làm gì.

Chúng tôi rời Bình Dương và đến khu công nghiệp Amata ở Biên Hòa. Hàng ngàn công nhân đi xe gắn máy mang cờ đỏ chạy qua chạy lại trên trục lộ chính dẫn vào khu công nghiệp. Việc biểu tình ở đây mới bắt đầu từ sáng nay 14.5 nên ít nghiêm trọng hơn. Một vài nhà máy bị phá cổng, thiệt hại nhẹ. Nhiều nhà máy khác phải đóng cửa.

Khi chúng tôi đến thì một đám đông trên 100 người đang kéo đến trước một nhà máy của Nhật Bản yêu cầu nhà máy cho công nhân nghỉ việc để đi biểu tình. Hơn 30 cán bộ và công nhân của nhà máy phải ra đứng trước cổng nhà máy để bảo vệ và giải thích rằng toàn bộ công nhân đã nghỉ việc ra đứng ngoài nầy ủng hộ biểu tình. Thế nhưng đám đông bên ngoài cho rằng vẫn còn công nhân bên trong nhà máy, họ yêu cầu phải mở cổng nhà máy để họ vào kiểm tra. Hai người đàn ông và một phụ nữ quá khích leo lên cổng phất cờ và kêu gọi nhà máy phải mở cửa cho đám đông tràn vào. Tuy nhiên bảo vệ và cán bộ nhà máy vẫn đóng cứng cửa và kiên trì giải thích để hạ nhiệt đám đông. Đang giằng co thì lực lượng công an và cảnh sát 113, khoảng 20 người đã kéo tới. Ba người quá khích bị bắt và bị đánh do chống cự, sau đó bị đưa lên xe chở đi. Công nhân nhà máy trở vào lại làm việc.

Tuy vậy đám đông biểu tình tập trung các nơi khác nay nhập lại đã lên đến vài ngàn người. Họ phất cờ kéo đi ôn hòa qua ngang lực lượng 113. Đám đông nầy dường như cũng đang tập trung lực lượng để chờ đến tối. Chưa biết việc gì.

Lúc 15 giờ, trên đường chạy về lại Sài Gòn, chúng tôi đi ngang qua khu công nghiệp Biên Hòa 2. Tại đây chúng tôi thấy một đám đông có trên vài trăm người đi xe gắn máy phất cờ chạy vào nhà máy Tung Quang, không biết của nước nào. Cổng nhà máy đang rộng mở và đoàn người biểu tình lần lượt chạy xe vào trong. Vì nhà máy nằm bên kia đường cao tốc nên chúng tôi không thể quay xe lại để tìm hiểu việc gì đang xảy ra bên trong nhà máy nầy khi lực lượng biểu tình kéo vào.

Trên đường về chúng tôi cập nhật tin tức biết rằng ngày hôm nay biểu tình đang diễn ra khắp nơi. Thái Bình hàng vạn người đã tuần hành cũng bắt đầu từ công nhân của một nhà máy của Trung Quốc. Vũng Tàu, Tây Ninh, Hải Phòng, Hà Tĩnh cũng đang diễn ra biểu tình. Hình như có một kịch bản cho tất cả các địa phương. Chuyện gì đang diễn ra? Tự phát hay có tổ chức? Cảm nhận của chúng tôi, gồm anh Huỳnh Kim Báu, Hạ Đình Nguyên, Hoàng Hưng, tôi và cô phóng viên trẻ Hoàng Ân, là dường như có tổ chức. Nhưng ai?

Huỳnh Ngọc Chênh

**********************************************************

Biểu tình ngày 12 tháng 5 tại Cần Thơ.

FB – Nguyễn Văn Thanh

Biểu tình tại Quảng Nam.

FB – Le Duc Duc   Những nông dân Quảng Nam tuyệt vời…

*****************************************************

GHI NHANH BIỂU TÌNH CHỐNG TÀU CỘNG TẠI SÀI GÒN (cập nhật)

Cuộc biểu tình mong đợi đã nổ ra vào lúc khoảng 9g sáng chủ nhật ngày 11.5.2014. Lời kêu gọi của 20 tổ chức dân sự xã hội đã đón nhận được sự đồng tình ủng hộ của người Sài Gòn. Gần 4000 người đã xuất phát từ nhà văn hóa thanh niên, công viên 30/4 và nhà hát lớn thành phố đã diễn hành qua các đường phố Đồng Khởi, Phạm Ngọc Thạch, Trần Cao Vân để kéo đến trước Tổng Lãnh sự Trung Cộng tại đường Hai Bà Trưng hô vang các khẩu hiệu phản đối hành vi xâm lăng của Tàu cộng.

Một lực lượng công an, trật tự hùng hậu cùng hai dãy rào chắn đã ngăn chặn đoàn người biểu tình tiếp cận đến gần LSQ Tàu cộng. Nhưng những lời hô đã đảo Trung cộng xâm lược, yêu cầu Trung cộng kéo giàn khoan ra khỏi vùng lãnh hải VN đã vang dậy khắp cả khu vực.
Đến gần 10 giờ, đoàn biểu tình từ đường Hai Bà Trưng kéo qua đường Nguyễn Đình Chiểu, đường Phạm Ngọc Thạch về công viên 30/4 trước dinh Thống Nhất. Tại đây, đoàn rẻ trái kéo dọc theo đường lê Duẩn đi ngang qua các lãnh sự quán các nước Pháp, Mỹ, Anh…Một nhóm đi sau lại tách ra kéo về hướng Nam Kỳ Khởi Nghĩa ,đến công viên Quách Thị Trang trước chợ Bến Thành.
Tôi tách đoàn trước ngã tư Đinh Tiên Hoàng, lên xe chạy về nhà hát lớn thành phố. Tại đây cuộc mittinh trong trật tự đang diễn ra. Dường như nhóm nhân sĩ của ông Huỳnh Tấn Mẫm đã bị cướp diễn đàn. Tôi đang nghe một quan chức cầm micro phát biểu và các người tham dự mittinh được cho là đến từ thành đoàn đứng xếp hạng nghiêm chỉnh và trông uể oải vì mệt do cuộc mittinh buồn tẻ theo công thức và kéo dài quá lâu.

Sau đây là phòng sự ảnh của nhiều bạn trẻ và của facebooker Ông Tám Bà Tám gởi về từ đường phố Sài Gòn sôi động ghi lại cuộc biểu tình theo lời kêu gọi của 20 tổ chức dân sự.

https://fbcdn-sphotos-b-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn2/t1.0-9/10314595_587833397981680_2461398214497929780_n.jpg

Nhà thơ Bùi Minh Quốc đến từ  Đà Lạt

Tin RFA: Link

Trang Chính | Thời Sự

Khắp nước biểu tình chống Trung Quốc

000_Hkg9800006-600.jpg

Tình hình phản đối đã xong bây giờ đã giải tán rồi ạ.

Tuy nhiên nhìn chung cuộc biểu tình lớn và đa dạng, quan trọng nhất đã diễn ra tại thành phố HCM. Lúc 9 giờ 30 sáng nhà thơ Đỗ Trung Quân thuật lại:

Sáng nay rất nhiều đoàn, do đó ai nhập vào đoàn nào thì chỉ biết đoàn đó. Đoàn của chúng tôi vừa mới ra Lãnh sự quán Trung Quốc xong và một nhóm khác rẽ ra. Bây giờ tôi thấy một nhóm lớn tập trung rất đông tại Nhà hát thành phố. Thực ra tình hình cài răng lược đã xảy ra. Tôi cho là khí thế hừng hực và một điều đáng ghi nhận là lực lượng an ninh giữ trật tự khá tốt cho đoàn biểu tình. Hai nữa họ không phá sóng điện thoại như mọi lần ở khu vực nhạy cảm và cũng chưa xảy ra va chạm gì cho tới giờ này. Hiện tại tôi đang đứng trước nhà hát thành phố và tôi cho rằng người tham dự biểu tình hôm nay có thể hơn ba ngàn người…

Link: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/anti-cn-protest-whole-country-ml-05102014224400.html

Hà Nội FB – Lê Anh Hùng

Dân Làm Báo· Sài Gòn: Vang dội tiếng hô ‘Tự do cho Người Yêu Nước’

Đà Nẵng

FB- Hành Nhân

Cập Nhật Thông Tin từ VRns

http://www.chuacuuthe.com/2014/05/cap-nhat-thong-tin-cuoc-bieu-tinh-chong-trung-quoc-cua-nguoi-dan-11-5-2014/

FB-Dương Hoài Linh

Nam California:  Thắp Nến (PV. Paltalk)
Displaying photo 2.JPG

Displaying photo 1.JPG

Displaying photo 3.JPG

Sài Gòn Điểm Nóng

FB – Người Xứ Bố Sơn

Tổng cộng có 5 đoàn biểu tình đang đi quanh khu vực quận 1 – Sài Gòn. Đã có hiện tượng giật băng rôn kêu gọi trả tự do cho những người yêu nước.

Sài Gòn đã nổ. Khoảng 1000 người biểu tình quanh nhà thờ Đức Bà !

Huế – Huế – Huế – Huế

FB – Thai Loc

FB – Mẹ Nấm Gấu

Trên đường ra chợ Bến Thành

FB- Viet Ong

Link từ NewYork Time: 

Trouble in the South China Sea

http://mobile.nytimes.com/2014/05/10/opinion/trouble-in-the-south-china-sea.html?_r=0&referrer

*****

Tường thuật trực tiếp biểu tình chống Trung Quốc xâm lược vào ngày 11/5/2014

Xem cập nhật liên tục từ blog Cùi Các.

Nam California – Đêm Thắp Nến yểm trợ đồng bào trong nước biểu tình chống Trung Quốc.

Displaying photo 2.JPG

Displaying photo 1.JPG

Displaying photo 4.JPG

Displaying photo 3.JPG

Displaying photo 2.JPG

Displaying photo.JPG

Việt Nam:  FB -Lê Anh Hùng Chung quanh ĐSQ Trung cộng tại Hà Nội.

Tại Sài Gòn: FB – Nhật ký yêu nước

FB- Điệp Hoàng

Link từ Fox News.
http://www.foxnews.com/world/2014/05/10/tensions-increase-between-vietnam-and-china-over-oil-rig/?intcmp=latestnews

oilrigchina.jpg

***************

Tin Nóng: Ngày 10 tháng 5 năm 2014

Điểm báo Pháp: Trung Quốc hiếp đáp lân bang, đàn áp dân chúng

Tú Anh

alt

Tàu hải cảnh Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu cảnh sát biển trên Biển Đông ngày 04/05/2014.

REUTERS/Vietnam Marine Guard/Handout via Reuters

Theo báo chí Pháp thì Bắc Kinh là một chế độ « hiếu chiến » đối với láng giềng và « bạo ngược » đối với công dân trong nước. Trang quốc tế của nhật báo độc lập Le Monde đưa hai tựa chính : Xung đột Hà Nội-Bắc Kinh ở các đảo nhỏ tranh chấp tại biển Nam Hải. Washington bênh vực Việt Nam trong cuộc xung khắc tại Trường Sa. Bài báo thứ hai : Chính quyền Trung Quốc cố trấn áp lúc cận kề ngày tưởng niệm cuộc đàn áp Thiên An Môn 1989.
Dưới bức ảnh màu tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu cảnh sát biển Việt Nam, nhật báo độc lập của Pháp nhận định: vụ va chạm nghiêm trọng trong ngày 07/05 trong vùng quần đảo tranh chấp một lần nữa làm tăng thêm căng thẳng tại khu vực bất ổn nơi mà thái độ hung hăng của Trung Quốc làmcác nước địa phương lo ngại.
Thông tín viên Bruno Philippes tại Đông Nam Á kể lại vụ việc một tuần sau khi giàn khoan dầu bố trí trong vùng tranh chấp, các tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu cảnh sát biển của Việt nam và không ngần ngại đâm thẳng vào vỏ tàu của đối phương gây thương tích cho 6 thuyền viên người Việt. Đại tá Ngô Ngọc Thu, chỉ huy phó cảnh sát biển Việt Nam mô tả tình hình “rất căng thẳng”. Ông cho biết tạm thời phía Việt Nam “ nhẫn nại” nhưng nếu Trung Quốc tiếp tục “hung hăng” thì Việt Nam sẽ “ có biện pháp tự vệ”.
Le Monde nhắc lại Trung Quốc đã dùng võ lực chiếm Hoàng Sa của Nam Việt Nam năm 1974 “một năm trước khi Sài Gòn mất về tay cộng sản Hà Nội”. Đến năm 1979, thì hai “đồng minh chiến tranh Đông Dương” đánh nhau trong một trận chiến ngắn ngủi.
Vụ xung đột trên biển bắt đầu từ ngày 04/05. Truyền thông Việt Nam đưa lên mạng những hình ảnh cho thấy thái độ “hung hăng thô bạo” của phía Trung Quốc. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Bắc Kinh biện luận dàn khoan nằm trong vùng biển của Trung Quốc. Cố vấn hội đồng nhà nước Trung Quốc Dương Khiết Trì và Phó ban Biên giới Việt Nam Trần Duy Hải cũng có lời qua tiếng lại (từ xa) gay gắt và ông Trần Duy Hải tuyên bố là Việt nam sẽ “sử dụng mọi biện pháp cần thiết” để bảo vệ chủ quyền.
Cuối cùng, có hai sự kiện được Le Monde chú ý: Một là, Hà Nội đã được Washington ủng hộ qua phát biểu của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki, lên án Bắc Kinh “ khiêu khích làm tăng thêm căng thẳng” và hai là, chính quyền ViệtNam, qua bản tin tiếng Anh Vietnam News nhấn mạnh là “ Washington và Hà Nội có quan điểm tương đồng”.
“Chỉ đạo đàn áp số 9”
Vào lúc biển đảo Việt Nam bị Trung Quốc lấn chiếm thì tại Hoa lục, chế độ Bắc Kinh cũng không nương tay với chính công dân của họ. Hàng loạt nhà tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ trong đó có luật sư Phố Chí Cường (Pu Zhi Qiang), triết gia Từ Hữu Ngư (Xu You Yu), giáo sư Hác Kiến (Hao Jian), blogger Liễu Địch (Liu Di), giáo sư Hồ Thạch Căn (Hu Shi Gen) ừng ngồi tù 14 năm vì tham gia tranh đấu cho nạn nhân vụ thảm sát Thiên An Môn, và một nhà báo nổi tiếng là bà Cao Du (Gao Yu), 70 tuổi, bị mất tích từ nhiều tuần nay nhưng mới được Truyền hình Trung Quốc xác nhận là bị giam vì tội gọi là “tiết lộ bí mật quốc gia”. Bà Cao Du từng bị giam 7 năm sau một lần tưởng niệm Thiên An Môn.
Các nhà tranh đấu này bị trấn áp trong bối cảnh sắp đến ngày kỷ niệm phong trào sinh viên công nhân đòi dân chủ và cuộc đàn áp đẫm máu đêm mùng 3 sáng mùng 4 tháng 6/1989 còn được gọi là biến cố Lục Tứ.
Tường thuật về đợt truy bức đang diễn ra tại Trung Quốc, Le Monde cho biết là dù cho Bắc Kinh bao vây nghĩa trang ngăn chận thân nhân người bị quân đội hạ sát đi tảo mộ, hay từ Lục Tứ bị khóa trên mạng, cấm báo chí nhắc đến sự kiện lịch sử này thì cũng phải để “lọt” những “ cuộc hội thảo” tại nhà riêng và những nhận định được đưa lên mạng như : bắn vào công dân là điều không thể tha thứ được” hoặc là “ đàn áp Thiên An Môn là cội nguồn của nạn tham nhũng tràn lan, của tệ nạn bất công xã hội, của tệ nạn hối mại quyền thế ngày nay”.
Trong số những hoạt động táo bạo gây tiếng vang trong dư luận gần đây có tập tài liệu ghi lại những lời chứng của nhiều cán bộ đảng bị tra tấn trong khuôn khổ điều tra tham nhũng. Hành động thứ hai là bản kiến nghị do sử gia Chương Lập Phàm (Zhang Li Fan) thu thập chữ ký kêu gọi đưa xác ướp của Mao Trạch Đông ra khỏi quảng trường Thiên An Môn đem về an táng ở quê nhà.
Sáng kiến của sử gia Trung Quốc này làm những kẻ hoài Mao điên tiết
Nhưng tại sao những nhà dân chủ Trung Quốc bị chính quyền Tập Cận Bình tăng cường đàn áp thô bạo? Câu trả lời có thể tìm thấy trên Libération. Nhật báo cánh tả khai phóng cho biết nhà báo có tiếng tăm quốc tế Cao Du, giải thưởng Tự Do Báo Chí của Unesco năm 1977 bị bắt cóc giam giữ nơi bí mật rồi bị cưỡng bách “thú tội” trước ống kính truyền hình. Nguyên do là bà muốn tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn.
Chính quyền Tập Cận Bình muốn “nghiền nát” ký ức phong trào dân chủ và xóa sạch những sự kiện tồi tệ của đảng như “nạn đói do chính sách đại nhảy vọt làm 45 triệu người chết, mùa Xuân Bắc Kinh….”. Cưỡng bách nhà báo bất đồng chính kiến thú tội chắc chắn là nằm trong chính sách 7 điểm của chỉ thị số 9: không tha thứ ý kiến trái quan điểm và chính sách của đảng”.
Căng thẳng cao độ tại châu Á: Quyết tâm áp đảo của Trung Quốc đụng với tư tưởng dân tộc có khả năng dẫn đến chiến tranh
Thời gian gần đây người ta nói nhiều đến Châu Á như là trung tâm phát triển kinh tế của thế giới, thế nhưng châu lục này cũng đang trở thành một điểm nóng của thế giới về mặt địa chính trị . Có nhiều nhân tố cho thấy căng thẳng trong quan hệ giữa các cường quốc Châu Á đang trầm trọng thêm. Quyết tâm trở thành siêu cường của Trung Quốc cùng với sự trỗi dậy của những tư tưởng dân tộc chủ nghĩa ở các nước láng giềng đang có nguy cơ đẩy Châu Á tới xung đột vũ trang. Đó là nhận định của chuyên gia Nouriel Roubini trong bài phân tích mang tiêu đề « Căng thẳng cực độ tại Châu Á », đăng trên Les Echos.
Mở đầu bài viết, tác giả đưa ra ngay một nhận định rằng nguy cơ bất ổn về địa chính trị trong thời đại của chúng ta hoàn toàn không nằm ở cuộc xung đột Israel và Iran, cũng không phải ở những hỗn loạn đã trở thành kinh niên trong vùng Cận Đông-Bắc Phi và cũng chẳng phải ở mối nguy cơ ở cuộc chiến tranh lạnh lần hai giữa Nga với phương Tây trên hồ sơ Ukraina.
Thách thức chính của thế giới nằm ở chỗ đề phòng được sự lớn mạnh thành siêu cường của Trung Quốc hiện nay. Chính vì vậy mà không ít nhà phân tích đã so sánh mối quan hệ Trung-Nhật hiện nay gần giống như quan hệ giữa nước Anh với nước Đức thời kỳ tiền Thế chiến thứ nhất. Theo tác giả, các tranh chấp giữa Trung Quốc và nhiều nước láng giềng xung quanh vấn đề chủ quyền biển đảo chỉ là bề nổi của tảng băng sơn.
Nhìn lại lịch sử, mỗi khi có một cường quốc mới nổi lên đối mặt với cường quốc đã có thế lực, tiếp sau đó thường có xung đột quân sự. Chính sự bất lực của các quốc gia trong việc đối phó với sức lớn mạnh của nước Đức đã dẫn đến 2 cuộc chiến tranh thế giới trong thế kỷ 20. Hay chính sự đối đầu giữa Nhật và Hoa Kỳ trong vùng Thái Bình Dương cũng là một nguyên nhân khiến cho cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 lan ra khắp Châu Á.
Theo cách nhìn của chuyên gia Nouriel Roubini, « giờ đây đang có nhiều dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa các cường quốc Châu Á đang trầm trọng ». Cùng lúc đó, châu lục này đã và đang xuất hiện những lãnh đạo có đầu óc dân tộc chủ nghĩa cao hơn với những người tiền nhiệm của họ. Đó là những người như Thủ tướng Shinzo Abe của Nhật, Chủ tịch Tập Cận Bình ở Trung Quốc hay Tổng thống Park Geun-Hye (Phác Cận Huệ) của Hàn Quốc…
Tất cả các lãnh đạo đó giờ đang phải đối mặt với thách thức lớn cần cấp thiết cải cách kinh tế để có thể đối mặt được với xu hướng kinh tế toàn cầu hóa đang làm đảo lộn tất cả các mô hình cũ. Nếu những lãnh đạo đó thất bại trên mặt trận kinh tế, có thể họ buộc phải đổ lỗi cho những kẻ thù nào đó ở bên ngoài.
Một yếu tố khác được tác giả phân tích đó là các nước Châu Á đang đặt câu hỏi về độ tin cậy đối với đồng minh Hoa Kỳ sau khi chứng kiến những bất lực của Washington trong các hồ sơ Syria và Ukraina. Cuối cùng là sau những biến động lịch sử, các nước Châu Á không có một thoả thuận nào với nhau nhìn lại trách nhiệm trong quá khứ. Chính vì thế mà thái độ dân tộc chủ nghĩa lại càng ăn sâu vào đầu óc của thế hệ hiện nay.  

Tin RFI: Vụ giàn khoan HD-981 : Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội

Người dân biểu tình phản đối Bắc Kinh đưa giàn khoan nổi vào Biển Đông trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội ngày 09/05/2014.

Người dân biểu tình phản đối Bắc Kinh đưa giàn khoan nổi  vào Biển Đông trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội ngày 09/05/2014. REUTERS/Nguyen Huu Vinh

Thanh Phương / Thụy My

Theo một nguồn tin từ Việt Nam, một cuộc biểu tình nhỏ, quy tụ hàng chục người, gồm các nhân sĩ trí thức và thanh niên, đã diễn ra trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội vào chiều hôm nay 09/05/2014 phản đối việc Bắc Kinh đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam. Lực lượng công an được huy động rất đông, nhưng giữ thái độ ôn hòa, không can thiệp. Sau gần 1 tiếng đồng hồ, những người tham gia đã tự động giải tán.

Trả lời RFI Việt ngữ, tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, một trong những người tham gia biểu tình, cho biết :

Nguyễn Xuân Diện, Hà Nội:
09/05/2014
by Thanh Phương
Nghe (03:59)More

Là người chứng kiến cuộc biểu tình hôm nay, ông Mai Xuân Dũng cho biết cảm tưởng của ông:

Ông Mai Xuân Dũng, Hà Nội:
09/05/2014
by Thụy My
Nghe (01:21)More

Cuộc biểu tình tại Hà Nội hôm nay diễn ra sau khi trong những ngày qua, trên mạng đã lan truyền những lời kêu gọi biểu tình phản đối Bắc Kinh ở Hà Nội và Sài Gòn vào ngày Chủ nhật tới, 11/05.

Trong một thông báo đề ngày 08/05/2014 gởi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, 55 nhân sĩ trí thức ở Sài Gòn đề nghị lãnh đạo thành phố này « tạo điều kiện thuận lợi » cho cuộc mít tinh mà họ kêu gọi mọi người tham gia vào lúc 9 giờ ngày Chủ nhật 11/05/2014 trước Nhà Hát lớn Thành phố.

Một « Lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc xâm lăng trên Biển Đông » cũng đang được phổ biến trên mạng, kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước xuống đường biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, Lãnh sự quán Trung Quốc tại Sài Gòn, cũng như trước các đại sứ quán Trung Quốc ở nước ngoài để phản đối Bắc Kinh. Tại Hà Nội, cụ thể địa điểm tập hợp là Đại sứ quán Trung Quốc, số 46 đường Hoàng Diệu, còn ở Sài Gòn là Nhà Văn hóa Thanh Niên và Nhà Hát lớn Thành phố, vào 9 giờ sáng ngày 11/05.

Trước đó ngày 07/05, 20 tổ chức xã hội dân sự cũng đã ra lời kêu gọi biểu tình ngày Chủ nhật tới ở những địa điểm nói trên tại Sài Gòn và Hà Nội để phản đối Trung Quốc, cũng như để đòi tự do cho blogger Anh Ba Sàm và những người bị bỏ tù vì đã bày tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược như blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải, Bùi Thị Minh Hằng, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Xuân Nghĩa, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Đinh Nguyên Kha…

Chưa biết là chính quyền Hà Nội có sẽ ngầm cho phép các cuộc biểu tình ngày Chủ nhật tới hay không, nhưng theo báo Tiền Phong, hàng trăm ngư dân huyện đảo Lý Sơn hôm nay đã tham gia một cuộc mít tinh phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trong vùng biển Việt Nam. Sau khi tập trung ở nhà văn hóa huyện, họ đã đến tượng đài Đội hùng binh Hoàng Sa để thắp hương bày tỏ lòng biết ơn với tiền nhân.

Clip Chinese vessels deliberately ram Vietnam’s ships in Vietnamese wa…

*****************

Tin Nóng: Ngày 1 tháng 5 năm 2014

Công an cướp đất, đánh người kinh hoàng tại Dương Nội.

Ngày 13 tháng 4 năm 2014.

Khu tự trị đầu tiên tại Việt Nam: Dân bao vây, chặn đường kiểm soát người lạ

Vụ 4 công an bị dân bắt tróiVì sao vùng quê bình yên bỗng dậy sóng?Đăng Bởi Một Thế Giới 22:36 13-04-2014
Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, từ cấp tỉnh xuống cấp huyện, xã đang đau đầu trong cái nóng tháng tư này về một dự án xây dựng nghĩa trang. Công viên vĩnh hằng Bắc Sơn (nằm ở xã Bắc Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) là cái tên của nghĩa trang này. Nghĩa trang chưa được xây dựng một viên gạch nào, nhưng đã có người đổ máu, dân bức xúc vì mất đất rượt đánh cán bộ, náo loạn cả một làng quê…
Chưa chôn người chết, người sống đã đổ máu
Theo báo cáo số 113 ngày 5.11.2013 của quỹ đầu tư phát triển tỉnh Hà Tĩnh thì công viên vĩnh hằng Bắc Sơn được quy hoạch theo mô hình khép kín trong 38,68 ha với mức đầu tư khoảng 386 tỉ đồng.
Dự án được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ năm 2013-2015; giai đoạn 2 từ năm 2015-2018.
Người dân Bắc Sơn bắt giữ cán bộ và có những hành động quá khích. Lực lượng CSCĐ phải triển khai để vãn hồi trật tự.
Khi quy hoạch nghĩa trang bắt đầu, từ đầu năm 2013, người dân xã Bắc Sơn đã liên tục phản đối, đã có những xô xát nhỏ xảy ra.
Sự việc diễn ra căng thẳng vào ngày 10.4, khi 6 cán bộ công an đến thôn Trung Sơn (xã Bắc Sơn) đến nhà ông Trương Văn Trường để thực hiện lệnh bắt tạm giam về hành vi gây rối trật tự công cộng, lập tức hàng trăm người dân kéo đến. Những người quá khích đã bắt trói 4 cán bộ công an.
Nhận thấy tình hình căng thẳng, công an tỉnh Hà Tĩnh đã điều động hàng trăm cảnh sát đến để giải vây cho bốn cán bộ công an trên. Sự việc tiếp tục căng thẳng cho đến đêm khuya ngày 10.4.
Người dân Bắc Sơn đã quá khích khi kéo đến ném đá nhà ông Trần Bá Hoành, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, đập phá 12 xe máy trong UBND xã, phá nhiều nhà cán bộ khác.
Cũng trong vụ xô xát vào ban ngày, đã có 9 cán bộ công an bị thương. Về phía người dân, hiện vẫn chưa có thống kê nào về thương vong.
Hiện tại, các cán bộ xã Bắc Sơn đều phải đưa người nhà đi trốn nhằm tránh sự quá khích của người dân.

Đảng ủy địa phương đã cảnh báo

Vào ngày 2.1.2014, ông Dương Công Tự, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Sơn thay mặt Đảng ủy xã Bắc Sơn đã có ý kiến đề xuất đến Huyện ủy, UBND huyện Thạch Hà về việc triển khai thực hiện dự án công viên vĩnh hằng có nhiều vấn đề không khả thi.

Theo đó, tổng hợp ý kiến người dân, có 5 vấn đề bất cập và nổi cộm khi xây dựng nghĩa trang này. Thứ nhất là dự án không hợp với lòng dân bởi diện tích đất canh tác bị thu hồi quá lớn (13,5 ha đất sản xuất lúa hai vụ) ảnh hưởng đến cuộc sống.
Thứ hai, cảnh quan môi trường không an tâm; dự án này được thực thi thì một dãy công trình (khu chăn nuôi lợn siêu nạc, trại giam Xuân Hà và công viên vĩnh hằng) sẽ án ngữ mọi ngã đường nối thông với miền xuôi và TP.Hà Tĩnh.


Nhà cửa cán bộ xã bị người dân đập phá

Thứ ba, về tâm linh mồ mả cha ông phải dời dọn, công viên vĩnh hằng trùm lên nghĩa trang của xã, mai sau người dân Bắc Sơn qua đời phải đi mua đất.
Thứ tư, địa giới hành chính giữa hai xã Bắc Sơn và Thạch Lưu được thành lập tháng 11.1985 theo quyết định 266 của Hội đồng Bộ trưởng, đã nhiều lần kiến nghị chưa được bàn giao, nay lại thu hồi 38,6 ha nên nhân dân không đồng tình.

Thứ năm, dự án công viên vĩnh hằng trùm lên quy hoạch nông thôn mới của xã trong khi quỹ đất của xã đã khép kín thì những công trình như: khu nghĩa trang, khu tiểu thủ công nghiệp, khu chăn nuôi tập trung và thu gom rác thải của địa phương sẽ không có đất quy hoạch để thực hiện theo các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Trước đó, vào ngày 20.11.2013, ông Dương Công Tự cũng đã có báo cáo lên Huyện ủy và UBND huyện Thạch Hà về việc người dân đã đến hội trường xã nhằm ngăn cản hội nghị triển khai những vấn đề liên quan đến công viên vĩnh hằng.
Trong báo cáo, ông Tự nhấn mạnh, rằng: “Hiện nay quần chúng nhân dân đã mất lòng tin rất lớn đối với cấp Ủy, chính quyền vì tính chất của dự án không hợp với lòng dân. Cấp Ủy, chính quyền không thể tổ chức được công tác tuyên truyền về dự án công viên vĩnh hằng. Nếu tiếp tục tuyên truyền thì nhân dân sẽ bức xúc và phản kháng rất lớn làm tê liệt bộ máy chính quyền và dẫn đến không thể kiểm soát được sẽ đưa Bắc Sơn trở thành điểm nóng thì hậu quả sẽ rất lớn”. Do đó, ông Tự đã đề nghị tạm dừng việc triển khai dự án công viên vĩnh hằng.
Tuy nhiên, lệnh trên ban xuống, việc triển khai quy hoạch dự án vẫn tiếp tục. Và nhận định Bắc Sơn sẽ thành điểm nóng như những ngày vừa qua của ông Dương Công Tự đã thành sự thật!

Lệnh trên áp xuống…

Những vụ dân bất bình dẫn đến quá khích gây rối ở Bắc Sơn dường như đã trở thành nỗi ám ảnh của cán bộ xã này.
Hôm nay, ngày 12.4, nhiều cán bộ xã Bắc Sơn vẫn rất lo lắng về tính mạng của người thân và phải cho họ sơ tán khỏi nơi cư trú.
Người dân Bắc Sơn phản ứng quá khích như ngày 10.4 đến nay là sai hoàn toàn. Nhưng vì đâu nên nỗi?


Diện tích quy hoạch của Công viên Vĩnh Hằng trùm lên diện tích nghĩa trang và đất sản xuất của người dân

Báo cáo ngày 22.11.2013 của Bí thư Đảng ủy xã Bắc Sơn Dương Công Tự kể lại, sáng 20.11, Đảng ủy xã tổ chức hội nghị cốt cán để tuyên truyền, phổ biến chủ trương xây dựng công viên vĩnh hằng, bổ sung kế hoạch chuyển đổi ruộng đất nông nghiệp…
“Lúc này, người dân đã có những biểu hiện quá khích, mạt sát cán bộ xã và cho rằng, cán bộ xã đã bán đất cho nhà đầu tư để lấy tiền. Trên gác 2, đám đông xông vào cướp máy quay của đồng chí công an huyện. Tại hội trường nhiều đối tượng bao vây, đấm đá, xua đuổi đồng chí Lê Văn Sơn (Trưởng ban dân vận huyện Thạch Hà). Bản thân tôi ngay lúc đó cũng bị đám đông tấn công…Sự việc xảy ra làm ảnh hưởng đến tư tưởng của đội ngũ cán bộ, làm gián đoạn sự chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ của hệ thống chính trị…”.

Một dự án không được lòng dân và chưa hoàn toàn thỏa đáng nhưng lại được cấp tỉnh và cấp huyện chỉ đạo quyết liệt khiến chính quyền xã Bắc Sơn nằm giữa hai gọng kìm khó.
Liên tục, lãnh đạo xã Bắc Sơn bị cấp trên phê bình. Ngày 26.11.2013, kết luận của Ban thường vụ Huyện ủy huyện Thạch Hà đã chỉ đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể trong hệ thống chính trị xã Bắc Sơn phải nghiêm túc kiểm điểm, xác định rõ vai trò trách nhiệm của mình.
Ngày 7.1.2014, ông Nguyễn Phi Quang, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà đã có công văn nghiêm túc phê bình Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn trong công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn vì thiếu các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự…
Ngày 11.10.2013, tại văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo dự án công viên vĩnh hằng Bắc Sơn. Kết luận cho hay: “UBND tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư dự án công viên vĩnh hằng Bắc Sơn Hà Tĩnh, hoan nghênh, khuyến khích Quỹ đầu tư phát triển tỉnh làm đầu mối thu hút các nhà thầu tham gia dự án”.

Một dự án không được lòng dân và chưa hoàn toàn thỏa đáng nhưng lại được cấp tỉnh và cấp huyện chỉ đạo quyết liệt khiến chính quyền xã Bắc Sơn nằm giữa hai gọng kìm khó.
Kết luận số 212 ngày 26.11.2013 của Ban thường vụ huyện ủy Thạch Hà cũng “thống nhất, đồng tình về chủ trương của tỉnh xác định đây là nhiệm vụ cấp bách, khẩn trương, phải tập trung, kiên quyết lãnh đạo, chỉ đạo với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị; triển khai một cách nghiêm túc thực hiện quy trình lập và thực hiện dự án công viên vĩnh hằng. Cán bộ, đảng viên toàn huyện phải nhận thức đầy đủ, đúng đắn về chủ trương của tỉnh, tạo sự đồng thuận trong toàn hệ thống chính trị”.

Như vậy, xây dựng nghĩa trang vĩnh hằng Bắc Sơn đã nhận được sự hoan nghênh của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và được xem là nhiệm vụ cấp bách, khẩn trương với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị huyện Thạch Hà.
Tuy nhiên, để xảy ra những xô xát kiểu bất cần đời của người dân Bắc Sơn với chính quyền như thời gian qua thì chính quyền cấp tỉnh cần xem lại.
Không thể vì quyết liệt làm nghĩa trang và bỏ quên hay coi nhẹ tiếng nói người đang sống!

Lê Đình Dũng

Xung đột ở Hà Tĩnh: Cay cú ăn thua với dân đều thủ bại

This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 798×350.


Đăng Bởi Một Thế Giới – 08:00 14-04-2014
Dân thắng thì tỉnh huyện cũng thắng, cái gốc thêm vững thì cành lá sum suê. Cay cú ăn thua với dân đều thủ bại. Lạt mềm buộc chặt, nhưng vẫn chưa tốt bằng buộc mà không cần lạt, kể cả lạt mềm.

Vụ căng thẳng ở thôn Trung Sơn, xã Bắc Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) mấy hôm nay gây sốt, lo lắng và mức độ nào đó hoang mang cho chính quyền Hà Tĩnh lẫn nhiều người trong chúng ta. Sự việc đã bị đẩy đến mức tác nhân của sự cố (chính quyền và nhân dân) đã bị dẫn tới chỗ bí, tiến hay lùi đều khó. Nguyên nhân trực tiếp là dân không đồng tình với lệnh bắt người “gây rối trật tự công cộng” của công an nên đánh công an, đốt xe máy của họ và phá hủy nghiêm trọng nhà cửa mấy vị cán bộ chủ chốt của Đảng và chính quyền xã.
Còn nguyên nhân sâu xa là do dân không đồng tình với dự án xây nghĩa trang sinh thái (mô hình Bình Dương) và lệnh thu hồi hàng chục ha đất ruộng của dân thôn Trung Sơn.
Hiện trường nơi xảy ra vụ xung đột


Nếu nhìn qua hiện tượng, tìm cái sai cái đúng không khó. Dân chống lệnh chính quyền bằng bạo lực (may mà mới đả thương một số, chưa chết người) là phạm pháp.
Phản ứng cần thiết của chính quyền là ra lệnh khởi tố vụ án. Luật pháp đã có, cứ thế mà thi hành! Nhưng lòng dân thì khó dò như đáy bể.
Thực tiễn thường không phát triển hoàn toàn theo ý chí con người. Đám cháy đã bùng lên chỉ có một nhưng lại có nhiều cách chữa lửa, tùy theo sự khôn ngoan của cả nhiều phía.
Mục đích tối thượng là dập tắt đám cháy, khôi phục cuộc sống bình thường của người dân cũng như niềm tin vào trật tự xã hội, nói gọn là “yên dân”.
Còn chỉ nhằm dập được đám cháy để khỏi lan ra nhiều nơi và thực thi sự trừng phạt nhằm “răn đe” những vụ tương tự trong tương lai lại là chuyện khác.
Hiến pháp vừa được thông qua ghi rõ: “Nhà nước thu hồi đất do tổ chức, cá nhân đang sử dụng trong trường hợp thật cần thiết do luật định vì mục đích quốc phòng, an ninh; vì lợi ích quốc gia, công cộng, phát triển kinh tế – xã hội. Việc thu hồi đất phải công khai, minh bạch và được bồi thường theo quy định của pháp luật“.

“Hiện nay quần chúng nhân dân đã mất lòng tin rất lớn đối với cấp ủy, chính quyền vì tính chất của dự án không hợp với lòng dân. Nếu tiếp tục tuyên truyền thì nhân dân sẽ bức xúc và phản kháng rất lớn làm tê liệt bộ máy chính quyền và dẫn đến không thể kiểm soát được sẽ đưa Bắc Sơn trở thành điểm nóng thì hậu quả sẽ rất lớn”. (Lời của bí thư xã)

Nếu làm được như thế, nghĩa là có tình huống “thật cần thiết”, lại đảm bảo được “công khai, minh bạch và được bồi thường theo quy định của pháp luật” thì liệu có xảy ra sự phẫn nộ của dân Trung Sơn như đã xảy ra?
Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà nên xem lại quá trình thực hiện cái dự án nghĩa địa to lớn quy mô hàng chục ha đất bị thu hồi, ở nơi mà dân rất nghèo, đang đói đất canh tác, đất lại là nguồn sống duy nhất của họ lại có khá nhiều tình tiết “vi lượng” nhạy cảm.
Chính ông bí thư đảng ủy xã đã báo cáo lên trên có tới 5 điểm dân không đồng tình: Một, diện tích đất canh tác bị thu hồi quá lớn (13,5 ha đất sản xuất lúa hai vụ). Hai, về mặt phong thủy và tâm linh, dân “hãi” môi trường nghĩa địa lớn, vì ở đây đã có hai công trình án ngữ lối ra “hanh thông” của thôn là khu chăn nuôi lợn siêu nạc, và một trại giam của tỉnh. Ba, công viên vĩnh hằng sẽ trùm lên nghĩa trang của xã, mai sau người dân Bắc Sơn qua đời phải đi mua đất giá chắc không rẻ của chủ dự án. Bốn, địa giới hành chính giữa hai xã Bắc Sơn và Thạch Lưu chưa được bàn giao, nay lại thu hồi 38,6 ha nên nhân dân không đồng tình. Thứ năm, làm nghĩa trang vĩnh hằng thì sẽ cạn quỹ đất xây dựng quy hoạch nông thôn mới.


Diện tích quy hoạch Công viên Vĩnh Hằng trùm lên nghĩatrang và đất sản xuất của người dân
Ông bí thư xã rất đáng khen khi cảnh báo chính xác cho cấp trên trong một báo cáo cách đây hơn ba tháng:
“Hiện nay quần chúng nhân dân đã mất lòng tin rất lớn đối với cấp ủy, chính quyền vì tính chất của dự án không hợp với lòng dân. Nếu tiếp tục tuyên truyền thì nhân dân sẽ bức xúc và phản kháng rất lớn làm tê liệt bộ máy chính quyền và dẫn đến không thể kiểm soát được sẽ đưa Bắc Sơn trở thành điểm nóng thì hậu quả sẽ rất lớn”.
Và ông đã can đảm đề nghị dừng xây dựng công viên vĩnh hằng này. Nếu biết lắng nghe, không lãnh đạo tỉnh nào, huyện nào lại không dừng lại để cân nhắc khi một dự án có tới năm tử huyệt nhạy cảm liên quan đến phần xác lẫn phần hồn của dân như thế.
Bởi vì, việc chôn người chết ở Hà Tĩnh đâu đã đến mức “thật cần thiết do luật định vì mục đích quốc phòng, an ninh; vì lợi ích quốc gia, công cộng, phát triển kinh tế – xã hội” như hiến pháp quy định?
Nhưng tỉnh và huyện không nghe, phê bình, kiểm điểm lãnh đạo xã và ra chỉ thị quyết liệt: “Cán bộ, đảng viên toàn huyện phải nhận thức đầy đủ, đúng đắn về chủ trương của tỉnh, tạo sự đồng thuận trong toàn hệ thống chính trị”! Liệu có “nhóm” nào thập thò phía sau sự tích cực, quyết liệt xây bằng được cái nghĩa địa khủng này không?
Lực lượng CSCĐ huy động đến triển khai để vãn hồi trật tự

Đúng là sự việc đã xảy ra như dự báo “sáng suốt” của người bí thư xã khá giỏi này, dù ông đã bị dân nổi giận phá nhà oan!
Sực nhớ, trong nhiều tháng, 400 tiểu thương Bỉm Sơn, Thanh Hóa đấu tranh đòi thị xã phải hủy quyết định giao chợ Bỉm Sơn cho một công ty tư nhân. Họ đã “tụ tập” trước cổng tỉnh ủy, Ủy ban tỉnh, đòi tỉnh Thanh Hóa phải hủy quyết định. Bí thư tỉnh ủy Mai Văn Ninh đã trực tiếp gặp bà con – vì trong thâm tâm ông vẫn coi họ là bà con chứ không phải kẻ thù – để dàn xếp.
Ông đã hủy một số quyết định của chính quyền, tỉnh vận động tiểu thương về lại chợ buôn bán bình thường. Công ty Đông Bắc rút lui êm thấm (có thể trong cay đắng). Báo Thanh Hóa hồ hởi đưa tin: “Tiểu thương chợ Bỉm Sơn đấu tranh đã thắng lợi!”.
Dân thắng lợi thì đã sao? Dân thắng là đáng mừng lắm chứ? Khi căng thẳng mới bắt đầu, ông Ninh có cử công an đến giữ trật tự. Có kẻ “phá rối trật tự” nhưng không một ai bị bắt. Ông thuyết phục được dân không phải bằng lời hứa lèo mà với những quyết định đưa ra kịp thời. Không ai nói ông thua dân. Cả hai bên đều thắng.
Dân thắng thì tỉnh huyện cũng thắng, cái gốc thêm vững thì cành lá sum suê. Cay cú ăn thua với dân đều thủ bại. Lạt mềm buộc chặt, nhưng vẫn chưa tốt bằng buộc mà không cần lạt, kể cả lạt mềm.
Bởi vì, dù lạt mềm có buộc chặt đến đâu cũng có khi người bị buộc tự tháo ra được. Còn buộc mà không có lạt thì đã đạt tới mức chặt tuyệt đỉnh vì có ai trói đâu mà phải cởi trói?
Không có hai sự vật, sự kiện giống nhau nên cũng không có bài học nào y chang nhau. Nhưng Thanh Hóa cũng là khu Bốn xưa, đâu có xa Hà Tĩnh?
Người Hà TĩnhReply With Quote

Link:  http://www.thegioinguoiviet.net/showthread.php?p=120393#post120393

*********************************************************

Tin Nóng!!!! ngày 8- 9 tháng 4 năm 2014

Biểu Tình tại Thành Phố Irvine, Nam Caifornia

Ngay sau khi nhận được hơn 1.000 chữ ký phản đối, và biểu tình của cộng đồng người Việt tị nạn. Nghị viên thành phố Irvine, California đã quyết định hủy bỏ việc kết nghĩa với thành phố Nha Trang Việt Nam. VOA -NEWS

Chiến Thắng Lớn Cho Tự Do Dân Chủ
                                                                           Lý văn Quý
Thưa quý vị,
 Mãi đến 11 tối, City Council Irvine mới họp xong phiên họp công khai để thảo luận về dự án friendship, ban đầu với Karachi Pakistan, Baoji Trung quốc và Nha Trang Việt Nam nhưng sau đó nghị viên Larry Agran chính thức rút lại. Đặc biệt có nhiều người thuộc giới trẻ đã phát biểu rất xúc động yêu cầu hội đồng thành phố không bao giờ đặt vấn đề giao kết với các thành phố thuộc các quốc gia không tôn trọng nhân quyền nữa. Một em mặc đồ hướng đạo sinh khoảng 14 tuổi đã được mọi người hoan hô khi nói rằng thành phố không thể kết bạn với kẻ xấu được vì như vậy người ta sẽ cho mình cũng xấu như họ.
Có người không kềm lòng được đã mắng thẳng NV Larry Agran là tự đốt cháy sự nghiệp chính trị của mình bằng một cái đề nghị vô nhân đạo. Một thanh niên Việt nam tự giới thiệu là lính quân đội Hoa Kỳ từng tham dự hai tour chiến đấu tại Iraq và Afghanistan tuyên bố sẵn sàng hi sinh mạng sống cho nền Tự Do Dân Chủ không phải là để thành phố của mình đi kết thân với những quốc gia không có Tự Do Dân Chủ. Có cả một số người ngoại quốc hiểu về người Việt đã lên tiếng bênh vực mạnh mẽ cho chính nghĩa của cộng đồng người Việt. Nói chung mỗi người, thuộc mọi lứa tuổi, nói lên mỗi ý nhưng bức tranh toàn thể được thể hiện khá rõ ràng là không có thể chơi với Cộng sản được, NV Larry Agran một là kém hiểu biết, hai là quá ngu xuẩn nên mới có thái độ như vậy.
Có một em gái sinh viên lên phát biểu cầm theo một là cờ vàng ba sọc đỏ, nói lí nhí không nghe rõ lắm nhưng mang một cuốn sách về Vìệt Nam tặng cho hội đồng thành phố và sau đó cầm bút vẽ lên một ngôi sao lên lá cờ tuyên bố: “no more fighting…” Thì ra là một em du học sinh Việt Nam.
Theo tin được báo trước là sẽ có phái đoàn TLS VC xuống tham dự nhưng họ lẩn tránh đi đâu không ai biết và đáng lẽ sẽ có một số du học sinh phát biểu ủng hộ nhưng thấy khi thế phe ta mạnh quá nên sợ không dám lộ diện, đẩy một đứa lên thi hành nhiệm vụ. Tuy nhiên mọi người để yên không nỡ mắng mỏ gì em hết, ít nhất cũng biết cầm lá cờ quốc gia lên.
Sau phần đóng góp ý kiến của dân đến phiên hội đồng thành phố phát biểu ý kiến. Trong số 5 người, rõ ràng có hai phe chống đối nhau kịch liệt. Phe Larry Agran có bà Beth Krom ủng hộ. Bà này còn lên lớp với cộng đồng người Việt một cách khá hỗn hào. Bà cho là các dân cử người Việt như Janet Nguyễn, Trần Thái Văn v.v… làm mất thời giờ buổi họp. Chính Janet Nguyễn đã mắng: “Shame on you, Larry!” trước cử tọa.
Phe bên kia gồm có Phó thị trưởng Jeffrey Lalloway, bà Christina Shea và thị trưởng Choi phát biểu rất có lợi cho chúng ta. Họ còn mắng thẳng trong phòng họp là Beth Krom và Larry Agran đã nói láo trong nhiều chuyện, trong đó có chuyện làm việc ăn nhậu với Tổng Lãnh Sự Việt Cộng mà không cho hội đồng thành phố biết. Ngoài ra họ tố cáo Larry Agran đã mạo danh City Council Irvine để đi đêm với Cộng Sản. Cả ba đều nói là họ rất am tường thảm cảnh mà hầu hết những người Việt tỵ nạn CS đã phải trải qua và nhiều lần yêu cầu Larry Agran phải xin lỗi họ vì hành động của ông đã sỉ nhục (insult) họ!
Thị trưởng Choi kể lại là ông rất bất mãn khi được biết chính Tổng Lãnh Sự VC là người đã bàn thảo với Larry Agran để chọn thành phố nào ở Việt Nam mà kết thân và có hai thành phố vào chung kết là Nha Trang và Vũng Tàu. Sau đó thì TLS VC chọn Nha Trang. Ông nói không thể nào tưởng tượng nổi một cái thể chế gì mà TLS có toàn quyền quyết định cho cả một cái thành phố mà không phải là người dân sống trong thành phố đó.
Sau cùng bà Shea đề nghị bác bỏ dự án của Larry Agran và để tránh vấn đề kết thân với các chế độ bất nhân được nêu ra trong tương lai, bà đưa ra một substitute resolution là từ nay trở đi, thành phố Irvine sẽ soạn một danh sách những quốc gia nào tôn trọng nhân quyền mới được đặt vấn đề kết thân hay không. Đây là một bất ngờ không thể lường trước được. Điều này có nghĩa là Baoji Trung quốc và Karachi Pakistan (nổi tiếng dung dưỡng Taliban) bị rớt đài luôn. Nghị quyết thay thế được thông qua với tỉ lệ 3/2.
Thật là một chiến thắng lớn cho Tự Do Dân Chủ và Irvine đã đưa ra một thông điệp cho toàn thế giới biết là không chấp nhận bắt tay với các chế độ độc tài phi nhân bất cứ tại nơi đâu!
Vài hàng tóm tắt để thông báo cho quý vị hay tinh thần chung của buổi họp công khai của hội đồng thành phố Irvine từ 4:00PM đến 11:00PM ngày 9 tháng 4 năm 2014 vừa qua.
Thân mến
Lý Văn Quý

Nguon Email.

Link You tube:

https://www.facebook.com/photo.php?v=765572636787953

Today · ·   Pictures taken at City Hall in Irvine, CA, United States by Paltalk Group
Công đồng Người Việt Tị Nạn cộng sản Nam California biểu tình phản đối âm mưu kết nghĩa của thành phố Irvine (Hoa Kỳ) và Tp. Nha Trang (VN)

 

**************************************************

Tin Nóng:  Ngày 28 tháng 3 năm 2014.

Biểu Tình Lớn Tại Ninh Thuận, Phan Rang Ngày 28/3/2014

Viet Nam Sai Gon 75.

**************************************************

Tin Nóng!!!! ngày 7 tháng 3 năm 2014

Hiệu Ứng Kinh Tế của vụ Ukraine

…giá dầu càng giảm thì Nga càng điêu đứng!

Vụ khủng hoảng quốc tế tại Ukraine sẽ ảnh hưởng thế nào đến kinh tế toàn cầu? Thưa quý thính giả, ngay trong giả thuyết lạc quan là chiến tranh không bùng nổ tại Ukraine thì hậu quả của việc Liên bang Nga can thiệp vào Ukraine sau ba tháng biến động chính trị tại đây cũng có nguy cơ dẫn đến chấn động kinh tế qua các biện pháp trừng phạt đang được Hoa Kỳ và Âu Châu trù tính. Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu về hiệu ứng kinh tế của vụ khủng hoảng Ukraine qua cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa sẽ do Vũ Hoàng thực hiện sau đây.

Vũ Hoàng: Xin kính chào ông Nghĩa. Sau một ngày Thứ Hai u ám khi các thị trường tài chính trên thế giới đều sụt giá và bị nặng nhất là thị trường Nga vì mất 11%, thế giới thở ra nhẹ nhõm và các thị trường theo nhau lên giá vào ngày Thứ Ba khi Liên bang Nga loan báo đã hoàn tất cuộc tập trận như dự tính và các đơn vị thao dượt sẽ trở lại căn cứ vào ngày mùng bảy này.

Tuy nhiên, dư luận thế giới chưa yên tâm vì hai lẽ. Thứ nhất, Tổng thống Vladimir Putin cho biết trong cuộc họp báo tại Moscow ngày Thứ Ba, rằng nước Nga chưa tính dùng võ lực tại Ukraine dù có quyền chính đáng, và ông vẫn duy trì quân đội tại bán đảo Crimea. Thứ hai là Hoa Kỳ và Âu Châu trù tính nhiều biện pháp trừng phạt Liên bang Nga về tội can thiệp vào Ukraine. Thưa ông, trong giả thuyết có xác suất cao là đôi bên chưa đạt được đồng thuận về Ukraine thì các biện pháp thi hành sẽ ảnh hưởng thế nào đến kinh tế toàn cầu?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: – Tôi nghĩ là vụ khủng hoảng tại Ukraine biến chuyển hàng ngày cho nên ta khó lượng định hậu quả nếu chỉ theo dõi động thái của các thị trường tài chính, vốn dĩ lạc quan rồi hốt hoảng mỗi khi có tin tức gì được loan tải. Tuy nhiên, mình vẫn có thể nhìn vào cái nhân sâu xa để dự đoán hậu quả lâu dài và từ đó mà suy ra hiệu ứng kinh tế của vụ khủng hoảng này.

Vũ Hoàng: Nếu vậy ta phải đi lại từ bối cảnh về cái lẽ nhân quả như ông vừa nói. Đó là gì?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: – Nước Nga có lãnh thổ bát ngát mà trống trải nên khó phòng ngự và đã bị tấn công nhiều lần trong lịch sử, nhất là từ hướng Tây tiếp cận với Âu Châu. Vì vậy, bản năng xưa nay của lãnh đạo xứ này là phải kiểm soát được khu vực ngoại biên, xây dựng thành vùng trái độn quân sự. Với họ, các nước gọi là Đông Âu hay Trung Âu, từ biển Baltic phía Bắc xuống tới Hắc hải ở phía Nam, đều phải là chư hầu, là vùng trái độn bảo vệ khu vực trung tâm của họ.

– Thứ hai, và đây là đặc tính khác, giữa nhu cầu dân sinh, hay kinh tế như ta nói, và yêu cầu an ninh để phòng thủ, thì an ninh vẫn là ưu tiên. Điều ấy cũng giải thích tính chất tập quyền hay độc tài của chế độ. Định đề ấy lên tới cực điểm thời Liên bang Xô viết khiến xứ này tan rã và sụp đổ vào cuối năm 1991, không vì ngoại xâm mà vì sự phá sản của hệ thống kinh tế cộng sản. Hậu quả là nước Nga bị khủng hoảng mất 10 năm và mất gần hết những nước xưa kia là chư hầu.

– Thứ ba, từ khi lên cầm quyền 14 năm trước, ông Vladimir Putin ra sức chấn chỉnh tình hình và tập trung quyền lực. Gần 10 năm sau, khi thấy có đủ sức mạnh để chinh phục lại thế lực mà nước Nga đã mất từ thời Xô viết thì ông ta khởi sự. Một trong các yếu tố kinh tế góp phần tạo ra sức mạnh đó chính là giá năng lượng vì về thực chất, kinh tế Nga vẫn thuộc loại lạc hậu sống nhờ xuất khẩu dầu thô và khí đốt. Ông Putin càng thấy ra nhu cầu chinh phục hay bành trướng vì các nước Đông Âu trong khối Xô viết cũ đều ngả theo Âu Châu, đi tìm dân chủ và độc lập. Vì vậy mà năm 2008 ông ta cho quân vào hai khu vực tự trị là Abkhazia và Nam Ossetia của Cộng hoà Georgia và cho đến nay vẫn còn kiểm soát hai vùng này để khống chế xứ Georgia.

(AP Photo/Ivan Sekretarev)

460x

Demonstrators gather during a rally in downtown Kiev, Ukraine, on Sunday, Dec. 1, 2013. As many as 100,000 demonstrators chased away police to rally in the center of Ukraine’s capital on Sunday, defying a government ban on protests on Independence Square, in the biggest show of anger over the president’s refusal to sign an agreement with the European Union
Vũ Hoàng: Ông nhắc lại bối cảnh địa dư và lịch sử ấy thì thính giả của chúng ta hiểu rõ hơn vụ Ukraine, xưa kia có tên là Cộng hòa Nhân dân Xô viết Ukraina ở trong Liên bang Xô viết.

Nguyễn-Xuân Nghĩa: – Đã nói đến cái nhân từ phía Nga thì ta nên nhìn qua cái nhân từ Ukraine.

– Xưa nay, xứ này có số phận hẩm hiu là vùng “biên địa” của các lân bang Đông-Tây, với biên giới đổi qua vạch lại nhiều lần trong một đời người, qua thế kỷ 20, cư dân không bị Stalin bỏ đói thì bị Hitler tàn sát. Ngày nay, dù nói tiếng Nga hay tiếng Ukraine, họ phải có quyền chọn lựa mà về tình thì ta cho là chính đáng, nhưng về lý thì lại đáng lo cho nước Nga.

– Về tình thì dân Ukraine so với một xứ có quan hệ lâu đời là Ba Lan, với diện tích bằng nửa và ít tài nguyên hơn. Năm 1992, khi cùng thoát khỏi chế độ Xô viết thì hai nước có sản lượng bằng nhau. Hai chục năm sau, nếu tính theo tỷ giá mãi lực của đồng bạc thì Ba Lan giàu hơn gấp đôi, bình quân một đầu người thì giàu gấp ba dân Ukraine, trong một xứ dân chủ và lành mạnh hơn, chứ không bị nạn độc tài hay thối nát cai trị ở trên. Cái khác biệt là Ba Lan đã hội nhập vào Âu Châu, là thành viên của Liên hiệp Âu châu và Minh ước Phòng thủ Bắc Đại Tây Dương NATO. Vì vậy, nếu mà có người Ukraine muốn theo mô hình Âu Châu thì đấy là điều chính đáng.

– Nhưng mà sau các nước Đông Âu, nếu Ukraine cũng theo Âu Châu thì đấy là nỗi sợ của Putin. Chỉ vì hệ thống kinh tế Liên Âu và an ninh NATO lại tiếp cận với lãnh thổ Nga và trở thành sự cám dỗ cho dân Nga, khi mà nhiều người Nga cũng muốn có cuộc sống sung túc và tự do hơn. Nếu Ukraine có độc lập và dân chủ trong khối Âu Châu thì đấy là mối nguy sinh tử cho chế độ độc tài của ông Putin về cả mặt an ninh đối ngoại lẫn chính trị nội bộ.

Vũ Hoàng: Nếu sự tình lại như vậy thì ta nên e rằng Liên bang Nga của ông Putin không dễ gì trả lại bán đảo Crimea cho xứ Ukraine mà sẽ tiếp tục kiểm soát như đã làm tại Georgia. Ngoài ra, thưa ông, liệu còn có nguy cơ là Nga sẽ can thiệp vào các tỉnh miền Đông và miền Nam của Ukraine có đa số thân Nga, hoặc xứ này sẽ lâm vào nội chiến, hay bị chia hai không?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: – Chưa ai có thể biết được tình hình sẽ xoay chuyển ra sao và tôi cho là sự thể còn tùy thuộc ở hai việc.

– Thứ nhất là bên trong Ukraine, sau vụ thay đổi chế độ ngày 22 vừa qua, dân Ukraine có thể hoàn thành việc chuyển tiếp để tổ chức bầu cử vào ngày 25 Tháng Năm tới, với sự tham dự của các đảng phái và nhân vật thuộc cả hai xu hướng là muốn Ukraine tiến gần với Âu Châu hoặc muốn Ukraine vẫn nằm trong quỹ đạo của Nga. Cho đến nay, khi đảng thân Nga của Tổng thống Viktor Yanukovich đã tan rã với gần phân nửa ra khỏi Quốc hội và nhiều người còn bỏ thủ đô thì phe thân Âu của ba đảng đối lập thực tế cầm quyền. Nhưng sau vài sai lầm, kể cả việc hủy bỏ tiếng Nga tại các địa phương, họ biết sửa sai và mời nhiều người thân Nga vào chính quyền. Nhờ đó, và nếu Ukraine không bị khủng hoảng kinh tế mà vỡ nợ trong thời gian tới, cuộc bầu cử vẫn có thể thành hình và đẩy lui rủi ro nội chiến. Tôi nghĩ là điều này có xác suất cao.
– Nhưng việc thứ hai là phản ứng các nước ở bên ngoài, là Liên bang Nga và Tây phương. Đầu tiên, các nước Tây phương là Mỹ và Âu Châu phải rút tỉa kinh nghiệm của ba tháng biến động và một tuần khủng hoảng vừa qua để có thái độ thích hợp hơn với cả Ukraine và Nga. Với Ukraine là chương trình cứu nguy và viện trợ kinh tế thiết thực, cấp bách với điều kiện đừng quá khắt khe về cải cách trong buổi giao thời. Với Nga là việc gây áp lực một cách thống nhất và hiệu quả để ông Putin không dám làm mạnh hơn, kể cả dùng võ lực, tại Ukraine. Các biện pháp trừng phạt của Tây phương nằm trong chiều hướng gây áp lực với Putin nên hiệu ứng kinh tế của vụ Ukraine có thể xuất phát từ đó.

Vũ Hoàng: Như ông vừa trình bày thì tình hình còn tùy vào nhiều điều kiện cho tới nay vẫn là bất định. Khi theo dõi sự thể, ông ước đoán thế nào về chiều hướng tác động của các nước?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: – Tôi không mấy lạc quan về khả năng can gián hay gián chỉ của các nước Tây phương, gồm có Hoa Kỳ và các cường quốc Liên Âu, trước ý chí của ông Putin. Các nước Tây phương đều thiếu thống nhất và phối hợp kém trong ba tháng biến động và hình như bị bất ngờ khi ông Putin lấy quyết định can thiệp. Phần mình, ông Putin biết khai thác nhược điểm ấy của Tây phương để chủ động tiến thoái, mà thâm tâm thì không muốn Ukraine theo Âu Châu. Cùng lắm thì là một nước thân Nga theo thể chế liên bang để dung hòa những dị biệt bên trong. Ngoài ra, nếu ông Putin tỏ vẻ yếu thế trước áp lực của Tây phương thì chế độ thật ra vẫn độc tài của ông ta sẽ bị rúng động ở nhà, ở bên trong nước Nga.

– Vì vậy, tôi e rằng ông Putin sẽ khó xuống thang sau khi đã gây ra một vụ khủng hoảng và tình hình có thể suy đồi rất nhanh với những biện pháp trừng phạt rồi trả đũa dồn dập của đôi bên. Mà chính là sự bất nhất của các nước Tây phương – thí dụ như lập trường có vẻ hòa giải của Đức, hoặc việc Anh không muốn áp dụng biện pháp cấm vận với các tài phiệt Nga đang làm ăn tại Anh quốc – càng khiến ông Putin nghĩ là cuối cùng thì mình sẽ thắng. Vì vậy tôi không lạc quan.

Vũ Hoàng: Thưa ông, trong giả thuyết bi quan đó thì những gì có thể xảy ra về mặt kinh tế?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: – Tôi trộm nghĩ là trong kinh tế, ta nên dự trù kịch bản xấu để phòng ngừa trước và không bị bất ngờ. Nếu việc đối thoại giữa Tây phương, kể cả tổ chức NATO, với Nga mà không đẩy lui được không khí đối đầu thì mâu thuẫn sẽ chuyển qua mặt trận kinh tế và đôi bên đều bị thiệt hại. Nhưng thiệt hại nặng nhất là kinh tế Ukraine và kinh tế Nga, với hậu quả lây lan qua Âu Châu và toàn cầu, kể cả Trung Quốc. Tương đối có lợi nhất vẫn là Hoa Kỳ!

Vũ Hoàng: Xin ông lần lượt giải thích cho dự đoán này.

Nguyễn-Xuân Nghĩa: – Ukraine đang bị nguy cơ vỡ nợ và là bạn hàng với cả Âu Châu và Nga. Kim ngạch ngoại thương của họ là vài chục tỷ với Nga và vài chục tỷ với Âu Châu và được các ngân hàng Nga cho vay gần 30 tỷ và các ngân hàng Âu Châu cho vay 23 tỷ. Nếu Ukraine vỡ nợ, cả hai khối Nga-Âu đều bị thiệt hại. Với Âu Châu chưa ra khỏi vụ khủng hoảng Euro thì một tổn thất nặng của các ngân hàng Âu Châu sẽ là điều cực bất lợi. Nước Nga cũng chẳng khá hơn gì và tổn thất của các tài phiệt ngân hàng Nga sẽ dội ngược vào thế lực chính trị của ông Putin.

Song Than

– Khác với thời Liên Xô, Liên bang Nga ngày nay đã mở cửa buôn bán ra ngoài, chủ yếu là với Âu Châu nhờ nguồn năng lượng của mình. Khi đôi bên leo thang trả đũa nhau, thí dụ như Nga phong tỏa khí đốt bán qua Âu Châu, thì cả hai cùng bị thiệt, nhất là Nga, vì năng lượng đem lại hơn phân nửa số thu cho ngân sách quốc gia, là 75% của xuất khẩu và 3/4 là bán qua Âu Châu.

– Ngân sách này đang bị nguy khốn vì 63 tỉnh trong tổng số 83 tỉnh, thành hay các nước Cộng hoà trong Liên bang lại mắc nợ và có thể vỡ nợ. Nếu tình hình trở thành nguy ngập thì Nga bị nạn tẩu tán tài sản, làm đồng Rúp càng mất giá, và vì kinh tế đang bị suy trầm với đà tăng trưởng giảm mạnh, nạn lạm phát và khủng hoảng ngân hàng sẽ bùng nổ. Khi đó, nhiều ngân hàng Âu Châu, nhất là Đức, sẽ lãnh họa! Các ngân hàng Trung Quốc đã trút tiền vào Âu Châu làm ăn cũng bị mất vốn. Trong trường hợp này, không chỉ kinh tế Nga mà cả khối Tây Âu và Đông Âu đều suy trầm, kéo theo nạn suy trầm toàn cầu. Nước Nga từng bị như vậy vào năm 1998 sau vụ khủng hoảng Đông Á năm 1997 nên ông Putin mới có cơ hội lãnh đạo từ năm 1999. Lần này thì ngược lại, có khi sẽ khỏi ra tái tranh cử.

Vũ Hoàng: Hồi nãy ông có nói một câu là Hoa Kỳ tương đối lại có lợi nhất, vì sao như vậy?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: – Liên bang Nga có một võ khí kinh tế là năng lượng và từ năm năm nay, các nước Âu Châu đã muốn đa diện hóa nguồn cung cấp để ít lệ thuộc hơn vào khí đốt của Nga. Với vụ khủng hoảng Ukraine, Âu Châu có thể bớt sợ về môi sinh và sử dụng công nghệ gạn cát ra dầu và khí nên tạo cơ hội cho Hoa Kỳ phát triển loại kỹ thuật này. Yêu cầu và cơ hội tại Âu Châu cũng khiến Hoa Kỳ mau chóng cải sửa luật lệ để xuất khẩu khí lỏng và cả xăng dầu.

– Nói vắn tắt thì nước Mỹ đang có tiềm lực rất lớn về năng lượng, khi tranh chấp kinh tế bùng nổ vì vụ Ukraine, nước Mỹ sẽ thay đổi chính sách rất nhanh để khai thác tiềm lực đó, mà giá dầu càng giảm thì Nga càng điêu đứng! Dưới 90 đô la một thùng là Putin hết xưng hùng xưng bá!

Vũ Hoàng: Xin cám ơn ông Nghĩa về cuộc trao đổi lý thú này!

Nguồn Việt Báo

CNN: News Updated – Crisis in Ukraine

Bài Học Cách Mạng Ukraine Cho Nga

David Satter
2/3/2014
(Lê Minh Nguyên dịch)

Vladimir Putin không gửi quân tới Ukraine chỉ vì để bảo vệ lợi ích của Nga ở nước ngoài. Ông cũng còn cố gắng để bảo vệ chế độ của ông ở Nga.

Khi các lực lượng Nga chiếm một số vị trí chủ chốt ở Crimea, mục tiêu của họ không phải là chỉ để tạo ra sự hỗn loạn ở Ukraine mà còn để bảo vệ chế độ đạo tặc (kleptocracy) của chính nước Nga.

Nga và Ukraine dưới sự lãnh đạo của ông Yanukovych cùng chia sẻ một mẫu mực chính quyền – cai trị bởi chế độ nhà giàu bất hảo (oligarchy). Điều này giải thích tại sao cuộc cách mạng chống tội phạm nhằm lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych ở Ukraine là một tiền lệ mà nó có thể hoàn toàn áp dụng đối với Putin của Nga. Đây cũng là lý do tại sao, nhìn từ quan điểm của chế độ Nga, họ xem cuộc cách mạng ở Ukraine cần phải được chận lại bằng bất cứ giá nào.

Nga hiện nay yên tỉnh và sự thăm dò dư luận cho thấy 75% số người được hỏi tin rằng những gì xảy ra ở Ukraine không thể xảy ra ở Nga. Tuy nhiên, dư luận ở Nga thường thay đổi nhanh chóng, và trong sự trỗi dậy lật đổ ông Yanukovych, chính quyền Nga không để cho có sơ hở bất cứ điều gì.

Vài giờ sau lễ bế mạc Thế Vận Hội Sochi, tòa án Nga đã kết án các nhà hoạt động đối lập với án tù từ 2 đến 4 năm vì tham gia biểu tình vào tháng Năm, 2012 chống lễ nhậm chức của Tổng thống Vladimir Putin. Khi những người biểu tình xuống đường để phản đối phán quyết này, hàng trăm người đã bị bắt giữ.

Nga cũng hạn chế những mãnh báo chí độc lập còn lại. Ông Yuri Fedutinov, cựu giám đốc của đài phát thanh độc lập Ekho Moskvy, đã bị mất việc mà chủ biên là ông Alexei Benediktov cho là một quyết định “chính trị” nhằm thay đổi đường lối bình luận của đài. Kinh truyền hình độc lập “Dozhd” đã bị tắt tiếng trên các mạng truyền hình vệ tinh và truyền hình cáp, và cá nhân tôi đã bị trục xuất khỏi Nga, nơi mà tôi đang phục vụ trong vai trò cố vấn của đài Radio Liberty.

Nga và Ukraine phản ảnh di sản của chủ nghĩa cộng sản, nó phá hủy bất kỳ ý nghĩa nào của các giá trị đạo đức. Ở cả hai nước, những người cai trị đặt việc tích lũy tài sản vượt lên xa những lợi ích của dân tộc.

Ở Ukraine, ông Yanukovych lên nắm quyền và bắt đầu tái-giải tư để phục vụ quyền lợi cá nhân và các thành viên trực hệ trong gia đình. Chỉ trong ba năm qua, con trai của ông, Olexander, một nha sĩ, đã trở thành đại tỉ phú. Các chủ doanh nghiệp bị đề nghị bán các công ty của họ dưới giá thị trường, trong sự đe doạ sẽ bị phá sản bởi tòa án và thanh tra chính phủ.

Ở Nga cái tiến trình cũng tương tự như vậy. Sự chiếm đoạt tài sản đã bắt đầu một cách nghiêm túc vào năm 2003 sau khi chính quyền bắt giữ chủ tịch của công ty dầu Yukos, Mikhail Khodorkovsky. Hiện nay, hàng ngàn doanh nhân đang bị giam giữ không xét xử tại Nga vì bị vu khống và vì bị trù dập bởi các đối thủ cạnh tranh của họ.

Để tích lũy sự giàu có thật nhanh chóng và trên một quy mô to như vậy, họ cần loại bỏ sự độc lập của cơ quan thi hành pháp luật. Hậu quả là ở Nga và Ukraine, mỗi người đều biết rằng họ là con cá trên thớt của các cơ quan công quyền, người ta có thể bỏ tù và tịch thu tài sản của anh ta bất cứ lúc nào.

Do chính vì tình trạng này mà ở Ukraine, nó kích động cuộc nổi dậy chống lại ông Yanukovych. “Chọn Lựa Âu Châu” trở nên phổ biến ở Ukraine không chỉ vì lý do kinh tế mà còn bởi vì nó cung cấp khả năng ứng xử châu Âu, bao gồm pháp trị, sẽ được đưa vào áp dụng ở Ukraine. Khi ông Yanukovych từ chối hôm 30 tháng 11 để ký một thỏa thuận hợp tác với Liên minh châu Âu sau nhiều năm hứa hẹn sẽ làm như vậy, ông kích động một cuộc nổi dậy bằng cách loại bỏ hy vọng về một tương lai dân chủ hơn.

Chế độ Putin lâu nay được bảo vệ bởi mức độ tăng trưởng kinh tế cao, nhưng các điều kiện làm cho nền kinh tế tăng trưởng ở tốc độ 7.2% truớc đây thì bây giờ không còn nữa. Sự cải thiện cuộc sống ở Nga truớc đây, thực hiện được là nhờ vào sự tăng giá dầu và khí đốt, sự giảm giá các hàng hóa nhập khẩu, và khu vực đầu tư khổng lồ nhưng ít tốn vốn do được bù đắp bằng các di sản của Liên Xô để lại. Khi những yếu tố này không còn nữa, tăng trưởng đã chậm lại chỉ còn 1.2%, với rất ít triển vọng cải thiện.

Trong năm 2011 và 2012, Moscow đã chứng kiến các cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ, do bởi các cuộc bầu cử gian lận và ông Putin quyết định ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ ba. Các cuộc biểu tình cuối cùng thất bại, nhưng trong tình hình kinh tế xấu đi, nó có thể được bộc phát trở lại.

Vào tháng Hai năm 2010, hai bác sĩ, Vera Sidelnikova và Olga Aleksandrina, nguời mẹ và cô con gái, đã thiệt mạng ở Moscow khi xe của họ đâm vào đầu một chiếc xe khác điều khiển bởi Anatoly Barkov, phó chủ tịch của công ty dầu Lukoil, mà theo các nhân chứng, ông đã cố cắt dòng giao thông buổi sáng. Nó gây bùng nổ sự phẫn nộ trên internet, nhưng không có các cuộc biểu tình. Trong các điều kiện chín mùi, một sự cố tương tự như vậy ngày nay có thể mang lại hàng chục ngàn nguời xuống đường.

Cuộc cách mạng Ukraine là một biểu hiện mạnh mẽ về khả năng của quần chúng đứng lên nắm lấy vận mệnh của mình. Bài học này sẽ mang lại lợi ích lớn cho Nga nếu lãnh đạo nước này lấy đó làm cảm hứng để thực hiện những cải cách thực sự. Tuy nhiên, sự xâm lăng Crimea, cho thấy ông Putin đã quyết định ngăn chặn sự thay đổi bằng cách đi xâm lăng nước ngoài. Điều này báo hiệu không chỉ là một sự khủng hoảng ở Ukraine mà còn là một cuộc đối đầu nguy hiểm trong tương lai giữa người cai trị và nguời bị trị trong một quốc gia có vũ khí nguyên tử đứng hàng thứ nhì của thế giới.

(David Satter là nhà nghiên cứu thâm niên của viện Hudson Institute và là cố vấn của Radio Liberty. Ông là phóng viên đầu tiên của Hoa Kỳ bị Nga trục xuất kể từ khi Chiến Tranh Lạnh).

http://www.thedailybeast.com/articles/2014/03/02/ukraine-s-revolutionary-less-for-russia.html

***

“…Chính quyền Ukraina đã phản ứng rất khôn khéo và chừng mực. Kiev đã không dùng vũ lực ngay lập tức mà chỉ lên tiếng kêu gọi thế giới giúp đỡ. Chính quyền non trẻ mới được thành lập quyết định dùng dư luận thế giới thay vì phản công ngay lập tức bằng các lực lượng quân đội chính qui…”

bandoukraine

Việc Putin đem quân vào chiếm đóng vùng lãnh thổ Crime (Cờ-rưm) của Ukraina đã gây ra một làn sóng hoang mang và phẫn nộ. Chuyện gì đang xảy ra? Liệu kịch bản như với Grugia trước đây có lặp lại không? Nga sẽ được và mất những gì? Chiến tranh có xảy ra hay không?

Việc tổng thống đương nhiệm Ukraina Yanukovich, người bị nhân dân phế truất vì phút cuối đã nhận tiền của Putin để quay lưng lại với EU, đã khiến Putin bẽ bàng. Nguy cơ mất trắng Ukraina khiến Putin gạt bỏ mọi phiền phức có thể đến với Nga để đi một nước cờ mạo hiểm: xua quân chiếm đóng bán đảo Crime, với lý do bảo vệ kiều dân Nga đang sinh sống tại đây. Nhiều ý kiến cho rằng Putin không thể nào để vuột mất Ukraina khỏi quĩ đạo của mình vì khi đó Nga sẽ còn lại được gì? Không gian hậu Xô viết đã thu nhỏ đến mức tối đa, mất Ukraina Nga chỉ còn lại duy nhất Belarut. Một lý do quan trọng nữa là làn sóng dân chủ đang trào dâng mạnh mẽ tại Ukraina có thể lan đến Belarut và cả Nga. Đó là thảm họa đối với đế chế của Putin.

Putin đã dùng “cà rốt” với Ukraina bằng gói hỗ trợ 15 tỉ đô la và giảm 1/3 giá khí đốt nhưng vẫn không ăn thua. Giờ đây Putin phải dùng đến “cây gậy” để dằn mặt Ukraina và cả Phương Tây rằng Nga vẫn là một cường quốc có nhiều ảnh hưởng đối với Ukraina. Mọi thay đổi tại đây phải có tiếng nói của Nga. Nếu tiếng sột soạt của tiền vẫn không làm cho Kiev chú ý thì tiếng gầm rú của máy bay và xe tăng nhất định sẽ khiến Kiev quan tâm và biết điều hơn. Quả thật không chỉ có Ukraina hoảng hốt mà cả thế giới đều choáng váng, không hiểu Nga sẽ làm gì với Ukraina.

Kịch bản xấu nhất đối với Ukraina là Nga nhân cơ hội này chiếm hoàn toàn Crime. Tuy nhiên ngoài 60% dân Nga đang sống ở đây thì vẫn còn gần 40% là dân Ukraina và Tatar, những người này không bao giờ chịu sự quản lý của Moscow. Nga sẽ làm gì với số dân này? Hơn nữa Ukraina đã ký với Nga, Anh, Mỹ một cam kết sẽ đảm bảo an ninh và sự toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraina sau khi nước này đồng ý giải trừ vũ khí hạt nhân. Nếu Mỹ và Phương Tây để Nga chiếm mất Krime thì uy tín của họ cũng chẳng còn gì. Tất nhiên họ đã hành động một cách cứng rắn và khẩn trương. Nga cũng đã nếm những trái đắng đầu tiên, ngày 3/3 chỉ số chứng khoán của thị trường Nga đã mất 9,7%, tương đương với 50 tỉ đô la, dòng vốn tư bản đang tháo chạy khỏi Nga. Đồng rúp tiếp tục mất giá kỷ lục: 37 rúp đổi 1 đôla.

Kịch bản thứ hai, theo chúng tôi là có khả năng xảy ra nhiều nhất, đó là Nga sẽ đồng ý rút quân khỏi Krime có điều kiện. Điều kiện đầu tiên là Kiev phải giữ nguyên bản hợp đồng thuê căn cứ quân sự hải quân cho hạm đội Biển Đen tại đây đến năm 2042 theo thỏa thuận mà Nga đã ký với chính quyền cũ. Thứ hai là trao quyền tự trị lớn hơn cho khu vực nhiều người Nga này, ví dụ công nhận qui chế tiếng Nga là ngôn ngữ chính sau tiếng Ukraina. Thứ ba là phải có sự tham gia của Nga vào quá trình thay đổi tại Ukraina, cũng có nghĩa là tiếng nói của Nga cần được lắng nghe và chú ý hơn…

Xác xuất chiến tranh giữa Nga và Ukraina rất thấp. Nga không đủ sức và uy tín để duy trì một cuộc chiến tranh toàn diện với Ukraina trong thời gian dài. Ukraina không phải là đối thủ của Nga nhưng cũng không dễ xơi như Grugia năm 2008. Ukraina lớn bằng nước Pháp, gấp đôi Việt Nam, Ukraina là một nước công nghiệp, có thể sản xuất vũ khí, máy bay, xe tăng… Cộng đồng thế giới, nhất là NATO và Mỹ không thể khoanh tay nhìn Nga tấn công Ukraina. Các đòn trừng phạt về kinh tế và ngoại giao cũng đủ làm Nga điêu đứng. Nếu Putin vẫn quyết đánh Ukraina để lập lại trật tự của Nga và Châu Âu thì một cuộc chiến tranh thế giới nhất định sẽ phải đến. Nga không thể một mình chống lại cả thế giới.

Cho dù kịch bản nào xảy ra đi nữa thì đây cũng là một hành động sai lầm của Putin, khi ông ta đem quân chiếm đóng Krime. Điều đầu tiên mà nó gây ra là sự phẫn nộ của người dân Ukraina. Putin đã cắt đứt sợi dây tình cảm cuối cùng mà người dân Ukraina dành cho nước Nga. Cùng với việc Putin hậu thuẫn một nhóm người quá khích tấn công vào các trụ sở chính quyền tại các tỉnh miền Đông Ukraina, hạ cờ của Ukraina xuống và treo cờ Nga lên. Điều này rất phản cảm và vô lý. Ngay cả những người Nga sống tại Ukraina cũng khó lòng chấp nhận chuyện đó. Chủ quyền của quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Hàng động treo cờ Nga tại các tỉnh miền Đông có tác dụng ngược và chỉ làm hình ảnh Nga xấu đi mà thôi.

Chính quyền Ukraina đã phản ứng rất khôn khéo và chừng mực. Kiev đã không dùng vũ lực ngay lập tức mà chỉ lên tiếng kêu gọi thế giới giúp đỡ. Chính quyền non trẻ mới được thành lập quyết định dùng dư luận thế giới thay vì phản công ngay lập tức bằng các lực lượng quân đội chính qui. Họ hiểu họ cũng sẽ mất rất nhiều khi chiến tranh xảy ra trong khi nền kinh tế đang gặp khó khăn. Thậm chí họ còn phải cám ơn Putin vì điều này bởi lẽ không có gì để tạo ra sự đoàn kết mạnh mẽ trong dân chúng bằng việc chống lại kẻ xâm lược. Thứ hai là con đường hội nhập của Ukraina với Châu Âu sẽ suôn sẻ hơn khi người dân Ukraina nhận ra sự độc đoán và hung hăng của Putin. Cái lợi thứ ba là chính quyền sẽ có lý do chính đáng để giảm bớt sự trỗi dậy của các lực lượng theo chủ nghĩa dân tộc tại Ukraina, nhất là sau khi các lực lượng này đã tham gia tích cực lật đổ tổng thống Yanukovich. Cái lợi thứ tư với chính phủ lâm thời đó là Mỹ và EU không thể nào còn có thể do dự trong việc cứu giúp Ukraina vực dậy nền kinh tế trên bờ vực của sự phá sản. Ukraina đã dứt khoát chọn con đường hội nhập Châu Âu. Với sự giúp đỡ này cộng với quyết tâm thay đổi của chính quyền mới hy vọng là Ukraina sẽ bước vào một kỷ nguyên mới: hòa bình và thịnh vượng. Rõ ràng là Ukraina cũng không còn đường rút lui. Cánh cửa hợp tác toàn diện với Nga đã hoàn toàn phá sản. Tình cảm của người dân Ukraina với Putin cũng đã đến hồi kết.

Chúng ta hãy chờ xem.

Việt Hoàng

Nguồn

Tin từ CNN: Tình trạng khẩn cấp tại Ukraine. (Anh ngữ)

Mỹ và khối Europe có những động thái tích cực nếu Moscou đưa quân vào Ukraine.

Tin Nóng!!!! ngày 27 tháng 2 năm 2014

Nước Nga gần Ukraine hơn là người ta tưởng

Những người bị giết và bị thương ở Kiev chính là nạn nhân của một nhà nước rõ ràng là đã thất bại. Nếu tháng 11 năm 2013 ông Yanukovych lặng lẽ ký thỏa thuận hợp tác với EU, và không tham gia vào vụ tiền tống bỉ ổi nhắm vào Moscow và Brussels thì đã không có các nạn nhân này.

Семен Новопрудский – Phạm Nguyên Trường dịch
Журналист

Ở đâu không có nhà nước thực sự thì những bi kịch đẫm máu chắc chắn sẽ lặp đi lặp lại.

Nhưng đấy không chỉ là bi kịch của Ukraine. Gần một phần tư thế kỷ sau khi Liên Xô sụp đổ, gần như ở tất cả mọi nơi trong không gian hậu Xô Viết đều không có nhà nước thực sự. Nga, khác với Ukraine là được dầu và khí đốt cứu. Trên quốc huy của chúng ta đáng lẽ phải là giàn khoan dầu và đường ống dẫn khí chứ không phải là đại bàng hai đầu. Những đồng dollar thu được từ dầu và khí đốt hiện đang che chắn được cái lỗ thủng chưa xây xong của nhà nước Nga.

Cho đến nay, các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ vẫn còn rất nhiều điểm chung. Cụ thể là những dấu hiệu chung chứng tỏ rằng họ đã không xây dựng được một nhà nước vững chắc. Dễ hiểu là hơn hai thập kỷ một chút là thời gian quá ngắn để xây dựng nhà nước từ con số không. Nhưng nó vẫn là phần ba cuộc đời của một con người tương đối thọ. Trong thời gian này có thể tạo ra ít nhất là một bộ khung của Nhà nước. Nhưng ở các nước của chúng ta người ta mới xây dựng được những biệt thự-pháo đài của chính quyền, đề chính quyền trốn khỏi những người dân sống bên ngoài những bức tường của pháo đài mà thôi.

Có thể nói mà không sợ sai rằng Cộng đồng các quốc gia độc lập là Cộng đồng của quốc gia chưa hoàn thiện. Những biểu hiện chính của các cấu trúc nhà nước không ổn định, quái thai ở Nga, ở Ukraine, ở Belarus cũng như Uzbekistan, Tajikistan, Armenia và Azerbaijan đều giống nha.

Thứ nhất, về nguyên tắc là không thay được chính quyền bằng con đường hòa bình vì không có một cơ chế hợp pháp cho việc thay đổi như thế. Chính phủ hiện hành ở những nước này, về nguyên tắc, không cho phép khả năng mình sẽ thất bại trong các cuộc bầu cử. Kết quả là, bất kỳ cuộc bầu cử tổng thống nào ở Cộng đồng các quốc gia độc lập cũng hoặc biến thành một trò hề của những vụ gian lận hàng loạt, hoặc là biến thành một cuộc trưng cầu dân ý, thực chất là kéo dài quyền lực cho đến hết đời của nhà cầm quyền.

Còn trong giai đoạn giữa các cuộc bầu cử thì các nhà lãnh đạo này tìm cách diệt sạch những đối thủ thực sự. Nếu không làm được như thế thì sẽ có những cuộc đảo chính đẫm máu (sau khi Liên Xô tan rã đã từng xảy ra ở Gruzia, Azerbaijan và Kyrgyzstan).

Cuối cùng là những vụ làm xiếc vô liêm sỉ với hiến pháp, tạo điều kiện cho các nhà lãnh đạo ngồi ở ghế tổng thống quá hai nhiệm kỳ. Thay đổi độ dài của một nhiệm kỳ tổng thống – và thế là mốc tính thời gian của hai nhiệm kỳ được khởi động lại từ đầu (đấy là trường hợp của các nước Kazakhstan, Uzbekistan và Tajikistan). Để tạo ra ảo giác về sự thay đổi quyền lực và bỏ qua các quy định Hiến pháp về việc không được ứng cử ba nhiệm kì liền, người ta bổ nhiệm một tổng thống gỉa (nước Nga ). Còn trong tập đoàn cầm quyền thì người ta chọn một kẻ kế nhiệm đáng tin cậy, rồi sau đó làm mọi việc, cả có thể lẫn không thể, nhằm ngăn chặn chiến thắng của phe đối lập (Armenia).

Dấu hiệu thứ hai của quốc gia chưa hoàn thiện là chế độ cầm quyền tiến hành tư nhân hóa đất nước và chia tài sản đang hoạt động cho những kẻ thân cận. Tất nhiên là các chế độ quân chủ cũng làm như thế, nhưng dù sao đấy cũng là nhà nước hợp pháp.

Trên lãnh thổ của Liên Xô dường như chưa có các vương quốc, vương triều và các đế chế Hồi giáo. Nhưng hầu hết tổng thống đều cư xử như các ông vua, sa hoàng hay quốc vương Hồi giáo. Chỉ có điều là bất hợp pháp mà thôi.

Do đó chính quyền ở các nước SNG không muốn bị thay thế, họ sợ đến chết việc sau đây: một chính quyền khác sẽ lên, sẽ tịch thu hết tài sản và sẽ làm lợi cho người của mình và sẽ đàn áp những ông chủ cũ.

Đặc điểm quan trọng thứ ba của của quốc gia chưa hoàn thiện là không có đường lối chính trị và kinh tế tự chủ và rõ ràng. Lấy đâu ra đường lối như thế, nếu toàn bộ nỗ lực của chính phủ là để làm giàu cho cá nhân và nắm giữ tài sản. Thật nghịch lý, nhưng cũng hoàn toàn tự nhiên là các tổng thống muốn cầm quyền suốt đời đối xử với tài sản của đất nước cũng chẳng khác gì những tên chiếm đóng và những kẻ làm theo thời vụ.

Họ quan tâm đến tương lai của mình và tương lai của bộ xậu (để không bị lật đổ), chứ không quan tâm tới tương lai của đất nước được giao phó cho họ, chứ chưa nói tới tương lai của dân chúng. Trong khi đang nắm quyền phải lo cho con cái và bạn bè. Chính quyền của quốc gia chưa hoàn thiện bao giờ cũng là ăn uống chứ không phải là sứ mệnh phục vụ đất nước và người dân.

Biểu hiện thứ tư – coi thường quyền tự do của các phương tiện truyền thông đại chúng và các thiết chế của nhà nước. Hầu như trong tất cả các nước SNG đều không có quốc hội bình thường và tòa án bình thương. Quốc hội trở thành món đồ trang trí của dân chủ hay cái mà gần đây chúng ta gọi gọi là chiếc máy in bị khùng – thành cơ chế chuyên tạo ra những bộ luật đàn áp và vô lý, ngăn chặn quyền tự do của người dân. Các phương tiện truyền thông thật sự tự do ở các nước SNG ngày càng ít đi, còn kiểm duyệt thì tăng lên. Trong lĩnh vực này và trong những năm gần đây Nga đã nhanh chóng tiến đến và tiến đến một cách có ý thức với các tiêu chuẩn của những nước độc tài vùng Trung Á.

Tấn công vào các phương tiện truyền thông là hệ quả tự nhiên của sự độc chiếm chính quyền và thiếu trách nhiệm của chính quyền. Các phương tiện truyền thông đại chúng là một trong những hình thức kiểm soát chế độ cầm quyền hiệu quả nhất mà xã hội nắm trong tay. Loại bỏ tất cả các hình thức kiểm soát mình chính là nhiệm vụ quan trọng nhất tất cả các chính quyền vô trách nhiệm.

Máu đổ một cách tàn bạo ở Kiev nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta đang đối mặt với các mảnh vỡ bị biến dạng, ở mức độ khác nhau, sau sụp đổ về chính trị và kinh tế của Liên Xô, chứ không phải là với những nhà nước độc lập và những quốc gia đang phát triển một cách có kế hoạch.

Một trong những mảnh vỡ đó là Ukraine, nước này có nguy cơ cháy và tan thành những mảnh nhỏ ngay trước mắt chúng ta. Nhưng trong các nước hậu Xô Viết, trong đó có nước Nga, cũng có những rủi ro tương tự. Vì vậy, tiếng vọng từ Kiev cũng có thể bay tới Moscow. Mà có thể bay đến sớm hơn nhiều người vẫn tưởng.

http://www.gazeta.ru/comments/column/novoprudsky/5918817.shtml
http://phamnguyentruong.blogspot.com/2014/02/semen-novoprudsky-bao-ong-o…

Link: Phạm Nguyên Trường Blog spot

**************************8

The Wall Street Journal: Tin Ukraine

Tân chính quyền ra trát lịnh bắt tổng thống Viktor Yanukovych

Link: (Anh Ngữ)

http://online.wsj.com/news/articles/SB10001424052702304610404579402401580476592?mg=reno64-wsj&url=http%3A%2F%2Fonline.wsj.com%2Farticle%2FSB10001424052702304610404579402401580476592.html

******

Sau Ukrain là Venezuela…

Biểu tình tại Venezuela với hằng triệu sinh viên học sinh đòi lại quyền

*********

Ukrainian, Chúng Tôi Muốn Có Tự Do.

*****

Tin Nóng!!!! ngày 19 tháng 1 năm 2014

FB: Bạch Hồng Quyền

CTV Danlambao

Hình ảnh buổi lễ Tưởng niệm 40 năm Hải chiến Hoàng Sa tại Hà Nội

CTV Danlambao – Cựu chiến binh Quân Đội Nhân Dân Việt Nam cầm cành hoa cúc trắng khóc tưởng niệm 74 tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã ngã xuống để bảo vệ Hoàng Sa năm 1974. Người lính năm xưa nay tóc đã bạc không kìm được nỗi uất nghẹn và sự căm phẫn trước lối hành xử hèn hạ của nhà cầm quyền khi huy động công an đàn áp, phá rối buổi tưởng niệm.
Tuổi trẻ Việt Nam tri ân 74 chiến sỹ đã hy sinh để bảo vệ Hoàng Sa 1974
 Không bao giờ quên…
 
Đúng 08 giờ 30 phút, đông đảo người dân bắt đầu tập trung trước tượng đài Lý Thái Tổ
 
Trên tay mỗi người là một cành hoa tưởng niệm
Nhiều biểu ngữ được giương lên

 Lực lượng côn an mang theo loa phóng thanh lập tức được huy động để phá rối
 
Giữa thủ đô Hà Nội, lần đầu tiên hình ảnh 
cố Thiếu tá Việt Nam Cộng Hòa Ngụy Văn Thà được giương cao đầy trân trọng
 
“Tổ Quốc ghi công – Đời đời nhớ anh anh hùng Ngụy Văn Thà và đồng đội”
Buổi tưởng niệm mau chóng bị côn an huy động lực lượng nhằm can thiệp, phá rối  
 
Lấy lý do ‘trùng tu’ tượng đài, công an dồn ép, xua đuổi 
đoàn người tưởng niệm rời khỏi khu vực tượng Lý Thái Tổ. 
Trong lúc lộn xộn, có 2 thanh niên trẻ bị đánh rất đâu, 
2 người khác bị bắt đưa đi đâu không rõ.

FB: Lệ Tha Phương

*****

FB:  Duong Doi Soi DaXuống Đường

FB:

Buổi lễ tưởng niệm và tri ân các tử sĩ VNCH 18/1/2014 tại SG.
Những người ngồi hàng ghế đầu, từ trái qua:
Bà quả phụ Ngụy Văn Thà, GS Tương Lai, Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, nhà văn Phạm Đình Trọng.

Người đứng sau bà quả phụ và GS Tương Lai là nhà thơ Hoàng Hưng.

Van Ngoc Tra     Vu Thi Phuong Anh  and Khanh Tram Nguyen Thi.

GS Tương Lai đang phát biểu cuối buổi lễ. Rất thích mấy câu thơ cuối cùng trước khi kết thúc:
Nếu tôi không cháy lên
Nếu anh không cháy lên
Nếu chúng ta không cháy lên
Thì làm sao …Bóng tối có thể trở thành ánh sáng?

Lễ tưởng niệm 40 Hải chiến Hoàng Sa tại Hà Nội

**************************

Tin Nóng!!!! ngày 9 tháng 1 năm 2014

Bạo động tại Khu Tổ Hợp Công Nghệ Cao Samsung Thái Nguyên, theo BBC thì Công nhân đụng độ cảnh sát.  Link: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/01/140109_thainguyen_clash.shtml http://www.youtube.com/watch?v=_aQtngDC0M8 Công nhân đụng độ với bảo vệ Samsung Thái Nguyên, 8 người chết Thông tin mới nhất từ nhân chứng, hiện có 8 bảo vệ bị đánh chết cùng rất nhiều người bị thương nặng phải nhập viện Thông tin từ CTV báo Phunukieuviet.vn, khoảng 7h sáng nay, một công nhân xây dựng đi vào cổng số 3 dự án nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên (khu công nghiệp Yên Bình, huyên Phổ Yên, Thái Nguyên) nhưng không đeo thẻ nên bị bảo vệ chặn lại. Trong lúc mâu thuẫn cãi cọ, bảo vệ nhà máy đã dùng dùi cui điện lao vào đánh đánh nạn nhân chết ngất rồi bê vứt ra bên ngoài không thèm ngó ngàng tới. Bức xúc trước hành động vô tâm của bảo vệ nhà máy Samsung, người dân sống gần đó đã lao vào phản đối lại các bảo vệ, hai bên xảy ra xô xát nặng. Trong lúc bảo vệ nhà máy bỏ trốn vào các container, người dân đã gom hết xe máy của bảo vệ lại rồi đốt sau đó hun vào các containner. Vụ đụng độ cũng kéo theo toàn bộ công nhân xây dựng gần đó biểu tình, phá các cổng bảo vệ, đốt phá, đánh lại lực lượng bảo vệ của công ty. Nhiều ô tô của lãnh đạo công ty và xe máy của lực lượng bảo vệ bị đốt cháy. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long đã huy động lực lượng công an, cứu hỏa và cảnh sát cơ động đến nhưng không thể kiềm chế được đám đông đang bức xúc…. http://phunukieuviet.vn/phap-luat/cong-nhan-dung-do-voi-bao-ve-samsung-thai-nguyen-8-nguoi-chet.htmlCác clip xô xát, đốt phá sáng nay:http://www.youtube.com/watch?v=7Qo8ay0M3rghttp://www.youtube.com/watch?v=RdXThnwpKoo&feature=youtu.behttp://www.youtube.com/watch?v=RdXThnwpKoo&feature=youtu.behttp://www.youtube.com/watch?v=RSJf2YbpU5I&feature=youtu.behttp://www.youtube.com/watch?v=RdXThnwpKoo&feature=youtu.be **************************************

Tin Nóng!!!! ngày 10 tháng 12 năm 2013

Môt số hình ảnh các blogger Việt Nam bị côn anh đánh đập tàn nhẫn. Mẹ Nấm, Hoàng Vi và Hoàng Dũng (hình dưới) bị côn an hành hung Tin khẩn từ Đà Nẵng: Nguyễn Đức Quốc đến đòi tài sản bị công an P. Hoà Minh, tp. Đà Nẵng đánh đập dã man hôm qua, chấn thương sọ não. Hùng, P Anh, Quang bị bắt. Link: LãViệt Dũng FB

Em tôi Trần Hoàng Hận đang rất đau đớn sau một trận đòn vô cớ của công an an ninh côn đồ Hồ Chí Minh!!!  Link Face Book: Hoàng Dũng Cdvn

Tin RFA: 

Bloggers bị đánh đập dã man tại Saigòn: một cái tát vào HĐ Nhân quyền LHQ

Clip video các bloggers bị đánh hội dồng

Clip video các bloggers bị đánh hội dồng
Screen capture
Nhóm các bloggers Mẹ Nấm ( Nguyễn Ngọc Như Quỳnh), An Đỗ Nguyễn ( Nguyễn Hoàng Vi) và Con đường Việt Nam ( Nguyễn Hoàng Dũng) chiều nay tại Sài Gòn bị hành hung một cách vô cớ. Blogger Mẹ Nấm vào lúc 6 giờ chiều hôm nay khi đang có mặt tại nơi bị khóa cửa và sau khi bị sách nhiễu, chứng kiến cảnh hành hung cho biết như sau: Gia Minh: Tình trạng của Như Quỳnh và Hoàng Vi ra sao? Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Blogger Hoàng Vi bị đánh rất tàn bạo và Hoàng Dũng cũng bị đánh chảy máu. Gia Minh: Các bạn đang ở đâu và ai đánh? Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Chiều nay tôi đến thăm Hoàng Vi, rồi cô ấy đưa hai mẹ con tôi ra về. Trên đường ra về an ninh thường phục và phụ nữ rất đông nhào đến cướp giật con gấu bông trên tay Hoàng Vi; con gấu đó là của con trai tôi. Tôi la lên ‘ăn cướp’ và họ quây cả ba lại và họ đánh rất tàn bạo rồi họ đẩy cả ba trở lại vào nhà và khóa trái cửa lại. An ninh còn giằng con trai của tôi ra khỏi tay tôi. Khi mọi người nghe tin đến ở bên ngoài thì an ninh đánh Hoàng Dũng chảy máu mắt.   Gia Minh: Sự việc bắt đầu lúc mấy giờ và lúc này đang nói chuyện đây là 6 giờ 12 phút rồi? Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Lúc khoảng 4:30, 5 giờ kém, cả ba người bị đánh, và cách đây khoảng 5 phút Hoàng Dũng quay lại cũng bị đánh tiếp. Hôm nay có cuộc gặp của các bloggers tại Quận 3, chúng tôi thì đang ở 24 An Nhơn, Quân Gò Vấp, tức quán Cà phê của Hoàng Vi. Gia Minh: Cả ba người có đến cuộc gặp mặt của các bloggers được không?
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Tôi không có dự định đến, vì con tôi đến giờ ăn chiều, tôi phải đi về. Tôi nghĩ an ninh cho rằng chúng tôi đến, nhưng thực tế Hoàng Vi đưa tôi ra đón taxi để về.
Gia Minh: Như Quỳnh nói Hoàng Vi và Hoàng Dũng bị đánh tiếp, vậy tình trạng hiện nay ba người thế nào?
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Mọi người vẫn ở tại 24 An Nhơn, Quân Gò Vấp vì an ninh khóa trái cửa nhốt tất cả chúng tôi mà. Hoàng Dũng đến xem thế nào và đề nghị họ lập biên bản về chuyện khóa trái cửa nhà dân như thế; khi mở cửa ra thì xông vào đánh nhau.
Gia Minh: Đến lúc này tình trạng của cháu, của Như Quỳnh và Hoàng Vi ra sao rồi?
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Vì tôi có con nhỏ nên chỉ ra can Hòang Vi. Lúc nãy tôi có dùng điện thoai quay cảnh xô xát thì một an ninh nhào vào cướp điện thoại của tôi. Tôi và Hoàng Vi giựt lại. Họ rất thô bạo cả nhóm an ninh nam nữ cố xô vào cướp cho bằng được điện thoại; nhưng tôi giựt lại được điện thoại.
Bây giờ an ninh đã mở cửa ra, mọi người đã đến và chắc tôi phải về.
Gia Minh: Trước khi ra về, Như Quỳnh có thể chia xẻ trước tình cảnh thế này?
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Đây là lần đầu tiên tôi thấy sự thô bạo, mất thú tính như thế của an ninh. Tôi nghĩ đây là một cú tát đối với việc vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc.
Gia Minh: Theo các bạn sự hung hãn đó có lý do gì không?
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Theo tôi nghĩ sự hung hãn đó của họ là nhằm ngăn cản không cho Hoàng Vi đi tham dự cuộc họp mặt của Mạng Lưới Bloggers thôi.
Gia Minh: Như thế họ xâm phạm điều gì?
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Chúng tôi là những công dân không vi phạm pháp luật gì hết, chúng tôi có đủ quyền đi lại; họ giới hạn quyền đi lại của tôi.
Tôi không phát biểu gì nhiều hết, trường hợp như thế này là câu trả lời cho tình trạng vi phạm nhân quyền của Việt Nam. Còn vi phạm quyền gì thì theo tôi nghĩ khi bạn không làm gì vi phạm pháp luật mà họ giới hạn quyền tự do đi lại của bạn chứng tỏ bạn không phải là người tự do và bạn cũng chẳng có quyền gì hết.
Gia Minh: Trong những ngày qua những người quan tâm đến tình hình nhân quyền của Việt Nam đã có những sinh hoạt và đã bị ngăn cản phải không?
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Vâng ạ.
Gia Minh: Cám ơn Như Quỳnh.

******

Tin Nóng!!!! ngày 8 tháng 12 năm 2013

http://www.youtube.com/watch?v=-FtkJ2EWLvo

Link: Nguyễn Tường Thụy Blog

http://www.youtube.com/watch?v=edpSSgF40W0

Tên mật vụ du côn Nguyễn Tuấn Anh phát biểu mất dậy, cướp giựt tài liệu về nhân quyền của công dân.

http://www.youtube.com/watch?v=3FlWoyGaXjo

http://www.youtube.com/watch?v=edpSSgF40W0

Côn an sắc phục việt cộng ăn cướp balô bỏ chạy bị rượt đuổi, tri hô giữa phố.

http://www.youtube.com/watch?v=gDpZHa89-Zw

Những người tham gia hoạt động kỷ niệm ngày Nhân quyền quốc tế hôm 8/12/2013 tại Công viên Thống Nhất (HN) đã xác định được danh tính và hình ảnh tên cướp ba lô của Phạm Minh Vũ sinh viên trường cao đẳng phát thanh truyền hình I ở Tp Phủ Lý tỉnh Hà Nam. Nguyễn Tường Thụy Blog

Tên cướp ba lô là Nguyễn Vũ Huy, trung úy số hiệu 127-459. Khi lên xe, chúng kẹp ba lô ở giữa chỗ hai đứa ngồi. Lái xe là Trần Quốc Hải trung tá, số hiệu 115-897 còn tên Huy cướp ba lô của Vũ ngồi bên phải xe:

p1

****

NHÀ THƠ ĐỖ TRUNG QUÂN: VÀI DÒNG GỬI NGUYỄN TUẤN ANH “Lẽ ra báo Tuổi Trẻ của Đoàn thanh niên CS phải đưa tin biểu dương hành động rất không thạc sĩ mà là cướp giựt của cháu khi cướp trên tay tờ giấy truyền bá về nhân quyền của cô gái An Đỗ Nguyễn rồi bỏ chạy như kẻ cắp. (Nếu cháu không cho mình là kẻ cắp để bỏ chạy thì tôi gọi kẻ cướp vậy, tôi nghe nói cháu du học ở Úc , Hoa Kỳ lấy bằng Thạc sĩ về.) Trí thức thế thì uổng cơm áo cha mẹ quá. Những người trẻ tuổi cùng thế hệ với cháu ấy đang làm thay cho nhà nước việc truyền bá nhân quyền , cái mà Việt Nam vừa được Liên Hiệp Quốc cho gia nhập như một lời khích lệ cho một đất nước triền miên đau khổ chưa từng được sống cho ra cái giống người dù đã có độc lập từ 1945. Cháu không tham gia góp sức cùng họ thì thôi , nhưng hành xử như du côn,vô học ấy thì đáng xấu hổ vô cùng cháu ạ. Mai kia mốt nọ nếu cháu lỡ vì điều gì đó bị xâm phạm quyền con người từ chính cái nhà nước này [ Đảng quyền, Đoàn quyền không phải là Nhân quyền nhé ], khi ấy cháu mới thấm thía hành động ngu xuẩn của mình hôm nay. Ai sẽ lên tiếng bảo vệ cháu ngoài những con người bị cháu cướp giật tờ giấy ấy hôm nay?

Bằng tuổi cháu tôi làm gì chắc không cần kể ở đây, nó cũng cũ xì rồi tôi chỉ nói bằng tuổi cháu, không có cơ may ra nước ngoài học hành như cháu những người bạn đồng lứa của cháu vẫn biết lẽ phải, vẫn yêu đất nước mình và can đảm hơn cả là không sợ cường quyền. Nhìn họ xanh xao , gầy yếu hơn cháu nhiều nhưng lòng tự trọng, nhân cách,tri thức của họ tôi cam kết họ bỏ xa cháu đấy.

Thế hệ tôi tự biết nên lùi ra cho thế hệ trẻ quyết định tương lai của xứ sở.

Nhưng nhìn những thanh niên trí thức như cháu thì tôi lại hỡi ôi !

Nhưng đất nước này vẫn còn may mắn.

Không chỉ có đám thanh niên như cháu, giống cháu.

Vô cùng may mắn !”

Nguồn: fb Đỗ Trung Quân <Maul>

Xem Facebook của bạn Tuấn Anh tại https://www.facebook.com/nta.sgn

Xem video diễn biến vụ việc tại đây https://www.facebook.com/nhatkyyeunuoc1/posts/786361524723930

****

Hà Nội – Sài Gòn: Blogger công khai các hoạt động chào mừng ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Danlambao – Hưởng ứng lời kêu gọi của Mạng lưới Blogger Việt Nam (MLBVN), lúc 15 giờ chiều nay, 8/12/2013, blogger Hà Nội đã tập trung tại công viên Thống Nhất để công khai tổ chức các hoạt động để quảng bá, phát huy và vinh danh các giá trị của Nhân Quyền.

Tại Sài Gòn, lúc 17 giờ cùng ngày, các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Nhân quyền cũng sẽ được công khai tổ chức tại khu vực công viên 23/9 (đối diện vòng xoay Quách Thị Trang). Bất chấp hành vi bao vây, khủng bố của lực lượng an ninh, các blogger vẫn có mặt để phát bong bóng và truyền tay nhau bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Tại Hà Nội, blogger Đào Trang Loan (Facebook Hư Vô) bị an ninh thường phục đánh và tát vào mặt nhiều lần. Bạn Lê Đức Hiền bị đánh chảy máu đầu, bạn Phạm Minh Vũ bị CA sắc phục cướp ba lô (xem clip). Một người khác bị đạp vào bụng một cách thô bạo. Nhiều bản photo Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền bị an ninh thường phục xé nát, bong bóng bị cướp hoặc phá nổ. Tại Sài Gòn, an ninh thường phục trà trộn, đánh đập Châu Văn Thi và Hoàng Dũng CDVN. Trường hợp Châu Văn Thi bị an ninh đánh 2 lần. Nhiều bản tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền bị an ninh thường phục cướp và xé nát, sau đó vứt rác bừa bãi. Bong bóng mang nội dung ‘Quyền con người của Chúng Ta phải được tôn trọng’ bị bóp vỡ. Đáng chú ý, lực lượng an ninh còn ném hàng chục túi nilon mắm tôm vào mọi người nhằm phá hoại buổi sinh hoạt chào mừng ngày Quốc tế Nhân quyền. Dưới đây là bản tin tường thuật của Danlambao về hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Nhân quyền được diễn ra công khai tại Sài Gòn và Hà Nội. *

Hà Nội: Sau khi bị đàn áp tại công viên Thống Nhất, nhiều bạn trẻ đã tập trung về công viên 1/6 để tiếp tục thắp nến kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân quyền. Sài Gòn: Các blogger hiện đang đến tham dự buổi thắp nến cầu nguyện và học hỏi về nhân quyền, bắt đầu lúc 19:30, ngày thứ ba, 10.12.2013, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, số 38 Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn.

Theo Facebook Lan Lê: Hình ảnh đẹp tối nay nhân ngày Nhân Quyền Con Người. Em Hư Vô đã mang lại một đêm đầy ý nghĩa và em vẫn luôn vững bước.

Mặc dù bị an ninh thường phục nhiều lần đánh lén, thậm chí bị tát thẳng vào mặt, nhưng blogger Đào Trang Loan (Hư Vô) vẫn tiếp tục có mặt tại khu vực công viên 1/6 để thắp nến vinh danh ngày Quốc tế Nhân Quyền. Chia sẻ trên facebook, nữ blogger sinh năm 90 nói: “Các anh cứ đánh tôi đi, điều đó chỉ chứng tỏ các anh quá sợ hãi thôi. Hành động chân tay của các anh chỉ giúp tôi thêm lửa đi tìm quyền của mình mà thôi.  Các anh thật đáng thương vì các anh sợ hãi đến bán rẻ lương tâm mình để đi châm nổ những quả bóng bay “Quyền con người của Chúng Ta phải được tôn trọng” mà những em bé, những cụ già đang cầm trên tay.  Các anh thật đáng thương vì sợ 1 quả bóng, và có lẽ các anh cũng không biết các anh là con người nên các anh mới hành xử như thế. Tôi sẽ cầu nguyện cho các anh đặc biệt để các anh vượt qua được sự sợ hãi và biết mình là con người”. * Tại Sài Gòn: Khu vực công viên 23/9 (đối diện vòng xoay Quách Thị Trang) được mô tả có sự xuất hiện ‘đông một cách bất thường’ của lực lượng công an giao thông, cảnh sát 113, dân phòng… Blogger Nguyễn Nữ Phương Dung (Facebook Miu Mạnh Mẽ) nói: “Chuyện gì sẽ xảy ra trong vài phút nữa? Hẹn gặp lại những con người yêu tự do tại công viên 23/9”.

Vòng xoáy Quách Thị Trang, đối diện công viên 23/9 lúc 17 giờ. (Ảnh: Hoàng Dũng CDVN)

Đúng 17h giờ 8/12/2013, blogger Sài Gòn trong những chiếc áo viền xanh, in logo của Mạng lưới Blogger Việt Nam đã có mặt đông đủ để tham gia các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Nhân quyền. CTV Danlambaoi tại Sài Gòn cho biết: Ước tính, hàng trăm người dân SG đã có mặt tại khu vực công viên 23/9 để tham buổi sinh hoạt và nhận những bong bóng màu xanh với nội dung “Quyền con người của Chúng Ta phải được tôn trọng”.

Lúc 17h30: An ninh thường phục đã kiếm cớ gây sự với các bạn trẻ tham dự buổi sinh hoạt chào mừng ngày Quốc tế Nhân quyền tại Sài Gòn. Blogger Châu Văn Thi bị an ninh thường phục lao đến đấm thẳng vào mặt, gãy cả mắt kính. Sau đó, CA tiếp tục tấn công lần hai đối với Châu Văn Thi. Bất chấp sự bao vây, khủng bố của an ninh, các blogger trẻ hiện đang ngồi lại thành vòng tròn để trao đổi và thảo luận về nhân quyền.

* Trước khi đến tham dự buổi sinh hoạt chào mừng ngày Quốc tế Nhân quyền, blogger Nguyễn Hoàng Vi chia sẻ: “Những sinh hoạt quảng bá, phát huy và vinh danh các giá trị của Nhân Quyền là hoàn toàn phù hợp với những chuẩn mực của những giá trị căn bản về Quyền con người đã được LHQ công nhận. Những sinh hoạt này cần phải được tôn trọng và phát huy rộng rãi. Tuy nhiên, nếu chúng tôi phải bị bắt giữ vì những sinh hoạt này vì vi phạm bất cứ điều luật nào do nhà cầm quyền đặt ra thì cần phải xem xét lại và thậm chí là xóa bỏ những điều luật đó vì nó đi ngược lại với những giá trị căn bản của Quyền con người và thể hiện thái độ thiếu tôn trọng LHQ, nhất là trong hoàn cảnh VN đang là một trong những thành viên của Hội đồng nhân quyền LHQ. Cần phải trừng trị nghiêm minh những hành vi bắt giữ, hành hung và tra tấn người một cách tùy tiện”.

Các blogger tập trung thành vòng tròn
Bạn Bùi Thị Nhung (Facebook Bé Mập Lai) đọc bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền

Lúc 17h45: Anh Hoàng Dũng (CĐVN) đã bị an ninh thường phục hành hung. Được biết, một số người đến tham dự buổi sinh hoạt chào mừng ngày Quốc tế Nhân quyền cũng đã bị công an bắt đi mất tích. Khi tất cả mọi người đã ngồi lại thành vòng tròn, trong lúc bạn Bùi Thị Nhung (Facebook Bé Mập Lai) đọc to những lời đầu tiên của bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền thì an ninh thường phục bất ngờ lao đến đánh mạnh vào đầu Châu Văn Thi, rồi bỏ chạy nhanh chóng. Anh Hoàng Dũng trong lúc can thiệp và lên tiếng phản đối bạo lực cũng đã bị an ninh đánh lén. Lúc 18h15: Để chống lại buổi sinh hoạt chào mừng ngày Quốc tế Nhân quyền, an ninh thường phục đã tấn công các blogger bằng một trận “mưa mắm tôm”. Hàng chục túi măm tôm bốc mùi nồng nặc đã được lực lượng được mệnh danh là ‘công an nhân dân’ ném liên tiếp về phía các blogger, khiến nhiều người trong đó có các blogger nữ bị mắm tôm dính be bét lên cả áo và người.

An ninh thường phục trà trộn, ném mắm tôm tung tóe vào những người đến tham dự buổi sinh hoạt chào mừng ngày Quốc tế Nhân quyền
‘Vũ khí mắm tôm’ do lực lượng được gọi là ‘công an nhân dân’ sử dụng để tấn công những người đến tham dự buổi sinh hoạt chào mừng ngày Quốc tế Nhân quyền. Trong ảnh, chị Bùi Hằng cầm theo tang chứng là một túi mắm tôm do an ninh ném vào mọi người.

Blogger Nguyễn Nữ Phương Dung, một trong những người tham dự buổi sinh hoạt chào mừng ngày Quốc tế Nhân quyền tại Sài Gòn chia sẻ trên Facebook: Hoạt động nhân quyền vừa rồi tại công viên 23/9: Có rất nhiều người lớn đã vờ xin bong bóng có in dòng chữ “QUYỀN CON NGƯỜI CỦA CHÚNG TA PHẢI ĐƯỢC TÔN TRỌNG” của chúng tôi và đem chích nổ, sau đó là hàng loạt các viên AN thường phục đã lao vào cướp những tờ giấy chúng tôi in gồm: bản tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền, công ước chống tra tấn của LHQ… Và xé vụn xả rác khắp công viên.  Khi chúng tôi tỏ ra ôn hòa ngồi hát cùng nhau thì côn đồ xăm trổ khắp mình trông rất dữ tợn ở đâu xông tới đánh anh Châu Văn Thi tới tấp và những bọc mắm tôm ném vào chúng tôi…. Khi xung quanh có khá nhiều trật tự đô thị, công an giao thông, 113 đứng đó khoanh tay đứng nhìn những điều tồi tệ đó xảy ra với chúng tôi….  Chúng ta đã mất nhân quyền thật rồi, người đi truyền bá về nhân quyền mà bị đối xử thô bạo như thế ư? Chúng tôi đã tỏ ra quá ôn hòa với các anh rồi, đổi lại các anh đối xử bằng côn đồ và bạo lực với chúng tôi như thế sao? Vậy xin gia nhập vào Hội Đồng Nhân quyền LHQ để làm gì? *

Tại Hà Nội: Bất chấp sự ngăn cản, sách nhiễu của lực lượng công an, đông đảo các blogger vẫn có mặt vào lúc đúng 15 giờ để tham gia phát bản tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và truyền tay nhau những quả bong bóng màu xanh, nội dung “Quyền Con Người của Chúng Ta phải được tôn trọng”.
CTV Danlambao đang có mặt tại công viên Thống Nhất cho biết: Nhằm ngăn chặn các hoạt động cổ vũ nhân quyền của MLBVN, rất đông an ninh thường phục đã được huy động để đe dọa và phá hoại buổi sinh hoạt chào mừng ngày Quốc tế Nhân Quyền.

Ban đầu, nhóm an ninh thường phục đe dọa bắt bớ các bạn trẻ. Khi những lời đe dọa không mang lại kết quả, họ đã giở trò quấy phá bằng cách dùng điếu thuốc đang cháy chọc vỡ bong bóng của mọi người.

Bản tin từ trang blog của Mạng Lưới Blogger Việt Nam cho biết:

Theo dự định ban đầu, các bạn trẻ sẽ mặc áo phông trắng viền xanh với logo của Mạng Lưới Blogger Việt Nam, song do áo đã bị lực lượng an ninh tại trạm cảnh sát ga Hà Nội thu giữ không lý do từ hôm trước, cho nên việc mặc áo T-shirt cổ động cho nhân quyền đành bị hủy bỏ. Tuy vậy các hoạt động thổi bong bóng và tài liệu về nhân quyền vẫn sẽ được tiến hành như kế hoạch. Đến tham dự cùng các blogger trẻ, có cả Tiến sĩ Nguyễn Quang A – một sáng lập viên Diễn đàn Xã hội Dân sự – và một số thành viên của Câu lạc bộ Bóng đá No-U Hà Nội. Thấy các bạn thổi bóng và phát tài liệu, nhiều người đến chơi công viên, đặc biệt là thanh thiếu niên và trẻ em, đã cùng tham gia. Các em nhỏ vui vẻ xin bóng, em nào cũng thích thú với trái bóng màu xanh biếc. Điều đáng nói là ngay từ trước khi các blogger đến, trong Công viên đã có rất nhiều an ninh mặc thường phục và dân phòng, và khi bóng thổi xong được trao cho các em nhỏ, những nhân viên công quyền này đã dùng que nhọn chọc bóng cho thủng. Đồng thời, họ cũng đe dọa sẽ bắt tất cả các blogger “thổi bóng trái phép” ở công viên (!).

 Video: Bất chấp hành vi phá hoại và khủng bố của công an, blogger Hà Nội vẫn công khai chào mừng ngày Quốc tế Nhân quyền 

Lúc 16h15: An ninh Hà Nội bất ngờ huy động lực lượng lao đến đàn áp mọi người, đồng thời xé nát bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của các bạn trẻ. CTV Danlambao cho biết: – Một thanh niên tên Lê Đức Hiền (Facebook Ngủ Chưa Say) đã bị an ninh thường phục lao vào đấm đá túi bụi. – Một thanh niên khác tên Phạm Minh Vũ (Facebook Sep Pham) bị công an mặc sắc phục cướp ba-lô rồi bỏ chạy. Được biết, một người đến tham dự buổi sinh hoạt nhân quyền cũng bị an ninh thường phục đạp vào bụng một cách hết sức thô bạo. Trước đó, một chiếc xe gồm những công an mặc sắc phục cũng được điều động đến bắc loa phóng thanh yêu cầu mọi người phải giải tán. Blogger Đào Trang Loan (Facebook Hư Vô) liên tiếp bị đánh lén. Thậm chí, một viên an ninh thường phục đã lao đến tát thẳng vào mặt của cô gái sinh năm 90 khi đang phát bong bóng và tuyên ngôn quốc tế nhân quyền.

Anh Lê Đức Hiền bị an ninh thường phục đánh chảy máu đầu khi đến công viên Thống Nhất tham dự hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Nhân Quyền (Ảnh: Facebook Trần Thị Nga)

An ninh thương phục ngang nhiên đánh người

Facebook Phạm Quốc Bảo cho biết: Khoảng hơn 10 chiếc xe và một lực lượng hùng hậu gồm an ninh, cảnh sát, dân phòng, cựu chiến binh, hội phụ nữ, dân xã hội… quây kin cổng công viên Thống Nhất, nhân các hoạt động chào mừng Ngày Nhân Quyền Quốc tế 10/12.

Bóng bay Nhân quyền bị CA tóm cổ lên xe lôi về đồn
Công an cướp bong bóng nhân quyền mang đi
Link: Mạng Lưới Blogger Việt Nam
********************************

Nhân Quyền và mắm tôm

Posted By Chinh Luan on 08 tháng mười hai 2013 | 19:51

Người Việt Yêu Nước – Thấy có “giấy mời” họp mặt mừng ngày Quôc Tế Nhân Quyền, mình rủ chị bạn đi tham gia. Khoảng 4h45 mình đã có mặt tại công viên 23/9. Lượn một vòng thì chỉ nửa công viên giáp chợ Bến Thành là có CA, đầu gấu, dân phòng nhưng cũng chưa đông lắm.

Đúng 5 giờ thì bắt đầu xe CA, còn lực lượng chìm nổi khá đông. Nhưng cũng chưa thấy nhóm họp. Khỏang 5 giờ 15 thì mình và chị bạn thấy một nhóm khá đông đang thổi bóng, và thấy các bạn “mặc thường phục” sôi động hẳn lên, mình bảo chị bạn: Kia rồi.
Nhập hội ngay, có nhận ra vài gương mặt quen quen. Có cả nhà báo Phạm Văn Hải , lúc sau thì thấy nhà báo Phạm Chí Dũng cũng tới. Các bạn trẻ đầy nhiệt huyết đang chuẩn bị rất nhiệt tình. Thỉnh thoảng có “va quẹt” tí nhưng chưa trầm trọng. Khi các bạn trẻ mang những tờ luật Nhân Quyền QT và Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền đi phát thì cứ thỉnh thoảng “vèo một cái” một tập bị cướp và tên này chạy thục mạng ra khỏi đám đông.
 Bắt đầu có hiện tượng ra quát tháo, đuổi với lý do: giấy phép đâu. Nhiều tiếng trả lời: sao vẫn luận điệu xưa như trái đất thế? Quyền con người mà cũng phải xin phép à? Còn đông là do mọi người tự đến đó chứ, mà hình như toàn người các anh kéo chật đây thì phải?
Một người khá lớn tuổi, tôi đoán đó là một CAAN (chắc cũng phải là chỉ huy, vì không đeo quân hàm nên tôi không nói chính xáccấp bậc được,..mong đồng chí thông cảm) cầm tờ được phát chìa ra và hỏi giọng gay gắt: Ai đứng ra tổ chức này, Đứng đầu là ai? Chẳng biết do tối giời hay thực sự không biết nên đồng chí ấy mới hỏi vậy. Vâng, xin thưa là tổ chức này là của HĐ Nhân Quyền TG thuộc LHQ đấy ạ. “Cầm đầu” là ông Ban-ki- moon, đồng chí cứ việc đến tận nơi mà hỏi tội. Ủa mà VN vừa được bầu vào làm thành viên cơ mà.

Viết lại thì có dẫn chứng hẳn họi đây: http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1366&chitiet=71754&Style=1

Đoàn VN được bạn bè quốc tế chúc mừng khi được bầu vào hội đồng nhân quyền (ảnh và chú thích đăng trên báo lề đảng)

Thế mà sao hỏi lạ??? …Đồng chí ấy đi mất.

Đám đông ngày một tăng, va chạm, í oái càng nhiều, vòng ngòai AN chìm nổi cả trai lẫn gái, đông phết. Bùi Hằng vẫn với giọng sang sảng của mình, giảng giải về Nhân Quyền, dẫn chứng cả lời Hồ Chủ Tịch nữa nhé (thế mà cứ gán cho bạn ấy là “phản động” là sao?).
Khổ thân Hoàng Vi, cứ cầm xấp nào thì bị cướp xấp đó, chưa đi phân phát được ai, cứ phải hò hét theo tên cướp. Mình đành phải “giật” một xấp đi ra tận vòng ngoài phân phát cho các bác lớn tuổi và các bạn trẻ đang đứng xem, mình tin trong đó có cả AN cũng được mình phát.

Mắm tôm được tạt đầy vào người những bạn trẻ đi vận động nhân quyền
Trời gần tối rồi, các bạn hát bài “Nối vòng tay lớn” và ngồi xuống để nghe một bạn gái đọc Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Đang nghe thì “uỵch” một cái ngay bên cạnh mình, bạn trai té về phía trước, bạn bị đánh vào đầu rất nặng. Bắt đầu tiếng hét, tiếng la ó. Hoàng Dũng cũng bị đánh rất đau vào tay. Một anh đứng phía sau hét lên: “Tất cả hãy cứ ngồi xuống, chấp nhận đau thương, xem chúng tiếp tục làm gì”.
Một số người phía vòng ngoài ngăn cản tên này xông vào định đánh tiếp. Mọi người lại ngồi xuống. Mình thấy nhà báo Phạm Văn Hải đến ngồi sau mình (vì mình ngồi ngay ngoài), mình hiểu và trong lòng thầm cám ơn. Thấy trời tối rồi và tình hình ngày càng bất ổn, CA cũng đang thổi còi giải tán. Hải nói với Hoàng Vi: Thôi đủ rồi, đã phát hết rồi, như vậy cũng đã thành công, chúng ta đi nơi khác. Tất cả lục tục đi về phía bên xe và chợ Bến Thành.
Mình đang đi cạnh Bùi Hằng thì nghe bịch bịch bịch, mắm tôm vung vãi khắp người Hằng và mình, thấy các bạn trẻ cũng đang la lên oai oái, lại tụ họp nhau lại để “kê tội” và “khoe” các vết mắm tôm trên người. Mình cười nói với các bạn trẻ: “Mùi quê hương” đó các bạn. Mình, chị bạn cùng với Phạm Chi Dũng, Phạm Văn Hải và một anh nữa cũng đã có tuổi đứng chờ cho các bạn trẻ về hết, rồi chúng tôi mới chia tay nhau. Trong lúc chúng tôi đứng nói chuyện, cứ thấy một bạn trẻ đến gần… uống nước và một chị gái cứ sán đến chúng tôi để… nghe điện thoại. Phạm Chí Dũng, được hai người đẹp “mắm tôm” tiễn một quãng, vì cùng gửi xe một nơi.
Trên đường về chị bạn đưa tôi quyển Tuyên Ngôn Quốc Tế Về Nhân Quyền bị dựt và xé vứt ngay tại trận, chị đã nhặt lên mang về. Tôi đưa lên đây để dư luận Quốc tế hãy nhìn vào sự thật, vì đây chính là câu trả lời CHÂN THỰC nhất của chính quyền VN với Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.
Ngày 10-12-2013

Người Việt Yêu Nước Nguồn: Blog Huỳnh Ngọc Chênh

************************************************************************************************************

Tin Nóng!!!! ngày 25 tháng 10 năm 2013

Đòi người (Buì Thị Minh Hằng, Lê Thiện Nhân, …) tại đồn CA phường Thuỵ Khuê.

Nguồn Face Book: JB Nguyễn Hữu Vinh

Chiều 25/10/2013. Một số người dân Hà Nội đến Công an Phường Thụy Khuê để hỏi về số dụng cụ mà họ đã cho bà con người H’Mông mượn dùng trong cảnh màn trời chiếu đất đi kêu cứu ở đây mấy ngày qua. (Đêm qua, một số xe đã bất ngờ hốt bà con điSee More

— at Thụy Khuê.

Một “quần chúng được phát… tiền” trà trộn ngăn cản bà con đuổi theo một đồng bọn cướp điện thoại của những người đòi người. Kẻ cướp điện thoại hoảng hốt bỏ chạy và bị đuổi. Công an và một đàn an ninh chạy theo che chắn cho hắn chạytrốn. Lão này bị truy vấn, á khẩu không dám nhận mình đã có con. Chẳng lẽ lão tuyệt tự thật? — at Thụy Khuê. Trương “Tráng sĩ”, người mà hễ xuất hiện là bị đánh đập tơi bời. — with Truong van Dung at Thụy Khuê. Hình dưới: “Công an Nhân dân” – Thật vậy không? Các bác cứ đùa dai. — at Thụy Khuê. Link FB:  JB Nguyễn Hữu Vinh **********

 

Thế là tiếng súng của anh Đặng Ngọc Viết (42 tuổi) đã lấn át tiếng súng của anh Đoàn Văn Vươn và các anh em của anh.  Tiếng súng của anh em nhà Vươn tuy tiên phong và giống một trận đánh, có cả bom mìn tự chế, có chiến thuật tiến công, phòng thủ và rút rui thần kỳ, và cuối cùng có sự hậu thuẫn của những người yêu chuộng công lý, công bằng và quyền làm người trên toàn thế giới, nhưng đã không đi đến một kết cục bi hùng như tiếng súng của anh Viết – một tên ác ôn đền tội và bản thân anh phải hy sinh dưới Phật đài cho công cuộc đòi hỏi công lý, công bằng và nhân quyền của người dân Việt Nam hiện nay.  Trước tin này tôi bỗng thấy mình thật có tội với anh Viết và với dân tộc: Tại sao tôi vẫn dững dưng? Tại sao tôi vẫn ngồi im nhìn một bọn vô nhân ngu dốt thống trị dân mình, cướp bóc trắng trợn mồ hôi xương máu của dân mình và làm tôi tớ cho bọn giặc Tàu truyền kiếp? Tại sao tôi vẫn chỉ lo cho bản thân, gia đình và anh em mình, lo chạy ăn hàng ngày, lo giá áo túi cơm mà quên mất tình đồng bào, tình yêu đất nước, cứ để mặt cho bọn cộng sản dày xéo trên quê hương mình, gây ra bao cảnh đói khát, lầm than, khốn khổ?Tại sao cả một khối dân gần 100 triệu này, đã từng bao phen vùng lên diệt trừ những chế độ thối nát trong quá khứ, đã từng bao phen vùng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm – thoát cảnh 1000 năm nô lệ giặc Tàu, 100 năm đô hộ giậc Tây – mà bây giờ lại chịu nằm yên, rên rĩ, dưới ách thống trị vô nhân, bạo ngược của bọn tư bản đỏ, một bọn người còn tệ hơn thực dân, đế quốc vì chúng chẵng những hèn với giặc mà còn ác với dân? Bọn chúng chỉ có vài chục đứa chóp bu, vài trăm đứa cấp tỉnh, vài chục ngàn đứa câp huyện, xã…và nhiều lắm cũng chỉ còn vài chục ngàn đảng viên trung kiên, còn bị mù mắt chưa thấy được chân lý, còn đại đa số đã trắng mắt ra rồi…Thế mà tại sao vẫn chưa thay đổi được? Thế mà tại sao cách mạng vẫn chưa xảy ra…như tại Liên Xô, Đông Âu, nhất là Ru-ma-ni, nơi vợ chồng tên Tổng Bí Thư gian ác bị tử hình? Tại sao một cuộc cách mạng như tại I-rắc, Tuy-ni-zi, Ai-cập, Ly-bi-a hay một cuộc nổi dậy như tại Sy-ri-a hiện nay chưa xảy ra? Hay ít nhất một cuộc cải cách có ý nghĩa như tại Miến Điện? Tại sao nước ta tệ đến vậy? Có lẽ dân ta đã chán ngán hai từ “cách mạng” rồi! Họ đã quá mệt mỏi.                     Nhưng những tiếng súng như của anh em nhà họ Đoàn và mới đây, của anh Viết, lại làm cho tôi thấy rõ dân tộc Việt Nam vẫn chưa bị đè bẹp: Con giun bị dẫm mãi cũng phải oằn! Từ súng hoa cải đã chuyển thành súng lục hẳn hoi, rồi sẽ có những tiếng súng AK khiếp vía, những tràng R-15, R-16, M-15, M-16…súng máy và lựu đạn. Anh Viết chết nhưng không vô ích. Nhân dân Việt Nam chắc chắn sẽ phong chức anh hùng cho anh. Tất cả họ, trong đó có tôi và anh em, bà con tôi, đã mang ơn anh! Tôi đang bị dằn vặt từ khi nghe tin anh tự sát: Tại sao mình ích kỷ thế? Nếu mình và những người khác cùng hành động để giành lại tự do, dân chủ, nhân quyền cho chính mình và cho cả anh nữa, thì anh đâu có phải liều thân bắn chết bọn chúng rồi tự sát? Nếu toàn dân không đứng lên giải quyết vấn nạn cộng sản này thì trong những năm tháng tới chắc chắn sẽ có nhiều anh Viết, và mục tiêu sẽ không phải là một tên phó phòng nhà đất ác ôn, mà sẽ là nhũng tên chịu trách nhiệm cao cấp hơn, ở cấp tỉnh và cấp trung ương, vì chỉ như vậy mới có hiệu quả. Nếu một cuộc thay đổi, giải thể chế độ sai lầm này không xảy ra một cách ôn hòa, thì chỉ còn cách tiêu diệt những tên ác ôn ở cấp cao nhất, một đổi một, hoặc một đổi vài ba tên, thì họa may dân Việt mới sớm thoát khỏi cảnh lầm than, khốn khổ hiện nay! Hỡi đồng bào và các bạn của tôi, tại sao chúng ta vẫn thờ ơ để những người như anh em họ Đoàn và anh Viết phải chịu thiệt thòi, phải chết để chúng ta được hưởng thành quả của công cuộc đấu tranh của họ? Chúng ta có ích kỷ, có thờ ơ, có vô cảm quá không? Chúng ta có phải là những con trâu rừng đứng lại nhìn đồng loại bị ăn tươi nuốt sống rồi quay đầu bỏ chạy trước vài con sư tử trong các đoạn phim của “Animal Planet” không?                    Nếu bọn trâu mà biết được sức mạnh trời ban cho chúng thì bầy sư tử có chết với chúng không? Là người, chắc chắn chúng ta biết được sức mạnh của mình, và chúng ta cũng đã chứng tỏ sức mạnh đó biết bao lần trong lịch sử, có lần thừa thắng còn đánh thẳng sang đất Tàu (Quang Trung Hoàng Đế). Lần này, sau khi … chóp bu cộng sản ác ôn trong nước, chúng ta có đánh thẳng sang đất Tàu một lần nữa để … chủ nhân, quan thầy của họ không? 

Link: Diễn Đàn Công Nhân 

Ai cho tôi lương thiện

 

Đăng bởi Biên tập viên vào Thứ hai, ngày 16 tháng chín năm 2013 Chắc chắn một cuộc đời đã ngoài 40 vói biết bao vật lộn, băng bật, biến trài, Đặng Ngọc Viết rất muốn sống lương thiện, và xưa nay anh đã là người lương thiện (qua di ảnh đã thấy anh rất hiền). Nhưng, cũng như trong tác phẩm của Nam Cao đã lột tả, Chí Phèo la lên trong nỗi trầm uất không còn lối thoát: “Tao muốn lương thiện, nhưng ai cho tao lương thiện?”. Thì thế, cuộc đời đã đẩy Đặng Ngọc Viết đến hành động như vụ giết người rồi tự sát mà mọi người đều đã am tường. Ai đã dồn những người lương thiện như Đoàn Văn Vươn ,Đặng Ngọc Viết đến đường cùng. Và tiếng súng Đoàn Văn Vươn, Đặng Ngọc Viết liệu có còn tái diễn? Súng lại nổ, máu lại đổ trên quê tôi. Không phải tiếng súng chống ngoại xâm. Không phải tiếng súng của bọn khủng bố… Cũng không phải của bọn tội phạm hình sự hoặc một kẻ điên khùng nào, mà là tiếng súng của người lương thiện bị cùng đường. Đại tá cựu chiến binh Nguyễn Văn Thân, nhà báo Thái Vũ , và nhiều bạn bè từ thành phố Thái Bình, nơi xảy ra vụ án, gọi điện, viết Gmail cho tôi,kể lại câu chuyện xảy ra ngày 11-9-2013 với tâm trạng đau buồn. Đặng Ngọc Viết sinh năm 1971, là con trai thứ ba của ông Đặng Ngọc Vu, nguyên quán thôn Dục Dương, xã Trà Giang, huyện Kiến Xương, thường trú tại phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình. Nửa thế kỷ trước , ông Vu theo tiếng gọi của Đảng lên đường cầm súng chiến đấu vì lý tưởng “Không có gì quý hơn Độc lập Tự do!” Ông bị thương, và bị nhiễm chất độc mầu da cam ở chiến trường Tây Nguyên. Năm nay ông Vu đã ngoài 80, bi liệt không đi lại được. Ông có người con trai tên Đặng Vinh Quang, cũng nhiễm chất độc da cam, bị bệnh động kinh, dân làng gọi là “thằng ngớ ngẩn”. Vừa qua , Quang nói được một câu dài nhất trong cuộc đời 44 tuổi của anh : “ Thương em tôi quá! Nó chết ai nuôi tôi!” Đó là khi Đặng Vinh Quang nghe tin em trai Đặng Ngọc Viết tự tử. Đặng Ngọc Viết là con trai thứ ba, may mắn hơn anh, khỏe mạnh, đẹp trai,và thông minh, mỗi tội “nhát như cáy”. Học hết cấp ba, Viết lấy vợ và năm 1996 cả hai vợ chồng đi xuất khẩu lao động ở Nga. Mẹ vợ phải bỏ tiền ra chạy, chứ Viết nghèo không lo được. Vợ chồng chăm chỉ làm ăn, gửi tiền về nuôi con trả nợ. Năm 2008, Viết muốn về nước, nhưng chị Thu chưa muốn về, vợ chồng đâm ra mâu thuẫn, rồi ly dị. Viết về nước, phải nuôi mẹ già, cha bệnh, anh tâm thần nên rất cực. Theo phán quyết của tòa án, chị Thu nuôi hai con,mỗi tháng Viết phải góp một triệu.

Ông Đặng Ngọc Vu buồn bã khi nói về người con của mình: “Chiều qua, nó có qua đây chào tôi, nó bắt tay tôi và bảo hôm nay con bắt tay ông, con đi trước ông (chết trước – PV), tôi có hỏi nó là mày đi đâu thì nó không nói mà bỏ đi luôn. Nó đi lối trong làng và ra chùa ở bên Đông, rồi cũng không biết như thế nào nhưng đến chiều tối thì tôi thấy mấy anh công an vào báo gia đình ra nhận có đúng người nhà hay không. Xảy ra sự việc như thế, tôi buồn và thương con tôi quá….”. Ông Vu cũng nhấn mạnh: “Vừa rồi sự việc xảy ra như thế do nguyên nhân vấn đề đất, người được chia hay không được chia, hơn thiệt thì mới xảy ra như thế…”. Bà Bùi Thị Kim, mẹ vợ Viết nói : – Hai cháu ở với tôi. Thấy thằng Viết khó khăn tôi không hỏi, nhưng tháng nào nó cũng đưa 3 triệu. Nhận xét về chàng rể đã ly hôn với con gái mình , bà Kim chân thành: – Nó hiền lành, không rượu chè, trai gái. Tôi chẳng chê nó được điểm nào trong hơn mười năm làm rể tôi. Ông bố đẻ Viết nói: – Mẹ ốm đau một mình nó chăm thuốc thang. Nó là đứa con hiếu thảo. Những người hàng xòm của Viết bảo : “ Anh ấy hiền lành, ít nói và không có điều tiếng gì với bà con hàng xóm”. Năm kia anh Viết bỏ tiền thuê làm một bộ khung nhà bạt tặng cho xóm để che nắng mưa phục vụ các đám ma chay.Viết cũng hay mua kẹo phát cho bọn trẻ con.

Mới cách đây hơn một tuần, Viết nói với con trai mình và bọn trẻ: -Tết trung thu muốn ăn bánh gì bố mua cho, kẻo bố sắp đi xa! Bọn trẻ chưa được ăn bành Trung thu thì xảy ra chuyện tày đình. Cái nhà bạt Viết tặng cho xóm, hôm nay làm đám ma cho Viết. Câu chuyện buồn bắt đầu từ hồi tháng 3-2013, khi thành phố Thái Bình triển khai dự án “Khu tái định cư Trần Kỳ-Kỳ Bá”. Gia đình Đặng Ngọc Viết ở số 345 đường Ngô Thì Nhậm, tổ 48, phường Kỳ Bá, có căn nhà ngói 3 gian trên diện tích đất 220 mét vuông, bị chính quyền ra quyết định thu hồi 181,6 mét vuông, chỉ còn cái rẻo 24,6 mét vuông , bề ngang chưa đầy 3 mét. Thời điểm đó, giá đất thị trường khu vực này hơn 10.000.000 đồng một mét vuông, nhưng Trung tâm phát triển quỹ đất Thái Bình chỉ áp giá đền bù gần 7. 000.000 đồng một mét đất ở, đất nông nghiệp mấy trăm ngàn. Nhân dân bức xúc khiếu nại , họ đưa các quy định, quyết định của nhà nước ra , không giải quyết, dân bức xúc nhưng “ ở dưới chín tầng địa ngục đành ngậm bồ hòn làm ngọt!” Theo tính toán của Trung tân phát triển quỹ đất, gia đình Đặng Ngọc Viết được bồi thường 70 mét vuông theo giá “đất ở”, 111,6 mét vuông theo giá đất “nông nghiệp”, tông cộng 300.000.000 đồng. Thật vô lý khi cùng một thửa đất, chỉ cần một mảnh giấy cho “chuyển mục đích sử dụng” sang đất ở là có giá gấp nhiều lần đất nông nghiệp.Các Trung tâm phát triển quỹ đất lời khẳm là nhờ như vậy. Thu hồi đất nông nghiệp giá bèo, làm quyết định chuyển mục đích xử dụng sang đất ở,giao cho các đại gia làm dự án, bán lại ngay cho những người dân vừa bị giải tỏa giá gấp 10 lần. Buôn ma túy cũng không lời bằng Trung tâm phát triển quỹ đất. Vì vậy có người nói thẳng là : “Trung tâm cướp đất!”, hay là “Trung tâm những con quỷ ăn đất”?. Rốt cục 181,6 m2 đất của Đặng Ngọc Viết chỉ được bồi thường 300.000.000 đồng, bình quân 1.724.000 m2, chưa bằng 1/5 giá thị trường. Ngôi nhà ngói 3 gian được bồi thường 190.000.000 đồng, tổng cộng 490.000.000 đồng. Nhờ bố và anh nhiễm chất độc da cam, thuộc diện chính sách, được ưu tiên thêm 14.000.000 đồng nên gia đình Đặng Ngọc Viết có số tiền bồi thường 504.000.000 đồng. Cầm số tiền ấy Viết đi dạm mua nhà khắp nơi, vào cả miền Nam cũng không thể mua được, vì giá cao quá. Một căn nhà cấp 4 xập xệ , diện tích vài chục mét vuông, trong hẻm, cũng phải tiền tỷ. Thất vọng,Viết quay về làm đơn gửi Trung tâm quỹ phát triển đất, xin trả lại tiền để lấy nền nhà khu tái định cư. Lẽ ra Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Thái Bình phải giải quyết cho người ta. Dủ người ta đã trót nhận tiền đền bù, giờ xin hoàn lại cũng nên chiếu cố. Lúc nào cũng bem bẻm vì người nghèo, và cái mục đích thành lập “Trung tâm phát triển quỹ đất” mà liên bộ Tài chính, Môi trường, Nội vụ đề ra đã chả đề cao lợi ích của dân hay sao? Ấy thế mả họ tử chối. Bà Bủi Thị Kim, mẹ vợ anh Viết nói: – Nó viết năm sáu lá đơn và đen giấy tờ lên tỉnh năm sáu lần nhưng không được giải quyết. Nên nó bức xúc lắm. Nó lo cho con trai sau này không có nhà do tiền đền bù không đủ mua nhà mới! Ông Tư, giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Thái Bình còn sống sờ sờ đấy nghĩ gì về lời bà Kim nói, và phải chịu trách nhiệm thế nào về cái chết của ông Dũng phó giám đốc, của anh Viết ? Không chỉ ông mà cấp trên của ông cũng không thể phủi tay trách nhiệm, càng không thể lấp liềm đổ tội cho anh Viết là “con bạc” là do “buồn chuyện gia đình”. Tôi lại nhớ chuyện Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng. Khi bị thu hồi hai chục héc ta đầm tôm mình đã đổ biết bao mồ hôi nước mắt, chết cả đứ con thơ, Đoàn Văn Vươn cũng năm ,sáu lần đi khiếu nại ,chầu chực xin xỏ các vị lãnh đạo từ huyện lên thành phố , nhưng cứ như đụng dầu vào đá. Lần sau thất vọng hơn lần trước. Có lần Đoàn Văn Vươn đội lá đơn trên đầu quỳ dưới chân Nguyễn Văm Hiền, van lạy: “Chú ơi nếu chú không nghĩ lại thì hày giết hết gia đình con đi!” Nhưng lão phó bí thư kiêm chủ tịch huyện ấy vẫn “trơ trơ mặt sắt đen xì, mặc bay tham khóc , làm gỉ mặc bay!” Cái cảm giác uất ức vì bị dồn vào chân tường,cứ dâng lên. Khi hoàn toàn bế tắc thì cũng là lúc mất hết kiên nhẫn. Dostoevsky đã từng viết như vậy. Kẻ khốn cùng nghĩ quẩn! Minh Diện Theo blog Bùi Văn Bồng

Khi muôn loài đều tha thiết sống, vậy thì tại sao anh ta dùng súng bắn 5 quan chức đảng viên CSVN phụ trách “giải phóng mặt bằng đất đai” rồi tự sát!?
14h ngày 11/9, công dân Đặng Ngọc Viết (42 tuổi), thường trú tại số nhà 11, ngõ 345, tổ 48, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình đã cầm súng xông thẳng vào văn phòng Trung tâm Phát triển Quỹ đất Thành phố tìm gặp Phó Giám Đốc rồi hô lớn nhằm từng người có mặt trong phòng để bắn, sau đó về quê nhà ở xã Trà Giang, huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) dùng súng tự sát…
5 cán bộ trung tâm quản lý đất tỉnh Thái Bình bị bắn gồm:
– Vũ Ngọc Dũng, sinh năm 1962 – Phó giám đốc, bị bắn vào đầu.
– Phạm Thị Lan Anh, sinh năm 1977 – Phó giám đốc, (bị bắn hụt).
– Nguyễn Thanh Dương, sinh năm 1975 – Cán bộ Trung tâm, bị bắn vào mắt
– Vũ Công Cương, sinh năm 1990 – Cán bộ Trung tâm, bị bắn vào đầu.
– Bùi Đức Xuân, sinh năm 1975 – Cán bộ Trung tâm, bị bắn vào đầu.
Vũ Ngọc Dũng và Nguyễn Thanh Dương phải chuyển cấp cứu ở bệnh viện Việt Đức, Hà Nội do vết thương quá nặng. Vũ Ngọc Dũng đã chết.
(Nguồn: Đài phát Thanh và Truyền hình tỉnh Thái Bình)
Văn phòng Trung tâm Phát triển Quỹ đất – Nơi nổ súng
Điều gì đọng lại, phía sau sự việc? Khi biết rằng qua cuộc họp báo của UBND tỉnh sau tiếng súng nổ cho thấy xuất phát từ việc trước đó Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Thái Bình giải phóng mặt bằng tại khu ruộng của gia đình anh Viết. Trong quá trình thực hiện bồi thường, anh Viết không đồng ý nhận đất tái định cư và bất đồng quan điểm khi chuyển sang giá trị bồi thường bằng tiền với cán bộ trung tâm quản lý đất tỉnh Thái Bình.
Họp báo tại UBND/ TP Thái Bình sau khi sự việc xảy ra
Thái Bình là nơi đã từng xảy ra các vụ khiếu kiện, khiếu nại, biểu tình gay gắt về đất đai trong những thập niên 1980 và 1990 với đỉnh cao là vào mùa hè năm 1997 khi hàng ngàn người dân bao vây cơ quan công quyền cấp xã.
Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam sau đó phải thành lập tổ công tác để giải quyết tình hình này, vì vậy có thể hiểu sự việc “nổ súng” nói trên là nguyên nhân (có tiền lệ) từ bức xúc tranh chấp “giá trị” đất đai giữa người dân và “lãnh đạo nhà nước” địa phương.
Khỏi phải nhắc lại – Ai cũng biết (kể cả thế giới) – CS/XHCN/VN và CSTQ là 2 quốc gia cá biệt duy nhất trên thế giới mà người dân đối đầu tranh chấp đất đai nhiều, gay gắt và phức tạp nhất với hệ thống cai trị độc tài toàn trị, bởi “nhà nước CSVN” áp dụng các thứ luật lệ liên quan đến đất đai một cách độc đoán lạc hậu cốt đem đến những đặc quyền đặc lợi phát sinh từ đất đai cho bầy đàn lãnh đạo cai trị, không mang tính phổ quát quang minh chính trực như tuyệt đối đa phần cộng đồng các quốc gia trên thế giới, những thứ luật lệ đất đai XHCN như bịp bợm lừa gạt người dân.
Không ai hiểu nổi cái định đề của CSVN phô trương: “đất đai là sở hữu (làm chủ) của toàn dân, do nhà nước quản lý”. Bị đảng CS lãnh đạo, bị nhà nước XHCN quản lý thì không hiểu người dân làm chủ bằng cách nào, khi kẻ “gián tiếp” là nhà nước (một nhóm người) được thuê quản lý lại thật sự có toàn quyền định đoạt mãnh đất ấy chứ không phải là người chủ “trực tiếp” (95 triệu, toàn dân)! Nội hàm “hoa mỹ” của định đề ấy hoàn toàn mang tính áp đặt che mắt công luận để “lừa bịp” toàn dân.
Và như lời Phật Thích Ca: “Có ba thứ trên cõi đời này không thể che giấu thiên hạ được lâu, đó là: mặt trời, mặt trăng và “sự thật”. Một danh ngôn khác của Abraham Lincoln (cựu TT Mỹ) cũng nói lên: “Anh có thể lừa dối một số người trong mọi lúc, và lừa dối mọi người trong vài lúc, nhưng anh không thể mãi lừa dối tất cả mọi người”.
Sau gần 2/3 thế kỷ bị “lừa gạt” bằng mồ hôi nước mắt lẫn máu xương và khi chế độ CS/XHCN thi nhau sụp đổ khắp thế giới, hiện tại chỉ còn là hắt hiu như ánh tà dương cuối ngày thì bản chất “thật” của nó đã phơi bày với các hành vi của các quan chức CS từ TW đền địa phương hối hả “vơ vét” mồ hôi nước mắt nhân dân mà “đất đai” là một, trước khi chế độ CSVN suy tàn, phải nói thẳng, để thủ đắc quyền lợi những kẻ gọi là “lãnh đạo nhân dân ” không từ nan những hành vi “dã man, hoang dại” gấp nhiều lần chế độ thực dân trước kia mà toàn dân cũng như các “đảng viên CS trung thực” cùng chứng kiến suốt hai thập niên qua, họ (CSVN) không ngại ngần dùng ngay chính quân đội LL vũ trang do nhân dân nuôi dưỡng để bảo vệ quốc gia, quay lại đàn áp chống lại chính nhân dân mình chỉ vì muốn toa rập quyền lợi nhóm cùng nhau “ngồi mát ăn bát vàng” từ đất đai có được do mồ hôi công sức, luật pháp bảo vệ quyền sở hữu của người dân (Tiên Lãng-Hải Phòng) và nhiều nơi khác, khắp cả nước mà hình ảnh cưỡng chế như “nội chiến” diễn ra liên tục.
Và như bị dồn đến chân tường. Khi sự “Im lặng trước bạo ngược chỉ khuyến khích, giúp ích thêm cho kẻ bạo ngược.” thay cho ôn hòa từ những tiếng nói nhẫn nhục chịu đựng là lòng can đảm cụ thể hóa tiếp theo bằng tiếng súng, tiếng bom, tự tạo của Đoàn Văn Vươn dù biết đối đầu với cái ác đã “tập đoàn hóa” là không cân sức. Tuy nhiên như lời chị Phạm Thị Hiền nói với BBC rằng: Chị “không ân hận” về những gì xảy ra và gia đình chị “chấp nhận mất, để xã hội được”. (Chồng chị là ông Đoàn Văn Quí – người cầm vũ khí kháng cự lực lực lượng cưỡng chế bị kết án cùng anh ruột mình đang bị tù giam cùng ông Đoàn Văn Vươn).
Có lẽ nào một phần từ “cái được” ấy của gia đình ông Đoàn Văn Vươn như gieo mầm cho xã hội, là chất xúc tác lên men cho tiếng súng của Đặng Ngọc Viết (42 tuổi) nói trên, vì ruộng đất tư liệu sản xuất nguồn sống của gia đình mình bị o ép bất công mà phải nổ lên tại trung tâm quản lý đất đai / UBND/Tỉnh Thái Bình?
“Nhân chi sơ tính bản thiện” Con người vốn dĩ có bản ngã,tư duy nhân cách hiền hòa thông minh hơn loài dã thú.
“Vậy thì tại sao Đặng Ngọc Viết dùng súng bắn 5 quan chức đảng viên CSVN phụ trách “giải phóng mặt bằng đất đai” rồi tự sát!?- Khi muôn loài đều tha thiết sống??”.
Câu hỏi chắc không khó lắm để các ngài “tiến sĩ xây dựng đảng” trong bộ “cai trị” CSVN định hình chính xác cho một câu trả lời – Hay không dám can đảm mạnh dạn trả lời, bỏ ngỏ để đó cho những người dân thấp cổ bé miệng bị triệt tiêu cái “quyền mưu cầu hạnh phúc” (tuyên ngôn độc lập – HCM) trên ruộng đồng của chính mình để họ phải cuồng tâm nghĩ đến “tiếng súng” như cứu cánh mà mục đích của nó là phải “hy sinh” một số ít người này (không tốt lắm) luôn cả bản thân mình cho một số người khác (đông và tốt hơn nhiều lần) được sống trong môi trường công bằng và quang minh chính trực!.
Suy cho cùng, giết người không hề nằm trong phạm trù đạo đức – Tuy nhiên Đặng Ngọc Viết đi vào cõi hư vô nhưng tiếng súng của anh ta vẫn vang vọng cho hôm nay và ngàn sau biết rằng đó là cái giá đắt nhất có thể nhận về nếu không vì quyền lợi sự sống của nhân dân mà bán “Liêm Sĩ và Nhân Cách” – Hãy “tiên trách kỷ – Đừng hậu trách nhân”!.

Tin từ Blog Tễu

NHỮNG THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ VỤ NỔ SÚNG Ở THÁI BÌNH

Trang Ba Sàm điểm tin ngày 14.9.2013:

– Mai Xuân Dũng:  TIẾNG SÚNG ĐẶNG NGỌC VIẾT-SỰ PHÁ SẢN CỦA NỀN TƯ PHÁP XHCN (Ba Sàm). – ĐẶNG NGỌC VIẾT – CÁI CHẾT TỪ NỘI TÂM ! (Bùi Văn Bồng). – Từ Đoàn Văn Vươn đến Đặng Ngọc Viết và…? (Chính luận). – Hai đám tang và một câu hỏi (Trần Hưng).  – Giọt nước tràn ly (RFA). – Luật đất đai: Tu từ, nhóm lợi ích, hay súng nổ? – Trao đổi thư tín với thính giả.  – ‘Hành động không nên nhưng tất yếu’ (BBC).  – Ông Viết ‘gây án vì bị thách thức’? – ‘Vụ nổ súng ở Thái Bình cho thấy đất đai phức tạp’ (VNN). – Để tránh thu hồi đất tràn lan, nên quy định hạn mức đất được phép thu hồi theo từng cấp  (ĐBND). – SUY CẢM VỀ ĐẤT ĐAI (Bùi Văn Bồng).  Trang Ba Sàm điểm tin ngày 13.9.2013:  – Võ Văn Tạo: Tiếng súng Tiên Lãng, tiếng súng Thái Bình (Ba Sàm). – CHẾT NGAY VÀ CHẾT TỪ TỪ (Nguyễn Quang Vinh). – MỘT TRIỆU VÀ BỐN TRIỆU (Hồ Hải). – JB Nguyễn Hữu Vinh: Đặng Ngọc Viết và con đường buộc phải đi (RFA’s blog). “Con đường anh chọn, là con đường quyết liệt, chấp nhận hi sinh. Đây là lời cảnh báo cho những ai đang cố tình vịn vào hai chữ “công cụ” nhằm biện hộ cho những hành động tội ác của mình. Bởi, dù là công cụ, anh vẫn là con người, vẫn có khối óc, trái tim“. – AI KHÔN AI DẠI, AI PHẢI NHÌN LẠI MÌNH?(FB ĐHLS). – Lê Diễn Đức: Tiếng gọi từ cái chết (RFA). – Tiếng súng trấn áp và tiếng súng phản kháng.   – Bất bình đất đai : Nổ súng giết cán bộ ở UB Thái Bình (RFI). – Thái Bình 2013 : Tức nước vỡ bờ . – Giới chức Việt Nam thiệt mạng trong vụ xả súng ở Thái Bình (VOA).  – Phỏng vấn GS Tương Lai: Đằng sau vụ nổ súng ở Thái Bình (BBC). “Những sự việc như vụ ở Thái Bình vừa rồi cho thấy rằng nếu không giải quyết một cách cơ bản các vấn đề quy định trong Luật Đất đai thì không thể bảo đảm ổn định chính trị-xã hội được”.  – Audio: ‘Khi dân bị dồn vào bước đường cùng’ – Chân dung hung thủ xả súng tại trụ sở UBND TP Thái Bình (NLĐ).  –Thông tin thêm về vụ nổ súng ở UBND TP.Thái Bình (VOV). – Vụ nổ súng ở Thái Bình vọng đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội (VnEco). Nhưng không biết có làm họ động lòng, đúng ngay lúc ngồi vào bàn về Dự thảo Luật Đất đai? – Chủ nhiệm Văn phòng QH đề cập vụ nổ súng ở Thái Bình (NLĐ).  – Vụ việc ở Thái Bình:Thu hồi đất quá phức tạp (TQ).  – Đảm bảo quyền lợi người dân khi thu hồi đất (CP).   – Không để người dân thiệt thòi khi thu hồi đất (PNTP).  – Sửa Luật Đất đai: Không thể trì hoãn mãi được! (HQ).  –  Lần thứ 3 UBTVQH cho ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Trăn trở hai chữ “công bằng” (QĐND).  – Cần chế tài người thi hành công vụ đất đai (NLĐ).  – Đề xuất mới về tiền sử dụng đất. – Người bắn 4 cán bộ UBND Thái Bình đã chuẩn bị sẵn di ảnh (Zing). – NÊN GIẢI TÁN các “Trung tâm phát triển Quỹ đất” (Bùi Văn Bồng).”Bộ Tài nguyên – Môi trường và chính quyền các địa phương cần xem lại, tốt nhất là nên giải tán mô hình nửa quản lý, thực hiện chính sách và nửa kinh doanh, chạy mánh cò mồi rất  tù mù, thiếu minh bạch kiểu này“. – Nổ súng chấn động Thái Bình: Chưa thể khẳng định do mâu thuẫn thu hồi đất (DV). – Vụ xả súng ở Thái Bình cho thấy thu hồi đất đai luôn căng thẳng và phức tạp (SM). – Đình chỉ bị can bắn cán bộ tại Thái Bình (LĐ). – Vụ nổ súng ở Thái Bình được đưa ra trước UBTV Quốc hội (Infonet). – Chủ tịch Quốc hội: “Cần xem lại những dự án không do nhà nước thu hồi” (GDVN).   – NHỮNG CÁI CHẾT ĐƯỢC BÁO TRƯỚC (Thùy Linh). “Viết muốn đối thoại nhưng không ai lắng nghe anh. Viết muốn sống nhưng các ngả sống đều bịt lối. Và anh không thể sống theo cái cách chính quyền muốn anh phải sống. Cái cách Viết chuẩn bị ảnh thờ cho mình, nói lời tạm biết với cha già bệnh tật trước lúc ra đi, quì trước tượng Bồ Tát Quan Thế Âm sám hối hay cầu xin vãng sanh chỉ ít giây tự bắn vào ngực mình…như một bi tráng ca thời đại“. – GIÁ NÀO ĐỂ CỨU CHUỘC? (Huỳnh Ngọc Chênh). – TRUYỀN THỐNG LỊCH SỬ…? KHÔNG ĐÙA ĐÂU ! (FB Sao Hồng). – Tiếng bom Đặng Ngọc Viết ở Thái Bình (Phi Vũ). – Biến cố ở Thái Bình (Jonathan London). – Tại sao lại nổ súng? (pro&contra). – Bình luận về cái chết của anh Đặng Ngọc Viết (Chúa cứu thế). – Anh không chết không anh (Người Buôn Gió). – Chấp nhận chết – cho đồng loại sống!? (DLB). – Hai đám tang và một câu hỏi (NNVN). – Đình chỉ khởi tố vụ án và bị can trong vụ nổ súng ở UBND TP Thái Bình (GDVN).  – Chính thức đình chỉ bị can và đình nã đối tượng dùng súng bắn người tại Thái Bình (Tầm nhìn). – Vụ 5 cán bộ bị bắn thể hiện độ phức tạp của thu hồi đất (NĐT).  – Vụ bắn 5 cán bộ: Chưa khẳng định có mâu thuẫn về giải phóng mặt bằng (DT). – Gia đình nghi can xả súng ở Thái Bình không phải bồi thường (NĐT). _______________________ Vụ xả súng ở Thái Bình: 

Đặng Ngọc Viết đã chuẩn bị di ảnh
VNN – Trước khi tiến hành nổ súng, Đặng Ngọc Viết đã chuẩn bị lên kế hoạch trước là sẽ tự sát. Viết cũng đã chuẩn bị sẵn cho mình một di ảnh.

Bàng hoàngSáng 12/9, rất đông người dân đã đến để chia buồn cùng gia đình Đặng Ngọc Viết.Những ai có mặt, đều không ngờ rằng Viết dám mang súng vào tận UBND ủy ban để giết người. Theo người dân nơi đây, bình thường Viết rất hiền lành, ít nói. Anh Đặng Ngọc Vinh, anh trai Viết cho biết: “Khoảng 14h30 tôi nhận được tin báo, em trai đã gây ra chuyện động trời. Chạy lên ủy ban đã thấy công an phong tỏa hiện trường còn em trai tôi đi đâu không biết. Cho đến khoảng 19h, em trai tôi đã tự dùng súng bắn vào tim để tự sát tại một ngôi chùa”.Cũng theo anh Vinh, Viết vốn rất ngoan và nghe lời. Sau khi học hết cấp 3, Viết đi xuất khẩu lao động ở Nga và mới về Việt Nam được vài năm. 

Thái Bình; xả súng
Người dân đến chia buồn cùng gia đình Viết.

Viết đã có vợ và hai con, con gái lớn 18 tuổi con trai 10 tuổi. Do mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng nên hai người đã ly thân. 

Vợ của Viết hiện tại đang cư trú tại Nga, hai người vẫn thường xuyên liên lạc với nhau.

Hiện tại, Viết ở cùng bố, sức khỏe rất yếu và một người anh trai là Đặng Văn Công bị chất độc màu da cam, thần kinh không ổn định. Mẹ Viết vừa mất cách đây khoảng 1 năm vì bệnh hiểm nghèo. 

Bà Bùi Thị Kim (65 tuổi, trú tại tổ 21 phường Bồ Xuyên, TP.Thái Bình) mẹ vợ của Đặng Ngọc Viết cho biết: Từ khi hai vợ chồng chia tay nhau, 2 con nhỏ giao bà ngoại chăm sóc.  “Giờ bố chúng nó mất đi không biết các cháu sẽ ra sao. Không ngờ, một phút nông nổi, Viết đã không làm chủ được bản thân, tự kết liễu cuộc đời mình” – bà Kim nói. Cũng trong sáng nay, lễ tang nạn nhân Vũ Ngọc Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Thái Bình đã được tổ chức.  Gia đình nạn nhân cho biết, từ trước đến nay, ông Dũng không có mâu thuẫn gì với đối tượng. Hé lộ nguyên nhân vụ xả súng? Theo thông tin ban đầu từ người nhà nạn nhân, nguyên nhân khiến Đặng Ngọc Viết xả súng vào 5 cán bộ là do mâu thuẫn trong việc đền bù giải phóng mặt bằng.  Theo đó, căn nhà nơi Viết đang ở có diện tích khoảng 200m2, nằm trọng diện giải tỏa.

Thái Bình; xả súng
Viết chuẩn bị sẵn di ảnh trước khi vác súng xông vào trụ sở Trung tâm phát triển quỹ đất.

Theo khung giá mà phía Ban giải phóng mặt bằng đưa ra, số tiền mà Viết được nhận khoảng 500 triệu đồng.  Ban đầu, Viết định lấy tiền đền bù bằng tiền mặt nhưng phía UBND TP không trả một lần mà chia ra làm nhiều đợt. Sau khi lấy được 3 đợt, Đặng Ngọc Viết muốn chuyển sang hình thức nhận đất ở khu tái định cư và trả lại tiền mặt đã nhận nhưng không được chấp thuận. Đặng Ngọc Viết đã làm đơn kiến nghị nhiều lần nhưng không được giải quyết nên xảy ra mâu thuẫn với ông Tư và ông Dũng là Giám đốc và Phó giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất TP Thái Bình. Chính vì thế, chiều ngày 11/9, Viết đã mang theo một khẩu súng Col cùng với 6 viên đạn, xông thẳng vào trụ sở Trung tâm phát triển quỹ đất và nổ súng. Thiếu tá Nguyễn Quốc Vương, Phó Chánh Văn phòng Công an tỉnh Thái Bình cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, lúc 16h, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Thái Bình đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “giết người” và ra lệnh truy nã hung thủ Đặng Ngọc Viết. Lúc 20h, sau khi phát hiện hung thủ đã tự sát tại quê ở chùa Đông Sơn, xã Trà Giang, H.Kiến Xương, đích thân Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, ông Trần Xuân Tuyết đã xuống hiện trường để chỉ đạo điều tra. Kết luận ban đầu khi kiểm tra hiện trường và giám định pháp y cho biết, Đặng Ngọc Viết đã tự sát bằng súng ở bên ngoài khu nội tự chùa Đông Sơn.  Kết quả giám định pháp y cũng khẳng định không phát hiện có chất ma túy trong cơ thể Đặng Ngọc Viết. Một cán bộ Công an tỉnh Thái Bình tham gia vào quá trình điều tra vụ án cho biết, hung thủ Đặng Ngọc Viết đã bắn tổng số 5 viên đạn.  Trong đó, có viên trúng đầu làm chết Phó giám đốc Trung tâm là ông Vũ Ngọc Dũng, 3 người còn lại bị thương nặng. Viên đạn thứ 5 rất may bắn sượt qua mang tai Phó giám đốc trung tâm là bà Phạm Thị Lan Anh. Có thể viên đạn cuối cùng trong khẩu súng được Đặng Ngọc Viết để dành cho chính mình. Cũng trong đêm qua, Công an tỉnh Thái Bình đã tiến hành giám định pháp y đối với nạn nhân Vũ Ngọc Dũng. Ngay trong đêm, sau khi hoàn thành giám định pháp y với cả nạn nhân và hung thủ, cơ quan công an đã đồng ý cho gia đình đưa thi thể nạn nhân về tổ chức tang lễ.

Trong một diễn biến khác, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Ngọc Ý – Chủ tịch UBND TP Thái Bình cho biết: “Hiện nay các cơ quan chức năng của TP đang khẩn trương kiểm tra lại xem trường hợp nổ súng có liên quan gì đến các dự án đang triển khai hay không. 
Chúng tôi cũng chưa có thông tin chính xác là người nổ súng có bị thu hồi đất hay không. Nguyên nhân chính thức hiện các cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ, vì việc mới xảy ra nên các cơ quan vẫn đang tập trung xử lý”.
Hoàng Sang

Nguồn: VNE.

Phút cuối của Đặng Ngọc Viết

VNN – “Trời tối nhưng Viết không về mà đi quanh rồi quỳ lạy dưới tượng Phật bà quan âm. Khi mọi người đang ở trong nhà thờ tổ để tụng kinh thì nghe tiếng nổ lớn. Chạy ra thì thấy Viết nằm ngã gục dưới chân tượng” – một nhân chứng kể lại.
Sáng 12/9, người dân sống cạnh ngôi chùa nơi Đặng Ngọc Viết kết liễu đời mình bằng viên đạn cuối cùng vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại sự việc. 
Bà Lê Thị Tám (57 tuổi, xóm 5, thôn Dục Xương, xã Trà Giang) cho biết: Khoảng 15h ngày 11/9, có một người đàn ông đến chùa nói là đến chơi. 
Người này giới thiệu tên là Viết. Trò chuyện, bà Tám mới biết Viết là bà con xa của mình. 
xả súng; Thái Bình
Nơi hung thủ tự sát
Viết có bố là ông Đặng Văn Vu, hiện bị liệt, đang ở nhà người anh ở gần chùa. Sau đó, bà Tám đi nấu cơm còn Viết ngồi chơi uống nước với các phật tử. Quá trình trò chuyện, Viết tỏ ra rất buồn. 
“Trời xẩm tối, nhưng tôi vẫn thấy Viết cứ chắp tay đi quanh tượng Phật bà quan âm rồi quỳ xuống lạy. Cậu ta quỳ rất lâu như thế, trầm tư không nói gì cả” – bà Tám nhớ lại.
Đến khoảng 18h cùng ngày, khi tới giờ cơm, Đặng Ngọc Viết có xin một bát cơm chay ở nhà chùa để ăn sau đó ra ngồi tại phía lăng quan âm Phật bà. 
Đến khoảng 18h30, khi bà Tám đang làm việc trong bếp bất ngờ nghe thấy tiếng nổ lớn. 
Cho rằng có chuyện chẳng lành, một phật tử trong chùa tên là Phạm Công Uynh (76 tuổi, là hội trưởng hội phật tử chùa) vội lấy đèn ra soi thì thấy Đặng Ngọc Viết đã gục ngã.
Ông Phạm Công Uynh kể lại: Vào chiều cùng ngày (11/9), ông cùng con trai ra chùa thì gặp Viết. 
Sau khi trò chuyện, Viết mời ông hút thuốc và kể chuyện mình là người gốc ở làng. Đến khoảng gần 19h giờ ông Uynh bất ngờ nghe thấy tiếng nổ lớn.
Lúc chạy ra, ông Uynh thấy Viết đã nằm gục xuống, ở ngực có vết thương như súng bắn.
Còn theo bà Tám, Viết đã dùng súng tự bắn vào ngực sau đó ném súng xuống dưới ao rồi tử vong. Lực lượng công an sau đó đã cho người dùng nam châm để mò và phát hiện khẩu súng dưới ao. 
Liên quan đến sự việc, sư thầy Thích Đàm Hương – Trụ trì chùa Đông Sơn cho biết: “Hôm qua (11/9), tôi phải đi học về phật giáo nên không hay biết. Cho đến sáng hôm nay (12/9), về đến chùa mới được nghe các phật tử kể lại. Theo người dân nói thì anh Viết vốn là người dân ở đây, có bố là ông Đặng Văn Vu…”.
Hoàng Sang
___________________
 

Vụ súng ở Thái Bình: Đã có 2 người chết

VNN – Tối 11/9, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho biết, nghi phạm nổ súng khiến 5 cán bộ UBND Thành phố Thái Bình trọng thương là Đặng Ngọc Viết đã tự sát. Trước đó, một nạn nhân trong vụ việc cũng đã tử vong.
Rất nhiều người dân hiếu kỳ tụ tập nơi xẩy ra sự việc
Cơ quan chức năng xác nhận nghi phạm Đặng Ngọc Viết (SN 1971, trú tại số nhà 11, ngõ 345, tổ 48, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã tự sát.
Thi thể của y được phát hiện tại một khu vực thuộc huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.
Trước đó, như VietNamNet đã đưa tin, vào hồi 14 giờ ngày 11/9, khi lãnh đạo UBND TP Thái Bình đang họp tại hội trường tầng 4 thì có một kẻ lạ mặt xông vào trụ sở bắn bị thương 5 cán bộ tại Trung tâm phát triển Quỹ đất TP Thái Bình (văn phòng tại tầng 1, trụ sở UBND TP Thái Bình, đường Trần Phú, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình).
Trong đó, ông Vũ Ngọc Dũng (SN 1962, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố) bị bắn vào đầu; ông Nguyễn Thanh Dương (SN 1975, cán bộ trung tâm) bị bắn vào mắt phải; anh Vũ Công Cương (SN 1990, cán bộ trung tâm) bị bắn vào đầu; ông Bùi Đức Xuân (SN 1975, cán bộ trung tâm) bị bắn vào đầu; bà Phạm Thị Lan Anh (SN 1977, Phó Giám đốc trung tâm) bị bắn sượt qua mang tai phải.
Đến chiều tối cùng ngày, ông Vũ Ngọc Dũng đã tử vong. Những nạn nhân còn lại đang được cấp cứu tại bệnh viện.
Nguyên nhân ban đầu được lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình xác là do mâu thuẫn trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, triển khai một dự án ở Kỳ Bá đối với anh em Đặng Ngọc Viết. 
Bởi khi triển khai dự án, Viết đồng ý phương án đền bù tái định cư nhưng sau đó lại đòi chuyển sang phương án nhận tiền mặt dẫn tới mâu thuẫn.
Cảnh sát cũng xác định các cán bộ trong trung tâm không có mâu thuẫn cá nhân với Viết.
Trưa 11/9, đối tượng chuẩn bị phương tiện gây án là loại súng col quay bắn đạn chì do Trung Quốc sản xuất để lên trụ sở UBND TP Thái Bình. 
Trước khi đi, hắn dùng nước bẩn hắt vào một người dân gần đó rồi lên gặp một số cán bộ, dò hỏi người này người kia rồi bất ngờ gây ra vụ nổ súng.
Sau khi gây án, Viết đã lên xe máy bỏ trốn. Trong khị bị truy bắt, hắn đã tự sát.
Hoàng Sang
Nguồn: VNN
Tin bài khác trên các báo chí:
– SÚNG LẠI NỔ VÌ CHUYỆN ĐẤT ĐAI (Huỳnh Ngọc Chênh). – Tay thiện xạ & tấm bia công lý… (Đinh Tấn Lực). “Như một thông điệp: Bạn Viết đúng là có bắn vào đầu cán bộ, nhưng, cùng với hành động khỏa thân giữ đất, cùng với quyết định tự thiêu giữ con, và cùng với quả bom gas Tiên Lãng, chính thực đây là những phát đạn nhắm vào đầu cái chế độ dồn sức giết dân bằng lòng tham và tính ác“.- Vụ nổ súng ở Thái Bình do bồi thường giải phóng mặt bằng? (VOV). – Đại lộ Đoàn Văn Vươn nối dài (DLB). – Đẹp và không đẹp. – Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Thái Bình, đã chết tại bệnh viện (Đào Hiếu). – NHỮNG THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ VỤ NỔ SÚNG Ở THÁI BÌNH (Tễu). – Nghi phạm dùng súng bắn 5 cán bộ trọng thương đã tự sát (DT).– NHÂN VIỆC THÁI BÌNH… (Mai Thanh Hải). TS. Mai Thanh Sơn: “Tiếng súng Đoàn Văn Vươn đã khiến cả nước rúng động, bàng hoàng. Nhưng dường như điều đó cũng chưa đủ thức tỉnh những trái tim chai sạn, vô cảm trước tình trạng bế tắc của người dân“.– Lê Diễn Đức: Tiếng gọi từ cái chết (RFA’s blog). “Bi kịch về cái chết của anh làm lắng đọng một điều tâm đắc: Cuộc sống là vô cùng cao quý, nhưng đôi khi vì những giá trị đích thực của nó, con người buộc phải chết khi không còn nơi nào nương tựa cho pháp lý, không còn lòng tin nào đối với thế lực cầm quyền.   Cái chết của anh là tiếng gọi đánh thức lương tri và tinh thần tranh đấu chống lại bạo quyền của những người còn sống“.

Xin xem tiếp Blog Mười Sáu/ Tin Nóng (cũ)it


25 phản hồi on “Tin Nóng!!!!”

 1. […] Blog mười Sáu/ Tin Nóng Blog Mười Sáu / Tin Nóng(cập […]

 2. […] Link: BLog Mười Sáu / Tin Nóng […]

 3. […] Tin Nóng […]

 4. […] Link: Blog mười Sáu/ Tin Nóng (cập nhật thường xuyên trong ngày) […]

 5. […] Link: Blog mười Sáu/ Tin Nóng  […]

 6. […] Tin Nóng […]

 7. […] Tin Nóng:  […]

 8. […] Link: Tin Nóng!!!! ngày 3 thág 4 năm 2013 […]

 9. […] Tin Nóng!!!! ngày 5 thág 5 năm 2013  […]

 10. No name nói:

  Rảnh rổi sinh nông nổi. Đang có cái cần có mà còn đi đòi. Bị Hâm.

  Vớ vẫn…

 11. […] Tin Nóng!!!! ngày 23 thág 5 năm 2013 […]

 12. […] Tin Nóng!!!! ngày 23 thág 5 năm 2013 […]

 13. […] Tin Nóng!!!! ngày 23 tháng 5 năm 2013 […]

 14. […] Links: Blog Mười Sáu […]

 15. […] Tin Nóng!!!! ngày 5 thág 9 năm 2013 […]

 16. Tuong Phan nói:

  VIỆT NAM MUÔN NĂM Thơ PhạmTrầnAnh, Nhạc LêQuốcTấn
  1. Link TúyHương http://www.youtube.com/watch?v=xX7j38yQX4Q&feature=player_embedded
  2. Link NgọcHuệ http://www.youtube.com/watch?v=ZvpySHPkA_Y

 17. […] Blog Mười Sáu/ Tin Nóng!!!! ngày 3 thág 10 năm 2013 […]

 18. […] Link BLog Mười Sáu: https://muoisau.wordpress.com/tin-nong/ […]

 19. […] https://muoisau.wordpress.com/tin-nong/ […]

 20. […] Link: Blog mười Sáu/ Tin Nóng (cập nhật thường xuyên trong ngày) […]

 21. lequoctan nói:

  VIỆT NAM MUÔN NĂM Thơ PhạmTrầnAnh, Nhạc LêQuốcTấn

  1. Link TúyHương http://www.youtube.com/watch?v=xX7j38yQX4Q&feature=player_embedded
  2. Link NgọcHuệ http://www.youtube.com/watch?v=ZvpySHPkA_Y
  3. Link NamPhong
  -TướngLãnhvnch1 http://www.youtube.com/watch?v=Ipi-vj7n78U
  -TướngLãnhvnch2 http://www.youtube.com/watch?v=cEWm8mF7zNU&feature=related
  -Kế Phá GiặcHán http://www.youtube.com/watch?v=w03qLhH27u4
  -VNCH CấpLãnhĐạo http://www.youtube.com/watch?v=LSTe8sdPEks

 22. […] https://muoisau.wordpress.com/tin-nong/ […]

 23. […] https://muoisau.wordpress.com/tin-nong/ […]

 24. […] https://muoisau.wordpress.com/tin-nong/ […]

 25. […] Tin Nóng!!!! […]


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s