Tin Nóng !!! (Cũ)


1.Các web vượt Firewall hữu hiệu nhất :

www.webwarper.net/ : bạn truy nhập vào trang web này xong, phía dưới có khung chữ “Enter the Web address you want to view by WebWarper”, bạn đánh địa chỉ web mà bạn muốn vượt firewall để vào, ví dụ (www.rfa.org ) hay , http://www.nsvietnam.com/online/online.html, http://www.lenduong.net , http://www.thongluan.org , v.v.

*********************************

 

Nhiều nơi tại Việt Nam hoàn toàn không theo dõi được tình hình ngày xử  vụ án anh em ông Đoàn Văn Vươn, xin các bạn hải ngoại tiếp tay chuyển vào quốc nội(email). Xin theo dõi trong link: Tin Cũ
************************************

Blog Mười Sáu – Tin Nóng!!!!

Tin Nóng!!!! ngày 19 thág 12 năm 2012 

Nhiều nơi tại Việt Nam hoàn toàn không theo dõi được tình hình ngày biểu tình ngày 9 tháng 12 năm 201, xin các bạn hải ngoại tiếp tay chuyển vào quốc nội(email). Xin theo dõi trong link: Tin Cũ

****************************

Phiên tòa xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình vừa kết thúc sáng hôm nay 30/10/2012.  link: Tin Cũ

*****************************************

Phiên tòa xử Các Thanh Niên Cônbg Giáo tại Vinh 26/9/2012.  link: Tin Cũ

***************************

Phiên tòa xử Điếu Cày  24/9/2012.  link: Tin Cũ

Hot Hot Hot !!!

Tin Nóng!!!! ngày 10 thág 4 năm 2013 

Nhiều nơi tại Việt Nam hoàn toàn không theo dõi được tình hình ngày xử  vụ án anh em ông Đoàn Văn Vươn, xin các bạn hải ngoại tiếp tay chuyển vào quốc nội(email).

***********************

Ngày 13 tháng 4 năm 2013

Tin từ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA)

Nhóm khởi xướng Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn bị sách nhiễu.

Sinh viên Trang Nhung một trong 3 sinh viên khởi xướng Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn

Sinh viên Trang Nhung một trong 3 sinh viên khởi xướng Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn

Tài sản vun đắp nhiều năm ròng từ sức lao động chân chính của người nông dân trong phút chốc bị cán bộ nhà nước san bằng thành đống nát vụn.

Sáu nông dân dùng võ khí bảo vệ đất trước sự cưỡng chiếm của hàng trăm công an, bộ đội võ trang bị tuyên các bản án tới 5 năm tù giam.

Năm quan chức ra quyết định cưỡng chế phi pháp gây nên tiếng súng Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) hầu hết lãnh án treo.

Đó là kết cục vụ tranh chấp đất giữa nhà nước và nhân dân được mệnh danh là “Vụ án Đồng Nọc Nạn thời đại xã hội chủ nghĩa”.

Phiên xử tại Hải Phòng đã diễn ra trong sự bất bình cao độ của công luận.

Những người quan tâm bị an ninh sách nhiễu, bắt bớ, ngăn cản không cho tới trước cổng tòa.

Những ai lên tiếng ủng hộ gia đình Đoàn Văn Vươn bị gây áp lực, bôi nhọ, hay đe dọa mà trường hợp của nhóm sinh viên Đại học Luật TPHCM mới đây là một điển hình.

Sau khi Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn ra đời và thu hút được hàng ngàn chữ ký ủng hộ, 3 bạn trẻ khởi xướng chiến dịch gồm Trang Nhung, Bùi Văn Viễn, và Phạm Lê Vương Các thuộc trường đại học luật TPHCM đã bị phòng Công tác Chính trị và Phòng Đào tạo của trường mời làm việc và buộc viết giải trình về việc khởi xướng bản Tuyên ngôn.

Đoàn Thanh Niên của trường nói hành động của 3 bạn trẻ này là mượn mác sinh viên luật để đánh bóng tên tuổi cá nhân do bị ảnh hưởng bởi những luồng tư tưởng phiến diện.

Bài viết đăng trên báo điện tử của đại học luật TPHCM đả kích việc làm của ba sinh viên khởi xướng cuộc vận động ủng hộ công lý cho Đoàn Văn Vươn là hành động sai trái, đi ngược lại đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của đảng và nhà nước.

Trang Nhung, một trong những người khởi xướng và ký tên đầu tiên vào Tuyên ngôn, nói với VOA Việt ngữ:

“Mục đích Tuyên ngôn nhằm nhắc nhở cơ quan xét xử, Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng, xét xử công minh, đảm bảo công lý. Nếu để đánh bóng tên tuổi, không cần làm như vậy vì việc này rất rủi ro. Thế nào là thông tin phiên diện? Trong Tuyên ngôn đã chỉ ra các căn cứ pháp lý rất xác đáng cho việc kêu gọi chữ ký ủng hộ Đoàn Văn Vươn. Nếu họ cho rằng chúng tôi ‘hạn chế trong tư duy’, họ phải chỉ ra được hạn chế ở chỗ nào. Phòng Công tác Chính trị và Phòng Đào tạo yêu cầu chúng tôi viết giải trình. Chúng tôi đang suy nghĩ xem họ căn cứ vào đâu để họ yêu cầu chúng tôi giải trình. Nếu chúng tôi không thấy có căn cứ nào trong quy chế sinh viên, chúng tôi sẽ không giải trình. Chúng tôi không có nghĩa vụ phải làm như vậy.”

Các bạn trẻ khởi xướng Tuyên ngôn Công lý cho Đòan Văn Vươn nói họ không nao núng trước các đe dọa hay sách nhiễu để ủng hộ và cổ xúy cho chính nghĩa. Trang Nhung:

“Nếu không có những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro để làm xã hội tiến lên thì xã hội sẽ không bao giờ tiến lên được. Do đó, chúng tôi vẫn tiếp tục kêu gọi để công lý được thực thi. Việc đòi hỏi công lý cho Đoàn Văn Vươn vẫn cần được tiếp tục.”

*******************

Cập nhật từ blog Tễu

KẾT THÚC PHIÊN TÒA XỬ BỌN QUAN HUYỆN TIÊN LÃNG PHÁ NHÀ ANH VƯƠN

 (việt cộng bao che cho nhau 1 cách trắng trợn, bỉ ổi, ngồi lên dư luận cả trong lẫn ngoài nước)

Cựu chủ tịch Tiên Lãng lĩnh 15 tháng tù treo

Sáng nay, án phạt thấp nhất trong 5 bị cáo được TAND Hải Phòng tuyên với ông Lê Văn Hiền (cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
> Cựu chủ tịch Tiên Lãng nhận tội cho cấp dưới

Bị kết tội Hủy hoại tài sản, ông Nguyễn Văn Khanh (cựu phó chủ tịch huyện Tiên Lãng) bị phạt 30 tháng tù giam. Ba đồng phạm của ông Khanh là Phạm Văn Hoa (cựu trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện), Phạm Đăng Hoan (nguyên bí thư xã Quang Vinh) và Nguyễn Thanh Liêm (nguyên chủ tịch xã) được hưởng án tù treo. Cụ thể, ông Hoa và Liêm mỗi người 24 tháng, ông Hoan 15 tháng.
Ở tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, ông Hiền (cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng) nhận 15 tháng tù cho hưởng án treo.
Mức án dành cho 5 bị cáo đều ở mức thấp nhất trong khung hình phạt đề nghị của VKS.
Theo phán quyết của TAND Hải Phòng, một năm sau khi chấp hành xong án tù và thời gian thử thách 30-48 tháng, 5 cựu quan chức này mới được đảm nhận công việc tại các cơ quan nhà nước.
Các bị cáo nghe tuyên án vào sáng 10/4. Ảnh chụp qua màn hình.
Bản án xác định, cho rằng ông Đoàn Văn Vươn không tự nguyện chấp hành quyết định thu hồi hơn 19 ha đất đầm, UBND huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế. Huyện phân công ông Khanh làm Trưởng ban chỉ đạo, ông Hoa là Phó ban thường trực, Lê Thanh Liêm và một số cán bộ huyện làm thành viên.
Sáng 5/1/2012, một tổ công tác đi vào khu đầm, người nhà ông Vươn đã nổ súng chống đối. Khi 7 công an, quân nhân bị thương, việc cưỡng chế tạm dừng.
Ông Khanh bị HĐXX xác định vào chiều cùng ngày đã ra lệnh tiếp tục cưỡng chế. Ông chỉ đạo ông Hoa đôn đốc lực lượng đập phá làm đổ nhà trông đầm, công trình phụ, đốt cháy lều trông đầm của nhà ông Vươn.
Sau khi cho kiểm kê tài sản, ông Khanh chỉ đạo phá nhà ông Đoàn Văn Quý (em ông Vươn, cùng sống tại khu đầm). Do nhà xây kiên cố, ông yêu cầu bị cáo Hoan và Liêm thuê máy xúc đến phá. Trong thời gian chờ máy xúc đến, Trưởng ban chỉ đạo yêu cầu ông Hoa đôn đốc lực lượng, trưng dụng búa, xà beng, vồ gỗ đập phá làm sập công trình phụ liền kề căn nhà 2 tầng, phá bể nước, tháo cửa sổ và phá nham nhở nhà 2 tầng, chuồng chăn nuôi, nhà kho.
Nhà chức trách xác định giá trị tài sản bị hủy hoại của vợ chồng ông Quý là hơn 190 triệu đồng, của vợ chồng ông Vươn hơn 104 triệu.
Theo HĐXX, dù không trực tiếp chỉ đạo, tham gia phá nhà nhưng cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng cũng phải chịu trách nhiệm. Do ông không kiểm tra, giám sát quá trình chuẩn bị và khi bắt đầu cưỡng chế nên cấp dưới vi phạm pháp luật, hủy hoại tài sản công dân.
Nhóm phóng viên
***************************

CÁC BẠN NGHỀ CỦA ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN KIẾN NGHỊ KHÁNG CÁO

Thành hội nghề cá Hải Phòng

LCHNTTSNL huyện Tiên Lãng
Số: 11/ ĐKNLCH
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
                                                                                Tiên Lãng, ngày  09  tháng 4 năm 2013 
ĐƠN KIẾN NGHỊ
“Về bản án hình sự ngày 05/4/2013 của Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng”.
Kính gửi : –  Ông Chánh  án Toà án nhân dân Tối cao.
           – Viện Trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.
Vừa qua LCHNTTSNL huyện Tiên Lãng được biết, ngày 05/4/2013 Toà án nhân dân thành phố Hải phòng trong phiên sơ thẩm hình sự đã ra phán quyết quy kết ông Đoàn Văn Vươn là Chủ tịch LCHNTTSNL huyện Tiên Lãng và 05 người trong gia đình ông Đoàn Văn Vươn về tội “ Giết người không đạt và chống người thi hành công vụ”. Đồng thời định khung hình phạt như bản án đã tuyên mà quý ông đã được biết. Trước phán quyết đó BCHLCHNTTSNL huyện Tiên Lãng lấy làm tiếc và hoàn toàn phản đối phán quyết đó.
Đồng thời đề nghị ông xem xét phúc thẩm theo hướng huỷ bản án của Toà án nhân dân Hải Phòng áp dụng với anh em ông Đoàn Văn Vươn, trả tự do cho họ, bồi thường tổn thất về tinh thần sức khoẻ cho họ theo quy định của pháp luật. Vì lí do dưới đây.
Lí do thứ nhất
Hành vi của anh em ông Đoàn Văn Vươn là hành vi phòng vệ chính đáng trong tình thế cấp thiết để chống lại đoàn cưỡng chế lạm dụng công vụ chứ không phải là hành vi giết người không đạt và chống người thi hành công vụ chính đáng.
Tại khoản 1 Điều 15 Luật Hình sự có ghi “ Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của các tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm lợi ích nói trên”. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.
Khoản 1 Điều 16 Luật hình sự có ghi “ Tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe doạ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.
Hành vi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là tội phạm.
Đối chiếu với Kết luận của Công an Hải Phòng, bản Cáo trạng VKS thành phố Hải Phòng đã thừa nhận và trên thực tế động cơ mục đích của anh em ông Đoàn Văn Vươn bàn bạc để quyết tâm ngăn cản, chống đối để giữ lại đầm. Như vậy, phù hợp với tiêu chí quy định tại khoản 1 Điều 15 Luật hình sự. Việc anh em ông Đoàn Văn Vươn buộc phải phòng vệ chính đáng trong tình thế cấp thiết để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, tài sản hợp pháp của gia đình ông Đoàn Văn Vươn được Nhà nước thừa nhận, trên thực tế chỉ gây ra một thiệt hại nhỏ là hoàn toàn hợp pháp mà Nhà nước cho phép, được quy định tại khoản 1 Điều 16 Luật Hình sự, như chúng tôi viện dẫn ở trên là hoàn toàn chính đáng không trái pháp luật, không vi phạm đạo đức xã hội , điều đó được thể hiện tại sao hành vi của anh em ông Đoàn Văn Vươn bị các cơ quan tư pháp ở Hải phòng cho là phạm tội thì lại được dư luận trong và ngoài Nước lên tiếng ủng hộ họ.
Tại công văn này chúng tôi lưu ý một tình tiết được cho là rất quan trọng đó là   Tại phiên toà đại diện những người được cho là bị hại đã rút hết yêu cầu đòi anh em ông Vươn bồi thường, chúng tôi cho rằng có lẽ vì họ nghĩ thiệt hại đó là rất nhỏ không đáng  yêu cầu anh em ông Vươn bồi thường, do đó họ đã rút lại yêu cầu bồi thường là hoàn toàn chính đáng. Như vậy phù hợp với tiêu chí được quy định tại khoản 1 Điều 16 Luật hình sự như chúng tôi đã trích dẫn ở trên. Phù hợp với  tất cả những gì anh em ông Vươn  buộc phải lựa chọn là phòng vệ chính đáng trong tình thế cấp thiết , bắt buộc phải gây ra một thiệt hại nhỏ mới ngăn ngừa được đoàn cưỡng chề bất hợp pháp nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp,tài sản của gia đình ông  được Nhà nước thừa nhận .Chứ anh em ông Vươn không hề có ý đồ giết người hay chống người thi hành công vụ nếu việc làm của chính quyền huyện Tiên Lãng là chính đáng, hợp pháp.
Trong việc xung đột này chúng tôi nhận thấy:
Một bên là Chính quyền có hiểu biết kiến thức pháp luật, có lực lượng đông đảo được trang bị vũ khí, quân trang, quân dụng rất tinh nhuệ, việc làm đó của Chính quyền là trái pháp luật. Bản chất của hành vi đó là lạm dụng công vụ để  xâm phạm chỗ ở của công dân có tổ chức, vi phạm Điều 124 Luật Hình sự, huỷ hoại tài sản công dân có tổ chức, vi phạm Điều 143 Luật Hình sự, lạm dụng công vụ để xâm phạm chỗ ở, huỷ hoại tài sản, công dân có tổ chức, vi phạm điều 282 Luật hình sự, chứ  không phải thi hành công vụ một cách chính đáng. Đặc biệt vi phạm Điều 133 tội cướp tài sản công dân có tổ chức.
Điều 133: Tội cướp  tài sản: Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể kháng cự được nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tù…
Còn một bên gia đình anh em ông Vươn chỉ có ít người với trang thiết bị thô sơ , nhằm bảo vệ tài sản hợp pháp của mình. Do vậy, hành vi chống lại lực lượng cưỡng chế hùng hậu đó của anh em ông Vươn là hành vi phòng vệ chính đáng trong tình thế cấp thiết được quy định tại khoản 1 Điều 15, 16 Luật Hình sự, không phải là hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hay vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết được quy định tại khoản 2 Điều 15, khoản 2 Điều 16. Không phải là hành vi giết người chưa đạt hay chống người thi hành công vụ.
Do đó, hành vi phòng vệ chính đáng  trong tình thế cấp thiết của anh em Vươn  không phải là  tội phạm
Từ các lí lẽ trên, chúng tôi cho rằng bản án hình sự sơ thẩm ngày 05/04/2013 của Toà án nhân dân Hải Phòng tuyên án với anh em ông Đoàn Văn Vươn là không thoả đáng, vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội một cách nghiêm trọng.
Chính vì lí do đó, chúng tôi kính đề nghị ông Chánh án Toà án nhân dân Tối cao, ông Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao:
1Xem xét, đưa ra giải quyết theo hướng tuyên huỷ bản án hình sự sơ thẩm ngày 05/04/2013 của Toà án nhân dân Hải Phòng.
2 – Trả lại tự do cho tất cả mọi người trong gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị Toà án thành phố Hải Phòng tuyên án.
3- Bồi thường toàn bộ thiệt hại về tinh thần và sức khoẻ cho gia đìng ông Vươn theo quy định của pháp luật.
4- Kính đề nghị Bộ công an sớm vào cuộc để điều tra lại toàn bộ vụ án mà chúng tôi nghi ngờ có quá nhiều điều khuất tất và oan trái.
Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!
Nơi nhận:
– Tổng Bí thư, Chủ tịch nước,
– Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội.
– Thủ tướng Chính phủ, Các Phó Thủ tướng Chính phủ.
– Trưởng khối nội chính Trung ương.
– Bộ trưởng Bộ Công an.
– Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội.
– Chủ tịch Trung ương MTTQVN.
– Uỷ ban Đoàn kết công giáo Trung ương.Chủ tịch UBĐK công giáo HP.
– Linh mục nhà thờ Thuý Nẻo- Bắc Hưng – TL – HP.
– Các cơ quan thông tấn báo chí.
-Gia đình ông Vươn
– Như kính gửi.
– Lưu.
             TM.BCHLCHNTTSNL HUYỆN TIÊN LÃNG
         Phó Chủ tịch
         Lương Văn Trong
                                                                       
 

TIN KHẨN: ANH CHÍ ĐỨC BỊ CÔN ĐỒ HÀNH HUNG

TIN KHẨN: Hồi 11h30 hôm nay, Anh Nguyễn Chí Đức – người từng bị Đại úy công an Nguyễn Văn Minh đạp vào mặt trong lần biểu tình chống TQ tại Hà Nội năm 2011 – đi ăn cơm trưa trong khu công nghiệp Nam Thăng Long bị bọn thanh niên bịt mặt chăn đường đánh tới tấp…
Anh Nguyễn Chí Đức là nhân viên của Bưu điện Hà Nội, từng là đảng viên Đảng CSVN nhưng đã ra khỏi đảng cách đây ít lâu. Sau đó, mặc dù anh là Kỹ sư, tốt nghiệp ĐH Bách Khoa HN, nhưng vẫn bị o ép và cắt xén nhiều quyền lợi, rồi cuối cùng bị đẩy đi làm việc tại một cơ sở ở ngoại thành, tức là khu Công nghiệp Nam Thăng Long – nơi mà theo anh là một vùng heo hút, đồng không mông quạnh.   
 
 
  Video Nguyễn Chí Đức tường thuật lại vụ việc bị đánh:
Theo tường trình của Chí Đức trong video trên thì sáng nay, anh đi làm bình thường,  cơ quan báo là có người cần gặp, và những người này là công an Hà Nội (vì có trình thẻ ngành). Rồi sau đó họ chờ Chí Đức bên ngoài và cầm xẻng để hành hung anh.
Gần đây, chính quyền và công an một số địa phương thường ra tay bằng cách mượn các tên côn đồ xã hội đen, hoặc thương binh nặng, hoặc tự nhân viên an ninh đóng giả làm côn đồ để dằn mặt, hành hung, đâm chém những “đối tượng” của họ.
Sau khi sự việc xảy ra, bạn bè của Nguyễn Chí Đức đã nhanh chóng có mặt và đưa anh vào Bệnh viện Nam Thăng Long. Tại đây anh đã được chụp chiếu, kê đơn dùng thuốc. 
Do Bệnh viện này rất xa trung tâm thành phố, xa nhà, có khả năng côn đồ sẽ tìm anh để hành hung tiếp, nên anh đã được đưa ra khỏi bệnh viện và hiện đang tá túc tại một nơi an toàn. 
Anh Nguyễn Chí Đức trả lời PV của BBC:
Kỹ sư Nguyễn Chí Đức

Kỹ sư Nguyễn Chí Đức từng cáo buộc bị cảnh sát “
đạp vào mặt” khi biểu tình vì biển đảo và chống TQ
 ở Hà Nội
Kỹ sư Nguyễn Chí Đức, nhà hoạt động được biết tới do bị “đạp vào mặt” khi biểu tình ở Hà Nội, chống Trung Quốc đòi chủ quyền biển đảo, thuật lại với BBC việc ông bị “những người lạ” mà ông cáo buộc là “công an” cùng “côn đồ” hành hung ở nơi làm việc tại Khu công nghiệp Nam Thăng Long, Hà Nội hôm thứBa.Trao đổi với BBC ngay sau khi được đưa đến ở bệnh viện hôm 09/4/2013, ông Chí Đức, người còn được biết tới là blogger  Đông Hải Long Vương, nói ông “chắc chắn” ít nhất một người tấn công ông là “công an” vì trước đó ông có tham gia một số hoạt động như tham dự phiên tòa xử ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng, nơi mà ông cáo buộc đã bị “hành hung” cùng với một nhà hoạt động khác là ông Trương Văn Dũng, nhưng ông không bị “nặng nề” như lần này.Ông Đức loại bỏ khả năng bị hành hung do có xích mích cá nhân hoặc rắc rối dân sự với ai đó vì khẳng định “tôi là người tốt”, rằng ông không bao giờ “làm hại ai” và không có vấn đề với ai.Kỹ sư Đức cho hay một ngày trước khi bị hành hung, với tư cách bạn bè, ông tháp tùng bà Bùi Hằng, một nhà hoạt động khác từng xuống đường chống Trung Quốc, khi bà tới Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội để “khiếu kiện” lãnh đạo chính quyền thành phố.Ông Đức nói ông đã nhận ra một người trong số những người hành hung ông hôm sáng thứ Ba cũng chính là người đầu giờ sáng, đã “xuất trình thẻ ngành” với bảo vệ cơ quan của ông ở Khu công nghiệp Nam Thăng Long khi tới tìm ông và được yêu cầu.”Chính người này là người không bịt mặt và cầm cây gậy lớn đánh tôi, tôi nhớ rất rõ,” ông đưa ra lời cáo buộc.
Nghe trả lời Pv tại đây: BBC Tiếng Việt.
 

Cập nhật từ Blog Tễu

TIN MỚI NHẤT VỀ PHIÊN TÒA: CỰU CHỦ TỊCH HUYỆN VÀ ĐỒNG BỌN ĐỀU ÁN TREO

VNE: 4 cựu quan chức vụ Tiên Lãng được đề nghị án tù treo

Duy nhất cựu phó chủ tịch huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh bị VKS Hải Phòng đề nghị phạt tù giam 30-36 tháng, với cáo buộc chỉ đạo phá nhà anh em ông Đoàn Văn Vươn. Cựu chủ tịch Tiên Lãng và 3 thuộc cấp được án treo. 

Xem chi tiết tại đây.

Báo Dân Việt:

Nguyên chủ tịch huyện Tiên Lãng được đề nghị án treo

Dân Việt – Công tố viên đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt Nguyễn Văn Khanh từ 30-36 tháng tù giam; Lê Văn Hiền 15-18 tháng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sáng 9.4, TAND TP Hải Phòng tiếp tục xét xử vụ án “Hủy hoại tài sản; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra trong vụ cưỡng chế đầm thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn; Đoàn Văn Quý ở xã Vinh Quang, Tiên Lãng, TP Hải Phòng.
8 giờ 15, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đã trình bày bản luận tội đối với các bị cáo.
.
 
Bị cáo Lê Văn Hiền đứng trước vành móng ngựa. Ảnh: TTXVN

Bản luận tội nêu rõ: Năm 1993 và 1997, UBND huyện Tiên Lãng đã ban hành 2 quyết định (số 447 ngày 4.10.1993 giao 21 ha, và 220 ngày 9.4.1997 giao 19,3ha) giao tổng cộng 40,3ha đầm nuôi trồng thủy sản, thời hạn sử dụng 14 năm tính từ ngày 4.10.1993 cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn.
Sau khi Đoàn Văn Quý (em trai Đoàn Văn Vươn) lập gia đình, ông Vươn đã giao cho Quý 6ha đầm trong diện tích 21ha để nuôi trồng thủy sản. Năm 2007 và 2009, UBND huyện ra 2 thông báo thu hồi toàn bộ 40,3ha đầm nói trên. Không đồng ý với quyết định thu hồi, ông Đoàn Văn Vươn đã khởi kiện vụ án hành chính nhưng bị TAND huyện Tiên Lãng bác đơn khởi kiện.
Ngày 24.11.2011, UBND huyện ban hành quyết định số 3307 cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất đối với diện tích 19,3ha. Ngày 24.11.2011, UBND huyện Tiên Lãng ban hành kế hoạch tổ chức cưỡng chế số 104, và quyết định số 3312 thành lập Ban chỉ đạo cưỡng chế giao cho ông Nguyễn Văn Khanh làm Trưởng ban, ông Phạm Xuân Hoa làm phó ban chỉ đạo.
Tuy trong kế hoạch số 104 không có nội dung tháo dỡ công trình nhưng ông Nguyễn Văn Khanh đã chỉ đạo đưa nội dung tháo dỡ vật cản, cổng, lều trông coi đầm vào nội dung của kế hoạch số 225 ngày 28.12.2011. 14 giờ ngày 5.1.2012, ông Khanh chỉ đạo phá dỡ theo kế hoạch trên diện tích 19,3 ha trong đó có nhà, công trình phụ của gia đình ông Vươn, một số lều trông đầm, sau đó về khu vực nhà 2 tầng của gia đình ông Quý. Tại đây, các bị cáo Khanh, Hoa, Hoan đã cùng lực lượng cưỡng chế tiến hành kiểm kê, thu hồi tài sản về xã quản lý và bị cáo Khanh đã ra lệnh phá dỡ nhà ông Quý.
Lực lượng cưỡng chế đã phá hủy công trình phụ, nhà kho, nhà nuôi dê, căn nhà 2 tầng kiên cố không phá được bằng các dụng cụ thủ công, bị cáo Khanh đã chỉ đạo bị cáo Hoan gọi máy xúc, bị cáo Hoan không gọi được, bị cáo Khanh đã trực tiếp gọi điện thoại cho Vũ Văn Kết, nhưng do đã muộn nên bị cáo Khanh chỉ đạo bị cáo Liêm, Hoa sáng 6.1 đôn đốc phá cho xong…
Toàn bộ số tài sản thiệt hại do các hành vi hủy hoại tài sản của các bị cáo gây ra theo kết quả giám định của cơ quan chức năng là 295 triệu đồng.
Công tố viên nhận định, các bị cáo trong phiên tòa đều là người được Nhà nước giao nhiệm vụ nhưng các bị cáo không thực hiện đúng luật, xâm phạm tài sản của nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà nước.
Hành vi của các bị cáo không những gây thiệt hại tài sản mà còn gây bất bình trong quần chúng nhân dân nên cần phải có hình phạt tương xứng, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.
Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, lời khai của các bị cáo, căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo quy định của pháp luật, Công tố viên đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt Nguyễn Văn Khanh từ 30-36 tháng tù giam; Phạm Xuân Hoa từ 24-30 tháng án treo; Lê Thanh Liêm từ 24-30 tháng án treo về tội “Hủy hoại tài sản”; bị cáo Lê Văn Hiền 15-18 tháng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Ngoài ra, các bị cáo có trách nhiệm bồi thường thiệt hại 295 triệu đồng cho các bị hại. Tòa đang làm việc với phần tranh tụng.
Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc diễn biến phiên toà.
Nhóm phóng viên Pháp luật

Xét xử 5 cựu quan chức phá nhà ông Vươn

Sáng 8/4, nguyên chủ tịch huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) Lê Văn Hiền và 4 thuộc cấp bị TAND Hải Phòng xét xử do ra lệnh phá hủy nhà trông đầm của anh em ông Đoàn Văn Vươn. 8 luật sư và 7 nhân chứng có mặt tại tòa.

> Chính quyền sai toàn diện trong vụ Tiên Lãng/ Ông Đoàn Văn Vươn bị phạt 5 năm tù

Cảnh sát và nhiều lực lượng đã có mặt từ sáng sớm để đảm bảo an ninh quanh khu vực xét xử. 4 làn đường trước cổng tòa rất ít phương tiện dân sự đi lại.Trong 5 bị cáo, duy nhất ông Nguyên Văn Khanh (nguyên phó chủ tịch huyện Tiên Lãng) bị tạm giam. Sáng hôm nay, ông Khanh mặc áo sơ mi trắng cộc tay, gương mặt mệt mỏi. Bị cáo Lê Văn Hiền, nguyên chủ tịch huyện Tiên Lãng hầu tòa trong bộ vest màu đen thường thấy.3 bị hại là ông Đoàn Văn Vươn, bà Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương có mặt. Bị hại thứ 4, Đoàn Văn Quý không xuất hiện. 5 cựu quan chức tại Tiên Lãng mời 5 luật sư. Phía bị hại có 3 luật sư. 7 trong 11 nhân chứng có mặt.Chánh tòa Hình sự, TAND Hải Phòng bà Trần Thị Thu Hà ngồi ghế chủ tọa. Hơn 20 phóng viên được bố trí theo dõi phiên xử qua màn hình LCD riêng.
 5 cựu quan chức trước vành móng ngựa vào sáng 8/4. Ảnh chụp qua màn hình: Hà Anh
VKSND Hải Phòng truy tố ông Hiền về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.4 bị can của nhóm tội Hủy hoại tài sản gồm: ông Khanh, Phạm Xuân Hoa (nguyên trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện, Phó ban chỉ đạo cưỡng chế), Lê Thanh Liêm (nguyên chủ tịch UBND xã Vinh Quang, thành viên Ban chỉ đạo cưỡng chế), Phạm Đăng Hoan (nguyên bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang) bị truy tố tội Hủy hoại tài sản.VKSND Hải Phòng xác định, do ông Vươn không tự nguyện chấp hành quyết định thu hồi hơn 19ha đất đầm, UBND huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế.Chủ tịch Lê Văn Hiền giao ông Khanh là Trưởng ban chỉ đạo, ông Hoa làm Phó ban, ông Liêm và một số cán bộ huyện làm thành viên Ban chỉ đạo cưỡng chế.
Sau khi bị cưỡng chế, căn nhà ông Vươn là đống đổ nát. Ảnh: Nguyễn Hưng.
Sau khi bị cưỡng chế, căn nhà ông Vươn là đống đổ nát. Ảnh: Nguyễn Hưng.
.
Sáng 5/1/2012, khi đoàn cưỡng chế vào khu đầm, ông Vươn cùng một số người trong gia đình đã dùng mìn tự tạo kích nổ bình gas, súng bắn đạn hoa cải chống đối khiến 7 công an, quân nhân bị thương. Việc cưỡng chế phải tạm dừng ngay sau đó.Chiều cùng ngày, Phó chủ tịch Khanh ra lệnh tiếp tục cưỡng chế. Tại khu vực 19,3 ha, ông này được cho là đã chỉ đạo ông Hoa đôn đốc việc đập phá làm đổ nhà trông đầm, công trình phụ, đốt cháy lều trông đầm của nhà ông Vươn. Sau khi cho kiểm kê tài sản, ông Khanh tiếp tục chỉ đạo trưởng phòng Hoa tổ chức phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Quý (em ông Vươn).VKS cho biết, do ngôi nhà 2 tầng được xây dựng chắc chắn không phá được bằng dụng cụ thủ công, ông Khanh bảo Hoan và Liêm gọi điện thoại thuê máy xúc. Trong thời gian đó, Phó chủ tịch Khanh yêu cầu ông Hoa đôn đốc phá sập công trình phụ liền kề căn nhà 2 tầng, phá bể nước, tháo cửa sổ. Hậu quả, căn nhà 2 tầng, chuồng chăn nuôi, nhà kho của ông Quý bị phá nham nhở.Nhà chức trách xác định, giá trị tài sản bị hủy hoại hơn 290 triệu đồng. Trong đó, tài sản của vợ chồng ông Quý là hơn 190 triệu, của vợ chồng ông Vươn hơn 104 triệu đồng.Nhiều tháng sau khi ông Khanh và những người liên quan bị bắt, Công an Hải Phòng đã bắt cựu chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền. Ông Hiền bị cáo buộc thiếu trách nhiệm để cán bộ dưới quyền thực hiện việc hủy hoại tài sản của gia đình ông Vươn và Quý.Phiên xử sơ thẩm 5 cựu quan chức dự kiến kết thúc vào chiều 10/4.
– Ngày 5/1/2012, hơn 100 cảnh sát, bộ đội tham gia cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Vươn. Một số thành viên trong gia đình ông Vươn chống đối làm 7 người bị thương.
– Chiều 5/1/2012, hai căn nhà của ông Vươn và Quý đã bị đốt, đập phá.
– Ngày 10/1/2012, ông Vươn cùng Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Giết người. Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương bị khởi tố về tội Chống người thi hành công vụ.
– Ngày 10/2/2012, Thủ tướng kết luận các quyết định thu hồi, cưỡng chế 19,3 ha đầm tôm của gia đình ông Vươn đều trái luật.
– Cuối tháng 3/2012, 50 cán bộ tại huyện Tiên Lãng bị kiểm điểm, xử lý. Tập thể Ban cán sự Đảng UBND Hải Phòng bị kỷ luật khiển trách.
– Tháng 1/2013, liên quan trách nhiệm trong vụ phá nhà ông Vươn, nguyên chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền bị khởi tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, nguyên phó chủ tịch Nguyễn Văn Khanh và 3 bị can Phạm Xuân Hoa (nguyên trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện, phó trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế), Lê Thanh Liêm (nguyên chủ tịch xã Vinh Quang) và Phạm Đăng Hoan (nguyên bí thư xã) đã bị xử lý hình sự về tội Hủy hoại tài sản.
– Ngày 5/4, với hành vi chống người thi hành công vụ, giết người, ông Vươn, ông Quý, bà Thương, bà Báu và 2 thành viên trong gia đình bị TAND Hải Phòng phạt từ 15 tháng tù treo đến 5 năm tù.
– Ngày 8/4, 5 cựu quan chức chỉ đạo phá nhà của anh em ông Vươn bị xét xử.
Nhóm phóng viên VNE
Tin trên báo Dân Việt: Hôm nay xét xử nhóm cán bộ Tiên Lãng về tội Hủy hoại tài sản
Trên báo: Giáo dục VN: Vụ Đoàn Văn Vươn: Hôm nay xét xử cựu Chủ tịch huyện Tiên Lãng
Trên báo Người lao động: Đang xét xử cựu lãnh đạo huyện Tiên LãngTOÀN CẢNH BÁO CHÍ VÊ PHIÊN TÒA:
Ngày 9.4.2013:

– Việt Nam xét xử quan chức sai phạm trong vụ Đoàn Văn Vươn (VOA). – Việt Nam : Năm cựu quan chức Tiên Lãng ra tòa (RFI). – Quan chức vụ Đoàn Văn Vươn ra tòa (BBC). “Trong vụ này, người ta chỉ xét xử tội hủy hoại tài sản, cho nên hủy hoại tài sản nào người ta sẽ xét bồi thường tài sản đó”. – Ừ THÌ HÓNG HỚT VỤ VƯƠN 2 (Nguyễn Quang Vinh).
– Phỏng vấn LS Trần Vũ Hải: Tiên Lãng: Xử tội phụ bỏ tội chính (BBC). “Các bị cáo thực hiện chức trách chứ không phải do tư thù cá nhân. Họ phạm lỗi trong lúc đang hành xử như lãnh đạo chính quyền. Cho nên đúng ra phải là chính quyền bồi thường, sau đó chính quyền sẽ yêu cầu người làm sai phải bồi hoàn lại khoản tiền đó”.
– Tuyên bố của Công Dân Tự Do về Bản án Đoàn Văn Vươn (DL/ Blog Mẹ Nấm).

– “VỤ ÁN TIÊN LÃNG 3″: HÃY ĐƯA “NHÂN DÂN” RA XÉT XỬ !? (FB Sao Hồng). “Để đảm bảo ‘uy tín phát ngôn’ của cán bộ lãnh đạo Hải Phòng, tòa cứ hãy theo phương châm và chỉ đạo: ‘nhà nước đúng thì cán bộ nhà nước cũng đúng’. Chỉ có nhân dân sai mà thôi !  Vậy thì phải có ai đó trách nhiệm chịu chứ ! Nhân dân chớ còn ai vô đó nữa! Ai bảo nhân dân đẻ ra các quan làm chi?
AI XÚI GIỤC KHIẾU KIỆN ĐẤT ĐAI? (Bùi Văn Bồng).
– Đầm Vươn, Đầm Bầu hay Đầm Con Đĩ cũng vậy (Quê choa).  – Phạm Xuân Nguyên: NẾU.
– Ông Nguyễn Văn Khanh chỉ đạo tháo dỡ nhà (NLĐ).  – Đoàn Văn Vươn xin giảm tội cho nguyên PCT huyện (VNN).  – Ông Vươn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Văn Khanh (TT).  – Bị hại Đoàn Văn Vươn xin giảm án cho bị cáo Khanh (LĐ).  – Các bị cáo ‘phản pháo’ nhau vụ phá nhà ông Vươn (TP).  – Cựu lãnh đạo H.Tiên Lãng mâu thuẫn trong lời khai tại tòa (TN).  – Các bị cáo không đồng tình với nội dung cáo trạng (QĐND).- Không ai nhận đã ra lệnh phá nhà ông Vươn (VNE).- Xét xử vụ phá nhà anh em ông Đoàn Văn Vươn: Ông Vươn xin giảm tội cho ông Khanh (TT).- Lại thêm một vụ án ô nhục (DLB). – 90 triệu Đoàn Văn Vươn (Zetamu). – Hoa Cải làm quốc hoa, sao không? (RFA). – Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Đoàn Văn Vươn không nổ súng? (Phương Bích). – Số phận ông Vươn, con đường ông Dũng (RFA). – Nhận xét về vụ án Đoàn Văn Vươn – Cống Rộc, Tiên Lãng, Hải Phòng (DLB). – Ngọn lửa Đoàn Văn Vươn cháy mãi trong lòng dân(Giangnamlangtu). – LỜI NÓI LÒI NHÂN CÁCH VÀ SỞ HỌC (Vanconghung). – Vụ án Tiên Lãng: Sai không…chính chủ (Hieuminh). – XIN BẠN ĐỪNG YÊU CẦU CÔNG LÝ ĐẾN VỚI GIA ĐÌNH ANH HÙNG HỌ ĐOÀN (Tễu). – Toà con chuột tuyên án anh em ông Vươn – vụ cướp đầm Vươn Hải Phòng (danoan2012). – DIỄN CA VỤ ÁN ĐẦM VƯƠNG (ygiao).- Cựu Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng bị đề nghị 30 -36 tháng tù (DT). – Nguyên Phó Chủ tịch Tiên Lãng bị đề nghị 30-36 tháng tù (VOV). – Vụ Tiên Lãng: Ông Khanh bị đề nghị mức án nặng nhất (Infonet). – Nguyên chủ tịch huyện Tiên Lãng được đề nghị án treo (DV). – Bốn cựu quan chức Tiên Lãng được đề nghị án treo (PT). – Cựu quan chức Tiên Lãng hầu tòa: Chỉ đề nghị tù giam với ông Nguyễn Văn Khanh (SGGP). – Vụ Tiên Lãng: Làm rõ ai là người chỉ đạo phá nhà ông Vươn (GDVN).

Ngày 8.4.2013:

– Minh Hoàng: Nhận xét về vụ án Đoàn Văn Vươn (Boxitvn). – Trần Mạnh Sĩ: Ngọn lửa Đoàn Văn Vươn cháy mãi trong lòng dân.

– LS Trần đình Triển: BÀN VỀ BẢN ÁN VỤ ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN (TTXVA). – Người hùng nhân dân Việt Nam bị án tù 5 năm – Vietnamese Folk Hero Gets Five-Year Sentence (DLB). – Ông Đoàn Văn Vươn cảm ơn đảng, chính phủ!?

– Vụ cưỡng chế đầm tôm: Nguyên chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng chuẩn bị hầu tòa (DT).  –Cựu Chủ tịch và Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng ra tòa (NLĐ).  – 5 cựu quan chức ở Tiên Lãng hầu tòa (VNE).

– Nguyễn Việt – Thư ngỏ gửi nhà văn Nguyễn Văn Thọ (X-cafe). – Vụ Đoàn Văn Vươn: Hôm nay xét xử cựu Chủ tịch huyện Tiên Lãng (GDVN). – Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, Hải Phòng: Nhiều cựu quan chức hầu tòa (SGGP). – Xét xử cựu Chủ tịch huyện Tiên Lãng và đồng phạm (TP).

– Bắt đầu xét xử vụ phá nhà ông Vươn (LĐ). – Tòa đang xử 5 cựu quan chức vụ Tiên Lãng(Infonet). – Xét xử các cựu quan chức Tiên Lãng (PT).

– Từ vụ án họ Đoàn đến tam quyền phâp lập (boxitvn). – NGƯỜI ĐI VÀO LỊCH SỬ (Thùy Linh).  – Vươn à! Bao lần trắng tay, biển còn thua anh, cớ gì lần này phải cúi đầu trước cái ác? (Phương Bích). – Mưu ma, chước quỷ và…răn đe (Quê Choa). – NẾU (Quê choa).  – Những câu hỏi xoáy vào tâm can những người còn lương tri !

– Cựu quan chức Tiên Lãng khai gì trong phiên xử hôm nay? (Infonet). – Tòa án Hải Phòng xét hỏi nguyên Chủ tịch Tiên Lãng (VOV). – Ông Nguyễn Văn Khanh chỉ đạo “tháo dỡ” nhà ông Vươn (TT). – Nguyên bí thư, chủ tịch xã khai “làm theo chỉ đạo” của nguyên phó chủ tịch huyện (TN). – Xét xử vụ phá nhà ông Vươn: Các bị cáo mâu thuẫn trong lời khai (LĐ). – Các cựu lãnh đạo huyện Tiên Lãng quanh co đổ tội cho nhau (GDVN). – Vụ Tiên Lãng: Các bị cáo nhận sai và nộp tiền khắc phục hậu quả (DV). – Chùm ảnh: Đoàn Văn Vươn ngồi ghế bị hại trong phiên xử các cựu quan chức Tiên Lãng (PT).

******

Tin Nóng!!!! ngày 5 thág 4 năm 2013 

Sự khốn cùng của nền tư pháp Việt Nam

Trọng Thành-RFI

imagesHôm nay, 05/04/2013, Tòa án Hải Phòng đã ra phán quyết trong vụ án xét xử ông Đoàn Văn Vươn và những người thân chống lại lực lượng cưỡng chế thu hồi đất cách đây hơn một năm. Theo đó, ông Đoàn Văn Vươn bị án 5 năm tù giam. Ba thành viên khác trong gia đình cũng bị phạt án tù giam. Vụ án Đoàn Văn Vươn – Cống Rộc (Tiên Lãng – Hải Phòng) được công luận trong và ngoài nước hết sức quan tâm.

Trả lời RFI hôm nay, tiến sĩ Nguyễn Quang A (Hà Nội) cho rằng bản án này « bộc lộ sự khốn cùng của nền tư pháp Việt Nam », « cho thấy một căn bệnh trầm kha của toàn bộ hệ thống chính trị của Việt Nam (…). Đấy là một căn bệnh nếu không thực sự sửa chữa về căn bản, thì đây là căn bệnh ung thư và sẽ làm cho toàn bộ hệ thống sụp đổ nhanh chóng ».

RFI : Xin ông cho biết nhận định của ông về phán quyết của Tòa án. 

Nguyễn Quang A : Có lẽ cũng không ngoài dự đoán về mức án, và nó chỉ bộc lộ một sự khốn cùng của nền tư pháp Việt Nam. Tôi tin rằng những ông công tố và thẩm phán ở Hải Phòng, họ chỉ được lệnh là phải làm như vậy. Vì theo dõi, khi thấy tranh luận, qua báo chí, thì thấy các luật sư đã nêu ý kiến của mình. Bản thân các bị cáo cũng nêu các ý kiến của mình, và bên thẩm phán vẫn giữ nguyên mức phát quyết, theo như của Viện kiểm sát họ đưa ra, thì thực sự tôi thấy rằng đây là một kết quả hết sức là đáng buồn, cho nền tư pháp Việt Nam nói chung và cho toàn bộ cái hoạt động, từ điều tra cho đến khởi tố, phán xét của Việt Nam.

RFI : Trong vụ án, có một số chi tiết khiến nhiều người ngạc nhiên, cụ thể là trong quá trình xét xử, án do Viện kiểm sát đề nghị thấp hơn rất là nhiều so với khung hình phạt, mà trong cáo trạng đã nêu ra trước đó, với tội danh « Giết người thi hành công vụ ». Xin ông cho biết nhận xét của ông về chuyện này.

Nguyễn Quang A : Tôi cho rằng, với phán xét của tòa, mà mức án chỉ bằng chưa đến một nửa mức tối thiểu của cái tội danh đấy. Bản thân việc đó cũng nói lên là người ta đã làm hết sức là bậy bạ. Bởi vì, như thế chứng tỏ rằng là tội danh đấy là không đúng. Và đúng như là nhận xét của rất nhiều người, thì tội danh, gọi là « giết người » đấy là hoàn toàn không có một cơ sở gì cả. Theo luật của Việt Nam, theo mọi các tiêu chuẩn, thì việc quy chụp cho các bị can cái tội đấy, thì tôi cho là chính Tòa án Hải Phòng đã phạm một cái tội vu cáo. Tức là gì, thực ra là : có lẽ là tội danh là tội khác, nhưng mà người ta cứ cố ép vào tội « giết người », thì tôi thấy đấy là… Nếu đúng là tội giết người thì tối thiểu phải xử 12 năm tù, chứ không thể 5, 6 năm tù được. Tức là một sự mâu thuẫn. Bản thân phán quyết của tòa, thực sự nó lột cái sự dối trá của tòa về sự phán xử sai tội.

RFI : Thưa ông, có ý kiến đánh giá là chính quyền làm như vậy là để kiểu như « giơ cao, đánh khẽ », tức là đưa ra một tội nặng như vậy để làm người ta sợ hãi, rồi sau đó giảm án để các bị cáo cảm thấy được. Ông nghĩ gì về cách giải thích này ?

Nguyễn Quang A : Tôi không biết, nhưng giả sử là họ nghĩ như vậy, thì họ hoàn toàn sai lầm. Vì sự nghiêm minh của hệ thống pháp luật, xét xử của tòa án, thì tội nào phải ra tội đó, và phải xử một cách nghiêm minh. Không thể gọi là vu cho người ta một cái tội. Xong rồi, bị áp lực của dư luận, rồi xử chưa bằng nửa cái mức tối thiểu của án đó. Tôi nghĩ đây là một cách làm hết sức tùy tiện.

Đây là một căn bệnh trầm kha của toàn bộ hệ thống chính trị của Việt Nam và toàn bộ hệ thống nhà nước của Việt Nam, trong đó có nhánh tư pháp. Đấy là một căn bệnh nếu không thực sự sửa chữa về căn bản, thì đây là căn bệnh ung thư và sẽ làm cho toàn bộ hệ thống sụp đổ nhanh chóng. Tội là tội, xử là phải xử nghiêm. Không thể một tội này là đi xử một tội khác. Dùng một cái tội rất là nghiêm trọng để răn đe người ta được.

RFI : Thưa ông, phán quyết của tòa án ở Việt Nam, tòa án Hải phòng, đã để lại những hệ quả gì, cụ thể là trong trước mắt.

Nguyễn Quang A : Phán quyết này của tòa án Hải phòng là một trong những cách rất hiệu quả để làm sói mòn lòng tin của nhân dân đối với hệ thống tòa án của Việt Nam nói riêng, và đối với toàn bộ hệ thống chính trị nói chung. Chính họ là người làm hại nhiều nhất cho uy tín của nhà nước, của lòng tin của người dân vào nhà nước. Bản thân lòng tin của người dân vào nhà nước là hết sức quan trọng để phát triển đất nước. Như thế, theo đánh giá chủ quan của tôi, là những người hành xử tùy tiện như vậy là những người phá hoại đất nước rất là kinh khủng. Tuy họ vẫn luôn luôn lên tiếng vu cho những người khác là « phá hoại đất nước », hoặc là « theo các thế lực thù địch », hoặc cái gì đấy… Nhưng tôi nghĩ rằng, chính họ, nếu xét nghiêm túc (thế nào) gọi là thù địch của đất nước, thì họ là những kẻ đầu têu của những thế lực thù địch với đất nước này.

Còn tất nhiêu, còn nhiều hệ quả nữa. Nhưng tôi nghĩ rằng đấy là một hệ quả hết sức nghiêm trọng.

Còn có một hệ quả đối với bản thân họ. Những người ra phán quyết này chắc chắn họ sẽ bị lịch sử lên án. Và nếu mà còn có lương tâm, thì nếu họ không cắn rứt lương tâm, thì con cháu họ cũng sẽ phải cắn rứt lương tâm trong một thời gian dài dài dài.

Tất nhiên, tôi nghĩ rằng ông Đoàn Văn Vươn và gia đình, chắc chắn người ta sẽ kháng án. Và tòa án nhân dân cấp trên vẫn còn có một khả năng là để chữa cái sai lầm hết sức là nghiêm trọng này, bằng cách là xét xử lại một cách hết sức là công minh.

RFI xin cảm ơn Tiến sĩ Nguyễn Quang A.

Sông Quê
Về đến Cống Rộc, câu đầu tiên mình hỏi hai chị Thương, Hiền:
– Sau khi tòa kết thúc có được gặp chồng trước lúc người ta đưa các anh lên xe tù không?
Chị Hiền nghẹn ngào:
– Sao mà được gặp chị ơi, họ bảo chúng em đi lối này để ra ngoài kia gặp các anh ấy, họ nói ngọt lắm, nhưng không phải, họ đưa ra cửa sau, chẳng thấy chồng đâu cả, thì ra họ không cho chúng em ra lối cửa chính sợ có các nhà báo và phóng viên đang chờ ở đó.

Hình ảnh ngươi nhà đại gia đình anh Vươn sau phiên tòa ô nhục, FB- Tễu.

Cụ Lê Hiền Đức và TS. Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện

Cụ bà Lê Hiền Đức động viên, dặn dò chia sẻ

KTS Trần Thanh Vân thăm hỏi động viên Chị Thương, vợ anh Đoàn Văn Vươn

***********************************

“Nhiều người đã nhìn thấy bản chât của phiên tòa, bản án bất công như vậy thì không có gì đáng ngạc nhiên lắm,  nhu cầu Tam Quyền Phân Lập rất cần thiết”. Theo JB Nguyễn Hữu Vinh.

Bài viết của LS. LÊ Thị Công Nhân, FB- NgôDuy Quyền

PHẢN ĐỐI BẢN ÁN BẤT CÔNG DÀNH CHO ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN VÀ NHỮNG NGƯỜI TRONG GIA ĐÌNH !

(From BBC Vietnamese)

Luật sư Lê Thị Công Nhân:

Trước hết, tôi phải nói rằng tôi không ủng hộ những việc làm mang tính chất bạo lực. Chúng ta biết cho dù sử dụng những phương tiện cho dù là súng tự chế, hoặc có y’ định cho nổ bình ga, thì nó thực sự là một điều nguy hiểm. Điều này tôi nghĩ không cần phải tranh cãi. Nhưng vấn đề là khi anh đưa một sự việc ra để quy kết tội lỗi cho một người, thì bao giờ cũng phải cân nhắc những nguyên nhân cũng như hậu quả của hành vi đó…

Nếu Công Nhân là thẩm phán, và Công Nhân tuyên anh Vươn án 3 năm tù treo, thì Công Nhân tin rằng bản thân anh Vươn cũng thấy là thỏa đáng. Tức là tôi không cổ vũ cho những hành vi mà theo tôi khá là nguy hiểm, nguy hiểm không những cho phía bên kia, mà ngay cả cho bên phía chính mình và rất dễ đến những hậu quả mà chúng ta gọi là khôn lường. Quan điểm rõ ràng là như vậy và nó có thể gây nhiều tranh cãi, bởi vì nhiều người cho rằng phải tuyên vô tội, còn về mặt tình cảm, tôi hoàn toàn ủng hộ anh Đoàn Văn Vươn.

Theo dõi vụ án này, tôi thấy có một sự không trùng khớp giữa việc chính quyền Việt Nam quy tội danh của anh Đoàn Văn Vươn cũng như những người thân trong cùng vụ án. Với kết quả mà cuối cùng tòa án tuyên thì hai điều này có sự chênh lệch rất lớn. Đặc biệt theo tôi đây là điều hiếm khi xảy ra ở trong tố tụng tư pháp ở Việt Nam đối với những vụ việc tương tự mà họ vẫn thường áp đặt cho tội “chống người thi hành công vụ” và tội “giết người”.

Sự không trùng khớp này có thể nói theo một hướng tích cực và có phần tốt hơn cho phía những người bị cáo… so với những gì mà chúng ta nghe là đã được quy kết cho những người này rất nặng – đó là hai tội danh “giết người ở khoản 1” và “chống người thi hành công vụ…” Khi tòa án tuyên án như vậy, thú thực là những người quan tâm tới vụ án cũng cảm thấy có phần ‘nhẹ đi một chút xíu’.

Nhưng với cá nhân tôi, tôi cảm thấy rằng bản án tuyên như vậy vẫn khá là nặng nề. Bởi vì bản chất của hành động của anh Đoàn Văn Vươn cũng như gia đình thì không thể nào quy kết họ vào tội ‘giết người’ được. Đấy là điều mà tôi phản đối ngay từ đầu…

Và cái quan trọng nhất là mục đích của anh Vươn và gia đình là để làm gì, và chúng ta thấy mục đích của anh Vươn và gia đình chỉ dùng những điều đó để làm tự vệ cho bản thân, khi mà gia đình của họ đã bị dồn đến bước đường cùng, và không những chỉ bị dồn vào bước đường cùng về mặt pháp lí bởi những người cầm quyền ở huyện Tiên Lãng, đã dồn ép họ, thậm chí đã lừa họ kí vào những văn bản để lấy lại đất của họ một cách sai trái, mà họ còn bị dồn đến đường cùng trong sự việc rất cụ thể vào buổi sáng hôm cưỡng chế, là hơn 100 người thuộc quân đội và công an có vũ trang, có cả chó để săn đuổi, và bắt bớ họ, thì hành động của họ theo cá nhân tôi là hành động “phòng vệ chính đáng.” Và những việc làm của họ có thể nói đã vượt qua giới hạn phòng vệ chính đáng, gây ra những hậu quả. Và những hậu quả đó, rất may, đã không gây ra những hậu quả quá nặng nề…

April 5, 2013

Bài viết từ Giải Phóng Mặt Bằng Blog

Vụ xử anh Vươn: có sự chỉ đạo “dền dứ” từ Bộ Chính trị

05/04/2013

Ngoài chịu sự chỉ đạo của các cơ quan chủ quản, của Thành ủy Hải Phòng, Hội đồng xét xử còn liên tục nhận được chỉ đạo sát sao từ Bộ Chính trị. Theo một đồng chí tại Vụ 1A, Viện Kiểm sát Tối cao cho biết ngay khâu lượng hình đã phải trải qua nhiều cuộc họp chỉ đạo rất gay cấn. Quan điểm của Thành ủy Hải Phòng là phải diệt “bọn này” (chỉ nhà anh Vươn) để làm gương. Trung ương thì sợ phản ứng dây chuyền nên lưỡng lự.

Rốt cuộc, cách chỉ đạo làm án cũng lại giống vụ Nguyễn Tùng Dương năm xưa. Cần nhắc lại là vụ xử viên cảnh sát/tội phạm Nguyễn Tùng Dương tháng 10/1994 đã khiến công chúng phẫn nộ bởi sự bao che của chính quyền. Hàng vạn người đã biểu tình tại Hà Nội phản đối sự bất công. Đây là vụ biểu tình (tự phát) lớn nhất kể từ năm 1945 tại Hà Nội. Các cơ quan tố tụng như Viện Kiểm sát, Tòa án, Bộ Công an phải liên tục thỉnh thị chỉ đạo của Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Cuối cùng ông Anh lệnh cho tòa cứ dền dứ để thử mức độ kiên nhẫn của công chúng. Riêng phiên cuối cùng cho rời hẳn sang một ngày khác. Chỉ đạo là nếu không biểu tình hoặc biểu tình ít thì xử Dương chung thân. Dân vẫn tập chung biểu tình thì xử Dương tử hình. Kết quả là dù đã dền dứ, đã hoãn đi hoãn lại mà ước tính có tới gần 5 vạn nhân dân vẫn biểu tình vây chặt Tòa án Tối cao buộc Lê Đức Anh phải chỉ thị Tòa án Tối cao xử Dương mức cao nhất là tử hình. Quá phẫn nộ với việc “dền dứ” này, hàng vạn nhân dân bức xúc xô đến đòi “xử” kẻ giết người ngay tại sân Tòa án Tối cao. Hàng nghìn cảnh sát được huy động tới đã biến sân Tòa án Tối cao thành bãi chiến trường.

Trở lại vụ anh Vươn, có thông tin cho rằng chỉ đạo từ trên là nếu dân không phản
ứng mạnh thì xử anh Vươn mạnh tay theo đúng khung. Nếu dân phản ứng mạnh thì xử dưới khung. Hải Phòng đã “dền dứ” trong mấy ngày qua theo đúng kịch bản này giữa lúc dư luận trong nước và quốc tế kịch liệt lên án cách làm của chính quyền trong việc xét xử vụ anh Vươn.

Đoàn Văn Vươn bị 5 năm tù giam

Thứ Sáu, 05/04/2013 14:56

(NLĐO) – Chiều nay, 5-4, TAND Hải Phòng đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Văn Vươn 5 năm tù, Đoàn Văn Quý 5 năm tù…; Nguyễn Thị Thương nhẹ nhất với 15 tháng tù cho hưởng án treo. Các mức án này nằm trong mức án đề nghị trước đó của Viện kiểm sát.

Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm – Ảnh chụp qua màn hình

Phiên tòa sơ thẩm của TAND TP Hải Phòng xét xử vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại đầm tôm hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn hôm 5-1-2012 đã tuyên án với 6 bị cáo.

Theo đó, các bị cáo Đoàn Văn Vươn (SN 1963) bị tuyên phạt 5 năm tù; Đoàn Văn Quý (1966): 5 năm tù; Đoàn Văn Sịnh (SN 1957): 3 năm 6 tháng tù; Đoàn Văn Vệ (SN 1974): 2 năm tù về tội “Giết người” theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 93 Bộ Luật Hình sự.

2 bị cáo Phạm Thị Báu (tức Hiền, SN 1982, vợ Đoàn Văn Quý) bị 18 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng và Nguyễn Thị Thương (SN 1970, vợ Đoàn Văn Vươn) bị 15 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 30 tháng về tội chống người thi hành công vụ quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 257 Bộ Luật Hình sự.

Các bị cáo không phải thực hiện trách nhiệm dân sự do bị hại không có yêu cầu.

Mức án mà toà tuyên với các bị cáo nằm trong mức án mà Viện KSND TP Hải Phòng đề nghị ngày 4-4. Riêng bị cáo Vệ bị toà tuyên phạt 2 năm tù giam trong khi Viện kiểm sát đề nghị 20 – 30 tháng tù cho hưởng án treo.

2 bà Nguyễn Thị Thương (phải) và Phạm Thị Báu (trái) rời toà sau khi tuyên án
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngay sau khi kết thúc phiên toà, 2 bà Thương và Báu cho biết đang suy nghĩ, chưa quyết định có kháng cáo hay không.

Trước đó 1 ngày, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị mức án đối với 6 bị cáo. Theo đó, các bị cáo Đoàn Văn Vươn bị đề nghị 5 – 6 năm tù; Đoàn Văn Quý: 4 năm 6 tháng –  5 năm tù; Đoàn Văn Sịnh: 3 năm 6 tháng – 4 năm tù; Đoàn Văn Vệ: 20-30 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Giết người”.

2 bị cáo Phạm Thị Báu bị 18 – 24 tháng treo và Nguyễn Thị Thương bị 15 – 18 tháng treo cho thử thách về tội chống người thi hành công vụ.

Người Lao động Online tiếp tục cập nhật…

************************

Theo BBC

Trang mạng của báo Nông Nghiệp đăng tóm tắt lời khai của sáu bị cáo trong phiên xử sơ thẩm gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Phần tự bào chữa của bà Phạm Thị Báu (còn gọi là Hiền) nhận được sự ủng hộ của nhiều dân mạng xã hội khi bà trả lời tòa như sau:

Tòa: Lý do nào khiến bị cáo phản đối bản cáo trạng?

Bà Báu:Thưa quý tòa, đoàn người kéo đến nhà tôi sáng ngày 5/1/2012 không phải là những người thi hành công vụ. Vì vậy tôi không chống người thi hành công vụ như quy kết của cáo trạng.

Tòa: Căn cứ vào đâu mà bị cáo nói như vậy?

Bà Báu: Thưa quý tòa, tôi căn cứ vào kết luận của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/2/2012.

cách đây 22 phút từ Báo Nông Nghiệp

******************************

Cập nhật chi tiết từ Blog nhà văn Phạm Viết Đào

Vì sao Viện kiểm sát xuống thang Khung hình phạt cho Anh em nhà Vươn – Quý?

Những nét chính của “Trận đánh”
 

Số người tham gia vụ Tiên Lãng HP:
Theo QĐ số 4322/QĐ-UBND: Trưng dụng 102 cán bộ tham gia thực hiện cưỡng chế.
Đưa tin về phiên toà, sau một năm xảy ra vụ việc nhiều báo vẫn viết là: Ngày 5-1-2012, hơn 100 cảnh sát, bộ đội đã tham gia cưỡng chế, thu hồi đất đầm nuôi tôm của gia đình bị cáo Vươn như báo Vietnamnet,VnexpressPhapluattp.
Được phân công thành 3 tổ: Tổ bảo vệ, Tổ kiểm kê, kê biên, niêm phong tài sản, Tổ tháo dỡ cổng, lều trông coi
Theo Cáo trạng của VKS: có 8 người (có 2 phụ nữ) thuộc gia đình nhà ông Vươn – Quý.

Phương tiện vũ khí:
Bên cưỡng chế:
Phương tiện: Chỉ trong hình này cho thấy có 2 xe chuyên dụng của cảnh sát, 1 xe khách chở quân, 1 xe chữa cháy lớn (+ 1 xe nhỏ), 1 xe cứu thương,  còn lại là xe các xếp chỉ huy.


Vũ khí trang bị: Các loại súng AK, súng trường, súng ngắn, súng bắn đạn cay, lựu đạn hổ trợ, máy dò mìn, áo giáp, khiên…và chó nghiệp vụ.
Bên nhà Vươn – Quý:  2 súng tự chế bắn đạn hoa cải, 2 mìn tự tạo (hổn hợp thuốc phóng, thuốc pháo và Nitrat Amôn), 2 bình gaz dân dụng, ống nhòm trông cá, dao nhà nông…

Trực tiếp tham chiến:


Bên lực lượng cưỡng chế: Tổ công tác số 3 – nhóm người đi đầu tiên có 7 người: gồm 5 cán bộ công an và 2 cán bộ thuộc huyện đội. CSCĐ của thành phố đã có mặt hổ trợ ngay từ giai đoạn đầu tham gia cưỡng chế. Đội hình phía sau và hướng khác khi tiến vào:qua hình ảnh thấy rất đông, không rõ chính xác bao nhiêu người?
Ở trong nhà cố thủ có 3 người, nhưng chủ yếu là Đoàn văn Quý . Ảnh nơi xảy ra:
Những người nổ súng:

Theo Cáo trạng: Đoàn Văn Quý nổ 3 phát súng hoa cải, Thoại hoặc Thái ở tầng trên có bắn (không ghi rõ…). Nguyễn Văn Thủy công an huyện thuộc tổ công tác số 3 bắn 1 phát súng ngắn, Một chỉ huy Cảnh sát cơ động bắn 3 phát súng ngắn vào nhà anh Quý (1 tiếng nổ nữa sau cùng, nghe nhỏ).

…rút ra, rồi nhào vô lại, bắn…
Bắn hoặc ném lựu đạn cay không rõ.
Còn ai bắn đạn nữa không – không có thông tin khác.

Theo Cáo trang VKS: Thu tại hiện trường 2 vỏ đạn do Quý bắn, 2 vỏ đạn không xác định được.

Tại phiên toà chiều ngày 03/4:
Các luật sư hỏi xoay quanh các nội dung: kế hoạch của CA huyện Tiên Lãng trong việc bảo vệ ANTT vụ cưỡng chế; có hay không việc trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ… cho các chiến sỹ tham gia đoàn cưỡng chế; thẩm quyền, trách nhiệm của lực lượng an ninh tham gia đoàn cưỡng chế; ai là người nổ súng đầu tiên trong buổi cưỡng chế (đoàn công tác hay bị cáo Đoàn Văn Quý).Vết đạn trên tường nhà anh Quý ai bắn?…
Đến 3 giờ chủ toạ quyết định tạm dừng.

___________
Anh em nhà Vươn Quý đã khai gì và những “nạn nhân” của họ đã nói không đúng sự thật ra sao? – Đây là chính là điểm mấu chốt của vấn đề

Mời bạn xem – hình ảnh và đoạn chữ nghiêng là lời bình của Th09

Trích từ (LĐO) – Thứ tư 03/04/2013 15:53

Khi HĐXX hỏi: “Ai là người bắn trước?”, bị cáo Quý trả lời: “Lực lượng cưỡng chế”. Cũng theo bị cáo Quý, khi áp sát ngôi nhà, lực lượng cưỡng chế mặc áo giáp và mang theo súng AK.

Nhân chứng Nguyễn Văn Thủy (Công an huyện Tiên Lãng, thuộc tổ công tác số 3) cho biết ông được trang bị một súng K54, để trong người. Sau khi bị  cáo nổ súng vào đoàn cưỡng chế, ông có  rút súng bắn chỉ thiên một phát nhằm cảnh cáo.

HĐXX hỏi: “Khi tổ công tác xuống đầm, đoàn có mang theo súng AK không?”, Vũ Anh Tuấn trả lời: “Tôi không mang súng và cũng không nhìn thấy ai mang súng, không mặc áo giáp, trừ đồng chí rà phá bom mìn”.

Khi HĐXX hỏi những hình ảnh công an mặc áo giáp và mang súng là lực lượng nào, bị hại Vũ Anh Tuấn trả lời: “Đó là lực lượng cơ động của Công an thành phố xuống khi vụ nổ súng đã xảy ra, các nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu”.

Quý khai đúng, không rõ CS huyện có mang súng oÃK không nhưng xem hình chụp từ video tại thời điểm nổ mìn tự tạo đã có lực lượng CSCĐ đi cùng, tất nhiên phải áo giáp và có súng:

 

Theo báo đăng hình ảnh và video công bố: hầu như ở góc độ nào cũng đều thấy bóng dáng đông đảo CSCĐ.

HĐXX hỏi bị hại Lê Văn Mải – nguyên Trưởng Công an huyện Tiên Lãng, Tổ trưởng tổ công tác số 3 của lực lượng cưỡng chế – về việc có phân công cán bộ, chiến sĩ mặc áo giáp và mang vũ khí không, ông Mải trả lời: “Không phân công, nhưng 2 đồng chí bộ đội có mặc áo giáp. Đồng chí Thủy (công an huyện) có được trang bị một súng K54 và một số công cụ hỗ trợ khác”.

Bị hại Lê Văn Ghi (thuộc BCH Quân sự huyện Tiên Lãng) vắng mặt có lý do, HĐXX công bố  lời khai của bị hại, trong đó khẳng định: “Khi mìn nổ, tôi được một cán bộ công an cho mượn áo giáp”.

Th09 nghĩ nói vậy là úp mở quanh co chuyện có súng vad áo giáp hay không?. 
Hình cho thấy ban đầu 4 người của huyện đội tăng cường không có mang súng và áo giáp

Trả lời luật sư Trần Đình Triển về việc có nhiều vết đạn bắn vào nhà ông Quý, nhân chứng Nguyễn Văn Tiến khẳng định: “Thời điểm tôi có mặt, nhà ông Quý không có vết đạn”.
Vậy chứ 3 phát đạn của chỉ huy CSCĐ bắn thẳng vô nhà bay đi đâu? Chữ kể qua hình rất nhiều nghi ngờ có thể là vết đạn, như hình: 
Một CSCĐ cầm băng đạn chuyển người phía sau? 

 
Bên dưới của sổ
  Một mảng lỡ trên nóc nhà
 
 Phía ngoài nhà
 Vết trên tường trong nhà

Bên trong phòng ngủ
 
Vết đạn từ ngoài bắn vào còn hằn rõ trên bức tường gạch nhà Vươn đã bị phá (Nguyễn Thông)
 
Trên tường nhà ông Vươn trước khi bị phá có một số vết lõm giống như vết đạn bắn (Thanhnien)
 
Lưu ý: 2 video clip của TVT và ANTĐ quay tại hiện trường được công bố (có thể là hình ảnh một máy quay) chỉ là trích đoạn. Nên công luận không biết hết đã thực sự đã xảy ra như thế nào? Không thấy VKS đưa vào cáo trạng như là một tang chứng.

Nói thêm: Theo luật sư Cường, trong kết luận điều tra có nói thu giữ 2 băng ghi hình việc cưỡng chế, phá nhà. Vì vậy, ông đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để kiểm tra, giám định vì “đây cũng được coi là chứng cứ khách quan” ( Vnexpress)
Không thấy công bố trên báo chí truyền thông.

**************************

Cập nhật từ FB – Nhật ký yêu nước

“Trích đôi lời khai của anh Vươn, anh Quý, anh Vệ tại phiên tòa:1/ Anh Đoàn Văn Vươn với lời khai khẳng khái, trung thực tại phiên tòa là: Gia đình tôi tập trung tất cả sức lực, bán nhà bán cửa, vay vốn để đầu tư vào đầm (sự thật là đã mất mát cả tính mạng, anh Vươn một con gái 8 tuổi bị chết đuối tại đầm, chị Hiền 1 cháu trai ruột 8 tuổi cũng chết đuối tại đó) trước tình cảnh bị thu hồi tất cả và không bồi thường, giữa cái sống và cái chết, cuộc sống của cả gia đình… tôi biết chính quyền huyện Tiên Lãng sai mà tôi đã khiếu nại lên các cấp thành phố và huyện Tiên Lãng nhưng không ai giải quyết. Trước khi cưỡng chế, tôi cũng đã có những hành động báo trước là sẽ chống đối. Việc bất đắc dĩ nên tôi chủ trương phải hinh sự hóa quan hệ hành chính dân sự này thì các cơ quan mới giải quyết đúng vụ việc. Vì vậy tôi mới bàn với em tôi là Đoàn Văn Quý tìm cách chống trả nhưng chỉ dừng lại sự cảnh báo và đe dọa mà không làm tổn thương hoặc cướp đi tính mạng của ai cả. Hôm đoàn cưỡng chế triển khai, có cả 24 người lực lượng cảnh sát cơ động đội mũ, mặc áo giáp và trang bị vũ khí, khi mìn nổ không làm ảnh hưởng đến ai nhưng họ xông vào nhà em trai tôi (Quý) là bất hợp pháp vì không phải đối tượng bị cưỡng chế, họ sử dụng vũ khí hành động trước nên em tôi mới chống đối, như lời em trai tôi khai là đúng. Tôi không giết người, tôi không chống người thi hành công vụ vì họ làm sai pháp luật sao lại gọi là công vụ?;mà chỉ phạm tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Lời nói sau cùng cuả anh Vươn: Tôi gửi lời cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, cơ qua thông tấn báo chí và những người quan tâm đến vụ việc gia đình tôi.2/ Lời khai của anh Đoàn Văn Quý: “Trước tình cảnh gia đình tôi mất hết tài sản không còn gì để sống nên tôi và anh tôi có bàn bạc nhằm để đe dọa, dừng việc cưỡng chế để các cơ quan có thẩm quyền cứu xét cho gia đình tôi; khi đoàn cưỡng chế đến cách nơi tôi đặt kíp nổ khoảng 15m, tôi giật mìn nổ chưa gây hại cho ai, để cảnh báo nhưng họ vẫn cứ xông vào và họ bắn tôi trước nên tôi chống trả. Nhà ở của tôi, không thuộc diện cưỡng chế, họ không xin phép tôi mà xông thẳng vào nhà đất là đât của tôi; trong khi khu đầm bị cưỡng chế và nhà anh Vươn còn 2 lối đi vào tại sao họ không đi mà xông thẳng vào nhà tôi? Trong quá trình điều tra tôi bị bức cung, dụ cung, có những lời khai tôi yêu cầu gạch phần giấy trắng nhưng họ không gạch. Tôi sai đến đâu pháp luật xử đến đó, nhưng vì tôi bảo vệ quyền lợi chính đáng của gia đình tôi và chống trả lại quyết định sai trái của Ủy ban ND huyện Tiên Lãng và thực hiện trái pháp luật của đoàn cưỡng chế. Sự việc chỉ có vậy, tôi thành thật khai báo sai đến đâu tôi chịu, tôi không phạm tội giết người như cáo trạng. Còn quyết định trái pháp luật và đoàn cưỡng chế xông thẳng vào nhà tôi, xử dụng vũ khí bắn tôi với mục đích tiêu diệt, vết đạn nham nhở trên tường chứng minh điều đó sao họ không chịu trách nhiệm?3/ Lời khai của Đoàn Văn Vệ: “Việc cậu tôi có nhờ tôi mua một khẩu súng hoa cải đưa về Thái Bình, tôi đã nhờ Chinh bạn tôi mua được súng đó, khi tôi hỏi lại cậu tôi (Vươn, Quý) biết được mua súng để bảo vệ, tôi sợ liên lụy nên tôi đã mang tiền trả cho cậu Quý và nói với Chinh là không mua nữa trong đó có cả tiền của tôi chi ra cả cho cậu, còn việc Chinh đang cầm tiền của tôi thì tôi đòi nhưng Chinh chưa trả. Hôm cưỡng chế, tôi không có mặt và tôi không biết chuyện đó, khi sự việc diễn ra ầm lên thì tôi chạy ra xem sao cũng như những người dân khác thôi thì tôi bị bắt giữ. Trong quá trình điều tra, một điều tra viên bảo tôi đưa tiền sẽ lo không có tội tình gì cả và anh ta đưa điện thoại cho tôi gọi điện về cho vợ tôi và vợ tôi đã đưa cho anh ta 02 lần tiền (một lần 20 triệu đồng và một lần 10 triệu đồng). Nhưng sau đó, tôi không thấy có kết quả, tôi đã đề nghị thay đổi điều tra viên nhưng không được chấp nhận. Quá trình điều tra tôi bị bức cung, ép cung, dụ cung. Tôi khẳng định, tôi không phạm tội. Tại sao lại bắt giam giữ, truy tố và xét xử đối với tôi?”Nguồn: Trần Đình Triển
V.

Cập nhật từ Blog Tễu

CHỈ CÒN VÀI GIỜ NỮA VẪN TIẾP TỤC RA LỜI KÊU GỌI CÔNG LÝ VÀ LƯƠNG TRI

Trên lối vào nhà anh Vươn.
Chữ anh Vươn dành cho chị Thương – vợ anh.
Ảnh: Nguyễn Thông
Ngày hôm nay là ngày cuối cùng của phiên sơ thẩm. Là ngày Tuyên án.
Tôi không hy vọng gì vào tòa án của chế độ đã làm tôi mất trắng niềm tin.
Tôi cũng không dám so sánh với bản án Vụ Nọc Nạn cách đây 80 năm, bởi tôi đã quá tỏ tường.

Thư của TS Tô Văn Trường:
Dear All
Tôi hỏi trực tiếp một vị quan chức lãnh đạo cấp cao ở Hải Phòng về vai trò của Anh Bá Thanh Trưởng ban nội chính TW, được trả lời vụ án này rất quan trọng, trực tiếp Bộ chính trị chỉ đạo xử lý.
Một đồng nghiệp đang làm việc ở Hải Phòng đã từng nhiều lần đến câu cá ở đầm của Anh Đoàn Văn Vươn nhận xét nguyên văn như sau :
“Đoàn Văn Vươn đúng là nhân vật kỳ tài của đất cảng. Chính quyền phá ủi ngôi nhà của Anh Vươn để phi tang các vết đạn. Nếu tôi bị dồn đến bước đường cùng như thế còn chống đối quyết liệt hơn không phải chỉ có súng hoa cải ” vv…
Tô Văn Trường 
 
Không phải là người theo đạo Công giáo, nhưng tôi chỉ dám hy vọng vào hồng ân của Thiên chúa nhiệm màu, cho hai người Vươn và Thương, và hai người Quý và Hiền về với nhau chiều nay, từ chiều nay…. Cả gia đình họ Đoàn về với nhau chiều nay, đúng như giấc mơ của Phương Bích: Một ngày thấy quê hương Tiên Lãng được chào đón những người con của họ Đoàn trở về, tiếp tục sự nghiệp xây dựng còn đang dang dở của họ…

Nếu không, chỉ có thể nói: TÀN ĐỘC!

Sông Quê

PHẢI TRẮNG ÁN CHO CÁC BỊ CÁO!

Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị mức án dưới khung hình phạt theo cáo trạng, với mức án cho anh Đoàn Văn Vươn là từ 5 đến 6 năm tù…
Với VKS đây là một cách thỏa hiệp khả dĩ chấp nhận được: Mức án để các bị cáo không quá phẫn uất và dư luận không quá phản đối nên họ cân nhắc ở mức mà theo họ là thấp hơn so với mức theo luật định, tức bằng ½ mức thấp nhất theo luật định. Đấy là tính toán của họ.
Và họ làm thế để đánh lừa dư luận, rằng đã tuyên phạt ở mức nhẹ nhất có thể! Nhưng họ đã nhầm, kỳ thực ai cũng nhận ra cái ác kinh khủng của họ là chụp vào đầu anh em gia đình họ Vươn tội danh “giết người”, một tội danh hoàn toàn sai thực tế.

Chúng tôi mong một kết quả như vụ án Nọc Nạn năm 1928: TRẮNG ÁN CHO CÁC BỊ CÁO.

Nhóm Sinh viên Luật tiếp tục ra lời kêu gọi:

LỜI KÊU GỌI CÔNG LÝ

Chúng ta, những người xướng lên bản Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn, nhận thức rằng:
Phiên tòa xét xử Đoàn Văn Vươn trong 3 ngày qua đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc tố tụng cơ bản:
  • Vi phạm Điều 10, Bộ luật Tố tụng hình sự: “Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, những tình tiết tăng nặng và những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.”
  • Vi phạm Điều 18, Bộ luật Tố tụng hình sự: “Việc xét xử của Toà án được tiến hành công khai, mọi người đều có quyền tham dự, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định.”
  • Vi phạm Điều 218, Bộ luật Tố tụng hình sự: “Người tham gia tranh luận có quyền đáp lại ý kiến của người khác. Chủ toạ phiên toà không được hạn chế thời gian tranh luận, tạo điều kiện cho những người tham gia tranh luận trình bày hết ý kiến…
Chúng ta thực sự lo ngại bản án mà Tòa án Nhân dân TP. Hải Phòng sẽ tuyên vào ngày hôm nay, 5/4/2013.
Vì lẽ đó,
Chúng ta một lần nữa kêu gọi ông Phạm Đức Tuyên – Phó Chánh án Tòa án Nhân dân TP. Hải Phòng, chủ tọa phiên tòa, ông Trần Mạnh Hùng – Thẩm phán, các ông Bùi Đăng Dung và Nguyễn Thanh Bình – Kiểm sát viên giữ quyền công tố, cùng Hội thẩm nhân dân (bao gồm ông Hà Văn Nhiều, ông Nguyễn Chanh và bà Nguyễn Thị Vinh) hãy can đảm thực hiện đúng vai trò xét xử của mình, một cách độc lập và khách quan nhất, trong việc phân định đâu là Công lý. Các vị có thể làm được nếu có quyết tâm! Và nhờ đó tên tuổi của các vị sẽ được nhắc đến như một biểu tượng của Công lý vào ngày 5/4/2013 và cả mai sau.
Chúng ta cũng kêu gọi, Đại tá Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công An TP. Hải Phòng, sau khi phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Đoàn Văn Vươn và thân nhân kết thúc, bằng chính lương tâm của mình, hãy suy ngẫm và tự phán xét rằng: “Với những gì mình đã làm, liệu mình có nên tiếp tục đảm nhiệm vị trí hiện nay hay không?”
Chúng ta cũng kêu gọi, chính quyền nhân dân các cấp có liên quan tới vụ án, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, hãy dũng cảm thừa nhận những sai trái của mình nếu có, và hãy nỗ lực hành xử sao cho đích thực là những công bộc của nhân dân.
Chúng ta cũng kêu gọi các nhóm người đang tạo dựng đặc quyền từ đất đai, hãy hoạt động trên nền tảng của sự lương thiện, đừng vì lợi ích cục bộ mà làm phân hóa xã hội, tạo nên những hệ lụy bất thường.
Chúng ta cũng không quên kêu gọi các luật sư, luật gia, các sinh viên luật hãy luôn là người gìn giữ cán cân Công lý, là ngọn cờ tiên phong, dấn thân vì nền Công lý đang còn chịu thử thách.
Và Chúng ta, những con người thuộc về lương tri và lẽ phải, một lần nữa kêu gọi Công lý trở về. Không chỉ cho gia đình Đoàn Văn Vươn, mà cho cả chính Chúng ta với một sự bảo đảm bằng an và thịnh vượng cho thế hệ tương lai.
Những người Việt Nam, dù đang ở bất kỳ nơi đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hãy tiếp tục tiếp sức cho bản Tuyên Ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn, dù biết ánh sáng Công lý cho Đoàn Văn Vươn có thể bị che mờ, nhưng Chúng ta ngày hôm nay, những người cùng ký tên vào bản Tuyên ngôn đã là những chiến hữu quyết tâm bảo vệ lẽ phải và và gìn giữ cho lương tri được ngời sáng!
Sài Gòn, 5/4/2013, 10hAM
Nhóm khởi xướng Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn
Ký tên ủng hộ Công lý cho Đoàn Văn Vươn TẠI ĐÂY
Xem danh sách ký tên TẠI ĐÂY

******************

Cập nhật từ Dân Làm Báo.

Phiên tòa xét xử Anh Đoàn Văn Vươn và người thân bước vào ngày cuối

CTV Dân Làm Báo – Theo dự kiến, 14h chiều nay, tòa sẽ tuyên án. Vụ xét xử đã đến ngày cuối cùng, trong buổi sáng nay, tòa đóng cửa để nghị án. Anh Đoàn Văn Vươn và người thân từ người bị hại chuyển dần thành một người tội phạm, anh Vươn và người thân quyết liệt phản đối bản án bất công với gia đình.
FB – Trịnh Kim Kim

************************************

Tin Nóng!!!! ngày 4 thág 4 năm 2013 

Một số hình ảnh công an việt cộng đàn áp những người tham dự phiên tòa “công khai” xử vụ án Đoàn Văn Vươn từ Face Booker Mai Dzung

Cướp ngày trắng trợn vậy sao
Đầu trâu mặt ngựa ào ào như sôi
Tưởng rằng ăn sống nuốt tươi
Bày trò quỉ kế lừa người như ma… FB- Tễu

Tuổi trẻ Việt Nam, blogger Nguyễn Hoàng Vi (áo hoa, giữa)

Anh Trương Dũng bị đánh tại đồn công an phải nhập viện.

Tay đội nón lá này là người bắt chị Bùi Hằng.

(ngày xử thứ 3).  Cập nhật thường xuyên trong ngày.

Ý kiến công luận về mức án đề nghị trong vụ án Đoàn Văn Vươn

Tin từ RFA

Ba bị cáo chính trong vụ án được gọi là vụ án Đoàn Văn Vươn bị luận tội giết người, và đề nghị mức án từ 42 đến 54 tháng tù.

Hai người vợ của các ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý bị luận tội chống người thi hành công vụ, hưởng án treo.

Nhẹ nhõm về án phạt

Công luận trong nước phần đông tỏ ra nhẹ nhõm trước bản án mà đa số cho là đã được giảm nhẹ, trong tình hình căng thẳng của xã hội với những vụ chống đối sôi nổi của nông dân đối với những vụ cưỡng chế đất đai, chưa kể những vụ khiếu nại triền miên từ năm này qua năm khác.

Tuy nhiên, dù tỏ ra có đôi chút “nhẹ nhõm” về mặt án lệnh, hầu hết những người được hỏi ý kiến đều không hài lòng về mặt pháp lý của tội danh mà tòa án gán cho các bị cáo.

Tiến sĩ Hà Sĩ Phu nhận xét:

“Cái này nó cũng hơi bất ngờ, trước đấy cũng có vài phán đoán là trong tình hình này thì các ông ấy phải làm rất căng tại vì sợ nông dân nổi dậy. Có cả dự án tha hồ bắn người nếu thấy chống đối, tức là tình hình rất căng. Nhưng mà nó có hai mặt, khi tình hình căng thẳng thì họ dùng căng thẳng để đối lại. Tôi nghĩ đây là đối sách mà các vị tháo kíp nổ thôi. Kíp nổ đó không phải là trí thức mà là ở người dân lao động, người nông dân nên các vị ấy phải đề phòng chứ không coi nhẹ nổi đâu.”

LS Trần Vũ Hải, không phải là luật sư bào chữa của các bị cáo tại tòa, cũng nêu nhận định với tư cách một người quan sát khách quan:

“Tôi nghĩ,  thứ nhất, họ phải giữ quan điểm rằng các bị cáo có tội. Thứ hai, đương nhiên họ có bị áp lực từ phía trung ương cũng như từ phía dư luận, thì mức án để các bị cáo không quá phẫn uất và dư luận không quá phản đối nên họ cũng đã cân nhắc  ở mức mà theo họ là thấp hơn so với mức theo luật  định, tức bằng ½ mức thấp nhất theo luật định. Đấy là lập luận của họ.”

Kiến trúc sư Trần Thanh Vân phát biểu:

“Hôm nay vụ Đoàn Văn Vươn tôi cho là phía Hải Phòng họ đã bắt đầu xuống nước một chút tức là họ đã đưa án đề ghị của họ là 5-6 năm tù. Như vậy nếu so với mức án thấp nhất của người can tội giết người là 12  năm tù, cao nhất là xử tử mà họ đề nghị có 5-6 năm thôi là đã thấp rồi.

Ưu tư vì tội danh

Tuy nhiên người ta không tìm thấy một ý kiến nào hài lòng về tính cách pháp lý trong các phán quyết và tội danh trạng của các thẩm phán và đại diện Viện Kiểm Sát Nhân dân, tức thành phần công tố trong các phiên tòa.  Hệ thống hành chính cũng như hệ thống tư pháp do các đảng viên Cộng Sản nắm giữ và điều hành đều bị chỉ trích rất gay gắt.

Kiến trúc sư Trần Thanh Vân nói tiếp:

“(… Tòa án đã bắt đầu xuống nước một chút)..  nhưng họ vẫn là những kẻ ngoan cố vì chưa chịu bỏ cái tội danh giết người đi, tại sao như vậy?

Tại vì không phải một người sai mà cả toàn bộ cấp chính quyền, công an, Viện kiểm sát Hải Phòng đều sai. Qua đó chứng tỏ rằng trên bảo dưới không nghe bởi vì vụ Đoàn Văn Vươn đã nổ ra hơn một năm rồi ít ra cũng đã có một ông tuy đã về hưu nhưng rất có quyền thế là ông Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã can thiệp. Sau đó ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng can thiệp nhưng họ cũng không nghe. Tập đoàn Hải Phòng rất là ngoan cố. Bây giờ theo tôi nghĩ đánh rắn thì phải đánh dập đầu. Bây giờ họ có xuống nước nhưng nếu chưa dập đầu thì họ sẽ làm những việc khác nữa.”

Luật sư Trần Vũ Hải cho rằng:

“Mục đích của họ thì chúng tôi cho rằng họ không cố ý giết người, không có người chết nên không thể qui tội họ cố ý giết người. Vì thế đề xuất của Viện Kiểm Sát là không thỏa đáng, không phù hợp với hiện thực và thực tế khách quan.

Thậm chí chúng tôi được biết có những thông tin rằng lãnh đạo cơ quan tư pháp, chính quyền và đảng bộ địa phương  cũng đang mong muốn có sự chỉ đạo của trung ương và theo nguồn tin chúng tôi được biết thì chính quyền trung ương cho rằng địa phương phải tự giải quyết như thế nào hợp lòng dân và hợp với pháp luật Việt Nam. và giải quyết như thế nào .  Đấy là chuyện của họ và chúng ta chờ đợi xem ngày mai họ sẽ giải quyết như thế nào.”

Nghệ sĩ điện ảnh Kim Chi, người nổi tiếng với tuyên bố không nhận treo bằng khen của Thủ tướng trong nhà, vẫn cho là bản án này quá nặng nề và còn trái pháp luật. Bà còn cho rằng “một ngày tù cũng không phải là nhẹ”:

“Trước sau gì thì người ta tự vệ là người ta không có tội.  Tài sản người ta bị chiếm đoạt mà làm vậy, người ta phản ứng thì người ta không có tội gì hết. Cách xử của mấy vị này không phải là xử Đoàn Văn Vươn đâu mà đây là cú phủ đầu những ai dám chống giành lại đất đai thì hãy đợi đấy hãy coi chừng. Cho nên một ngày tù cũng không phải là nhẹ bởi vì người ta có quyền tự vệ bảo vệ tài sản.”

Hệ thống chính đáng, và quyền con người

Xét vấn đề trên bình diện rộng lớn hơn của một xã hội trong cộng đồng quốc tế, tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch cho rằng vụ án chứng tỏ Việt Nam chưa có hệ thống pháp lý chính đáng, còn che đạy rất nhiều hành vi tiêu cực của các đảng viên cầm quyền, và chưa học được bài học tôn trọng quyền con người.

Ông Phil Robertson, phụ trách khu vực châu Á của Human Rights Watch nhận định:

“Mối liên quan giữa việc trưng dụng đất và các quan chức tham nhũng trong bối cảnh thiếu tính pháp lý là điều mà những người dân thường Việt nam sẽ ghi nhớ. Việc những công dân tụ tập quanh phiên tòa bị bắt bớ chứng tỏ nhà cầm quyền Việt nam muốn xóa đi vụ việc mà không học được bài học về sự cần thiết phải tôn trọng quyền con người và pháp quyền ở Việt nam.”

Tiến sĩ Hà Sĩ Phu nhận xét:

“Tôi nghĩ khi cái anh toàn trị thì mọi thứ đều là phương tiện hết. Bây giờ làm thế nào cho những cái ấy có giá trị thật thì nó là sự đấu tranh rất lâu dài. Họ bỏ cái tư tưởng độc quyền ấy đi thì mới được. Hiện nay công an cũng là phương tiện, quân đội cũng là phương tiện, hiến pháp cũng là phương tiện. Họ muốn dùng nhân dân cũng là phương tiện luôn thì không được…”

Tuy nhiên cũng có ý kiến trong giới thức giả của Việt Nam nêu nhận xét về một số ý nghĩa tích cực trong vụ việc và qua vụ án này. Nhà văn Tạ Duy Anh phát biểu với đài Á Châu Tự Do:

“Ông Đoàn Văn Vươn làm được cái điều theo tôi rất quan trọng vì sau sự việc ấy cho dù chính quyền kết tội ông ấy là giết người nhưng rõ ràng chính quyền cũng lặng lẽ điều chỉnh một loạt các chính sách đất đai để không gây thêm những cú nổ lớn hơn cú nổ của ông Đoàn Văn Vươn nữa.”

Một khía cạnh tích cực khác nữa là bản án vẫn chưa có kết quả cuối cùng, và mọi người vẫn còn ấp ủ hy vọng.

Trong bối cảnh xã hội Việt Nam bị đàn áp trong cả thế kỷ nay, người ta nhìn ra một tia sáng qua phản ứng của người dân cũng như của công luận từ phía gọi là “lề dân”, tách biệt với luồng truyền thông phía “lề đảng”.   Vì cho dù bản án nặng hay nhẹ, người ta khó lòng phủ nhận rằng chính dư luận đã là động lực tạo sức ép lên chế độ kể từ lúc tiếng súng hoa cải nổ tung trên bầu trời Cống Rộc Tiên Lãng.

Bài đọc hay từ Blogger Nguyễn Tường Thụy

Xét xử Anh Vươn: Công An khai man trước tòa ngày 3-4-2013

Trong vụ án “Giết Người Không Có Xác Chết” do anh Đoàn Văn Vươn và gia đình gây ra cho những đối tượng được vũ trang để xâm hại lợi ích công dân, sáng 3/4 TAND Hải Phòng bắt đầu phiên xử ngày thứ hai.

Tại phần xét hỏi 7 bị hại, mà trong đó 5 người có mặt, trích báo Vnexpress:

“Trong 7 người bị thương, 5 người có mặt tại phiên xử sáng 3/4. Là người dẫn đầu tổ công tác số 3 tiến sát khu vực cưỡng chế, ông Vũ Anh Tuấn (Công an huyện Tiên Lãng) cho biết: “Do gia đình anh Vươn rút cầu tre, chúng tôi phải đi theo con đường độc đạo bằng bê tông để vào”.

Ông Tuấn phủ nhận lời khai ông Quý về việc thấy nhiều người trong đoàn cưỡng chế mặc áo giáp, mang theo súng. Bị thương nặng nhất với 23 vết đạn trên cơ thể, ông Tuấn cho biết khi tiến vào khu đầm, các trinh sát chỉ mang công cụ hỗ trợ, dùng loa kêu gọi gia đình ông Vươn mở cổng.

Theo trình bày của ông Tuấn, tới sát hàng rào thứ nhất cách nhà ông Quý chừng 40 m, ông thấy một bình gas bay lên cao khoảng 7m. Khi bình rơi xuống song không phát nổ, thấy nhà của ông Quý đóng cửa, ông Tuấn vừa tiếp cận khu cưỡng chế, vừa cầm loa kêu gọi.

“Lúc này, hai người bên quân đội mới được phân công mặc áo giáp để rà phá mìn”, ông Tuấn nói và khẳng định trong tổ công tác số 3 không ai bắn súng vào nhà ông Quý.

“Tôi thấy rất rõ Quý mở cửa sổ và nổ súng. Tôi bị thương và được anh em đưa đi vài mét thì nghe tiếp có 2-3 tiếng nổ”, viên cảnh sát trình bày.”

Lamvietblog trưng ra đây các hình ảnh bằng chứng lời viên cảnh sát Tuấn là khai man trước tòa:

http://www.youtube.com/watch?v=-YjANBX77E8

Hình ảnh khói bốc lên khi vật liệu bị kích nổ cho thấy: nhóm đối tượng xâm phạm lợi ích hợp pháp của công dân đã được vũ trang từ trước khi anh Quý nổ súng, đúng như lời anh Quý đã khai trước toà.!

TRÍCH: “Ông Mải khai thực hiện theo kế hoạch vạch ra từ 3 ngày trước, tổ công tác chủ yếu thuyết phục động viên ông Vươn chứ không chủ trương sử dụng các biện pháp mạnh. “Chỉ có 2 cán bộ quân sự mặc áo giáp, một cán bộ hình sự của huyện được giao khẩu súng K54, số cán bộ còn lại cầm dùi cui và loa”, ông Mải nói.”

Hình ảnh trên cho thấy có đến 2 đối tượng được trang bị súng ngắn (K54) và rất nhiều đối tượng khác được vũ trang súng quân dụng và áo giáp, chứ không như lời của đối tượng Tuấn và Mải đã khai man trước toà.

Những hình ảnh trên cho thấy, các đối tượng xâm hại đến lợi ích hợp pháp của anh Vươn và gia đình là có tổ chức và được vũ trang trái phép, vi phạm pháp luật như kết quả điều tra của cơ quan chính phủ.

Theo lời khai của 2 đối tượng Vũ Anh Tuấn và Lê Văn Mải là không có ra lệnh bắn vào nhà dân, nhưng các hình ảnh trên cho thấy các đối tượng này đã được vũ trang bằng vũ khí quân dụng và theo lời khai trước toà của đối tượng Vũ Văn Thuỷ là có nổ súng, đồng thời theo điều tra thì có vết đạn trên nhà dân, như vậy các đối tượng này đã tuỳ tiện và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Yêu cầu viện kiểm sát Tp. Hải Phòng phải truy tố tội sử dụng vũ khí quân dụng trái phép với các đối tượng đã tham gia xâm phạm lợi ích hợp pháp của gia đình anh Đoàn Văn Vươn.

Thông qua việc phòng vệ chính đáng của anh Đoàn Văn Vươn và gia đình tại huyện Tiên Lãng – Tp. Hải Phòng đã tạo ra bước đột phá trong ngành Tư Pháp của Việt Nam, khiến cho những cán bộ liên ngành cần phải cân nhắc kỹ trước khi tham gia cưỡng chế tài sản của công dân khi chưa có kết luận cuối cùng của toà án.

Việc các quan chức huyện Tiên Lãng lạm dụng chức vụ và quyền hạn tiến hành cưỡng chế trái phép tài sản của gia đình anh Đoàn Văn Vươn rõ ràng là một việc làm sai trái sau khi đã có kết luận điều tra của cơ quan chính phủ. Thế nên sẽ càng sai trái hơn nếu toà án Tp. Hải Phòng tuyên án với anh Vươn và gia đình theo bản cáo trạng, là đi ngược lại kết quả điều tra của cơ quan chính phủ. Điều này chứng tỏ cho thấy chính quyền Tp. Hải Phòng xem thường và không tôn trọng kết luận điều tra của cơ quan chính phủ, sự chỉ đạo của thủ tướng chính phủ là không có giá trị.!

Lam Việt

*******************888

Bài đọc hay từ Blogger Mai Xuân Dũng
NỖI BUỒN HOA PHƯỢNG

3/4/2013
Trên mạng Facebook, khi đề cập đến việc một số Blogger từ Hà nội, Sài gòn…sẽ đến Hải phong chứng kiến, quan sát phiên tòa xét xử anh Đoàn Văn Vươn và các anh em trong gia đình bắt đầu từ ngày 2/4/13, một nick name X đã comment: “Các bác đến Hải phòng liệu phòng thân đấy, bọn giang hồ đất cảng chơi bẩn và tàn bạo lắm chứ không như Hà nội đâu”. Tôi đã reply: “ Tôi đến Hải phòng không nhiều nhưng từng gặp không ít người trong giới giang hồ. Nói chung họ bần cùng mới bị xô đẩy vào nghiệp dao búa, hầu hết họ sống nghĩa hiệp, có tình chứ không bẩn thỉu, nhỏ nhen, khốn nạn đâu.”
Cái comment này của tôi không ngờ nhận được rất nhiều cú click LIKE.
Đất cảng hay còn gọi là thành phố hoa phượng là một thành phố nhỏ so với Hà nội, Sài gòn. Khác với người Hà nội (nói chung) khá thâm trầm, khép kín, người Hải phòng thân thiện, dễ gần, bộc trực. Họ có nét gì đó gần gũi với người Sài gòn.
Năm ngoái, có lần ăn bún riêu cua ở đường X, Hải phòng, một người ngồi bàn bên nghe thấy chúng tôi tám về bóng đá giải V-League giữa Hà Nội T&T và Vicem Hải phòng, không bằng lòng điều gì đó bèn đứng lên đến bàn chúng tôi, tự kéo ghế ngồi. Tay này trung niên, quần jeans áo may ô để lộ hai cánh tay trần gân guốc xăm đôi rồng mầu lam, ngậm thanh gươm ròng ròng máu đỏ. Tay phải cầm cốc bia, tay trái đập xuống bàn: “ Xin lỗi các ông chứ cái pha ăn bàn của T&T chẳng qua thằng Ngọc Tân Vincem nghĩ việt vị nên cố tình không bắt bóng chứ các ông lấy đâu ra mà thắng 2-1 dễ như ăn tào phớ thế. Tôi không đồng ý với các ông đâu”. Mấy anh em cùng bàn ngơ ngác, luống cuống. Hơi chột dạ nhưng chẳng lạ với các tình huống này trong các cuộc nhậu nên tôi nâng cốc cụng một phát “Chúc Vicem thắng lớn ở vòng sau, ông hiểu không, tôi cũng khoái thằng Ngọc Tân Hải phòng”…
Đi hết vài phát trăm phần trăm thì mấy ông bàn bên kê sát bàn lại nhập làm một. Tàn cuộc, ông “xăm trổ” nhất định thanh toán toàn bộ cả 2 bàn mới chịu. Từ đó chúng tôi thành bạn bè “bất đắc dĩ”. Rồi sau thân tình mới biết “bọn Hà nội” chúng tôi hôm đó gặp đúng mấy anh chị chuyên đòi nợ thuê và kinh doanh cầm đồ quanh Chợ sắt, Cầu rào… (Loại có số có má, trong xe chất toàn “hàng nóng” không).
Sau lần đó có nhiều dịp tiếp xúc rộng hơn với giới giang hồ, anh em chúng tôi biết rằng Giang hồ đất cảng lỳ lợm nhưng tình nghĩa. Chơi hàng nóng với họ cũng nhỏ như chuyện chẳng may đứt tay vậy thôi. Có điều chơi bẩn kiểu như ném phân trộn dầu nhớt vào nhà người ta, đánh lén ban đêm, chèn xe máy như bọn “tự phát” tiền ở Hà nội thì tuyệt đối không có.
Lần này đến Hải phòng quan sát phiên tòa xét xử mấy anh em nhà ông Vươn, bạn giang hồ biết ai ở Hà nội xuống cũng trong vòng nguy hiểm nên họ kín đáo loanh quanh vòng ngoài theo dõi. Chưa phải giúp gì anh em Hà nội nhưng đó cũng là ân tình, là nghĩa.
Lại nói về chuyện gác sách, bố phòng của công an Hải phòng từ hôm 2/4 quanh tòa án xử vụ Đoàn Văn Vươn.
Nói chung hầu hết nhân viên công lực bố phòng quanh tòa hôm qua đến hôm nay là quá đông đảo, binh hùng tướng dữ.
Nói lực lượng công cụ “quá đông” vì chính quyền Hài phòng không cần thiết phải trưng ra lực lượng hùng hậu đến như thế. Số người lương thiện đứng ngồi ngoài tòa bao gồm các boggers, họ hàng thân nhân nhà anh Vươn và dân Hải phòng quan tâm đến chỗ “hang hùm nọc rắn” chỉ tầm trăm rưởi nhưng công an, an ninh các loại không thể dưới ba trăm. Họ rải quân khắp đường, khắp vỉa hè, khắp hàng quán.
Có thể vì tuyển mộ quá nhiều nhân viên công an chìm nổi nên bây giờ bất cứ có chuyện gì và ở đâu, người ta cũng phải huy động lực lượng rất đông ra đứng đường. (Chứ chẳng nhẽ trả lương để các cậu ấy suốt ngày ăn no rồi đánh bóng chuyền hoặc nằm dài ra ngủ trong doanh trại? mà lương công an bây giờ đâu có thấp?)
Có thể vì chính quyền Hải phòng quá lo lắng về một cái “bẫy” Thiên an môn Việt nam nên họ cẩn tắc vô ưu, điều hết lực lượng ra để chủ động dập tắt mọi biểu hiện “bùng cháy đám đông” nếu có?
Những giả thiết này hẳn không phải không có trong kế hoạch “tác chiến” của chính quyền. Chắc chắn lực lượng tham mưu cao cấp, lãnh đạo công an Hải phòng không phải lúc nào cũng dương dương tự đắc mà ngồi rung đùi nghĩ về những “trận đánh hay có thể viết thành sách” với đám dân chúng đang ngày càng bất mãn và bất vị an đang ngày càng trở nên chán ngán cái nhà nước nhũng loạn này.
Sự có mặt của nhiều an ninh bộ điều về từ Hà nội làm cho người ta thấy ngay cả chính quyền trung ương cũng không mấy tin tưởng vào lực lượng địa phương. Các anh an ninh Hà nội rất ráo riết tiếp cận các “đối tượng” blogger “nguy hiểm”, kèm chặt họ, đưa ra các khuyến cáo nhẹ nhàng kèm với cái bắt tay có vẻ thân thiện nhưng đầy đe dọa về một cuộc “tương ngộ” chắc chắn ít dễ chịu trong tương lai.
Khổ nỗi, chính sự hiện diện quá đông của lực lượng thanh kiếm này mà không khí Hải phòng trở nên ngột ngạt, sắt máu. Điều đó là không cần thiết khi người dân hiện nay đã bị đẩy đến giới hạn của sự sợ hãi và điều đó càng làm chô họ bức xúc hơn. Nhiều người và ngày càng nhiều hơn những người sẵn sàng đi tù để nói lên sự thật bởi đạo đức làm người dằn vặt họ.
Tiếc rằng chính quyền trung ương cũng như chính quyền các địa phương hình như không muốn hiểu điều đó. Có lẽ họ thiếu một thứ đó là văn hóa tử tế-cái cốt lõi của văn hóa làm người.
Nếu chính quyền Hải phòng có một ông có văn hóa làm người một chút, một tý thôi thì người ta nên bố trí một khu vực đủ rộng cho nhân dân tập trung, vừa dễ kiểm soát vừa trật tự. Nếu ma mị ở một trình cao hơn một chút nữa, họ có thể bố trí tượng trưng chừng trăm cái ghế nhựa cho dân ngồi thì họ ăn điểm quốc tế mà lại được tiếng thơm trong dân.
Nói vậy thôi chứ nếu chính quyền biết nghĩ như thế thì đâu nên chuyện có một Đoàn Văn Vươn.
Lại nhớ khi cưỡng chế đầm tôm của anh Vươn, công an Hải phòng đã bố trí đến trăm người, súng ống, áo giáp, chó săn đủ cả, bắn sập cả một căn nhà hai tầng nằm ngoài khu cưỡng chế của người ta. Cái lối cậy đông, cậy to hiếp bé nó quen nết nên không bao giờ chính quyền chịu đặt mình trong hoàn cảnh, vị trí người dân để giải quyết rốt ráo các mâu thuẫn phát sinh. Động tý chỉ thích dùng súng dùng còng sắt với dân.
Bây giờ, chuyện tham nhũng ngạo ngược, hung dữ, nói dối như cuội của chính quyền các cấp, lừa mị trơ tráo của các cơ quan truyền thông tính đảng trở nên không hiếm nữa và người dân mất hết niềm tin có lẽ là điều đáng buồn nhất. Trong lịch sử mấy nghìn năm, dân tộc chúng ta đã từng trải qua quá nhiều cuộc động binh với nhiều quốc gia xa, gần. Nhưng sau binh lửa, chúng ta và họ còn xích lại được gần nhau, giao hòa làm ăn với nhau thì tại sao giữa nhân dân và chính quyền lại trở nên thù hận như vậy?
Văn hóa dân tộc Việt xây dựng nên bởi nhiều yếu tố trong đó có cả kinh nghiệm chống ngoại xâm nhưng hình như thiếu vắng kinh nghiệm xây dựng đất nước, chống “nội xâm”. Văn hóa của chúng ta rất thiếu sự bao dung. Chính quyền không biết bao dung đã là một lẽ nhưng hình như nhân dân cũng tỏ ra thiếu độ lượng?
Tôi ghét sự chém giết đồng loại, ghét mầu máu nên tự nhiên trong tiềm thức không ưa lắm mầu hoa phượng. Thật là xúc phạm cái mầu đỏ của loài hoa đáng yêu tượng trưng cho thành phố cảng dù ve chưa ran lên trên những tán phượng vĩ ven đường Cát bi, Hồng bàng…nơi đất cảng. Đó là nỗi dằn vặt, nỗi buồn trong những ngày diễn ra phiên tòa xử gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn.

Mai Xuân Dũng

Blog link

*********************************************8

Cập nhật từ Blog Tễu.

NGÀY XỬ THỨ 3: ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN BỊ ĐỀ NGHỊ 5-6 NĂM TÙ

 

Hôm nay, 4/4/2013, phiên tòa sơ thẩm xét xử Anh Đoàn Văn Vươn và gia đình họ Đoàn tại Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng bước sang phần tranh tụng. 

 

Ngày này một năm trước, UBND Tp Hải Phòng đã ra Thông cáo báo chí về vụ Tiên Lãng. Trong khi chờ đợi các thông tin từ bên trong và bên ngoài phiên tòa, mời quý vị xem lại: Thông cáo báo chí của UBND thành phố Hải Phòng

Về nghị án, cho đến trưa hôm qua, 3/4/2-2013, theo tin riêng của chúng tôi, giới chức Hải Phòng vẫn chưa có họp bàn đề thay đổi “án bỏ túi” đã định đoạt cách đây khoảng hơn 1 tuần. 

TIN MỚI NHẬN: 

Ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị mức án 5-6 năm tù (TP). “Đại diện VKSND đã đề nghị mức án: Ông Đoàn Văn Vươn (50 tuổi) 5-6 năm tù giam về tội Giết người; Đoàn Văn Quý (47 tuổi) từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm tù giam về tội Giết người; Đoàn Văn Sịnh (56 tuổi) từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù giam; Đoàn Văn Vệ (39 tuổi) từ 24 đến 30 tháng tù cho hưởng án treo về tội Giết người; Phạm Thị Báu (tức Hiền, 31 tuổi, vợ ông Quý) từ 18 đến 24 tháng tù cho hưởng án treo về hành vi chống người thi hành công vụ; Nguyễn Thị Thương (43 tuổi, vợ ông Vươn) từ 15 đến 18 tháng tù cho hưởng án treo”. – Đoàn Văn Vươn bị đề nghị mức án 5 – 6 năm tù (DT). Ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị 5-6 năm tù giam (NLĐ). – Ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị 5-6 năm tù (VNE).
VNEXPRESS ĐƯA TIN:

Ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị 5-6 năm tù
Sáng 4/4, xác định việc kế hoạch ‘dàn trận’ giết người chưa xảy ra, chủ mưu Đoàn Văn Vươn nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, VKS đề nghị phạt ông này 5-6 năm tù, bằng nửa mức thấp nhất của khung hình phạt.Theo VKS, ông Vươn là người bàn bạc kế hoạch chống đoàn cưỡng chế, mua súng, hướng dẫn các bị cáo “dàn trận”. Ông chủ đầm tôm tại Tiên Lãng bị coi là người có vai trò cao nhất trong vụ án giết người và chống người thi hành công vụ.
 
Các bị cáo nghe VKS luận tội, đề nghị mức án tại phiên xử sáng 4/4. Ảnh chụp qua màn hình: Hà Anh
Cơ quan công tố nhận thấy, ông Vươn thành khẩn khai báo, chưa tiền án tiền sự, từng phục vụ trong quân đội nên đề nghị HĐXX cho hưởng mức án thấp dưới khung hình phạt truy tố của tội Giết người (từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình).Bị cáo Đoàn Văn Quý bị đánh giá tích cực tham gia chống đối, thực hiện quyết liệt, có vai trò sau anh trai – ông Vươn, Trong quá trình điều tra, ông Quý thành khẩn, chỉ ra nơi cất giấu súng. VKS áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, đề nghị phạt 54-60 tháng tù.Bị cáo Đoàn Văn Sịnh được đánh giá là đồng phạm giúp sức, nhân thân tốt, đề nghị phạt 42-48 tháng tù cùng về tội Giết người.
 
Bị cáo Thương và Báu bị truy tố tội Chống người thi hành công vụ. Ảnh: Hà Anh
Từng là người giúp sức cho ông Vươn mua súng, Đoàn Văn Vệ bị đánh giá “chuẩn bị phạm tội”, có vai trò thấp nhất nên được áp dụng mức phạt thấp nhất của tội Giết người, 20-30 tháng tù treo.Hai nữ bị cáo Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương được xác định có vai trò như nhau, nhận thức hạn chế, tham gia chống người thi hành công vụ vì người thân trong gia đình nên đề nghị cho tất cả hưởng hình phạt tù treo. Bà Báu bị đề nghị 18-24 tháng, bà Thương 15-18 tháng. Nhóm phóng viên.

Báo Người lao động 
Ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị 5-6 năm tù giam

Thứ Năm, 04/04/2013 08:59

(NLĐO)- Sáng 4-4, Viện KS đã đưa ra mức án đề nghị cho các bị cáo trong vụ án Đoàn Văn Vươn. Theo đó, nặng nhất là bị cáo Đoàn Văn Vươn với mức án 5-6 năm tù, Đoàn Văn Quý 4,5-5 năm tù… nhẹ nhất là Nguyễn Thị Thương 15-18 tháng tù cho hưởng án treo.

Các bị cáo tại phiên tòa
Ngày 4-4, phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP Hải Phòng xét xử vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại đầm tôm hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn vào ngày 5-1-2012 bước sang ngày xét xử thứ ba.8 giờ 10 sáng, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.Theo đó, các bị cáo Đoàn Văn Vươn bị đề nghị 5- 6 năm tù; Đoàn Văn Quý: 4 năm 6 tháng –  5 năm tù; Đoàn Văn Sịnh: 3 năm 6 tháng – 4 năm tù; Đoàn Văn Vệ: 20- 30 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Giết người” theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự.2 bị cáo Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ Đoàn Văn Quý) bị 18- 24 tháng treo và Nguyễn Thị Thương (vợ Đoàn Văn Vươn) bị 15 – 18 tháng treo cho thử thách về tội chống người thi hành công vụ quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 257 Bộ luật Hình sự.Các bị cáo không phải thực hiện trách nhiệm dân sự do bị hại không có yêu cầu.Các mức án đề nghị đều thấp hơn so với khung hình phạt. Sở dĩ có mức án này là vì Viện kiểm sát đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo. Đối với các bị cáo phạm tội giết người: với vai trò tổ chức, chủ mưu, trực tiếp mua 1 khẩu súng hoa cải, hướng dẫn Quý làm mìn, chỉ đạo… nên Đoàn Văn Vươn có vai trò cao nhất trong vụ án.
 
Bị cáo Đoàn Văn Vươn bị đề nghị 5-6 năm tù
Tình tiết giảm nhẹ cho Đoàn Văn Vươn là quá trình điều tra thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, từng tham gia quân đội. Hậu quả giết người chưa xảy ra. Do vậy, hình phạt áp dụng có thể thấp hơn khởi điểm khung hình phạt.Bị cáo Quý vừa tham gia bàn bạc vừa thừa hành tích cực, bố trí mìn, sử dụng súng bắn. Thực hiện hành vi rất quyết liệt nên vai trò thứ 2 sau Vươn. Bị cáo Quý sau đó ra đầu thú, nhân thân chưa có tiền án tiền sự, chưa xảy ra hậu quả chết người.Bị cáo Sịnh, tham gia bàn bạc, góp tiền mua súng, nắm tình hình… với vai trò giúp sức. Song do từng trong quân đội, nhân thân tốt, phạm tội chưa đạt. Bị cáo Vệ giúp các bị cáo chủ mưu. Vệ tham gia đồng phạm giúp sức ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội. Trong giai đoạn điều tra thành khẩn khai báo, chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt. Vệ được áp dụng hình phạt thấp nhất, có thể cho cải tạo ở ngoài xã hội.Với nhóm chống người thi hành công vụ, 2 bị cáo có vai trò gần như nhau. Bị cáo Thương thành khẩn khai báo nên có thể dưới mức khởi điểm. 2 bị cáo đều là phụ nữ nông thôn, nhận thức hạn chế, nơi cư trú rõ ràng, có chồng bị tạm giam trong 1 vụ án, có thể áp dụng cải tạo ngoài xã hội.Trong bản luận tội, vị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố nêu rõ: dù các bị cáo tại tòa cho rằng, có một số tình tiết trong cáo trạng không đúng song qua nhiều lời khai có sự tham gia của luật sư, kiểm sát viên. Bên cạnh đó, có nhiều bản tường trình do các bị cáo tự viết đã được thẩm tra, đánh giá tại phiên tòa.Các lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra đảm bảo tính khách quan, phù hợp với biên bản hiện trường, với vật chứng lưu trữ, đặc biệt phù hợp với bị cáo Vươn, Sịnh tại phiên tòa.Do không đồng tình với việc thu hồi đất, bị cáo Vươn nhiều lần bàn bạc với các bị cáo khác nhằm chuyển từ tranh chấp hành chính sang hình sự. Các bị cáo đều là người thân, trong gia đình nên mọi việc được bàn bạc, lên kế hoạch.Tại phiên tòa những người bị hại khẳng định họ làm nhiệm vụ rà phá chất nổ, chất cháy, đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện đúng nhiệm vụ được giao.Cũng trong phiên tòa những người làm chứng xác định Đoàn Văn Quý sử dụng đạn hoa cải bắn vào tổ công tác. Hậu quả khiến 7 người bị thương.Các khám nghiệm hiện trường, vật chứng thu được đã chứng minh cho hành động của các bị cáo.Do đó có đủ căn cứ kết luận, các bị cáo Vươn, Quý, Sịnh, Vệ đã nhiều lần bàn bạc, thống nhất dựng hàng rào ngăn chặn đoàn cưỡng chế đến các hành động nguy hiểm như dùng súng hoa cải, mìn tự tạo để chống lại đoàn cưỡng chế.Hiểu rõ tầm nguy hiểm của các loại vật liệu nổ, súng hoa cải, bất chấp hậu quả chết người các bị cáo vẫn thực hiện và mong muốn hậu quả xảy ra. Hậu quả chết người không xảy ra là ngoài ý muốn của các bị cáo. Trong vụ án này, Vươn là người chủ mưu, Quý là người tích cực, Vệ, Sịnh là giúp sức.Viện kiểm sát cũng bác bỏ quan điểm cho rằng, do quyết định thu hồi đất không đúng nên thu hồi đất là trái pháp luật nên hành động của các bị cáo là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.Theo Viện kiểm sát, có đủ căn cứ để thấy quan điểm này không phù hợp: Đó là các bị cáo đã dùng mìn, súng để tước đoạt sinh mạng của người khác; những người bị hại là chiến sĩ công an, cán bộ thực hiện mệnh lệnh của cấp trên, thực hiện đúng nhiệm vụ của mình, không có mâu thuẫn với các bị cáo, không biết quyết định đúng cưỡng chế hay sai; những người bị hại không có lỗi với các bị cáo, không có mâu thuẫn; với mục đích chuyển vụ án hành chính dân sự sang hình sự, các bị cáo đã chuẩn bị mìn, súng để tấn công người thi hành công vụ.Theo Viện kiểm sát đánh giá, hành vi của các bị cáo rất quyết liệt. Đến hàng rào thứ nhất đã cho nổ mìn, hàng rào thứ 2 thì bắn súng hoa cải. Khi người bị hại bị thương, các bị cáo tiếp tục bắn và dùng rơm đốt. Khi sử dụng 2 khẩu súng trên ở khoảng cách 20 mét có thể gây sát thương cao, nguy hiểm tính mạng. Như vậy, với ý thức chủ quan và hành vi khách quan, đã có đủ căn cứ khẳng định các bị cáo vi phạm vào tội Giết người.“Hành vi phạm tội của các bị cáo nguy hiểm tới xã hội, xâm hại tới trật tự quản lý, làm tổn hại sức khỏe của 7 người, làm ảnh hưởng xấu tới an ninh chính trị” – bản luận tội viết.8 giờ 45 phút, phiên tòa tiếp tục với phần tranh tụng tại tòa.Trước đó, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng: 4 bị cáo gồm Đoàn Văn Vươn (SN 1963), Đoàn Văn Quý (SN 1966), Đoàn Văn Sịnh (SN 1957), Đoàn Văn Vệ (SN 1974) bị đề nghị truy tố trước tòa tội danh “ Giết người” được quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 93 Bộ luật Hình sự (BLHS), có khung hình phạt từ 12 năm đến chung thân hoặc tử hình.Hai bị cáo nữ trong vụ án này là Nguyễn Thị Thương (SN 1970, vợ ông Đoàn Văn Vươn) và Phạm Thị Báu (tức Hiền, SN 1982, vợ ông Đoàn Văn Quý ) bị đề nghị truy tố ra trước tòa tội danh “Chống người thi hành công vụ” được quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 257 BLHS, có khung hình phạt từ 2 năm đến 7 năm tù.Người Lao Động Online tiếp tục cập nhật…
Nguyễn Quyết – Trọng Đức
Báo Dân Việt:
04/04/2013 | 09:02
Bị cáo Đoàn Văn Vươn bị đề nghị 5 – 6 năm tù
Dân Việt – Ngày thứ 3 của phiên tòa xét xử vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ đối với Đoàn Văn Vươn và các đồng phạm bắt đầu từ 8 giờ 10 sáng nay (4.4) với phần luận tội của Viện KSND TP.Hải Phòng.
Các bị cáo trước vành móng ngựa. Ảnh TTXVN
Vị đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị mức án dành cho các bị cáo với tội danh Giết người, cụ thể như sau: Bị cáo Đoàn Văn Vươn từ 5 – 6 năm tù; bị cáo Đoàn Văn Quý từ 4 năm 6 tháng – 5 năm tù; bị cáo Đoàn Văn Sịnh từ 3 năm 6 tháng – 4 năm tù; bị cáo Đoàn Văn Vệ từ 24 – 30 tháng tù treo.
Với tội danh Chống người thi hành công vụ, vị đại diện VKS đề nghị mức án đối với bị cáo Phạm Thị Báu từ 18 – 24 tháng tù treo, bị cáo Nguyễn Thị Thương từ 15 – 18 tháng tù treo.
Như vậy, các bị cáo đều được đề nghị mức án ở dưới mức khởi điểm của khung hình phạt.
Nhóm PV Pháp luật

**********************

Cập nhật từ Dân Làm Báo

Phiên tòa xét xử anh Đoàn Văn Vươn và người thân bước qua ngày cuối

CTV Dân Làm Báo – Theo dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 2-4.4.2013). Trong phiên xét xử ngày hôm qua, xuất hiện rất nhiều mâu thuẫn từ lời khai, và đó (có thể) là lý do để Chủ tọa Phạm Đức Tuyên bất ngờ thông báo phiên xử tạm dừng phiên xử sau 20 phút đầu của buổi chiều hôm qua.

*

Theo tin trên Tiền Phong Online“Đại diện VKSND đã đề nghị mức án: Ông Đoàn Văn Vươn (50 tuổi) 5-6 năm tù giam về tội Giết người; Đoàn Văn Quý (47 tuổi) từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm tù giam về tội Giết người; Đoàn Văn Sịnh (56 tuổi) từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù giam; Đoàn Văn Vệ (39 tuổi) từ 24 đến 30 tháng tù cho hưởng án treo về tội Giết người; Phạm Thị Báu (tức Hiền, 31 tuổi, vợ ông Quý) từ 18 đến 24 tháng tù cho hưởng án treo về hành vi chống người thi hành công vụ; Nguyễn Thị Thương (43 tuổi, vợ ông Vươn) từ 15 đến 18 tháng tù cho hưởng án treo…”

Sáng ngày 4/4/2013, ngày thứ 3 xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn, bên ngoài khu vực tòa án, công an đã chăng dây, lập chốt gác ngăn chặn người dân đến tham dự phiên tòa “công khai” này.

Công an mang biển cấm di động dựng ở phía cuối đường Lê Hồng Phong và lập chốt ở đó – Ảnh: Facebook Những người bạn của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên

Rào sắt chắn đường vẫn chưa yên tâm nên phải cho 1 xe ô tô chắn ngang đường đến Tòa án – Ảnh: Facebook Những người bạn của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên
Mỗi chốt gác có gần 10 công an – Ảnh: Facebook Những người bạn của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên

Công an đi lại đổi gác cho nhau – Ảnh: Facebook Những người bạn của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên

Hôm nay một số dân oan tỉnh Tiền Giang, phối hợp cùng dân oan Sài Gòn, biểu tình bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Đoàn Văn Vươn vào khi vụ án  giết người và chống người thi hành công vụ mà họ bị cáo buộc bước sang ngày thứ  hai tại toà án nhân dân thành phố Hải Phòng.

Sáng nay, phiên xử gia đình ông Đòan Văn Vươn bước sang ngày thứ hai tại toà án nhân dân thành phố Hải Phòng. Đến trưa, vào lúc toà tạm ngưng, bà Nguyễn Thị Thương vợ ông Đoàn Văn Vươn báo cho biết:

Vì là công an ở sát bên cạnh 24/24, bảo vệ ngày đêm cho nên là nói chuyện không tiện….

Miền Nam

Trong khi đó một số dân oan tỉnh Tiền Giang và dân oan thành phố Hồ Chí Minh, tụ tập từ sáng nay trước Nhà Tiếp Dân đường Võ Thị Sáu thành phố Hồ Chí Minh, vẫn chưa chịu giải tán.

Đến từ Tiền Giang, bà Bùi Thị Thành, cho biết:

Đây là bà con đang ủng hộ Đoàn Văn Vươn, yêu cầu trả tự do cho Đoàn Văn Vươn và yêu cầu diệt trừ tham nhũng.

Bà Trương Thị  Hoa, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, phát biểu:

“Đoàn Văn Vươn bị oan, hôm nay chúng tôi yêu cầu chính phủ trả tự do cho Đoàn Văn Vương , Tiên Lãng, bị oan ức, đồng thời trả quyền lợi hợp pháp của sáu hộ dân Quận 5. Một dân oan ở Quận 4, SG.”

Bữa nay chị lên ủng hộ ông Đoàn văn Vươn, tại vì toà án xử chị không còn cái quần mặc, nên chị nghe vụ án Đoàn Văn Vươn đi tới đâu là chị lên tới đó. Bữa nay cũng là sáu bảy chục người.

Dân oan thứ ba, cũng đến từ miền Tây:

Trụ sở tiếp dân của nhà nước, thanh tra chính phủ, đang nói chuyện với em mà bây giờ công an vây quanh đây nè, cũng nói chứ sợ gì đâu, ngồi đúng kế bên cũng là chụp hình quay phim đủ hết.

Ngoài một dân oan ở Quận 4 thành phố Hồ Chí Minh, nhà cửa bị trưng thu và đã đi khiếu kiện 18 năm nay, dân oan Huỳnh Thị Út thuộc sáu hộ dân bị mất đất ở Phường 3 Quận 5 cũng có mặt:

Đoàn Văn Vươn bị oan, hôm nay chúng tôi yêu cầu chính phủ trả tự do cho Đoàn Văn Vương , Tiên Lãng, bị oan ức, đồng thời trả quyền lợi hợp pháp của sáu hộ dân Quận 5.

Bà Huỳnh Thị Út xác nhận là chung quanh có công an, trong đó nhiều người mặc thường phục, đi lại chụp hình và quay phim những người biểu tình.

Bà Lê Thị Nguyệt, huyện Châu Thành tỉnh Tiền Giang, cách đây hai hôm đã bị công an bắt và phạt tiền khi tìm cách vào uỷ ban nhân dân tỉnh rồi

Chị Bùi Minh Hằng cùng bà con dân chúng đến trước tòa ủng hộ tinh thân cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Blog hennhausaigon
Chị Bùi Minh Hằng cùng bà con dân chúng đến trước tòa ủng hộ tinh thân cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Blog hennhausaigon

cả nhà chủ tịch tỉnh để khiếu nại đất đai:

Chị lên đây ủng hộ cho Đoàn Văn Vươn, một người xứng đáng, một người anh hùng của Việt Nam.

Tôi là dân oan Trần Thị Hàn tỉnh Tiền Giang, những người dân oan hiện giờ rất khổ. Hôm nay ngày 3 tháng Tư chúng tôi đến đây ủng hộ Đoàn Văn Vươn, yêu cầu trả tự do cho Đoàn Văn Vươn, đòi  lại sự công bằng trả đất trả nhà.

Đó là những người bị mất nhà mất đất một cách oan sai ở Tiền Giang và Sài Gòn, đồng  bày tỏ thái độ trước vụ án Đoàn Văn Vươn đang được xét xử mà họ cho là bất công và oan ức như họ từng phải gánh chịu bao năm qua.

Miền Bắc

Từ Hà Nội, nhà báo tự do Dương Thị Xuân, cho biết hôm qua, ngoài  việc bị ngăn chận bên ngoài toà án xử ông Đoàn Văn Vươn, chi còn bị bắt giữ sau khi phiên toà ngày đầu chấm dứt:

Sáng hôm qua khoảng mười người trong đó có chị Bùi Hằng, anh Chí Đức anh Trung Dũng, hai bạn nam thanh niên bị bắt và bị đánh rất ghê. Mấy dân oan các tỉnh về Hải Phòng để ủng hộ Đoàn Văn Vươn cũng bị bắt lên ô to về đồn công an Phường Bạch Đằng Giang cách toà án hai cây số.

“Họ nói không được đi đâu lý do là vì toà án thanh phố Hải Phòng xử gia đình Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quí và một số thành viên khác của gia đình thì buộc anh phải ở nhà”

Nguyễn Bá Đăng

Đến khoảng 5 giờ chiều tôi có nhờ một người chở tôi xuống Tiên Lãng Hải Phòng, nhà của Đoàn Văn Vươn. Trên đường đến Hải Phòng, còn cách nhà Đoàn Văn Vươn 9 cây số thì khoảng mười nhân viên an ninh mặc đồ dân sự chận xe lại, bắt tôi về trụ sở công an  xã Tiên Thắng huyện Tiên Lãng. Họ vu cho tôi là nhân dân báo tin tôi tàng trữ vũ khí quân dụng. Họ giữ tôi lại đến gần 11 giờ đêm họ mới thả.

Nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Bá Đăng, cư ngụ tại Hải Dương, mãn hạn ba năm ngày 6 tháng  Hai vừa qua, cho  biết  Internet của ông bị cắt và nhà ông thì bị công an canh gác mấy hôm nay:

Ngay bây giờ họ cũng đang ngồi trước cửa nhà tôi và sau nhà , hơn chục người, suốt cả đêm và ngày. Mới đầu họ rút Internet nhà tôi, sau họ nói anh chưa nộp tiền án phí thì mời anh lên trụ sở công an. Gia đình tôi quyết định không mở cổng để theo họ lên trụ sở công an.

Tuy nhiên, vẫn lời ông Nguyễn Bá Đăng, sau đó công an nói rõ là ông không được rời nhà từ ngày 30 cho đến ngày 10 tháng Tư này:

Họ nói không được đi đâu lý do là vì toà án thanh phố Hải Phòng xử gia đình Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quí và một số thành viên khác của gia đình thì buộc anh phải ở nhà .

Tin Nóng!!!! ngày 3 thág 4 năm 2013 

Nhiều nơi tại Việt Nam hoàn toàn không theo dõi được tình hình ngày xử  vụ án anh em ông Đoàn Văn Vươn, xin các bạn hải ngoại tiếp tay chuyển vào quốc nội(email).

Face booker –Uyên Vũ : Chính xác, Đoàn Văn Vươn khi được báo chí khen ngợi là “anh hùng lấn biển”, hình bên từ Blog DOANVANVUON.COM.
*******************
Bài đọc đáng chú ý từ RFA.
000_Hkg8442283-305.jpg
Công an và dân phòng ngăn chặn người dân đến dự phiên tòa xử gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại Tòa án Hải Phòng sáng 02/4/2013

Sự khởi đầu không mấy trọn vẹn như trên cũng đang xảy ra ngay trước thềm cuộc hội đàm Việt – Mỹ về vấn đề nhân quyền ởViệt Nam, dự kiến sẽ được tổ chức vào giữa tháng 4/2013.Trước đó vào tháng 3/2013, Phó trợ lý ngoại trưởng đặc trách Đông Nam Á Dan Baer đã bày tỏ quan ngại về sự “thụt lùi”của Việt Nam về mặt nhân quyền, liên quan đến cách đối xử của Hà Nội đối với các blogger bị truy tố về những điều luật liên quan đến an ninh quốc gia. Sựlên tiếng công khai và được coi là thẳng thắn này được biểu lộ trước tiểu ban ngoại giao Thượng nghị viện Mỹ.

Vào năm 2012, một cuộc đàm phán cấp cao về nhiều nội dung liên quan đến “quyền làm người” đã được phía Mỹ dự kiến tổ chức vào tháng Chạp. Tuy nhiên cuộc họp này đã bị hoãn lại trong bối cảnh nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế phản ứng gay gắt đối với Nhà nước Việt Nam về một số vụviệc cụ thể gây bức xúc.

Một trong những tiêu điểm bức xúc nhất trong thời gian qua là vụ án Đoàn Văn Vươn.

Báo Nhân dân: “Giết người”!

Trước phản ứng của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ,vào đúng ngày “cá tháng Tư”, Nhân dân – tờ báo đại diện cho tiếng nói của đảng- đã phát đi một lời khuyên cho Phó trợ lý ngoại trưởng Dan Baer “Họ nên sớm thay đổi nhận thức về nhân quyền”.

Hầu hết những cơ sở của bài viết phê phán Dan Baer trên báo Nhân dân được cấu thành từ mối liên quan giữa ông với những cá nhân và tổ chức người Việt lưu vong, để từ đó đánh giá về nhận thức nhân quyền của Mỹ như một thái độ cực đoan.

Nhưng trong khi thuần túy mô tả về “nhận thức đối ngoại”, báo Nhân dân đã hoàn toàn không đề cập đến hàng loạt “nhận thức đối nội” đang trở nên phổ cập đến tận cấp cơ sở ở Việt Nam, đặc biệt những nơi vẫn còn trong tình trạng “mù chữ” và xử thế theo “luật rừng” với người dân, nhưthực trạng giải tỏa đất đai và xử lý khiếu kiện, thực tiễn “xử lý” vấn đề cơ sởvật chất của các tôn giáo, lao động và quyền lợi lao động liên quan đến các vụ đình lãn công, tự do báo chí “có điều kiện” hay cách thức đối xử với những người thể hiện chính kiến…

Ở một góc độ khác, chính kiến một chiều cũng luôn thể hiện cái logic bất biến của nó.

Cùng thời điểm với phiên tòa xét xử ngườiđược nhiều người dân suy tôn là “Anh hùng áo vải”, báo Nhân dân cũng đăng tải một bài viết với tiêu đề quyết liệt “Đoàn Văn Vươn và đồng phạm chuẩn bị, chống đối việc cưỡng chế thu hồi đất như thế nào?”.

Với toàn bộ nội dung chính của cáo trạngđã công bố được chép lại trong bài báo trên, “Giết người” chắc chắn là tội danh không thay đổi và còn cần được mặc định đối với Người giữ đất.

Nếu chiếu theo “tuyên ngôn” trên, sự bức xúc và lòng mong mỏi của người dân Việt Nam về “ông Vươn cần được tha bổng” hay“thả ông Vươn sẽ thu phục lòng dân” có lẽ chẳng có lý do nào để sinh tồn.

Thậm chí ngược lại, với quan điểm “đúng người, đúng tội”, chính quyền Hải Phòng sẽ có thêm một cơ hội nữa làm trái ý nguyện của cử tri thành phố mang biểu tượng Hoa phượng đỏ.

Báo điện tử đảng: Tình tiết giảm nhẹ?

Vào thời gian đầu xảy ra vụ cưỡng chế gia đình Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, mọi chuyện chỉ được đưa ra ánh sáng sau một tháng và cũng sau khi vài báo cáo của chính quyền Hải Phòng đã không được Chính phủ thông qua về quan điểm mô tả, đánh giá và xử lý vấn đề.

Áp lực của dư luận đối với Chính phủ là quá lớn vào thời gian đó.

Nhưng một quan chức của huyện Tiên Lãng lại cho rằng Đoàn Văn Vươn là “một kẻ mất nhân tính”.

Lẽ ra, ông Vươn đã không được khôi phục“nhân tính” nếu không do trực tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “vào cuộc”. Những chỉ đạo khá rõ ràng của người đứng đầu Chính phủ, nằm trong một văn bản là thông báo số 43, đã tạm an dân vào thời gian đầu năm 2012.

Chỉ có điều, hòa cùng việc tiếng nói của báo chí trong nước trở nên yếu ớt một cách đáng ngạc nhiên, tình thế của Đoàn Văn Vươn lại bất chợt trở nên xấu hơn sau đó.

Năm 2012 cũng là thời gian mà giới chính khách phải lo lắng nhiều đến “đại sự quốc gia”.

Còn vào lần này, có lẽ mọi chuyện lại phải trông chờ ở cấp lãnh đạo cao nhất, thay vì những hành động của chính quyền cấp dưới vốn thường bị người dân coi là “làm càn”.

Bước vào ngày xét xử thứ hai, một thông tin trên báo điện tử của Đảng cộng sản Việt Nam có vẻ nên được chú ý là bà Nguyễn Thị Mai – Chánh án Tòa án nhân dân Hải Phòng, khi trao đổi với phóng viên báođiện tử Đảng cộng sản Việt Nam, đã cho biết: xét xử khách quan, công bằng, đúng tội và xem xét tình tiết giảm nhẹ theo đúng thông báo số 43/TB-VPCP kết luận của thủ tướng chính phủ về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Về mặt nội dung, hai bài viết trên báo điện tử của đảng và của báo Nhân dân là gần tương tự khi đều “tuyên ngôn” không khác cáo trạng của Viện kiểm sát. Tuy nhiên, phát biểu trên của bà Nguyễn Thị Mai là yếu tố mới và có vẻ “khoan hồng” hơn so với “Đoàn Văn Vươn và đồng phạm chuẩn bị, chống đối việc cưỡng chế thu hồi đất như thế nào?”.

Tiêu đề bài viết trên báo điện tử của đảng“Xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn và đồng phạm: Khách quan, đúng tội và xem xét tình tiết giảm nhẹ” cũng có vẻ nhẹ nhàng hơn lời lên án đanh thép trước đó của báo Nhân dân.

Vậy thông báo 43 có những nội dung nào đáng nhớ?

Thông báo 43

Thông báo 43 – một văn bản ký ngày 10/2/2012 – đã nhận định cụ thể việc “Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã có những sai phạm trong giao đất, thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn”.

Như người dân đã được thông tin rộng rãi sau đó, kết quả của “thế hợp đồng binh chủng” dẫn đến “trận đánh đẹp” cùng việc giải quyết “chiến lợi phẩm” bằng vào “việc phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn” đã lôi một số quan chức có “nhân tính” ra trước vành móng ngựa cùng với “kẻ mất nhân tính” vào những ngày này.

Tuy vậy, phiên tòa xét xử đối tượng quan chức “ăn đất” sẽ chỉ diễn ra ngay sau khi số phận của Người giữ đất được phán quyết. Cách xếp lịch xét xử theo thói quen tính toán như thế của ngành tòa án đang khiến giới quan sát phải suy ngẫm về một vài ẩn ý nào đó.

Nếu chiếu theo quan điểm “đúng người, đúng tội” của cơ quan kiểm sát và tòa án, cho tới nay mọi việc dường như đều“đúng”, tức Đoàn Văn Vươn sẽ không thể thoát khỏi tội danh “giết người”, cũng như vụ án xử các quan chức Tiên Lãng không thể “chìm xuồng”.

Nhưng cùng trong “cảnh ngộ”, có thể ai đó không muốn tạo thêm mâu thuẫn, trong khung cảnh mâu thuẫn đã quá đủ để bùng nổ. Người ta đang tự hỏi là nếu quan chức Tiên Lãng không được nương nhẹ thì có thể số “sâu” này cần được xếp lịch hầu tòa trước Đoàn Văn Vươn mà chẳng cần phải tư thế người trước kẻ sau.

Hoặc, thứ tự xếp lịch xét xử đối với Đoàn Văn Vươn và quan chức Tiên Lãng sẽ là một hành vi có ý nghĩa, nếu tòa án Hải Phòng làm đúng theo thông báo số 43 của Chính phủ “Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng”.

Những ẩn ý có thể bất ngờ lộ ra vào thời điểm đầy ngờ vực cùng thất vọng.

Công tâm mà nói, chẳng ai muốn làm cho hình ảnh nhân quyền ở Việt Nam bị “thụt lùi” sâu sắc hơn trong bối cảnh xã hội và ngành tòa án đã diễn ra quá nhiều “sa sút”.

RFA

*************************************************88

Tin từ các báo chí ngoại quốc: Báo chí quốc tế gọi Đoàn Văn Vươn là anh hùng nông dân

Tin từ  The Japan Times News

Tin từ Huffington Post

Tin từ Gulf Times

Tin từ hãng thông tấn AP, link The Pacific Chronicle

Bởi CHRIS BRUMMITT, Associated Press
Ngọc Hoà chuyển ngữ

VINH QUANG — Những viên gạch ngói đổ nát từ ngôi nhà của ông Đoàn Văn Vươn, nơi mà chính quyền Việt Nam cho xe ủi san phẳng trong nỗ lực nhằm cưỡng chế gia đình ông ta, nằm bên cạnh nơi ở mới của các thành viên gia đình, đó là một cái lều che thân bằng tre và mái tôn lượn sóng làm chứng cho sự kiên trì của những người này.

Phóng viên AP bên ngoài tòa án xử Đoàn Văn Vươn ngày 2 tháng 4, 2013 (Ảnh: K.N.H/Facebook)

Ông Vươn và ba thân nhân nam giới khác bị giam giữ hơn một năm nay, bây giờ được đưa ra xét xử với cáo buộc bảo vệ nông trại tôm cá của họ bằng súng hơi và mìn tự chế khiến bảy cảnh sát và sĩ quan quân đội bị thương.

Họ trở thành một dạng anh hùng của dân chúng tại một quốc gia bị cai trị độc đoán, quyền sử dụng đất bị hạn chế và bất bình đẳng thái quá. Giọng điệu thách thức của họ vẫn còn được nghe thấy qua tiếng nói của những người đàn bà mà họ bị ép phải bỏ lại phía sau lưng.

“Không ai muốn gây ra sự hỗn độn như vậy,” bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Vươn nói. “Nhưng chúng tôi buộc phải chống lại. Chúng tôi không còn cách nào khác ngoài việc phải giành lại những gì chính đáng thuộc về chúng tôi.”

Những cuộc thu hồi đất đai được bảo kê bằng cưỡng chế bạo lực như đối với trường hợp gia đình ông Vươn là một nhân tố hàng đầu gây ra cơn giận dữ trước nhà nước Cộng sản độc đảng. Chính quyền đã thừa nhận có những sai lầm trong trường hợp nổi tiếng này và cho phép người thân của ông Vươn được ở lại trên mảnh đất sở hữu, nhưng cũng đẩy mạnh việc truy tố những kẻ chống lại gọng kìm quyền lực của chính quyền.

Thứ ba hôm nay, lực lượng chính quyền xuất hiện dàn trải bên ngoài tòa án ở phía Bắc thành phố Hải Phòng.

Hàng trăm cảnh sát bao quanh phòng xử án, họ xé rách áp phích của những người biểu tình đang giơ lên cao ở bên ngoài để ủng hộ cho gia đình này. Các sĩ quan lôi đi ít nhất sáu người. Nhân viên an ninh mặc thường phục khống chế một nhân viên đài truyền hình của AP để xóa bỏ các hình ảnh ghi lại từ máy quay. Xe buýt chở người đến tham gia biểu tình thậm chí còn bị chặn lại trước khi vào được thành phố.

Phạm Hồng Sơn, một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng, đồng thời cũng là một cựu tù nhân chính trị, dẫn đầu những người biểu tình bị chặn lại trước phòng xử án khoảng 100 mét.

“Tôi luôn ủng hộ những người bị đối xử bất công”, ông nói. “Trường hợp này là một ví dụ cụ thể.”

Ông Vươn và ba thân nhân nam giới khác bị buộc tội âm mưu giết người, bị giam giữ ngay sau khi xảy ra sự cố vào ngày 5 tháng Giêng năm 2012, đến nay vẫn chưa được gặp lại người thân. Bà Thương và bà vợ của một nghi phạm nam thứ hai phải đối mặt với cáo buộc thấp hơn vì tội đe dọa tấn công.

Vụ xử án dự kiến sẽ kéo dài bốn ngày mà công chúng không được tham gia, còn các phương tiện truyền thông bị hạn chế tham dự.

Bên trong phòng xử án, một vài phóng viên được phép theo dõi các phiên tố tụng thông qua một đường chuyền bọc kín từ phiên tòa, một cách để chính quyền có thể kiểm soát những gì được thuật lại. Nguồn cấp dữ liệu có thể bị dừng lại khi lời khai trở nên nhạy cảm.

Trong cuộc thẩm vấn, ông Vươn nói trước tòa rằng ông ta đã tự sáng chế các thiết bị gây nổ và súng hơi được làm từ các ống sắt để chống lại cảnh sát và quân đội đến cưỡng chế họ ra khỏi nhà.

“Quyết định chống trả lại là bất hợp pháp. Tôi bị đẩy vào đường cùng, tôi không còn cách nào khác”, ông nói. Ông nói thêm rằng các loại vũ khí và mìn nổ được sử dụng nhằm “cảnh báo cảnh sát để họ nhận biết là có nguy hiểm. Tôi không có ý định làm tổn thương lực lượng cưỡng chế”.

Các thành viên của gia đình ông Vươn cho biết họ nhận được 41 hécta đất từ chính quyền vào năm 1993 dưới dạng đất sình lầy bị phá hoại nặng nề sau một cơn bão. Họ chuyển đổi chúng thành một vùng kinh doanh tôm cá. Vào năm 2009, chính quyền nói rằng họ muốn thu hồi lại khu đất mà không chịu bồi thường.

“Mọi thành viên trong gia đình tôi đều làm việc ở nông trại nuôi tôm, nó là nguồn thu nhập duy nhất của chúng tôi”, bà Thương nói các phóng viên AP vào tối thứ Hai tại nơi ở của họ ở xã Vinh Quang, cách Hải Phòng khoảng 30 km.

Tranh chấp giữa người nông dân và chính quyền thường xuyên xảy ra tại Việt Nam, nơi mà nhà nước sở hữu tất cả đất đai nhưng cho phép người dân quyền sử dụng chúng. Cuộc xung đột giữa gia tộc ông Vươn mang tính khác biệt bởi vì họ đã chống trả lại một cách ngoạn mục, nhưng cũng bởi vì sự bất công được nhìn nhận là đặc biệt nghiêm trọng.

Các nhà chức trách Việt Nam được phép tịch thu ruộng đất với lý do vì an ninh quốc gia hoặc quốc phòng, vì phát triển kinh tế hoặc lợi ích công cộng. Trong một số trường hợp, chúng được chuyển đổi thành các khu công nghiệp nhằm đem lại công ăn việc làm cho người nghèo hoặc xây thành cầu đường. Tuy nhiên, ngày càng xảy ra nhiều trường hợp các trang trại nuôi tôm cá hoặc cánh đồng lúa bị thu hồi cho các sân golf và các khu nghỉ dưỡng chỉ để dành cho những người giàu có.

Sự phản kháng của gia đình ông Vươn khiến cho mạng Internet tại Việt Nam bùng cháy, nơi ngày càng đông các công dân tìm thấy nguồn tin tức và bình luận không bị kiểm duyệt. Sau một vài ngày, các phương tiện truyền thông nhà nước cũng thuật lại câu chuyện một cách thông cảm, phát hiện ra nhiều chi tiết đi ngược lại với các báo cáo ban đầu.

Chính phủ bị lâm vào thế phòng ngự. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra phán quyết rằng việc cưỡng chế là bất hợp pháp và kêu gọi trừng phạt những kẻ đã ra lệnh phá hủy ngôi nhà của gia đình này.

Theo tin tức từ các phương tiện truyền thông nhà nước, hơn 50 quan chức ở Hải Phòng đã bị xử lý kỷ luật. Năm người sẽ hầu tòa vào tuần tới vì tội phá hủy ngôi nhà.

Trong lúc những người đàn ông của gia đình đang ở trong tù, bà Thương và bà vợ của một nghi phạm thứ hai, bà Phạm Thị Báu, phải đảm đương nhiều trách nhiệm hơn. Một tháng sau cuộc cưỡng chế, họ vào ở trong lều, bây giờ là nơi dung chứa cho ba người lớn và bốn đứa trẻ.

Bọn họ không bị chính quyền quấy rầy kể từ khi có lệnh của ông Dũng, mặc dù vẫn còn chưa có gì rõ ràng về tình trạng đất đai của họ. Họ cũng bắt đầu nuôi cá trở lại ở quy mô nhỏ.

Cái lều nằm trên một dải đất trải dài hàng trăm mét giữa các ao làng. Trên nóc tung bay một lá cờ Việt Nam.

“Chúng tôi cắm cờ để tự nhắc nhở rằng chúng tôi sẽ được luật pháp bảo vệ,” Bà Báu nói.

Nguồn: Dịch từ tiếng Anh: Chris Brummitt, On Trial and Split Apart, Vietnamese Clan Defiant, Associated Press/ABC News, ngày 02 tháng 4, 2013.

Bản tiếng Việt © 2013 The Pacific Chronicle

*******

Thất bại vế tuyên truyền của việt cộng, blogger trong nước cho biết: “chính quyền không minh bạch và tỏ ra sợ sệt trước sự thật”.

Cố lên Vươn nhé!

Nguyễn Quang Vinh-Blog NQV

doan_van_vuon-afp

Nhìn ảnh của phóng viên AFP đã có thể nhận ra nhiều điều trong phiên xử này, không cần bình luận nữa.

 Cố lên Vươn nhé, anh tài hèn sức mọn, không đỡ đần gì được em, chỉ biết thức trắng đêm để nghĩ về em thôi- một con người mà anh cũng chưa hề biết nhưng vô cùng yêu quý và trân trọng. Dù gì thì vợ chồng con cái em cũng đã nhìn thấy nhau, nắm được tay nhau, điều đó quan trọng hơn những lời lẽ lảm nhảm trong cáo trạng mà chính em cũng không muốn nghe tại phiên tòa này em ạ. Ừ! Họ xử là quyền của họ,mình sống như thế nào mới quan trọng phải không em, dù xử kiểu gì thì em vẫn là CON NGƯỜI TỰ DO, thuộc về NHÂN DÂN, nghĩ thế cho nhẹ lòng mà bước tiếp em nhé. Án nặng nhẹ gì cũng không quá được thời gian em đã trần ai, ngụp lặn, bươn chải, lao động quần quật ở đầm hồ nhà mình. Coi như gặp phải một cơn bão đi, gặp phải cơn thủy quái vậy, rồi mình làm lại, nhanh thôi mà em.

Cố lên em nhé!

Báo Dân Việt đã rất kịp thời và khôn ngoan khi cho đưa lại những phát ngôn “ấn tượng” từ vụ cưỡng chế Tiên Lãng (tại đây)- đó cũng là cách bình luận và thể hiện quan điểm của mình trước vụ việc, thay vì phải chịu câm lặng.(Cần biết rằng, báo chí nước nhà được chỉ đạo chỉ được phép đưa tin phản ánh kết quả, không bình luận). Tuy nhiên,dù báo chí trong nước đưa tin dè dặt, thậm chí mới bình vài câu đã bị gỡ bỏ ngay ( như báo Tuổi Trẻ), tưởng vậy thì dư luận không ai biết nhiều về phiên tòa, nhưng hóa ra không phải vậy, càng bít tin thì người dân càng tò mò, càng bức xúc tin, và kết quả là đủ thứ tin tức từ phiên tòa đã phổ biến mạnh trên mạng truyền thông xã hội và đau hơn, báo chí nước ngoài lại thả sức ghi điểm, trong khi báo chí trong nước khoanh tay đứng nhìn sự kiện mà không thể hiện được quan điểm.

Đây là một thất bại về tuyên truyền.

Trong khi chính quyền muốn hạn chế tối đa người dự phiên tòa và hạn chế thông tin để hướng dư luận về tội của Đoàn Văn Vươn,nhưng cách làm này càng cho dư luận hiểu thêm rằng, chính quyền không minh bạch và tỏ ra sợ sệt trước sự thật.

Blog Quechoa.vn

********************

NGÀY XỬ THỨ 2: PHIÊN TÒA BỊ DỪNG ĐỘT NGỘT

 Cập nhật từ Blog Tễu

Xin cảm ơn đồng bào cả nước và kiều bào ở nước ngoài đã hướng về Hải Phòng, chia sẻ sự quan tâm, đồng cảm yêu thương và ngưỡng mộ đối với gia đình Anh hùng lấn biển Đoàn Văn Vươn và gia đình họ Đoàn qua trang mạng nhỏ bé này, với 89.701 lượt truy cập trong ngày hôm qua – ngày xử đầu tiên của phiên toà sơ thẩm. – riêng bài Tường thuật trực tiếp có 42.582 lượt truy cập, bài Phút giây gặp gỡ …có 8.171 lượt truy cập.

Vì lý do an ninh, sáng nay, nhóm tác nghiệp phải di chuyển chỗ ở nên việc cập nhật gián đoạn, mong được thông cảm.

Từ sáng sớm, toàn bộ khu vực đường Lê Hồng Phong xung quanh tòa án bị phong tỏa và kiếm soát gắt gao, không ai có thể tiến lại gần khu vực xử án.  Hàng quán xung quanh bị dẹp đi ngay trong chiều hôm qua.

Trong các quán cafe, người dân tụ tập từng nhóm bàn tán về vụ án, họ chia sẻ sự cảm thông và xót thương anh Đoàn Văn Vươn và gia đình. Bình luận về gia cảnh ông Vươn, họ đều cho rằng: Đây là con người hiền lành, chất phác và vẫn đang trong quá trình tạo dựng cơ nghiệp mà chưa mua sắm, xây dựng được gì cho cuộc sống tiện nghi của vợ con gia đình.

 Cơ ngơi này, bố mẹ anh Vươn xây từ lâu

Bên trong căn nhà tềnh toàng là các thế hệ con dâu họ Đoàn ngày tháng trông chồng
Tôi đến thăm nhà mẹ anh Vươn
  Mảnh vườn sau nhà
 Nhà ngang
Bếp lạnh tro tàn từ ngày các con lâm vòng lao lý
Còm cõi thân già sớm nắng chiều mưa

 _______________

Chiều qua, ngay sau phiên xử, chúng tôi đã liên lạc với chị Thương, chị Hiền để gặp gỡ và đưa về Tiên Lãng, nhưng chị nói: Các anh đừng gặp, em đang trên đường đi về rồi. An ninh theo đầy đằng sau anh ạ.

Chị Hiền cho biết: Mẹ và chị gái trước đó đã ra về bằng một đường khác. Cả đi và về đều có mật vụ theo sát từng bước. Đêm hôm trước phiên tòa, mặc dù trời sụt sùi mưa lạnh, nhưng quanh vực nơi ở của các chị vẫn có hàng chục an ninh canh gác và theo dõi suốt đêm.

Chị Hiền cho biết, ngày làm việc hôm qua mới thực hiện được việc đọc cáo trạng và xét hỏi sơ bộ.  Anh Đoàn Văn Vươn rất bình tĩnh, hiếu luật và hoàn toàn chủ động trong việc trả lời tại tòa.

Về diễn biến trong tòa hôm qua, Luật sư Trần Đình Triển cho biết:

Sáng nay phiên tòa khai mạc, đúng như dự đoán “Lực lượng công vụ nhiều hơn hàng nghìn lần người tham gia tố tụng, không một người dân nào được tham gia phiên tòa nếu không có giấy mời hoặc triệu tập của Tòa”. Lực lượng triển khai nhiều ngả đường,…dù lý do gì thì cũng đều không hay, bởi lẽ:

Một là: Nếu vì người dân ở nhiều nơi quá bức xúc muốn kéo về đây để phản đối phiên tòa,..thì mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân không được giải quyết, đây là mầm mống của hậu họa và thể hiện sự rơi vãi đâu đó mất niềm tin của dân với chính quyền;…

Hai là: Sợ kẻ địch, kẻ xấu,.. lợi dụng thì cũng không chấp nhận được, vì: nếu ta làm đúng – ta sợ gì ai? “kẻ địch là ai? ai là kẻ địch” thì nói rõ cho dân biết để phòng tránh! “thêm bạn, bớt thù”, tại sao để cho “kẻ địch, kẻ xấu,…” nhiều thế? Nếu họ nói đúng sự thật thì phải khen vì Đảng đã chỉ rõ “Phải nhìn thẳng vào sự thật…” kia mà! Nếu sợ hội chứng thông tin thì phải xử lý mấy “ông râu da trắng” nào đó ở nước ngoài đã phát minh ra Internet,…chứ đâu phải dân ta; “diệt cỏ phải diệt tận gốc” sao lại xử lý mấy người “ấm ớ” sử dụng?!

Các luật sư đến tòa được chăm sóc chu đáo: để xe từ xa đi bộ vào tòa gần nửa km; qua một phòng kiểm tra giấy tờ, sang phòng bên gửi điện thoại (mặc dù cả khu vực tòa đã bị phá sóng); tiếp đến một trạm kiểm tra giấy tờ, trạm cuối cùng là đưa cặp và người qua máy soi rồi mới được vào tòa;…

Nguyên tắc Hiến định: “Xét xử công khai”, mọi công dân đủ năng lực hành vi đều có quyền tham dự phiên tòa đang bị vô hiệu trên thực tế, “nói một đàng, làm một nẻo” thì dân tin sao?

Tòa tạm dừng buổi trưa, ra ngoài đường công cộng, tôi và một số luật sư đang đứng nói chuyện với chị Thương (vợ Anh Vươn) và chị Hiền (vợ anh Quý), bỗng nhiên có một người măc thường phục đeo biển “Ban tổ chức” ra ngăn cản cuộc nói chuyện. Tôi bực mình quá, đành phải thốt lên: “Này Anh! Nên bỏ vào đầu một chút kiến thức; đây là quyền của chúng tôi; anh sai nhưng nếu tôi chống lại thì sẽ bị xử lý về chống người thi hành công vụ như vụ án này đây!” buồn quá!

Ngày hôm nay, nhiều tình tiết tại phiên tòa làm cho anh em luật sư và báo chí tham dự bàng hoàng,..nhưng anh chị em fb cho tôi đi ăn cơm đã, về sẽ viết tiếp phần 2;…

PHẦN 2:

Phần mở đầu phiên tòa: Luật sư Hùng (bào chữa cho anh Vươn) đề nghị thay đổi toàn bộ Hội đồng xét xử với lý do: thẩm quyền điều tra truy tố và xét xử thuộc thẩm quyền của Tòa án Quân sự. Hội đồng xét xử vào nghị án và ra quyết định bác đề nghị của luật sư Hùng với lý do đã được Tòa án Thành phố Hải Phòng và Tòa án Nhân Dân Tối Cao trả lời khiếu nại của luật sư Hùng và khẳng định thuộc thẩm quyền của Tòa án Nhân Dân Thành phố Hải Phòng xét xử.

Đa số các bị cáo đều tố cáo trong giai đoạn điều tra bị đánh đập, bức cung, mớm cung, dụ cung. Có nhiều trường hợp đưa giấy trắng ép bị cáo ký khống vào.

Cả Hội trường giật mình khi anh Đoàn Văn Vệ khai trong quá trình điều tra có một điều tra viên đưa điện thoại cho anh Vệ gọi về cho vợ đã đưa cho điều tra viên hai lần. Một lần 20 triệu và một lần 10 triệu. Điều tra viên hứa sẽ lo cho anh Vệ không có tội; nhưng sau đó không thấy kết quả vì vậy anh Vệ đề nghị thay đổi điều tra viên nhưng không được đáp ứng.

Vài tình tiết như vậy, các anh chị em FB đã đủ no buổi tối chưa? Hehe…

Về những người đi dự phiên tòa, thông tin trên nhiều trang mạng cho biết:

Bà Bùi Thị Minh Hằng và anh Nguyễn Chí Đức đã được đưa về Hà Nội vào chiều qua. Riêng ông Trương Văn Dũng (ảnh) bị an ninh phiên tòa đánh đập hết sức dã man, đã phải nhập viện Bệnh viện Hải An. Hiện ông Dũng đang trong tình trạng đau đớn, và trong vòng giám sát chặt chẽ của an ninh Hải Phòng.

Địa chỉ bệnh viện: Bệnh viện Đa khoa Hải An – 190 Cát Bi, Hải An, Hải Phòng
ĐT: +84 31 3625 363

Về tình trạng sức khỏe và tính mạng ông Trương Văn Dũng, mời chư vị cập nhật tại:Thông tin tiếp theo về tình hình Trương Văn Dũng

Một người dân Tiên Lãng đọc cho chúng tôi nghe bài Vè Tiên Lãng, được dân gian lưu truyền từ tháng 6 năm ngoái: 

Mùa này Tiên Lãng lắm rươi
Đồng anh Vươn lắm đười ươi nhảy vào
Cướp ngày trắng trợn vậy sao
Đầu trâu mặt ngựa ào ào như sôi
Tưởng rằng ăn sống nuốt tươi
Bày trò quỉ kế lừa người như ma
Giống gì ăn hiếp người ta
Dễ gì kiếm lợi để mà chia nhau
Tình người chúng nó để đâu
Vào nhà cướp đất họa hầu phi tang
Phủi tay chúng nó nói rằng
Nhân dân Tiên Lãng bất bình một phen
Đồng lòng cùng chống anh Vươn
Mưu mô lắm được nọc lươn khó màng
Dân ta đâu phải mù lòa
Nhân dân là một quan tòa nghiêm minh
Chúng đem đem gậy đập lưng mình
Nhân dân Tiên Lãng bất bằng trỗi lên
Chỉ tay chỉ bọn nắm quyền
Đừng hòng đổi trắng thay đen chừng này
Hoan hô thủ tướng ra tay
Trắng đen phân định việc này nghiêm minh
Dân là dân của nước mình
Việc gì thấu lý đạt tình là xong
Sai đâu xử đấy công bằng
Phen này chúng nó đừng hòng thoát thân

12h25: Chúng tôi bị ngăn cản không thể đến trò chuyện hỏi han chị Thương chị Hiền được. Vậy xin phép ăn trưa tại chỗ ít phút (ăn trưa: Xôi mắm tép).

Ba Sàm: 

Bức xúc vì “thủ thuật” tách vụ án của cơ quan tố tụng khi xử gia đình Đoàn Văn Vươn riêng, các quan chức địa phương vi phạm riêng trong một phiên tòa khác, có nghĩa đã có kế hoạch “lờ đi” nguyên nhân gốc rễ, chủ yếu dẫn tới nổ ra vụ án, để từ đó đi tới buộc tội chết cho anh em Đoàn Văn Vươn một cách “dễ dàng”, chúng tôi đã liên lạc với một luật gia theo dõi sát sao vụ án này ngay từ đầu và cả ngày đầu tiên xét xử. Vị luật gia này có một số nhận định sơ bộ như sau, liên quan tới những điều không bình thường, vi phạm trong thủ tục tố tụng:

1- Không đảm bảo xét xử công khai, người nhà gia đình Đoàn Văn Vươn không được tham gia phiên tòa. Như vậy là sai cả Hiến pháp và Bộ luật Tố tụng Hình sự, quy định mọi người đều có thể tham dự phiên tòa. Nếu đông người thì có thể dùng loa, phát hình.

2- Luật sư Hùng từng yêu cầu chuyển qua tòa quân sự là chính đáng, vì trong vụ này liên quan nhiều quân nhân tham gia và bị thương.

3- Lẽ ra Tòa cần triệu tập các nhân vật liên quan quan trọng trong chính quyền để làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ án này.

4- Đáng tiếc các luật sư cũng không yêu cầu triệu tập các nhân vật nêu trên, trong đó có các chỉ huy quân đội-biên phòng, công an, những người ra lệnh cưỡng chế trong chính quyền Hải Phòng. Đặc biệt Đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an là người chỉ đạo, tham gia tiếp viện lực lượng cưỡng chế.  Vì có nhiều tình tiết rất phức tạp cần phân tích:

Trước hết, tình tiết khó hiểu là vì sao lực lượng cưỡng chế không tiếp cận khu vực nằm trong lệnh cưỡng chế, là khu đất 19 ha, bằng con đường khác (bằng thuyền, như đại tá Ca đã từng nói), mà lại tiếp cận bằng con đường qua nhà Đoàn Văn Vươn, không nằm trong diện cưỡng chế, trong khi đã biết có kế hoạch chuẩn bị chống lực lượng cưỡng chế ở đây? Phải chăng có một âm mưu quyết đối đầu với gia đình Đoàn Văn Vươn?

Trong vụ án này, qua lời khai tại tòa có tình tiết các bị cáo đã bỏ trốn rồi nhưng lực lượng cưỡng chế vẫn bắn vào. Đại tá Ca còn có lần kể lại, khi đó nhìn thấy bóng một phụ nữ trong khu vực đang bị tấn công. Phải chăng đã có một tội ác nghiêm trọng trong âm mưu giết người, tiêu diệt cả gia đình Đoàn Văn Vươn, những người không còn ý định tấn công nữa?

Ngoài ý kiến của vị luật gia nêu trên, cũng cần xác định chính xác nội dung kết luận của TT Nguyễn Tấn Dũng ngày 10/2/2012 về vụ này. Ông Dũng khẳng định chính quyền địa phương đã sai trong quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế, và việc phá dỡ nhà ông Vươn. Còn hành động tổ chức cưỡng chế một cách sai trái, nguyên nhân gốc rễ, chính yếu dẫn tới việc gia đình Đoàn Văn Vươn đã buộc phải tự vệ chính đáng, chứ không phải “chống người thi hành công vụ”, thì chỉ có nhiều thiếu sót, sai phạm thôi, không hẳn “chính quyền địa phương đã sai hoàn toàn” như trong bài của HSP nêu. (Nguồn: Ba Sàm).

12h57: AI Ở GẦN HÃY GIÚP ĐỠ ANH DŨNG, GỌI CHO ANH THEO SỐ 0168 377 2087
Anh Trương Văn Dũng đã bị đưa ra khỏi bệnh viện. Sau một hồi áp giải vòng vo, cướp đoạt điện thoại của anh, mật vụ giả danh côn đồ tà quyền Hải Phòng đã đẩy anh Trương Văn Dũng xuống khu vực cầu vượt Quán Toan, Hải Phòng.

Hiện anh Dũng đang rất đau song vẫn cố gượng đi lại được.
Cô Phạm Thanh Nghiên vừa loan tin khẩn: Nguyễn Hoàng Vi đi thăm tôi,vừa ra cổng đã bị hàng chục công an đưa đi. Công an xông vào của định hành hung tôi. Đây là số phone của Hoàng Vi: 0128 712 3126
Bên trong Tòa: Ngày thứ 2 xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn (3-4), ngoài việc không yêu cầu bồi thường thiệt hại, tổn thất về tinh thần, một số bị hại còn nói: “Các bị cáo vi phạm pháp luật nhưng một phần do bức xúc nên cần xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo”.
Xem chi tiết tại: http://nld.com.vn/20130403101726257p0c1019/xet-xu-vu-an-doan-van-vuon-bi-hai-xin-giam-nhe-cho-bi-cao.htm

Bị hại Vũ Anh Tuấn xin xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo – Ảnh chụp qua màn hình

Vũ Tuấn Anh (bên trái, ngoài) là người mà chúng tôi đã gặp hôm 17.01.2012
(Nguồn: Báo cáo số 1)

15h30: Ông Trương Dũng đã về đến Hà Nội an toàn. Tại BV Hải An – Hải Phòng từ khi nhập viện đến khi ra về: không có bệnh án, không có sổ y bạ, sổ khám bệnh, mỗi cái tờ đơn.
BÊN TRONG TÒA:
Đến 14 giờ 35, sau 20 phút bắt đầu phiên xử buổi chiều, chủ tọa tuyên bố kết thúc phần xét hỏi và tạm nghỉ phiên tòa.  8 giờ sáng mai (4- 4), tòa sẽ tiếp tục làm việc với phần luận tội, đề nghị mức án của Viện kiểm sát và bước vào phần tranh tụng.

*********************************

Phiên tòa xét xử anh Đoàn Văn Vươn và thân nhân bước qua ngày thứ 2

 Cập nhật từ Dân Làm Báo
CTV Dân Làm Báo – Phiên tòa xét xử anh Đoàn Văn Vươn đã bước sang ngày thứ 2. Trong ngày xử hôm qua, lực lượng an ninh Hải Phòng được bố trí dày đặc xung quanh khu vực tòa án hòng ngăn chặn người dân tới tham dự phiên tòa công khai. Anh Đoàn Văn Vươn và nhân thân có thể phải đối mặt với mức án cao nhất (hình phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình).
Blogger Phạm Thanh Nghiên vừa cho biết: “Nguyễn Hoàng Vi đi thăm tôi, vừa ra cổng đã bị hàng chục công an đưa đi. Công an xông vào của định hành hung tôi. Đây là số phone của Hoàng Vi: 0128 712 3126″.
Blogger Phạm Thanh Nghiên và Blogger Hoàng Vi – Ảnh: Blogger Phạm Thanh Nghiên.
CTV Dân Làm Báo cho biết thêm: Blogger Hoàng Vi bị an ninh giật điện thoại đã không liên lạc được. Khả năng có thể đã bị đưa về CAP Đông Hải 1, Q Hải An, Hải Phòng. Địa chỉ: 459 đường Đà Nẵng, Hải An, HP.
Như vậy trong 2 ngày 2-3/4/2013, đã có 5 người bị bắt khi tới thăm nhà Blogger Phạm Thanh Nghiên. 4 người bị bắt trong ngày hôm qua đã được thả. Hiện vẫn chưa có tin tức về Blogger Hoàng Vi.


Một người an ninh xông vào nhà chị Nghiên – Ảnh: Blogger Phạm Thanh Nghiên
Theo tin từ Vnexpress: Đầu giờ làm việc chiều nay, sau chừng 20 phút dành thời gian cho luật sư thẩm vấn các bị hại. Chủ tọa Phạm Đức Tuyên bất ngờ thông báo phiên xử tạm dừng, đã hết phần xét hỏi. 8h ngày mai, tòa tiếp tục làm việc.
Chị Hiền vợ anh Quý đang trao đổi với blogger Hoàng Vi và luật sư Trần Vũ Hải – Ảnh CTV Dân Làm Báo
13h: 30 – Phiên xử buổi chiều bắt đầu. Lực lượng an ninh vẫn được duy trì như sáng nay.
Ảnh: CTV Dân Làm Báo
11h: 30 – Kết thúc phiên xét xử buổi sáng, tòa dự kiến sẽ mở lại vào lúc 14h chiều nay.
Ảnh: CTV Dân Làm Báo
Cộng tác viên của Dân Làm Báo vừa cho biết: Khu vực đường Lê Hồng Phong bên ngoài tòa án Thành phố Hải Phòng vẫn đang bị chốt chặn và canh gác nghiêm ngặt.
Ảnh: CTV Dân Làm Báo
Ảnh: CTV Dân Làm Báo
Theo tin từ bạn đọc Dân Làm Báo: Lúc 9h40, có gần 10 an ninh + côn đồ đang vây kín bệnh viện Hải An nơi anh Trương Văn Dũng điều trị, dù trời đa mưa lớn, nhưng lực lượng an ninh đang cố thúc ép để bệnh viện đuổi anh Dũng đi, cho dù anh Dũng rất đau. Mọi người đang đấu tranh với an ninh để anh Dũng được ở lại Bệnh viện. Khu vực tòa án vẫn chưa có thêm thông tin gì.

Anh Trương Văn bị dân phòng ép phải rời khỏi bệnh viện – Ảnh CTV Dân Làm Báo
Sáng nay, lúc 8h, phiên xử ngày thứ hai đã bắt đầu. Khu vực đường Lê Hồng Phong xung quanh tòa án bị phong tỏa và kiếm soát gắt gao, không ai có thể tiến lại gần khu vực xử án.
Trong ngày xử hôm qua, một số người trong câu lạc bộ No-U Hà Nội đã bị an ninh Tp. Hải Phòng Bắt giữ, hiện đã được thả và bị áp tải về Hà Nội, riêng trường hợp anh Trương Văn Dũng đang phải điều dưỡng tại bệnh viện Hải An – 109 Cát Bi Hải Phòng, anh Dũng còn rất đau, sườn và đầu bị sưng và đau buốt.
Anh Trương Văn Dũng tại bệnh viện – Ảnh: CTV Dân Làm Báo
Theo tin từ CTV Dân Làm Báo: “Không biết an ninh hay côn đồ đã xuất hiện bên giường bệnh của anh Trương Văn Dũng với một cái gạt tàn thuốc để ngay trên bình ô xy. Chúng tuyên bố: “Bây giờ mày thích chết thì tao cho mày chết” Các anh chị em khác ở Hà Nội nếu còn ở Hải Phòng vui lòng đến bệnh viện hỗ trợ anh Trương Văn Dũng và những người bạn”
Địa chỉ bệnh viện: Bệnh viện Đa khoa Hải An – 190 Cát Bi, Hải An, Hải Phòng
ĐT: +84 31 3625 363
Phía trong phiên tòa ngày hôm qua, Anh Đoàn Văn Vươn và thân nhân một mực kêu oan: “Hành động của họ chỉ là tự vệ chính đáng, chứ không có ý chống người thi hành công vụ”. Trên các mặt báo lề phải, họ tố cáo anh Đoàn Văn Vươn, duy chỉ có Báo Tuổi trẻ Online đã có bài bênh vực cho gia đình anh Đoàn Văn Vươn: “Vụ án Đoàn Văn Vươn và đồng phạm: nhiều bị cáo phản cung, kêu oan“. Tuy nhiên đã bị gỡ sau đó ít giờ đồng hồ. Bài viết vẫn còn được lưu trữ trên trang Phunutoday.vn
CTV Dân Làm Báo
danlambaovn.blogspot.com
**************************************************
Clip này được lấy chính thống trên truyền hình.
Ai đó trên này nói là sau khi bị bắn thì anh các anh CA mới điều quân mang giáp với súng ống xuống hiện trường thì xem đoạn phút 1:0 nhé, nổ mìn 2 phát bùm bụp lúc khởi đầu đã thấy các anh ấy súng, chó , giáp đến cả trăm người vây anh em nhà anh Vươn rồi chứ không phải là sau khi nổ mìn, nổ súng mới điều CSCĐ xuống,chứng tỏ công an quân đội đã chuẩn bị,chứ không thể điều động cực nhanh đến vậy.

Tin Nóng!!!!:  ngày 2 thág 4 năm 2013

(cập nhật thường xuyên trong ngày)

Để rồi sau bao gian nan, chinh phục được vùng biển, nhìn xa cứ tựa cổng trời
Tôm cá tung tăng, bơi lội như tiên nữ, cuộc đời anh có phúc, từ nay thoát kiếp nghèo
Nhưng…
Tại vùng quê nơi đây, gian thần ngày càng lộng quyền, ngày đêm dắp tâm hại dân
Chúng bắt tay nhau, ra vài ba “quyết sách”, nhằm lừa trên dối dưới, cùng nhau cướp đất dân lành

Người dân giăng biểu ngữ ủng hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn trong lễ cầu nguyện tại Nhà thờ Thái Hà hôm 31/3 vừa rồi. BBC.

Tường thuật phiên tòa xét xử anh Đoàn Văn Vươn và người thân tại Hải Phòng.

Blogger Nguyễn Tường Thụy điểm qua mấy nét chính trong ngày như sau:

–    Công an Hải Phòng phong tỏa toàn bộ khu vực trước cổng tòa án mỗi bên 300 – 400 m. Những người dân đến khu vực tòa án phải dồn về một góc đường phía ngã tư Big C, sau đó họ tiếp tục đuổi nữa cho đến khi giải tán hẳn.

–    Chặn đoàn xe của nông dân Văn Giang và Dương Nội không cho vào thành phố ở Quán Toan

Mặc dù vậy, bằng mọi cách khác nhau, một số nông dân Dương Nội, Văn Giang và bà con dân oan ở vườn hoa Lý Tự Trọng, giáo dân Thái Hà đã tiếp cận dược gần khu vực tòa án; khoàng 30 – 40 thành viên NO-U đã có mặt với nhiều blogger quen thuộc. Đông nhất là bà con Tiên Lãng và Hải Phòng. Con số ước tính chừng 200 người.

–  Phá sóng trong phạm vi khu vực xung quanh tòa án nên các phóng viên không tác nghiệp tại chỗ được.

–  Bắt người chụp ảnh ngoài đường đưa đi.

–  10 giờ công an bắt đi: Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Chí Đức, Trương Văn Dũng (NO-U). Số dân oan ở Vườn hoa Lý Tự Trọng bị bắt cùng lúc đó có: Bà Cúc (Thanh Hóa), chị Vân, 2 bà cháu cô Thúy, Chị Huyền (Hải Phòng), chị Chung (Hà Nội).

Sau khi bắt 9 người nói trên, công an Hải Phòng đã quyết liệt giải tán số dân đến ủng hộ anh em họ Đoàn. Tới 10h 30′, họ đã giải tán xong. Buổi chiều chỉ còn công an và dân phòng canh xung quanh khu vực tòa án. Có thông tin cho biết số công an được huy động ngày hôm nay là 250 người.

Sau khi số người trên bị bắt chừng 30 phút, tôi gọi điện cho Bùi Hằng, Hằng chỉ nói một câu: “Anh Trương Văn Dũng bị đánh rất nặng” rồi ngắt máy. Từ đó đến hết buổi chiều, chúng tôi không thể liên lạc được với ai trong số bị bắt nữa.

Xin theo dõi tiếp bài viết và hình ảnh, U-tube trong:

Link: Nguyễn Tường Thụy’s  Blog

Link Audio: Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc Hội nói với BBC việc xử các quan chức liên quan vụ án ông Đoàn Văn Vươn sắp tới đây vẫn còn “lọt người, lọt tội,” khi những người có trách nhiệm ra lệnh cao nhất ở chính quyền Thành phố Hải Phòng chưa bị đưa ra tòa.

Trao đổi với Quốc Phương của BBC hôm 31/3/2013 từ Sài Gòn, luật sư Thuận đặt câu hỏi: “Tại sao không đưa ra xử những người ra lệnh trong vụ cưỡng chế đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, mà chỉ xử những người thừa hành.”

Luật sư tin rằng giữa hai phiên xử có tương quan nhất định, với việc nếu xử ông Vươn và người thân nặng, thì các quan chức Hải Phòng sẽ bị xử nhẹ và ngược lại.

Ông cũng cho rằng đây là “vụ án điểm” và có thể đã có “duyệt án”, “chỉ đạo” từ cấp cao mà kết quả sẽ không thay đổi nếu có các phiên phúc thẩm.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2013/03/130331_tranquocthuan_comments.shtml

NHỮNG HÌNH ẢNH VỀ VỤ ÁN ĐOÀN VĂN VƯƠN.

Mẹ và Chị Anh Đoàn Văn Vươn mong cho người thân mình được bình an trở về

Hình ảnh từ VTV của tà quyền việt cộng. FB- Vân Anh Đỗ

Tin Nóng Cập Nhật: Yêu cầu thả người.

VRNs (02.04.2013) – Hải Phòng – Vào lúc 16h 30: Phiên tòa xét xử ngày thứ nhất kết thúc. Phiên tòa sẽ tiếp tục vào sáng mai. Tại đồn công an, CAHP có ý định đưa chị Bui Thị Minh Hang ra khỏi đồn để về một mình nhưng chị không đồng ý với yêu cầu phải tất cả cùng ra. Hiện anh Trương Dũng vẫn bị đau và giữ trong đồn! – Lã Việt Dũng cho biết.

Các bloggers bị bắt về đồn công an hôm nay – Ảnh Lanle

BÊN TRONG PHIÊN TOÀ.
(ảnh trên mạng)

Face book – Nghiêm Việt Anh

************************

Cập nhật từ Truyền Thông Chúa Cứu Thế

VRNs (02.04.2013) – Hải Phòng – Phỏng vấn bà Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý.

Từ báo lề đảng, vào lúc 10h 20: Dân Trí đưa tin, anh em Ông Vươn bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất, với hành vi của các bị can, Viện kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng cho rằng, đã có đủ cơ sở xác định các bị can đã có hành vi đồng phạm tội giết người theo quy định  tại điểm d, khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự có khung hình phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Báo này nói: “Đối với Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Báu, VKS cho rằng, các bị cáo đã tiếp nhận ý chí của Vươn, Quý, Sịnh về việc chống lại người thi hành công vụ và có hành vi trực tiếp tham gia làm hàng rào, trải rơm, mua xăng, mua mũ len để tạo điều kiện cho các bị can khác thực hiện hành vi chống đối những người thi hành công vụ, do vậy có đủ cơ sở xác định các bị can đã có hành vi chống người thi hành công vụ theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 257 Bộ luật hình sự có khung hình phạt tù từ hai năm đến bảy năm.”

Lúc 12h 50, chị Bui Thị Minh Hang đang bị tạm giữ tại Quận Hải An, TP Hải Phòng: ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN HẢI AN – TP. HẢI PHÒNG, Địa chỉ: Khu 5 – Lê Hồng Phong- Q. Hải An- TP. Hải Phòng, Điện thoại: 0313.625096. Fax: 0313.625100 – Hành Nhân đưa tin.

Thanh Nghiêm cho biết: “Tôi vừa điện thoaị cho chị Bùi Thị Minh Hằng. Người công an làm việc với chị mang ‘biển số’ 136740. Nhưng cũng không biết có phải chính chủ không vì công an hay dùng đồ giả. Chú Trương Dũng rất đau và chị Hằng nghe tiếng chú hét tại phòng kế bên. Hiện chị Hằng, chú Trương Dũng, anh Chí Đức và một bạn sinh viên đang ở Công An quận Hải An. Mong mọi người loan tin rộng rãi”.

Blogger Hoàng Vi cùng với chị Thương, vợ anh Vươn – Ảnh ADN

Lúc 11h 05, công an dẹp các quán xá chung quanh tòa án và ngã tư Lê Hồng Phong, Nguyễn Bỉnh Khiêm. Theo An Đổ Nguyễn, các quán nước ở bênBig C hốt bỏ lên xe.

Ông Doàn Văn Vươn đã được đưa đến trại tạm giam, tòa nghỉ trưa.

Lúc 11h, công an chìm nổi đánh dân tả tơi, tan tát, mỗi người một hướng.

Vào lúc 10h 20: Dân Oan Bùi Hằng, anh Trương Văn Dũng và một số Dân oan bị đàn áp và bắt đưa đi.

Rất đông dân chúng vừa kêu oan cho ông Đoàn Văn Vươn, vừa kêu oan cho chính hoàn cảnh của mình

Chị Bùi Thị Minh Hằng dùng loa tay kêu oan cho Đoàn Văn Vươn và tranh luận trực tiếp với công quyền

Rất nhiều an ninh mật vụ ở các nơi quay phim để đe dọa dân chúng như thế này. Họ quay phim ngay trước bảng cấm quay phim chụp hình !

Ảnh VRNs

Dân biểu tình và công an giằng co với nhau – Ảnh VRNs

Theo nguồn tin Anton Lê tổng hợp tin thì lúc 09.27′ ngày 02.04.2013, Công an, an ninh chìm nổi, bộ đội, đông vô kể (dày đặc). Đồng bào yêu mến anh Vươn bị chặn ở 2 đầu đường và họ không thể vào khu vực Tòa án Hải Phòng vì các lực lượng tay chân của nhà cầm quyền ngăn cản, vây ráp và đàn áp.

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn trả lời phỏng vấn – Ảnh Blog Chú Tễu

Bác sỹ Phạm Hồng Sơn đang bị các nhân viên an ninh dằng co. LS Hà Huy Sơn không thể vào tham dự phiên tòa. Các bạn No-U Hanoi và Saigon có khoảng 30 người đang có mặt ở Hải Phòng và củng như những người khác hoàn toàn không được vào khu vực tòa án. Người nhà của anh Vươn Mẹ và chị gái vừa mới được vào tham dự phiên tòa.

Phiên tòa nói là công khai nhưng hoàn toàn không minh bạch, những người yêu mến anh Vươn, yêu chuộng công lý đã bị các lược lượng công an, anh ninh của nhà cầm quyền cản trở, vây ráp, và đuổi về. Phiên tòa này có nhiều điều mờ ám và hoàn toàn không có sự công khai.

Khu vực gần tòa án đã bị phá sóng hoàn toàn, lực lượng CA được ém sẵn con đường phía sau Tòa án, đi từng đợt ra.

Công an dầy đặc – Ảnh Blog Chú Tễu

Bà con Văng Giang sẽ đi bộ vào thành phố Hải Phòng. Blog Chú Tễu của tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện cho biết: “Tại TRẠM THU PHÍ QUÁN TOAN, cách trung tâm thành phố Hải Phòng 20 km, công an TP đã chặn xe yêu cầu bà con quay về nhà. Hiện bà con đang kịch liệt đấu tranh về việc làm sai trái, vô nguyên tắc này của công an Hải Phòng. Hiện có 7- 8 xe khách 45 chỗ của bà con cô bác các tỉnh về Hải Phòng đang bị chặn không cho “nhập cảnh Khu tự trị Hải Phòng”. Bà con đang chuẩn bị đi bộ tuần hành kéo vào thành phố.

Cập nhật từ Dân Làm Báo

14h:15Báo Washington Post – Asia & Pacific đi tin của Associated Press: Dưới sự kiểm soát chặt chẽ của an ninh, tòa án Việt Nam bắt đầu phiên tòa xử những nông dân tranh đấu lại công an.Hải Phòng, Việt Nam – Một tòa án Việt Nam bắt đầu phiên tòa sơ thẩm xử bốn nông dân nuôi cá bị buộc tội âm mưu giết người khi phản kháng chống lại công an và các sĩ quan quân đội đang tìm cách để đuổi họ khỏi đất đai của họ vào năm ngoái.Những người đàn ông bị cáo buộc sử dụng các thiết bị nổ và súng ngắn và làm bảy nhân viên an ninh bị thương.
Mặc dù bị cáo buộc sử dụng bạo lực nhưng hoàn cảnh và thái độ sẵn sàng đứng lên chống lại nhà nước của họ đã được quần chúng xem họ là anh hùng tại Việt Nam – nơi mà những phẫn nộ trước tình trạng cưỡng chế đất đai là một trong những nguồn chính của sự bất đồng quan điểm chống lại chế độ độc đảng.
Hàng trăm công an bao quanh tòa án ở phía Bắc thành phố Hải Phòng vào thứ Ba, xé áp phích từ những người biểu tình và ngăn chặn các phóng viên nhiếp ảnh.
Chưa có được những bình luận từ Luật sư cho bị can, sở hữu chủ của vùng đất là ông Đoàn Văn Vươn và ba thân nhân.

Lược dịch CTV Danlambao. Nguồn: www.washingtonpost.com

Công an ngăn chận Bs Phạm Hồng Sơn và những người ủng hộ gia đình Đoàn Văn Vươn – Ảnh AP

*

14h 00  Phiên tòa bắt đầu. Blogger Hoàng Vi cho hay: “tuyến xe buýt Tiên Lãng – BigC (gần toà án HP) tạm ngưng hoạt động đột ngột, đến ngày 10/04.2013 mới hoạt động trở lại”.

Blogger Nguyễn Hoàng Vi cùng thân nhân anh Đoàn Văn Vươn – Ảnh CTV Dân Làm Báo

 
 
Linh mục Đinh Hữu Thoại (trái), blogger Nguyễn Hoàng Vi 
cùng với thân nhân gia đình Đoàn Văn Vươn – Ảnh CTV Dân Làm Báo

13h10 – Blogger Phạm Thanh Nghiên cho biết: “Tôi vừa điện thoaị cho chị Bùi Thị Minh Hằng. Người công an” làm việc với chị mang “số hiệu” 136740. Nhưng cũng không biết có phải chính chủ không vì công an hay dùng đồ giả. Chú Trương Dũng rất đau và chị Hằng nghe tiếng chú hét tại phòng kế bên. Hiện chị Hằng, chú Trương Dũng, anh Chí Đức và một bạn sinh viên đang ở Công An quận Hải An (Khu 5, đường Lê Hồng Phong, Q. hải An, Hải Phòng. Điện thoại: 0313 625096).”

Trước đó các blogger Ngô Nhật ĐăngNguyễn Lân Thắng đã ghé thăm Phạm Thanh Nghiên đang bị CA bao vây, quản chế. Phạm Thanh Nghiên vừa ra cửa đón đã bị công an chận lại. Hai bloggers này đã bị bắt rời khỏi khu vực và sau đó đã được an ninh thả ra. Khu nhà của Phạm Thanh Nghiên bị phong toả hoàn toàn, xe taxi bị cấm vào, và hàng chục công an thường phục lẫn sắc phục đang bao vây.

13h00 – Xe chở phạm nhân đã xuất hiện trước cổng tòa. Phiên xử buổi chiều sắp bắt đầu.

Ảnh: CTV Dân Làm Báo
CTV Dân Làm Báo – Hôm nay, ngày 2.4.2013, phiên tòa xét xử vụ án cướp đất do chính quyền Tiên Lãng – Hải Phòng thực hiện đối với gia đình Anh Đoàn Văn Vươn chính thức bắt đầu tại TAND tỉnh Hải Phòng, Đường Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, quận Hải An, Hải Phòng. Từ sáng sớm, lực lượng an ninh đã xuất hiện dày đặc, hòng ngăn cản những người tới tham dự phiên tòa.
Nhấn F5 để cập nhật

*

Cập nhật từ báo dân trí: “…Với hành vi của các bị can, Viện kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng cho rằng, đã có đủ cơ sở xác định các bị can đã có hành vi đồng phạm tội giết người theo quy định  tại điểm d, khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự có khung hình phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Cập nhật từ Blogger Hoàng Vi: Phiên tòa tạm nghỉ lúc 11h20, có ít nhất 6 người bị bắt đi trong đó có chị Bùi Hằng, anh Trương Văn Dũng, anh Chí Đức,… hiện vẫn không liên lạc được.

Một CTV khác của Dân Làm Báo còn cho biết (sau khi hỏi chuyên một anh an ninh Hải Phòng):

– Sao hôm nay nhiều công an giao thông vậy ạ?

– Hôm nay có 1 phiên xử – Đây là phiên xử hay nhất từ trước đến giờ ở Hải Phòng.

11h 20 : Phiên tòa tạm nghỉ.

11h 10, Lực lượng an ninh đang đi dẹp tất cả các quán xá xung quanh khu vực Tòa án và ngã 4 Lê Hồng Phong- Nguyễn Bỉnh Khiêm.

10h 50, Theo tin từ CTV Dân Làm Báo, bên ngoài tòa án, đám đông người tụ tập quanh tòa án xử anh Đoàn Văn Vươn đã bị án ninh đánh tan, những người này đã tản mác mỗi người một hướng.

Audio do nhà báo Trần Quang Thành thực hiện


10h 25, Theo cập nhật báo online nguoiduatin.vn, phía bên trong phiên tòa anh Đoàn Văn Vươn tỏ ra khá bình tĩnh trước bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Hải Phòng.

Ảnh: Nguoiduatin.vn
10h 20, Theo tin từ CTV Dân Làm Báo, những người bị bắt đã bị đưa về CATP Hải phòng. Quanh khu vực xử án, tinh thần của bà con vẫn không suy giảm, dù lực lượng an ninh đã bắt một số người.
Video do CTV Dân Làm Báo thực hiện

Cảnh an ninh bắt người tới tham dự phiên tòa công khai

Video do CTV Dân Làm Báo thực hiện
Ảnh: CTV Dân Làm Báo
10h 10, Bên ngoài tòa án, bà con nông dân bị mất đất ủng hộ gia đình gia đình anh Đoàn Văn Vươn
Ảnh: CTV Dân Làm Báo
10h 00, Theo tin từ CTV Dân Làm Báo: Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Chí Đức, Trương Ba Không, Trương Văn Dũng cùng một số bloggers khác đã bị an ninh bắt lên xe. Thân nhân gia đình anh Đoàn Văn Vươn cũng chịu chung số phận như những người trên. Hiện chưa rõ an ninh đã đưa đi đâu.
 Chị Bùi Hằng trước lúc bị bắt – Video do CTV Dân Làm Báo thực hiện
9h 40, Các bạn trong nhóm No – U Hà Nội và Sài Gòn đang có mặt ở Hải Phòng, Blogger Hoàng Vi đang bị an ninh ngăn cản không cho tiến lại khu vực tòa án.
Ảnh: Facebook: Dũng Huy
9h 32, Mặc dù lực lượng an ninh, dân phòng được bố trí dày đặc tuy nhiên bà con vẫ cố gắng để tiến lại gần hơn khu vực xử án. Và lực lượng an ninh đã có sự can thiệp, cấm phóng viên nước ngoài quay phim chụp ảnh tại khu vực tòa án!
Nguồn Facebook : Nguyen Huy Kham
9h 20, Khu vực gần tòa án đã bị phá sóng hoàn toàn, lực lượng CA được ém sẵn con đường phía sau Tòa án, đi từng đợt ra.
09h 10, Theo tin nhận được từ CTV Dân Làm Báo, Mẹ và chị gái anh Vươn đã vào được Tòa án. Bên cạnh đó Chừng 100 dân oan Dương nội và Văn Giang vẫn đang bị chăn gần trạm thu phí An Dương, vài chục ngừơi trong đoàn đang đi xe bus vào trong TP.

FB- Anton Le

Cập nhật lúc 09.27′ ngày 02.04.2013 – Công an, an ninh chìm nổi, bộ đội, đông vô kể (dày đặc) – Đồng bào yêu mến anh Vươn bị chặn ở 2 đầu đường và họ không thể vào khu vực Tòa án Hải Phòng vì các lực lượng tay chân của nhà cầm quyền ngăn cản, vây ráp và đàn áp . – Bác sỹ Phạm Hồng Sơn đang bị các nhân viên an ninh dằng co – LS Hà Huy Sơn không thể vào tham dự phiên tòa – Các bạn No _ U Hanoi và Saigon có khoảng 30 người đang có mặt ở Hải Phòng và củng như những người khác hoàn toàn không được vào khu vực tòa án – Người nhà của anh Vươn Mẹ và chị gái vừa mới được vào tham dự phiên tòa Phiên tòa nói là công khai nhưng hoàn toàn không minh bạch, những người yêu mến anh Vươn, yêu chuộng công lý đã bị các lược lượng công an, anh ninh của nhà cầm quyền cản trở, vây ráp, và đuổi về Phiên tòa này có nhiều điều mờ ám và hoàn toàn không có sự công khai. (hình từ facebook bạn bè)

Đoàn Văn Vươn – Người anh Hùng (2 photos)

9h00, Mặc dù bị lực lượng an ninh ngăn cản, nhưng tinh thần của bà con không hề sút giảm
 
Ảnh: Facebook Mai Dzung
8h 55, Dù không đi được xuống Hải Phòng, những người nông dân Văn Giang vẫn sát cánh bên anh Đoàn Văn Vươn và phản đối phiên tòa ô nhục.
Ảnh: Facebook Chinh Pham
8h 50, Công an đang vây ráp bà con
Ảnh: Facebook: Anh Chí
8h30, bác sĩ Phạm Hồng Sơn bị lực lượng an ninh thường phục lôi kéo đi làm việc trước khu vực tòa án nhưng những người dân có mặt tại đó đã kịp thời ngăn cản hành động phi pháp này.
Ảnh: Facebook Dũng Huy
8h 20, Có khoảng 200 người đang đi bộ từ trạm thu phí Quán Quan đến khu vực tòa án đường Lê Hồng Phong
8h15, Các phóng viên quốc tế đã có mặt tại phiên tòa
8h10, Bà con biểu tình bên ngoài tòa án, có khoảng 40 – 50 người biểu tình ở ngoài, nhưng có tới 400 – 500 tay an ninh.
Ảnh: Facebook: Công lý cho Đoàn Văn Vươn
8h00, phiên tòa bắt đầu, lực lượng an ninh được bố trí dày đặc xung quanh tòa án.
Ảnh: CTV Dân Làm Báo
Phong tỏa lối vào tòa án
Bãi đỗ xe phía sau tòa án
Từ sáng sớm, lực lượng an ninh ngăn chặn xe chở bà con tới tham dự phiên tòa
Cảnh sát chống bạo động được huy động hàng chục xe như thế này
Nguồn: Youtube
Lực lượng an ninh Hải Phòng gây khó dễ cho người dân tới tham dự phiên tòa (Ảnh Facebook Đặng Văn Lập)
Ảnh: Facebook Dũng Huy

Tường thuật trực tiếp phiên tòa Hải Phòng xét xử Đoàn Văn Vươn

2/04/13 2:00 AM
Tường thuật trực tiếp phiên tòa Hải Phòng xét xử Đoàn Văn Vươn

Thưa các quý vị bạn đọc

Vụ án Đoàn Văn Vươn, một vụ án điển hình của thời kỳ cộng sản Việt Nam cướp đất đai, tài sản của nhân dân một cách tàn bạo đã diễn ra bất chấp công luận, bất chấp lòng dân nhằm đẩy người vô tội vào chốn lao tù để thực hiện những mưu đồ tội ác.

Cái gọi là phiên tòa xét xử công khai các nạn nhân gia đình họ Đoàn tại Tiên Lãng đang được diễn ra tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hải Phòng. Nữ Vương Công Lý sẽ tường thuật trực tiếp phiên tòa này.

Ngay từ sáng sớm, những đoàn xe của dân oan Văn Giang, Dương Nội đi về dự phiên tòa “công khai xét xử Đoàn Văn Vươn và đồng bọn” đã bị chặn lại tại trạm soát vé Quán Toan, cách Thành phố Hải Phòng 20 km.

Xung quanh phu vực tòa là lực lượng công an, an ninh và các loại cảnh sát dày đặc:

Phóng viên Quốc tế bị ngăn cản ngoài Tòa, đang phỏng vấn Bs Phạm Hồng Sơn và Bs Phạm Hồng Sơn bị Công an lôi đi

Dù ở đâu, người dân vẫn hiệp thông với anh em nạn nhân họ Đoàn

Lực lượng an ninh dày đặc

Gia đình Đoàn Văn Vươn không ai được vào phiên tòa này, dù đó được gọi là phiên tòa Công khai xét xử thân nhân họ “tội tày đình”.

Do điền kiện tác nghiệp hết sức khó khăn, nên tình hình trong tòa chưa thể cập nhật. Tuy nhiên, một số thông tin cho biết: Trong tòa tính hình hết sức căng thẳng. Báo chí không được vào trực tiếp trong Tòa, một số phóng viên báo chí nhà nước được vào phòng xem tòa qua Tivi và một số ở ngoài.
Một điều cần lưu ý: Các báo chí nhà nước đã được chỉ thị chỉ đưa tin theo Thông Tấn xã Việt Nam, và đặc biệt những thông tin đưa ra phải được kiểm duyệt kỹ càng. Chủ yếu chỉ được đưa tin theo chiều chủ tọa phiên tòa, bỏ mặc nạn nhân.

Tình hình bên ngoài tòa, đông đảo nhân dân hết sức bất bình, phẫn nộ trước hết là cách hành xử của cái gọi là nhà nước pháp quyền với nạn nhân trong phiên tòa “Công khai này”. Dù bị ngăn chặn kịch liệt, nhưng nhiều dân oan các nơi vẫn đến hiệp thông với nạn nhân họ Đoàn.

Qua cách xử sự của nhà cầm quyền với phiên tòa này, người ta dự đoán được phần nào những âm mưu của nhà cầm quyền Hải Phòng trong vụ việc này thế nào. Mặc dù mới hôm qua, Thông tấn Xã Việt Nam còn cam đoan: “Với nguyên tắc khách quan, công minh theo đúng quy định của pháp luật, hai phiên tòa chắc chắn sẽ đáp ứng được sự mong mỏi của người dân về tính nghiêm minh của pháp luật.” Thử xem một lần nữa, cái gọi là VẸM sẽ có thực tế ra sao?

Người ta gặp bên ngoài phiên tòa ngoài nhiều dân oan, nông dân, thân nhân, bà con gia đình họ Đoàn còn có nhiều nhân sĩ trí thức. Giáo sư Ngô Đức Thọ cũng lặn lội từ Hà Nội xuống, Blogger Hoàng Vi từ Sài Gòn cũng đến dự tòa… ngoài đường.

Bùi Thị Minh Hằng và Nguyễn Chí Đức đến xem ở ngoài Tòa đã bị bắt đi. Viên Công an trắng trợn tuyên bố: Tất cả những ai hô phản đối sẽ bị bắt hết. Khi bắt Nguyễn Chí Đức công an đã đánh anh rất tàn bạo.

Ngoài Nguyễn Chí Đức và Bùi Thị Minh Hằng, còn có thêm 4 người bị bắt, hiện chưa rõ công an đã đưa họ đi đâu. Hình Bùi Hằng và Nguyễn Chí Đức trước khi bị bắt.

Công an đã tăng cường dây thừng, giải tán hàng quán và buộc tất cả người dân đến “chiêm ngưỡng phiên tòa Công khai” ra khỏi khu vực họ đứng bên kia đường.

Hình ảnh đầu tiên của anh em Đoàn Văn Vươn sau hơn 1 năm bị giam giữ:

Video bắt người dự tòa:

11h20: Tòa nghỉ phiên làm việc buổi sáng

(Cập nhật liên tục. Bấm F5 để theo dõi)

Nữ Vương Công Lý

Blog Mười Sáu – Tin Nóng!!!!

****************************************************************

*****************************

Cập nhật 21h30, 02.03.2013

Chúng tôi, những người khởi đầu ký tên sau đây, kêu gọi những công dân khác cùng với chúng tôi đồng tuyên bố:

1. Chúng tôi không chỉ muốn bỏ Điều 4 trong Hiến pháp hiện hành, mà chúng tôi muốn tổ chức một Hội nghị lập hiến, lập một Hiến pháp mới thực sự là ý chí của toàn dân Việt Nam, không phải là ý chí của đảng cộng sản như Hiến pháp hiện hành.
2. Chúng tôi ủng hộ đa nguyên, đa đảng, ủng hộ các đảng cạnh tranh lành mạnh vì tự do, dân chủ, vì hòa bình, tiến bộ của dân tộc Việt Nam, không một đảng nào, lấy bất cứ tư cách gì để thao túng, toàn trị đất nước.
3. Chúng tôi không chỉ ủng hộ xây dựng một chính thể tam quyền phân lập mà còn muốn một chính thể phân quyền theo chiều dọc, tức là tăng tính tự trị cho các địa phương, xây dựng chính quyền địa phương mạnh, xóa bỏ các tập đoàn quốc gia, các đoàn thể quốc gia tiêu tốn ngân sách, tham nhũng của cải của nhân dân, phá hoại niềm tin, ý chí và tinh thần đoàn kết dân tộc.
4. Chúng tôi ủng hộ phi chính trị hóa quân đội. Quân đội là để bảo vệ nhân dân, bảo vệ tổ quốc, bảo vệ cương vực, lãnh thổ không phải bảo vệ bất cứ một đảng phái nào.
5. Chúng tôi khẳng định mình có quyền tuyên bố như trên và tất cả những người Việt Nam khác đều có quyền tuyên bố như thế. Chúng tôi khẳng định, mình đang thực hiện quyền cơ bản của con người là tự do ngôn luận, tự do tư tưởng; quyền này mỗi người sinh ra đã tự nhiên có, nó được nhân dân Việt Nam thừa nhận và tôn trọng; quyền này không phải do đảng cộng sản ban cho, nên đảng cộng sản không có quyền tước đoạt hay phán xét nó. Vì thế, chúng tôi có thể xem những lời phán xét nào nếu có hướng đến chúng tôi là một sự phỉ báng chúng tôi. Và chúng tôi cho rằng, những người nào chống lại các quyền trên là phản động, là đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, dân tộc, đi ngược lại xu hướng tiến bộ của nhân loại.
Xin hãy chung tay để cho LỜI TUYÊN BỐ CÔNG DÂN TỰ DO này trở thành sợi dây bền vững kết nối hàng triệu triệu trái tim Việt Nam. Xin cùng lên tiếng nói bằng cách đăng ký tham gia ký tên theo địa chỉ email: tuyenbocongdantudo@gmail.com

*

Cập nhật: 

Theo ý kiến của anh Nguyễn Đắc Kiên:

Cụm từ “sát cánh bên nhà báo Nguyễn Đắc Kiên”, khiến tôi ngại ngùng khi ký vào bản “Tuyên bố Công dân Tự do”. Tôi sẽ gửi thư đề nghị các bạn khởi xướng bỏ cụm từ đó đi, để tôi được ký tên mình, cùng với hàng nghìn, triệu đồng bào. Tôi nghĩ rằng, mỗi người chúng ta không sát cánh cùng anh Kiên hay bất cứ người nào khác, chúng ta ký tên vì chính chúng ta, vì tổ tiên ngàn đời, vì con cháu tương lai. Vì thế tôi kêu gọi tất cả, không phân biệt trong hay ngoài nước, còn hay không còn quốc tịch Việt Nam, miễn là mang trong mình dòng máu Việt, ký tên vào bản tuyên bố công dân này…” 
Nhóm khởi xướng xin phép quý vị đã ký cũng như sẽ ký vào bản tuyên bố, được đổi câu mở đầu:
Chúng tôi, những người khởi đầu ký tên sau đây, sát cánh bên Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên và kêu gọi những công dân khác cùng với chúng tôi đồng tuyên bố…
thành:
Chúng tôi, những người khởi đầu ký tên sau đây, kêu gọi những công dân khác cùng với chúng tôi đồng tuyên bố…
Nhóm khởi xướng thông báo

Link:  Dân Làm Báo

********

Link: Blog mười Sáu/ Tin Nóng

Tin cập nhật liên tục. Xin bấm F5 để có tin mới nhất về biểu tình. Hot, Hot, Hot, Hot, Hot!!!!

Ngày 09-12-2012

https://i1.wp.com/i415.photobucket.com/albums/pp239/nhacyeuem/August%202011/KhongDocQuyennhomNao.jpg

***************

Côn Đồ Ăn Lương Dân ?

Cộng đồng mạng đang chia sẻ những hình ảnh của đám côn đồ có mặt tại cuộc biểu tình của Nhân dân tại Hà nội chống giặc Tàu xâm lược. Đám này có mặt trong mọi chỗ : bắt người biểu tình, vào trại Lộc hà, ra ngoài cổng gây sự và có thái độ vô học với cả người già như Cụ Hiền Đức, Cụ Ngô Đức Thọ. Dưới đây là những hình ảnh được đăng tải trên mạng :

Bốn tên lao vào bóp cổ và lôi một thanh niên yêu nước tên Phương lên xe buyt
Bốn tên trong ảnh có mặt tại trại Lộc Hà, luôn gây sự, kích động, chọc gẹo cả người già và phụ nữ, vào trong trại cùng các công an Hoàn Kiếm.
Nghênh ngang trong trại Lộc hà cùng các cảnh sát.
Tên gày này bóp cổ, đánh thanh niên tên Phương trên xe buyt.
Hai tên này giở thái độ rất hỗn láo, vô học với GS Ngô Đức Thọ và cụ Lê Hiền Đức.
Những tên này tại sao lại đi chung với công an Hoàn Kiếm ?
Tên này cũng rất hung hăng gây hấn với nhiều người.
Gọi thêm giang hồ ( hai tên đội mũ lưỡi trai) đến bắt tay bắt chân hỗ trợ. PV đã hỏi qua một kênh chơi với Cường ” cát” – một liền anh liền chị bên Gia Lâm – Cường cho biết : ” mấy con ghẻ này đâm chém, bắn thuê, nhưng vẫn muỗi thôi…tôi chơi với bố chúng nó…”.
Xe chở hai tên giang hồ huyện đến.
Chỉ qua những hình ảnh mà cộng đồng đang chia sẻ trên mạng đã cho thấy : lực lượng công an, cảnh sát, giang hồ, côn đồ giờ là một hội, được sử dụng để chống lại Nhân dân ở mọi chỗ, mọi nơi.  Qua cộng đồng mạng, chúng tôi rất mong được các PV, các cá nhân biết thông tin về các nhóm này, cung cấp thông tin để làm rõ các hành vi hại dân của chúng.

Link: Blog Xuân Việt Nam

*************

Biểu tình và hậu biểu tình

Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2012-12-09

Sáng hôm nay, 9/12/2012, tại hai thành phố Hà Nội và Sài Gòn diễn ra 2 cuộc biểu tình phản đối chính quyền Bắc Kinh có những hành động gây hấn liên tục gần đây với sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Đức Thọ, một người có trang blog cá nhân cập nhật những thông tin về cuộc biểu tình và trực tiếp tham gia vào cuộc tuần hành sáng nay tại Hà Nội, ông chia sẻ thông tin cũng như những gì diễn ra ở trại tạm giam Lộc Hà sau khi một số người bị bắt giữ.
Ngăn chận
Vũ Hoàng: Xin chào GS Nguyễn Đức Thọ. Chúng tôi được biết GS Thọ có trang blog để cập nhật tình hình về biểu tình và chính bản thân ông cũng tham gia vào cuộc biểu tình sáng nay tại Hà Nội để phản đối những hành động gây hấn của nhà cầm quyền Trung Quốc.
Vừa viết blog theo dõi thông tin cập nhật rồi vừa tham gia trực tiếp vào cuộc biểu tình thì GS Nguyễn Đức Thọ có thể chia sẻ những suy tư và cảm nghĩ của ông về cuộc biểu tình sáng nay tại Hà Nội?

GS Nguyễn Đức Thọ: Những người yêu nước có nhóm phát ra đề nghị mùng 9 tháng 12 này biểu tình ở Nhà Hát Lớn Hà Nội, sau đó thì ở ngay TP. HCM. Những nhân vật rất nổi tiếng như ông Lê Hiếu Đằng, anh Huỳnh Tấn Mẫm, vân vân, họ là lực lượng thứ ba rất được mọi người chú ý thì họ đã phóng ra lời kêu gọi đó rồi, thế nhưng nhà cầm quyền đã phản ứng rất căng thẳng. Ở trong Nam chúng tôi cũng biết GS Tương Lai nghe nói là Thành Ủy mời lên để gặp gỡ, cả nhà báo Tống Văn Công, cựu tổng biên tập của 3 tờ báo công đoàn rất nổi tiếng. Đây là những người đảng viên đảng cộng sản.

Thế thì ở trong TP. HCM biểu tình cũng đã xảy ra, quy mô rất lớn, tôi thấy rằng chưa đáp ứng những nguyện vọng yêu cầu đâu nhưng mà nhìn thấy rất được. Tôi thấy sau một năm tinh thần quần chúng TP. HCM bây giờ rất đáng khích lệ. Cuộc biểu tình tôi không được theo dõi vì không có truyền hình trực tiếp cho nên không biết là đi qua các phố nào, nhưng mà số lượng người tham gia rất đông, nhà cầm quyền cũng đã phản ứng rất gắt, chặn tất cả các ngã đường, vân vân, để cuộc biểu tình không nổ ra. Nhưng thất bại của họ là cuộc biểu tình vẫn đã nổ ra, tuy không có quy mô rầm rộ do sự ngăn cản của họ, nhưng mà cuộc biểu tình ở TP.HCM năm nay khá lớn.

Riêng ở Hà Nội, từ hôm qua những người thường tích cực đi biểu tình thì họ (nhà cầm quyền) đã giở những trò đó ra rồi. Ngay trên mạng người ta đã công bố cho biết anh Nguyễn Quang A đến đã thấy có người trong nhà vận động bố vợ. Ảnh đã đi và bị họ đuổi bám trên cầu Chương Dương năm ngoái rồi, năm nay lại diễn ra trò đó nữa.    Rồi một anh tên là anh Ánh, chủ một doanh nghiệp mà chúng tôi quen biết nhau mà anh vừa cũng đi với tôi về, nhưng mà từ tối hôm qua trước ngỏ nhà anh có 8 người chặn trước nhà.

Rồi một anh tên là anh Ánh, chủ một doanh nghiệp mà chúng tôi quen biết nhau mà anh vừa cũng đi với tôi về, nhưng mà từ tối hôm qua trước ngỏ nhà anh có 8 người chặn trước nhà. Đến 8 người nên anh nói chưa bao giờ anh có được vinh dự như vậy.

Ở khu phố của chúng tôi cũng vậy. Ngày hôm qua hôm kia thì cũng có cáo giác là có những người đi vận động hàng xóm. Tôi có nghe tiếng nhưng họ không dám vào nhà tôi, vì có một lần họ vào nhà tôi nhưng tôi đã không tiếp. Rồi các ngã đường, trong ngỏ nhỏ chúng tôi thì không nói, nhưng mà đi ra ngay ngoài phố Đội Cấn, đi quá một tí xuống dưới gần lăng ông Hồ là bị chặn rồi. Chặn ở đấy là vì gần Đại Sứ Quán Trung Quốc cho nên chặn rồi nên những người đi xe đi pháo là không thể đi qua đấy được. Lần này thì đàn áp không phải là quá xuống tay, mạnh tay, nhưng mà ngăn chặn thì cực kỳ ráo riết. Cụ thể là họ phóng ra một lực lượng để chặn các chốt rầm rộ hơn từ xưa tới bây giờ nhiều, nhưng mà kết quả là cuộc biểu tình vẫn nổ ra ở Nhà Hát Lớn.
Tôi đi taxi hẳn hoi và ra đến nơi được dự phần cuối của đoàn biểu tình. Sáng hôm nay như vậy trước sau tôi quan sát ở đấy thì cũng đạt được số lượng khoảng một nghìn người. Đấy là con số lớn nhất kể từ năm ngoái tới giờ. Khoảng một nghìn lần này thì toàn là những người rất sục sôi, rất là chí cốt với tinh thần của những người phản đối Trung Quốc xâm lược. Điều đó là điều đáng mừng.

Nếu như nhà cầm quyền không ngăn chặn các ngã đường như vậy thì số lượng ở Hà Nội có thể lên rất là nhiều, nhiều nghìn người. Cuộc ngăn chặn và đàn áp người biểu tình sáng hôm nay chúng tôi thấy rất rõ. Không có chuyển biến gì hết, vẫn y như cũ, và mọi người đều nhìn thấy rằng, cái quan trọng nhất họ nhìn thấy vấn đề đối nội đe dọa họ hơn chứ không phải là vấn đề Biển Đông, hoặc là vấn đề bị đe dọa trên đất liền gì cả.Vũ Hoàng: Ngoài ra chúng tôi được biết là cũng có khoảng tầm 20 người tham gia biểu tình cũng bị bắt về trại Lộc Hà, không biết GS Nguyễn Đức Thọ có tham gia vào những người đến thăm hay là có những thông tin gì để chia sẻ với thính giả của Đài không?

GS Nguyễn Đức Thọ: Họ vẫn theo bài bản cũ, họ lùa một số hơn 20 người lên trại gọi là “Trại lưu trú Lộc Hà”. Cái này không phải như là Thanh Hà là nơi giam Minh Hằng đâu, mà đây là trại lưu trú, nơi họ bắt tạm giam, mà đối với anh em biểu tình đó thì mình không để họ cô đơn dù biết rằng họ không bị hành hạ gì nhưng mà hôm nay cũng có mấy tốp đi lên thăm viếng và động viên anh em để người ta cảm thấy đỡ uất ức, tủi nhục, vì mình đi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược Trương Sa – Hoàng Sa là lãnh thổ của Việt Nam thân yêu của chúng ta, mà lại bị nhà cầm quyền bắt, thì mình đi thăm để họ đỡ bị tủi nhục vì bị nhà cầm quyền bắt như vậy đó, thì không ai bảo ai từng người một đi lên để thăm đón anh em. Có người có xe thì đón anh em về.Lúc chúng tôi lên thì có nhiều người được thả và cũng có nhiều người không được thả. Có người chưa được thả nhưng đến tận cuối cùng cũng được thả ra. Tôi thấy có người như cụ Lê Hiền Đức, cụ thấy vấn đề công an đàn áp dân như vậy là cụ cũng uất ức nên ở Hà Nội cụ cũng đi taxi ra tham gia với chúng tôi; Chúng tôi cũng cử cụ làm đại diện cho mọi người để phát biểu nhưng mà nó (công an) không nghe.
Đặc biệt quan sát ở trại Lộc Hà thì đủ biết là họ không giảm sự đàn áp mà lại tăng lên, bởi vì nhiều chuyến thì mọi người lên đón tiếp nhau ở đấy thì coi như thoải mái tự nhiên, nhưng lần này họ huy động họ giao cho những người không phải là cảnh sát vì những người này chỉ mượn áo mũ đội vào thôi chứ thực sự không phải là công an viên gì cả, tức là bất cứ ai mà họ thuê mướn được thì họ đưa ra đấy thành một lực lượng rất hung dữ để mà canh.
Tiếng chuông cảnh tỉnhBiểu tình chống Trung Quốc trước Nhà Hát Lớn Sài Gòn sáng 09/12/2012. Photo courtesy of Hội những người đã từng đi biểu tình chống TQ’s facebook.
Vũ Hoàng: Xin được hỏi GS Nguyễn Đức Thọ câu cuối. Với tư cách là một người dân tham gia vào đoàn biểu tình hôm nay thì ông đánh giá thế nào về đoàn biểu tình cũng như là những suy nghĩ tâm tư của người biểu tình ra sao?
GS Nguyễn Đức Thọ: Quần chúng cũng phải nhẫn nhịn. Chúng tôi cũng đã nhẫn nhịn nhiều rồi từ mười mấy tháng nay từ ngày nó (TQ) in bản đồ các thứ. vân vân, nhiều chuyện lấn lướt như thế mà cũng chưa dám nói gì, cho nên có lời kêu gọi yêu nước thì mọi người bảo nhau đi.
Lần này Hà Nội đi đông. Số lượng không phải có bà con dân oan về kết hợp ở đây, nhưng mà số người đi biểu tình tăng lên rõ ràng, khoảng hơn một nghìn. Tôi cho rằng đây là một thắng lợi cho phong trào đoàn kết để chống lại sự xâm lược của Trung Quốc, và đồng thời đó là một tiếng chuông cảnh tỉnh đối với nhà cầm quyền.
Điều đáng tiếc nhất cho sự ứng phó của họ là không làm rạng danh thế hệ hiện nay mà ngược lại còn xúc phạm thế hệ oai hùng của dân tộc ta đang lên tinh thần như vậy.
Vũ Hoàng: Vâng. Xin cảm ơn GS Nguyễn Đức Thọ rất nhiều.

Link:  RFATin Quốc Tế: Tin Từ AP (Associate Press) nguồn Dân Làm Báo. 

Nhà cầm quyền Việt Nam phá vỡ cuộc biểu tình chống Trung Quốc

Hà Nội, Việt Nam (AP) – Công an Việt Nam đã phá vỡ cuộc biểu tình chống Trung Quốc trong hai thành phố vào ngày Chủ nhật và tiến hành khoảng 20 vụ bắt giữ trong các cuộc biểu tình đầu tiên kể từ khi căng thẳng giữa hai nước cộng sản về tuyên bố tranh giành chủ quyền biển Đông vốn phong phú về dầu và khí đốt bùng lên một lần nữa.
Bất kỳ dấu hiệu tức giận nào của quần chúng trong một nước Việt Nam bị kiểm soát chặt chẽ đều gây ra khó chịu trong lãnh đạo, và thái độ chống Trung Quốc thì đặc biệt rất là nhạy cảm. Đất nước này có mối quan hệ lâu dài về tư tưởng và kinh tế với người láng giềng khổng lồ của mình, nhưng trong số những người chỉ trích Trung Quốc cũng là những người kêu gọi cho tự do chính trị, tôn giáo và xã hội.
Công an ban đầu cho phép khoảng 200 người biểu tình diễu hành từ Nhà hát lớn Hà Nội qua các đường phố, nhưng sau 30 phút đã ra lệnh họ giải tán. Khi một số vẫn tiếp tục, công an đã đẩy khoảng 20 người vào một xe buýt lớn và lái nhanh ra khỏi hiện trường.
Những người biểu tình đã hô to “Đả đảo Trung Quốc” và mang các biểu ngữ mang khẩu hiệu “Mở rộng quân sự của Trung Quốc đe dọa hòa bình và an ninh thế giới” với sự quan sát của khách du lịch nước ngoài và những người dạo bộ sáng sớm.
Chính quyền đã dùng loa phóng thanh kêu gọi người biểu tình giải tán đồng thời cố gắng để trấn an đoàn biểu tình.
“Đảng Cộng sản và chính phủ đã kiên quyết bảo vệ chủ quyền của nước ta và vùng lãnh thổ thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế,” những loa phóng thanh nói. “Tụ tập của quý vị gây ra rối loạn và ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao của đảng và chính phủ.”
Một cuộc biểu tình nhỏ hơn cũng đã diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh, theo blogger và nhà hoạt động Huỳnh Ngọc Chênh.
Ông nói rằng ông đã bị công an ra lệnh rời hiện trường, nhưng khoảng 100 người đã tụ tập trong 10 phút trước khi bị giải tán.
“Tôi rất bức xúc”, ông nói qua điện thoại. “Không có gì để mà cấm, chính phủ nên cho phép mọi người thể hiện lòng yêu nước một cách hòa bình.”
Việt Nam và Trung Quốc từ lâu đã có những tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, một vụ tranh chấp mà Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng là các bên tham gia. Trong hai năm qua, với chiều hướng của Hoa Kỳ nghiêng về Đông Nam Á và sự quyết đoán ngày càng tăng của một Trung Quốc đói khát năng lượng đã tập trung sự chú ý của quốc tế về vấn đề này.
Việt Nam tuần trước đã cáo buộc tàu Trung Quốc phá hoại một tàu khảo sát địa chấn của Việt Nam ở Biển Đông. Tuần này chính phủ Việt Nam đã cảnh báo Bắc Kinh không tái phạm hành động đó và đưa ra một danh sách các hành vi vi phạm của Bắc Kinh trong vùng biển tranh chấp. Gần đây, Trung Quốc đã cấp hộ chiếu mới có in một bản đồ đánh dấu vùng biển thuộc về Trung Quốc và đã gây ra sự tức giận ở Hà Nội và các quốc gia khác trong khu vực.
Trong mùa hè năm 2011 đã có những cuộc biểu tình hàng cuối tuần kéo dài trong hai tháng tại Hà Nội, một sự việc nói lên sự giận dữ chưa từng có của quần chúng. Đầu năm nay, cũng đã có một số cuộc biểu tình. Công an đã giải tán họ, và dần dần sử dụng vũ lực nhiều hơn khi rõ ràng là những người biểu tình đã trở thành một nguồn đối lập trong nước đối với đảng.
 Bên cạnh bản tin của AP, Hãng Thông tấn Reuters cũng đã loan tin: Link ở đây

***

Tin từ Hà Nội:

Video upload by Tien Tran

Ảnh từ FB- Nghiem Vietanh

10h10′: Hiện đã xác định 1 số người bị bắt, khoảng 30 người, trên 1 xe buýt hướng về trại Lộc Hà, gồm: Đoan Trang, Gốc Sậy, Nguyễn Văn Phương, Ngô Nhật Đăng, Lê Văn Hùng,Nguyễn Tường Thuỵ, Đoan Trang, Dương Thị Xuân, Đào Tiến Thi, Phạm Chính, Thúy Hạnh, Nguyễn Việt Hưng, Lê Anh Hùng, Lê Dũng, Tiến từ từ, Lê Văn Dũng, Chu Minh Tuấn (Đà Lạt), Đỗ Văn Học,.…
Anh Lã Dũng đang bị giam giữ tại CA phường Kim Liên, Nguyễn Văn Phương bị bắt lên xe buýt tại Hà Nội.

10h20′: Tin từ ông Nguyễn Quang A: “Sáng nay tôi bắt đầu ra khỏi nhà lúc 7h30. Ra đến ngõ thì thấy hơn chục người mặc thường phục ở đó. Họ bám theo tôi (3-4 người đi bộ bám theo, số còn lại đi xe máy). Đến bến xe bus có 5-6 người phân nhau ra chặn ở tất cả các cửa xe, 3 người luôn bám quanh và chặn tôi. Lấy taxi thì họ đuổi taxi, xe ôm cũng vậy.

Tôi đi dọc vỉa hè, họ bám theo, thậm chí đi xe trên đó (tôi bảo các cậu vi phạm luật gây mất trật tự), tôi quay lại, họ quay lại và cứ như thế vờn nhau cho đến hơn 9h. Quay video thì có ngay người khác (ở tuyến sau) đi lên che camera. Đến khoảng 9h20 thì tôi quay về nhà xem các đoạn video và vài cái ảnh đưa lên facebook để mọi người nhận diện ra các thanh niên công an còn rất trẻ chặn tôi, bám theo tôi thế nào“.

10h10′: Mọi người vừa tới trại Lộc Hà. Hiện có 17 người, ngoài những người vừa kể bên dưới, còn có: Nguyễn Việt Hưng, blogger Lê Anh Hùng, blogger Lê Dũng, Facebooker Tiến từ từ, du ca Lê Văn Dũng.

Video biểu tình ở Hà Nội:

10h: FB- Phạm Chinh bị bắt lên xe buýt, cho biết:”Tôi được lên xe bus, khoảng 20 người được đưa sang Đông Anh.”

10h: Hiện đã xác định khoảng 20 người bị bắt , đang trên 1 xe buýt hướng về trại Lộc Hà, gồm: nhà báo Đoan Trang, blogger Gốc Sậy, Nguyễn Tường Thụy, Đào Tiến Thi, nhà báo tự do Dương Thị Xuân…

9h55′: Lực lượng CA mặc thường phục và sắc phục, lẫn thanh niên đeo băng đỏ rất đông hiện đang chốt lại ở ngã Năm Cửa Nam cùng 1 xe buýt và nhiều xe CA.

9h50′: Đoàn biểu tình đã bị giải tán, một số người đã bị bắt.

H4

CA đàn áp biểu tình tại Hà Nội. Ảnh Facebook Truong Ba Khong

9h43′: 2 xe chỉ huy của CA, 1 xe cảnh sát cơ động, 1 xe buýt chở thanh niên mặc đồng phục đã được di chuyển lên sứ quán TQ, có lẽ là để đón người biểu tình ở đó.

9h38′: Đoàn biểu tình tới ngã tư Phủ Doãn – Tràng Thi bị chặn lại. Nguyễn Văn Phương, Lã Việt Dũng và một số người đã bị bắt. Một số người khác đã thoát được, đang đi tiếp tới sứ quán TQ, trong đó có Bùi Hằng.

09h32: Tại Hà Nội, đoàn biểu tình đã bị công an đủ loại xông vào trấn áp tại Tràng Thi. Ước tính hàng chục người đã bị bắt lên xe bus đưa đi đâu không rõ.

9h30′: Đoàn biểu tình khoảng 300 người đang đi trên đường Tràng Thi hướng về sứ quán TQ. với những tiếng hô vang dậy

Ảnh  FB- Nguyen Vanhung

Hà Nội bắt đầu…

Photo: Nôn nao .

Audio PV đầu tiên: Nữ điệp báo dịch mật mã cho Hồ bị công an không cho biểu tình chống TQ
http://www.youtube.com/watch?v=A7H10PzdN-Y

8h55’: Nhiều người tham gia biểu tình, có blogger Nguyễn Tường Vy cùng nhiều blogger khác đang ở đối diện Nhà Hát lớn, trên sân khấu vẫn đang có ca nhạc, có vài chục người đứng xem.

8h45′: Độc giả Mongun cho biết trong comment, “Nhà riêng bà Lê Hiền Đức ở số 7 ngõ 56 phố Pháo Đài Láng, HN có chốt gác suốt đêm qua. Lúc 23h00 bà đi ra khỏi nhà thì bị chặn lại, khiến bà phải quay về. Hai lần bà gọi taxi đều đến đón nhưng sau đó bị CS khu vực không cho dừng đỗ để bà lên xe. Sau khi ngồi tạm ở nhà hàng xóm chờ yên ắng trở lại thì vẫn thấy lính canh. Lúc 03h00, sau nhiều lần gọi taxi không dừng, bà đã ở lại trong nhà. Cụ bà Lê Hiền Đức cho biết CAHN sẽ hội ý để đưa bà ra Nhà Hát lớn sáng nay, mà không để bà đi một mình. Bà lê Hiền Đức tuyên bố: Nếu 09h00 không thấy bà ra được NHL Tp HN, khi ấy đã có chuyện xảy ra tại tư gia nhà bà“.

8h15′: Có khoảng 10 xe CA bao quanh trước tượng Lý Thái Tổ, rất nhiều biển cấm quay phim, chụp ảnh. Khoảng 100 đoàn viên TN mặc đồng phục và hướng dẫn nhau tập thể dục trước tượng đài.  Trước tượng Cảm Tử cho TQ Quyết sinh, có 2 xe tải nhỏ của CS án ngữ. Có cả ông Cường, đội trưởng CA quận Hoàn Kiếm cùng hơn chục CA chìm, nổi.

8h05′: Nhà hát TP đã mở nhạc lớn, có hàng rào sắt bao quanh, vài chuc đoàn viên TN mặc thường phục lẫn với CA mặc sắc phục.  Một xe phát sóng truyền hình trực tiếp cho chỉ huy CAPT, 1 xe buýt đỗ ngay gần đấy có lẽ để bắt người.

7h55′: Quanh sứ quán TQ có đông CA và dân phòng nhưng chưa thấy CS cơ động. Có 2 xe buýt lớn đỗ trước tượng Lenin. Rất đông thanh niên tập trung ở Viện Bảo tàng Quân Đội, đối diện vườn hoa Lenin, có lẽ để phản biểu tình.

7h“Có một vụ cháy rất lớn ở Dốc Đoàn kết, xe chữa cháy đang đổ dồn về”. Hy vọng không phải là một vụ “tự thiêu” tài sản để đổ thừa cho “các thế lực thù địch”, liên quan chuyện biểu tình hôm nay.

6h45′ “Tại Nhà hát lớn các kỹ thuật viên đã lắp loa thùng và đang thử nhạc.

5h55′“Lúc 5h30 tại vườn hoa Lenin bà con vẫn tập thể dục, không có công an cảnh sát. Tại Nhà hát Lớn cũng không có công an ngoại trừ vài anh dân phòng ngồi gác cả đêm, không có rào chắn ở khu vực các ngã tư vào NHL.”

4h45‘: 1 CTV cho biết, đã thấy xe ô tô chở đầy CSCĐ đủ trang phục đi qua ĐSQ Trung Quốc. 5h: Công an quận Hoàn Kiếm đã có những xe tải nhỏ chở hàng rào sắt.

4h15‘ – CTV cho biết: “khu vực 46 Hoàng Diệu, không rào chắn. Trừ đầu Trần Phú vẫn có rào sắt như mọi khi”.

1

Tin từ Sài Gòn:

Video BT Sài Gòn bị giằng biểu ngữ rất thô bạo. Video phút thứ 1:33, lực lượng thanh niên áo xanh và công an chìm xô đẩy, cướp biểu ngữ của Blogger Nguyễn Thiện Nhân. Video: CunKa

Blogger Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “8h30′ tôi có mặt trước Nhà Hát lớn Sài Gòn. Nhà nước tổ chức ‘văn nghệ cuối tuần’ với đội kèn trống ngay trước nhà hát, họ hợp xướng bài ‘cháu lên ba’ và các bài thiếu nhi khác để cản trở việc biểu tình. 9h thì các bạn yêu nước bắt đầu trương cờ và tuần hành. Tôi chuẩn bị sẵn 2 băng ron ‘PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC XÂM CHIẾM HOÀNG SA-TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM’.

Một băng ron sau đó bị những người ‘hỗ trợ an ninh’ lấy giấu mất. Cái băng ron tôi cầm giơ cao thường xuyên có an ninh theo sờ vào bóp cho nhăn nhào đi. Tôi phải cố giữ để không bị lừa lấy. Một lát sau có một anh ‘áo xanh’ xông tới giật mạnh băng ron từ tay tôi liền bị mọi người hô phản đối và tôi đã giành lại được. Hàng rào an ninh chặn lại không cho tuần hành tiếp. Vài phút sau lại có nhiều người ‘lạ’ giành giật băng ron của tôi.

Mọi người tuần hành được 15 phút nhưng chưa giải tán ngay mà còn đứng trước nhà hát đến hơn 9h30′ mới tự giải tán. Có sự xô lấn từ những thanh niên ‘lạ’ thúc hối mọi người giải tán sớm. Không có bạo lực nhưng có sự giằng co tranh cãi giữa an ninh và người biểu tình. Vài thông tin thêm chia sẻ“.

10h25′: 1 CTV cho biết, “8 giờ tại nhà hát thành phố, quân nhạc bắt đầu, bà con biểu tình hưởng ứng ngồi xem. Một số bảo vệ giải tán, nhưng anh Lưu Trọng Văn kiên quyết không đi, đòi đưa quyết định của TP, nếu không cho phép ngồi tại nhà hát. Vài phút sau, đối diện nhà hát bắt đầu có ngọn cờ phất lên, và biểu tình bắt đầu với những tiếng hô: Hoàng Sa- Trường Sa – VN. Đả đảo TQ xâm lược. Nhưng đến giờ này vẫn chưa thấy xuất hiện các vị trong bản thông báo. Đoàn biểu tình đi một vòng định sang Hồ Con Rùa, vì nghe nói sinh viên tập trung bên đó rất nhiều, nhưng bị chặn các ngả. Đoàn đành quay về nhà hát TP.

H7

Đến nhà hát thành phố thì ông Huỳnh Tấn Mẫm và một số nhân sĩ xuất hiện, Đoàn biểu tình nhất loạt hô vang các khẩu hiệu. Ông huỳnh Tân Mẫm Lên sảnh nhà hát định phát biểu thì bị  lực lượng áo xanh ngăn cản, nhưng đoàn biểu tình ào lên phản đối quyết liệt, cuối cùng họ cho Huỳnh Tấn Mẫm kêu gọi lòng  yêu nước bà bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ VN. Những tiếng hô vang hưởng ứng. Được 10 phút thì các ông bị nhóm áo xanh đẩy quyết liệt, có một cụ bị đẩy té xuống mấy bậc cầu thang, kể cả HTM và Cac Nhân sị. Tiếng la ó phản đối và có xảy ra sô sát, nhưng những người biểu tình nhắc nhở nhau ‘ôn Hòa’ để không bị  trấn áp“.

10h05′: Ông Cao Lập gửi tin: “Công an ngồi quanh nhà hơn chục đứa, cán bộ phường vào nhà vừa doạ bước ra khỏi nhà là bị bắt ngay, lại vừa năn nỉ với tư cách là những người từng công tác chung ở Quận 5. Mời họ ra, nói là để đi nghỉ mà tiếc cho buổi sáng nay. Lên phòng viết mấy chữ và biểu tình chống tàu một mình ở nhà“.

H5

Saigon: Có khoảng 1000 người tham gia biểu tình chống TQ xâm lược. Trong đoàn biểu tình có GS Chu Hảo, dịch giả Bùi Văn Nam Sơn, dịch giả Đôn Phước, GS. Hoàng Dũng (boxit), Nhà báo Thế Thanh (SGTT).
Một chị phụ nữ mặc áo trắng ghi bằng bút bi xanh: “BIỂN ĐÔNG KO PHẢI AO NHÀ CỦA TQ”!

Tường trình: Sau tiếng hô “Có Móc Túi” thì lực lượng an ninh bắt đầu xô đẩy, và lùa dần những người biểu tình tại Sài Gòn ra khỏi Nhà hát Lớn Thành phố.  Chiêu cũ của an ninh nhưng vẫn hiệu nghiệm.
Giữa muôn trùng vây bởi áo xanh, áo vàng, thường phục, sắc phục các loại như thế mà vẫn có kẻ móc túi. An ninh thành phố kém ghê, hèn chi phải thưởng nóng cho dân 5 triệu để hỗ trợ bắt cướp 😀
Lực lượng trật tự áo xanh nhận lệnh từ một nhân viên an ninh mặc thường phục đã xông lên xô đẩy những người biểu tình ra khỏi Nhà hát Lớn Thành phố – Ảnh: Facebook Thuy Nga Nguyen
 

10h: NT Đỗ Trung Quân cho biết: sau khi bị bắt đã được đưa về nhà, công an đang chốt ở cửa

9h53: Không tiếp cận được nhà hát lớn, người biểu tình chuyển sang tuần hành trên các tuyến phố gần nhà hát lớn TP.HCM.

1.https://sphotos-b.xx.fbcdn.net/hphotos-snc7/299897_272097269580008_1600834617_n.jpg
2. https://sphotos-a.xx.fbcdn.net/hphotos-ash3/14515_10151175263298359_535401748_n.jpg 9h51: Sau khi đã thu hết biểu ngữ của người biểu tình, an ninh lệnh cho lực lượng thanh niên xung phong giải tán biểu tình.
(https://sphotos-a.xx.fbcdn.net/hphotos-prn1/44683_468205083226431_704027084_n.jpg) 9h48: Các biểu ngữ chống Trung Quốc của người biểu tình đã bị an ninh mặc thường phục giật, xé. Một phụ nữ ghi vội biểu ngữ phản đối lên áo của mình để an ninh không thể lột cả áo của chị.
(https://fbcdn-sphotos-b-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/18898_468206389892967_1883123009_n.jpg)

9h29: Trả lời phỏng vấn RFI, Nhà thơ, nhà báo Đỗ Trung Quân (tác giả bài “quê hương là chùm kế ngọt…”), một trong 42 nhân sĩ trí thức Sài Gòn kêu gọi biểu tình hôm nay nói: “Tôi hoàn toàn phản đối việc đàn áp khi người dân biểu lộ thái độ chống những hình thái khiêu khích [của Trung Quốc] – mà mỗi ngày ở cường độ tăng lên chứ không giảm xuống, và với nhiều hình thái mới sâu xa hơn, thâm hiểm hơn, chiến lược hơn.”

(Nghe toàn văn đoạn phỏng vấn)
http://telechargement.rfi.fr.edgesuite.net/rfi/vietnamien/audio/modules/actu/201212/DO_TRUNG_QUAN_08_12_12.mp3) 9h14: Thông cáo khẩn cấp của ông Hồ Ngọc Nhuận – đương kim Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc TP.HCM, một trong 42 nhân sĩ trí thức kêu gọi biểu tình hôm nay khẳng định:
“Nếu Chánh quyền Thành Phố, Chánh quyền Việt Nam có cùng quyết tâm và tiếng nói với nhân dân thành phố, với nhân dân Việt Nam thì phải ủng hộ tiếng nói của nhân dân, phải cùng đứng chung với nhân dân, chớ không nên cản trở.”
(Nghe ông Hồ Ngọc Nhuận – Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tp.HCM trả lời phỏng vấn về lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc.
http://telechargement.rfi.fr.edgesuite.net/rfi/vietnamien/audio/modules/actu/201212/Ho_Ngoc_Nhuan_8_12_12.mp3) 9h12: An ninh mặc thường phục đã lao vào giật, xét những biểu ngữ chống Trung Quốc nào vừa được giơ lên. Khẩn thiết mong đồng bào đến chứng kiến và chi viện. 9h10: Cựu tù côn đảo, TS.BS Huỳnh Tấn Mẫm đã dẫn đầu đoàn biểu tình tiếp cận nhà hát lớn thánh phố. Mọi người đang vào hội trường cùng nhau hát bài “Tự nguyện”: Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng… Nếu là người tôi sẽ chết cho quê hương”. 9h02: Biểu tình chống Trung Quốc đã bùng nổ tại nhà hát lớn thành phố. Hiện lực lượng thanh niên xung phong, an ninh chìm đang vây quanh, cô lập người biểu tình.
Xem ảnh:
1. https://sphotos-a.xx.fbcdn.net/hphotos-ash3/532530_521632737860574_1280879100_n.jpg
2. https://sphotos-a.xx.fbcdn.net/hphotos-ash3/45364_272085956247806_173905577_n.jpg Sử gia Lê Công Giàu và Thạc sĩ Đinh Kinh Phúc – Quỹ nghiên cứu Biển Đông hiện đang tìm cách tiếp cận địa điểm tập trung.
BTSG
Luật gia Lê Hiếu Đằng – cựu phó chủ tịch ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam cho biết hiện công an đang gác trước của nhà không cho ông này đi tới địa điểm tập trung. GS.Tương Lai – cựu viện trưởng viện Xã hội học Việt Nam cho biết ông đã bị chặn, mời về công an phường Tân Phong, Quận 7 cùng với cựu tổng biên tập báo Lao Động, nhà báo Tống Văn Công trong khi họ tìm cách đi tới địa điểm tập trung tại nhà hát lớn TP.HCM. Cả hai đều là những nhân sĩ trí thức đứng đơn đề nghị tổ chức biểu tình.

9h: Mọi người ở Nhà Hát lớn 10’ đã bị giải tán. Hiện chưa rõ có tuần hành hay không.

8h55’: Hiện mọi người đã vào được trong hội trường, đang hát bài Tự Nguyện: “Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng… Nếu là người tôi sẽ chết cho quê hương”.

Người mặc áo chemis cụt tay, mang kiếng cận là ông Huỳnh Tấn Mẫm.


Bất chấp bị ngăn cản, cuộc biểu tình đã bùng nổ tại Sài Gòn. Ảnh: Facebook Dung Dang

8h49′: SG đã bắt đầu. Ông Huỳnh Tấn Mẫm dẫn đầu, đã vào được Nhà hát Thành phố.

8h45′: Không vô được nhà hát. Mọi người tách ra làm 2 nhóm, 1 nhóm hiện đang đi trên đường Đồng Khởi gồm có ông Lê Công Giàu, Đinh Kim Phúc.

8h05′: 1 CTV cho biết, “GS Tương Lai và vợ chồng ông Tống Văn Công bị bắt vào CA phường Tân Phong, Quận 7″.

7h25′: GS Tương Lai, một trong 5 người ký tên đại diện cho 42 nhân sĩ trí thức trong bản Thông báo vừa gửi “Cấp báo. Ngày hôm qua Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP HCM Lê Minh Trí tiếp chúng tôi với thái độ rất hòa nhã. Những tưởng sau cái bắt tay nồng nhiệt với người đại diện cho chính quyền Thành phố, chúng tôi sẽ được tự do biểu thị lòng yêu nước của mình trước những hành động láo xược của nhà cầm quyền Trung Quốc, vi phạm trắng trợn chủ quyền của đất nước ta. Nhưng sáng nay, ngay bây giờ, trên đường đi đến Nhà hát Thành phố, chúng tôi bị an ninh vây quanh xe taxi, không cho chuyển bánh. Chúng tôi được biết các anh Lê Công Giàu, Lê Hiếu Đằng cũng đang bị an ninh vây chặt, không cho ra khỏi nhà. Vậy xin cấp báo cho công luận trong và ngoài nước được biết. Tương Lai”.

7h20′: Nhà thơ Đỗ Trung Quân nhắn tin: “Toi bi tum roi”. Ôi! Quê hương có còn những chùm khế ngọt nữa không anh?

6h50′: “Trước quảng trường Nhà hát lớn TP, người ta đang sắp xếp ghế ngồi”. Để phục vụ cuộc mít tinh phản đối Trung Quốc?

6h40′: Nhà thơ Đỗ Trung Quân từ KS Continental-Saigon điện thoại cho biết: “Khắp khu vực quanh Nhà hát Lớn TP đã bị rào chắn, công an dày đặc. Ngoài 2 vị Lê Hiếu Đằng, Lê Công Giàu, còn có ông Cao Lập đã bị công an chặn lối ra khỏi nhà. Ông Huỳnh Tấn Mẫm có thể đã thoát, gọi điện thoại ông không nghe, có lẽ để tránh bị công an dùng kỹ thuật định vị”.

5h45′ – Ông Lê Hiếu Đằng, cựu Phó Chủ tịch MTTQVN-TPHCM, một trong 5 vị đứng tên đại diện trong bản Thông báo mít tinh, bị thành ủy “mời’ chiều qua, vừa gửi Email: “Hiện nay công an đang gác nhà tôi và anh Lê Công Giàu, không cho ra. Sẽ tìm cách thoát vòng vây. Ha ha … vui quá!”

6h40′ – Nhà thơ Đỗ Trung Quân từ KS Continental-Saigon điện thoại cho biết: “Khắp khu vực quanh Nhà hát Lớn TP đã bị rào chắn, công an dày đặc. Ngoài 2 vị Lê Hiếu Đằng, Lê Công Giàu, còn có ông Cao Lập đã bị công an chặn lối ra khỏi nhà. Ông Huỳnh Tấn Mẫm có thể đã thoát, gọi điện thoại ông không nghe, có lẽ để tránh bị công an dùng kỹ thuật định vị.”

6h50′“Trước quảng trường Nhà hát lớn TP, người ta đang sắp xếp ghế ngồi”. Để phục vụ cuộc mít tinh phản đối Trung Quốc?

7h25′ – GS Tương Lai, một trong 5 người ký tên đại diện cho 42 nhân sĩ trí thức trong bản Thông báo vừa gửi “Cấp báo. Ngày hôm qua Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP HCM Lê Minh Trí tiếp chúng tôi với thái độ rất hòa nhã. Những tưởng sau cái bắt tay nồng nhiệt với người đại diện cho chính quyền Thành phố, chúng tôi sẽ được tự do biểu thị lòng yêu nước của mình trước những hành động láo xược của nhà cầm quyền Trung Quốc, vi phạm trắng trợn chủ quyền của đất nước ta. Nhưng sáng nay, ngay bây giờ, trên đường đi đến Nhà hát Thành phố, chúng tôi bị an ninh vây quanh xe taxi, không cho chuyển bánh. Chúng tôi được biết các anh Lê Công Giàu, Lê Hiếu Đằng cũng đang bị an ninh vây chặt, không cho ra khỏi nhà. Vậy xin cấp báo cho công luận trong và ngoài nước được biết. Tương Lai”.

7h20′ – Nhà thơ Đỗ Trung Quân nhắn tin: “Toi bi tum roi”. Ôi! Quê hương có còn những chùm khế ngọt nữa không anh?

MỘT SỰ KIỆN LỊCH SỬ CHƯA TỪNG CÓ…

Càng gần đến ngày G, trên mạng càng xuất hiện nhiều bài viết rất hay kể cả báo lề đảng. Có thể điểm qua một số bài như sau:
“ĐÃ CÓ ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC LO”: MỘT MỆNH ĐỀ SAI TRÁI TOÀN DIỆN-Đào Tiến Thi
 Lưỡi bò và lưỡi liềm– JB Nguyễn Hữu Vinh, ‘Bản năng’ và những phát ngôn ấn tượng-  Kỳ Duyên, Đảng ‘nên đặt Tổ quốc lên trên hết’– GS Tương Lai / BBC, Nhanh lên! không còn kịp nữa*– Mặc Lâm/RFA, Bích chương cho biểu tình chồng đường lưỡi bò– Dương Danh Huy/Quê Choa, Bắc kinh: Được đằng chân lân đằng đầu!-Âu Dương Thệ, Đảng cúi mãi dân sao ngóc lên được?– Phạm Trần, Quyền biểu tình của công dân- Giáo sư Hoàng Xuân Phú…Và mới nhất là bài của Ba Sàm dưới đây.

Ba Sàm
Vậy là chỉ còn 24 giờ nữa, một sự kiện lịch sử chưa từng có từ khi Đảng CSVN ra đời, cướp được chính quyền, sẽ xảy ra:
Một cuộc mít tinh – biểu tình được tổ chức, bởi các nhân sĩ trí thức, qua lời Thông báo trước với chính quyền cũng là lời kêu gọi toàn dân cùng tham gia, chống lại những hành động xâm lăng của một chính quyền cộng sản “anh em”.
Đúng 5 năm trước, ngày Chủ nhật 9/12/2007, cũng đã xảy ra một sự kiện lịch sử chưa từng thấy, trên cả hai thành phố Hà Nội – Sài Gòn, tuổi trẻ cùng loan tin trên mạng, rồi tự tổ chức biểu tình chống bọn Trung Cộng tuyên bố thành lập thành phố cấp huyện ngay trên phần lãnh thổ của Việt Nam.
Đúng 5 năm qua, đã cho thấy những hành động leo thang nhanh chóng xâm lăng trắng trợn của kẻ thù truyền kiếp và nguy hiểm nhất của Dân tộc, nhưng lại được chính đảng cầm quyền buộc toàn dân phải coi là bè bạn thân thiết nhất.
Thế nhưng, ngược lại, 5 năm đó đã cho thấy quá rõ, liên tiếp sự lùi bước toàn diện của đảng và chính quyền VN trước những cuộc tấn công xâm lược đó của kẻ thù.
May thay! Cũng ngược lại, với nhà cầm quyền, người dân cho thấy những bước tiến dài trong tranh đấu cho quyền dân chủ của mình, đã tự đứng lên bất chấp đàn áp và lừa phỉnh. Từ hàng chục cuộc biểu tình “tự phát” lớn nhỏ, dưới nhiều hình thức, từ những lời kêu gọi của những người trẻ tuổi “ẩn danh” trên mạng, không khỏi gây nghi ngại cho bao người yêu nước mà luôn “sống trong sợ hãi”, hay một tổ chức nhỏ nhoi như Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, cho tới nay là một cuộc mít tinh – biểu tình được một tập thể các trí thức, nhân sĩ tổ chức, công khai báo trước với chính quyền. Tính “cách mạng”, chưa từng có trong lịch sử đó được thể hiện trong hai điểm chính sau:
1- Một hình thức tổ chức dân sự “vô hình” đã manh nha nhưng lại có sức mạnh, độ tin cậy, sức lôi cuốn rất cao của những người yêu nước được hình thành hầu như qua mạng Internet. Nó sẽ băng qua được nhiều cản ngại từ một chính quyền luôn lo sợ, tìm cách quy chụp, bôi xấu, cản trở mọi tổ chức dân sự đích thực.
2- Một bước đột phá trong thủ tục pháp lý đối với một quyền Hiến định nhưng vẫn bị vi phạm bằng ngăn cấm qua mọi thứ văn bản luật và dưới luật: THÔNG BÁO, chứ không còn là “xin xỏ”, ở một đất nước mà mọi thứ quyền của các “chủ nhân ông” lại phải như lạy lục các “đầy tớ” ban phát.
Dù sẽ có những cản trở, ít nhiều thiệt hại cho những người tham gia, cuộc mít tinh – biểu tình có thể sẽ không được thuận lợi, thành công như mong muốn, nhưng nó vẫn sẽ đi vào lịch sử, một cuộc kháng chiến chống ngoại xâm cũng khác thường chưa từng có của dân tộc: lũ “giặc nội xâm” câu kết với “giặc ngoại xâm”.
Mời trở lại vài hình ảnh, bình luận về những cuộc biểu tình 5 năm trước: Video: +Biểu tình tại Sài Gòn ngày 9/12/2007; + Trước LSQTQ, 9/12/2007;  Sài Gòn ngày 16/12/2007;  + Nhạc sĩ Tô Hải vạch mặt “chỉ điểm cao cấp”Nguyễn Thị Quyết Tâm, nay đã leo lên làm Chủ tịch HĐNDTPHCM; + Đài truyền hình TQ đưa tin, hình ảnh; + Một kho ảnh của Sommai. Bài tường thuật:  +Một thế hệ dân thân (LS Lê Công Định); + Bão nổi lên rồi (tường thuật đầy đủ cuộc biểu tình 09/12/2007); + Hãy tự cho chúng ta thêm nhiều lần lên tiếng (Uyên Vũ blog).

Link: Blog Huỳnh Ngọc Chênh

TUYÊN BỐ CỦA HỒ NGỌC NHUẬN

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam
Thành phố Hồ chí Minh
1/ Trước hành động ngày càng ngang ngược của nhà cầm quyền Bắc Kinh, ngày càng leo thang khiêu khích và phá hoại đất nước chúng ta trên tất cả các mặt, thì người Việt Nam nào còn chút hơi tàn đều phải tỏ thái độ ít nhất là phản đối bọn chúng.

2/ Tôi kêu gọi lãnh đạo Đảng, chánh quyền Thành phố, các đại biểu gọi là của nhân dân, Quốc Hội, Hội Đồng, Mặt Trận Tổ Quốc các cấp hãy đứng về phía nhân dân, cùng họp mết tinh với nhân dân để biểu thị sự đồng tâm nhất trí của nhân dân và chánh quyền Việt Nam, không chấp nhận dã tâm bành trướng của bọn cầm quyền Bắc Kinh, muốn bằng mọi cách thôn tính nước ta.

3/ Nếu Chánh quyền Thành Phố, Chánh quyền Việt Nam có cùng quyết tâm và tiếng nói với nhân dân thành phố, với nhân dân Việt Nam thì phải ủng hộ tiếng nói của nhân dân, phải cùng đứng chung với nhân dân, chớ không nên cản trở.

4/Nhân dân ta có sự thật, có lẽ phải thì ta phải được nói, ta phải có quyền nói. Và nói mãi.
Không ai được bụm miệng chúng ta. Đất nước Việt Nam là của người Việt Nam. Biển đảo Việt Nam là của dân Việt Nam.  Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam.  Đó là sự thật, đó là di sản ngàn đời do ông cha chúng ta để lại.  Không liên tục nói lên sự thật nầy, và để cho bọn bành trướng Bắc Kinh liên tục khua môi múa mỏ nói láo trước thiên hạ về những điểu chúng không có, về những gì chúng cướp giựt của chúng ta…là đắc tội với tổ tiên, là đắc tội với các thế hệ mai sau.

5/Người Việt Nam yêu nước luôn đông hơn “kẻ xấu” và ngày càng đông hơn bao giờ hết trước âm mưu thôn tính nước ta của bọn cầm quyền Bắc Kinh. Ta không nên núp dưới chiêu bài “sợ kẻ xấu lợi dụng” để ngồi yên nhìn đất nước mất dần về tay bọn bành trướng Bắc Kinh.  Kẻ xấu ngày nay chính là kẻ đã và đang muốn bụm miệng nhân dân Việt Nam, và bụm miệng cả chánh quyền Việt Nam. Kẻ xấu ngày nay chính là nhà cầm quyền bành trướng Bắc Kinh.

6/ Cá nhân tôi và nhiều người Việt Nam như tôi một ngày gần đây sẽ có tiếng nói với đại diện nhà cầm quyền Bắc Kinh tại Việt Nam và tại Thành phố Hồ chí Minh. Trước mắt, tôi yêu cầu ông Tổng Lãnh Sự Trung Quốc tại Thành phố Hồ chí Minh hãy đến trực diện với nhân dân thành phố tại cuộc mết tinh để trực tiếp nghe và báo cáo phản kháng của chúng tôi đến chánh quyền của họ ở Bắc Kinh.

Thành phố Hồ chí Minh ngày 08-12-2012
Hồ Ngọc Nhuận
Địa chỉ 199/57B đường Lê Quang Định, Phường 7 Quận Bình Thạnh, TP Hồ chí Minh

Link: XuanDienHanNom Blogspot

Ngày 08-12-2012

Link hình: FB- Phương

https://sphotos-a.xx.fbcdn.net/hphotos-ash4/s480x480/312759_3445334750375_292717697_n.jpg

https://muoisau.files.wordpress.com/2012/07/00posters9-12d.jpg

Thông báo khẩn về biểu tình ngày 9/12/2012

 ****

Theo nguồn tin từ an ninh quận Đống Đa, Hà Nội vừa cho biết:

Chiều nay Bộ Công An vừa họp về việc phân công nhiệm vụ đối phó cuộc biểu tình chống Trung Quốc ngày mai 09/12/2012. Cuộc họp vừa kết luận một số điểm quan trọng như sau:

– Ứng trực 100% quân số trên địa bàn và các lực lượng khác…
– Dùng biện pháp nghiệp vụ cô lập, ngăn chặn, phong tỏa tối đa các đối tượng có ảnh hưởng…
– Theo dõi sát mọi chuyển động, có biện pháp ngăn chặn kịp thời các nhóm dân oan có mặt trên địa bàn…
– Không mạnh tay trấn áp người biểu tình khi không có hành động quá khích bất thường…
– Phong tỏa các con đường đến địa điểm tập trung tại tất cả các ngả đường từ 5h sáng để ngăn chặn tập trung với số lượng lớn…

Xuân Việt Nam khẩn báo đến các nhóm biểu tình để khẩn trương có kế hoạch linh hoạt nhằm đối phó với biện pháp vô hiệu hóa biểu tình của Bộ Công An.

Xuân Việt Nam gợi ý: hãy vẫn đến các điểm đã hẹn đúng giờ, nhưng nếu có dấu hiệu bị chặn bằng barie thì bà con hãy bình tĩnh di chuyển liên tục xung quanh địa điểm bị chặn để chờ nhau… chỉ khi số lượng đủ đông mới đồng loạt phất cờ và biểu ngữ ra khỏi người, đi thành đoàn lớn.

Chúc bà con biểu tình thành công!

Link: http://danoan2012.blogspot.com/2012/12/thong-bao-khan-ve-bieu-tinh-ngay-9122012.html

https://muoisau.files.wordpress.com/2012/07/posterunghobieutinh-danlambao.jpg

Link Tham Khảo: Biểu Tình (Một Số Điểm Nên Biết Khi Xuống Đường Biểu Tình).

Quốc ca xuống đường:  ” Đừng Đứng Nhìn, hãy xuống đường” cuả nhạc sĩ TB.

Ngày 07-12-2012

THÔNG BÁO

VỀ VIỆC TỔ CHỨC MÍT TINH PHẢN ĐỐI NHỮNG HÀNH ĐỘNG GÂY HẤN

NHỮNG NGÀY GẦN ĐÂY CỦA NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC

 06-12-2012

Trong những ngày gần đây, nhân dân Thành phố cũng như nhân dân cả nước rất phẫn nộ trước những hành động gây hấn, khiêu khích trắng trợn của nhà cầm quyền Trung Quốc :  cho thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa, trong đó có cả huyện Hoàng Sa thuộc Thành phố Đà Nẵng, và huyện Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam; cho in hình lưỡi bò phi pháp lên hộ chiếu; đe dọa chận bắt, kiểm soát các tàu bè trên Biển Đông, trong đó có cả vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam; và mới nhất là ngày 30 tháng 11 năm 2012, trắng trợn cho các tàu cá mà thực chất là các tàu hải giám có vũ trang làm đứt cáp tàu Bình Minh 2 của ta.

Trước tình hình nghiêm trọng nói trên, thực hiện quyền biểu tình đã được ghi trong Hiến pháp và đã được nhắc lại trong văn bản gởi Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi 42 công dân của Thành phố sẽ tổ chức mít tinh tại Nhà hát lớn Thành phố vào lúc 8 giờ 30 sáng ngày Chủ nhật 9 tháng 12 năm 2012 để biểu thị ý chí và thái độ của nhân dân Thành phố trước những hành động gây hấn ngang ngược, phi pháp của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Trong cuộc mít tinh này, các khẩu hiệu sau đây được sử dụng:

Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

Cực lực phản đối những hành động gây hấn gần đây của nhà cầm quyền Trung Quốc

Cần có những biện pháp hiệu quả bảo vệ ngư dân và chủ quyền biển đảo Việt Nam

Chúng tôi đề nghị chính quyền Thành phố có biện pháp giữ gìn an ninh trật tự cho hoạt động yêu nước này.

Chúng tôi kêu gọi đồng bào, nhân sĩ, trí thức, thanh niên, sinh viên, học sinh hưởng ứng và tham gia hoạt động được tổ chức sáng 9.12.2012 để phản đối những hành động gây hấn, khiêu khích trắng trợn của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 07 tháng 12 năm 2012

Thay mặt 42 người đã ký tên vào Đề nghị gửi đến Thường trực Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Thường trực Thành ủy Đảng Cộng sản Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minhngày 27.7.2012 *                        

                                                                                                                               

Huỳnh Tấn Mẫm

Hồ Ngọc Nhuận

Lê Công Giàu

Lê Hiếu Đằng

Tương Lai

 1

                         

 

 Nơi nhận :

– Ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy [để thông báo và hỗ trợ]

-Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBNDTP [để thông báo và hỗ trợ]

– 42 vị công dân đã ký tên vào văn bản ngày 27.7.2012 [để biết và tham gia]

-Các trang mạng và báo chí thành phố [để thông tin và vận động quần chúng tham gia]

Mời tham khảo thêm: 42 công dân đề nghị tổ chức cuộc biểu tình tuần hành phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc (Boxitvn/31-07-2012)

Nguồn:

Anh Ba Sàm@WordPress

Dân Làm Báo

NKYN KÊU GỌI BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC NGÀY 9/12/2012

https://muoisau.files.wordpress.com/2012/07/daymadi01-danlambao.jpg

LỜI KÊU GỌI BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC NGÀY 9/12/2012

Địa điểm tập kết: trước cửa Nhà Hát Lớn – Hà Nội. Bắt đầu lúc 9h.
Tuần hành đến Đại Sứ quán Trung Quốc – số 46 đường Hoàng Diệu.

♥ Đề nghị đồng bào chia sẻ lời kêu gọi này vì Tổ quốc ♥

Kính thưa toàn thể đồng bào!

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc hòa hiếu nhưng bất khuất. Nhà nước ta đã nhân nhượng, nhưng càng nhân nhượng thì Trung Quốc càng lấn tới. Họ đã quyết dã tâm cướp biển đảo của chúng ta.

Trung Quốc chiếm trọn vẹn quần đảo Hoàng Sa cùng nhiều đảo ở quần đảo Trường Sa và ngày càng tỏ ra ngang ngược. Họ trắn trợn thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà phạm vi của nó bao trùm toàn bộ hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và 80% diện tích biển Đông. Họ mặc sức bắt bớ, đánh đập, giết hại ngư dân Việt Nam, đâm chìm tàu cá, phá hoại ngư cụ, giam tàu đòi tiền chuộc. Họ huy động hàng chục nghìn tàu tận thu hải sản, đặt giàn khoan thăm dò khai thác tài nguyên biển Đông, gọi thầu dầu khí trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, rồi tập trận diễu võ dương oai đe dọa chiếm nốt phần còn lại của quần đảo Trường Sa.

Đặc biệt, ngày 30/11 vừa qua, Trung Quốc lần thứ 3 ngang nhiên cắt cáp tàu khảo sát địa chấn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ngay trên vùng biển chủ quyền Việt Nam. Mới đây, họ còn ngạo mạn đưa ra quyết định triển khai lục soát tàu thuyền trên biển Đông, và trắng trợn tuyên bố với thế giới rằng quyết định này là để nhằm vào ngư dân Việt Nam. Trung Quốc lại vừa tung chiêu thâm độc in hình bản đồ chữ U chín đoạn lên hộ chiếu điện tử kiểu mới để cấp cho công dân của họ. Chúng ta đang buộc phải đối mặt với tình thế là cả tỉ công dân Trung Quốc lê cái lưỡi bò đi khắp thế giới, và tất nhiên, ở ngay tại Việt Nam khi mà chính phủ chưa có giải pháp mạnh tay.

Chúng ta sẵn sàng đàm phán nhưng chúng ta có quyền đương nhiên bằng mọi cách khẳng định mạnh mẽ chủ quyền lãnh thổ và biển đảo của mình. Và một điều tối quan trọng: đất nước này là của nhân dân Việt Nam, chúng ta không có quyền phó thác hết chuyện bảo vệ chủ quyền quốc gia cho đảng và nhà nước.

Tổ quốc đang lâm nguy, ngư dân đang chịu bao đau thương, danh dự dân tộc Việt Nam đang bị sỉ nhục, chúng ta không thể vô cảm. Đồng bào hãy cùng nhau đứng lên xuống đường đả đảo Trung Quốc xâm lược, phản đối đường lưỡi bò, bảo vệ máu thịt Việt Nam, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và biển đảo quê hương, và chứng tỏ danh dự của dân tộc thông qua từng người biểu tình. Đây chính là cơ hội rất tốt để huy động công luận thế giới, gắn kết đồng bào Việt Nam bất kể chính kiến, đảng phái, tôn giáo, trong hay ngoài nước… hễ ai mang dòng máu Việt Nam đều gánh trên vai trách nhiệm với Tổ quốc.

Khi mà quân bành trướng Bắc Kinh xâm phạm bờ cõi Việt Nam suốt hơn nửa thế kỷ, liên tục kể từ năm 1956 (năm 1956 Trung Quốc đã chiếm một phần quần đảo Hoàng Sa), và ngày càng leo thang nghiêm trọng, thì chúng ta không thể ngồi im. Tình đoàn kết trong nghĩa đồng bào là thứ vũ khí mạnh mẽ nhất, thông minh nhất để chiến thắng bất cứ kẻ thù nào.

Dân tộc Việt Nam không đời nào chịu khuất phục!

Đứng lên trong nghĩa đồng bào
Miệng thét đả đảo, tay cao ngọn cờ
Những loài cướp nước đừng mơ
Những quân bán nước vong nô đừng hòng
Các con của Mẹ một lòng
Việt Nam quyết thắng, quang vinh muôn đời!
Mẹ Việt Nam ơi, chúng con đứng bên Người!

iiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii iiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
iiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii iiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
iiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii iiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

Nhật ký yêu nước

VIDEO VỚI LỚI KÊU GỌI:
http://www.youtube.com/watch?v=diMtYQlVSsw

NÀY NGƯỜI ANH EM
http://www.youtube.com/watch?v=De1A_ITlyyc

NẾU TỔ QUỐC TÔI KHÔNG CÒN BIỂN
https://www.facebook.com/photo.php?f…type=3&theater

CHIÊU HỒN NƯỚC
https://www.facebook.com/photo.php?f…type=1&theater

Chỉnh sửa lần cuối bởi TuyetNhiNguyen vào 06-12-2012 lúc 07:09 AM

Trang forum Nhật Ký Yêu Nước: http://www.nhatkyyeunuoc.net
Trang Nhật Ký Yêu Nước trên facebook: http://www.facebook.com/nhatkyyeunuoc1
CÙNG TUẦN HÀNH ÔN HÒA 8H ngày 5/6/2011 VÌ TỔ QUỐC HÌNH CHỮ ((( S: ))) CHỨ KHÔNG PHẢI CHỈ CÒN LẠI CHỮ ((( S )))

Nổ lớn: Sài Gòn sẽ biểu tình lớn chống xâm lược Bắc Kinh ? (Link cũ Tháng7/2012)

*****************************************

THỨ NĂM, NGÀY 15 THÁNG 11 NĂM 2012

Việt Khang: Bởi vì tôi là người Việt Nam

VRNs (15.11.2012) – Sài Gòn – 8 giờ sáng ngày 30.10.2012 tôi đến Tòa án Sài Gòn để tham dự phiên tòa xử hai nhạc sĩ yêu nước. Trong sân tòa dày đặc công an chìm nổi. Tôi ước lượng cũng phải đến 300-500 tên. Ngoài ra còn có xe chữa cháy, xe cứu thương và xe bít bùng đậu trong khu vực tòa. Thỉnh thoảng lại có môtô cảnh sát giao thông và 113 chạy vào sân tòa rồi lại chạy ra. Không khí sân tòa ngột ngạt và căng thẳng như sắp sửa xảy ra khủng bố.

Trong sân tòa xuất hiện một số nhóm người là thân nhân và bạn bè của hai nhạc sĩ. Có mấy ca viên của ca đoàn xóm 7-8 nhà thờ Kỳ Đồng. Khuôn mặt ai cũng có vẻ căng thẳng, không phải vì thân nhân của họ sắp sửa bị tòa kết án bất công mà vì họ đang đứng trong một rừng cảnh sát, nguy hiểm ập đến với họ bất cứ lúc nào.

Tôi xuất trình giấy tờ và đi qua vòng kiểm soát thứ nhất, một dãy hàng rào sắt cắt ngang sân tòa, công an nai nịt gọn gàng, với súng ống lăm lăm trên tay như đang sẵn sàng chiến đấu với nhân dân. Vòng kiểm soát thứ hai đặt tại cửa chính của tòa, công an thu hết điện thoại và các thiết bị điện tử của những người đến tham dự, sau đó còn bắt tôi qua một cửa điện tử kiểm soát vũ khí như ở sân bay.

Trong phòng xử có hơn 20 người tham dự trong đó phân nửa là chị em phụ nữ trong vai “diễn viên quần chúng”. Những người tham dự khác đông hơn, kể cả thân nhân của hai bị cáo ngồi tại sảnh chính, theo dõi phiên tòa qua màn hình. Trong phòng xử, sảnh xem truyền hình trực tiếp và hành lang đầy nhóc an ninh chìm nổi, với những cặp mắt soi mói, rình rập đến tất cả mọi cử động ánh mắt của những người tham dự.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Vũ Phi Long.

Bào chữa cho nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình là luật sư Nguyễn Văn Miếng, Đoàn Luật sư Sài Gòn; bào chữa cho nhạc sĩ Việt Khang là luật sư Trần Vũ Hải, Đoàn Hà Nội .

Để có luật sư bào chữa cho hai anh, anh Trần Văn Việt anh của anh Bình đã phải bỏ cả công ăn việc làm để dò hỏi, tìm kiếm người sẵn lòng giúp đỡ em mình, bà Chung Thị Thu Vân mẹ anh Việt Khang đã phải lặn lội từ Mỹ Tho lên Sài Gòn gõ cửa các văn phòng luật sư, cuối cùng một luật sư giới thiệu bà về Đoàn Luật sư Sài Gòn, nơi đây đã nhiệt tình giới thiệu bà cho luật sư Trần Vũ Hải có chi nhánh tại Sài Gòn.

Trong vụ án này, vợ của hai nhạc sĩ cũng bị an ninh mời lên bót hỏi tội. Chị Cao Thị Lan Anh vợ anh Việt Khang bị an ninh gây áp lực về tinh thần và bị lấy lời khai như một kẻ phạm pháp. Chị Trương Thị Mỹ Duyên vợ anh Bình mặc dù không quen giao tiếp ngoài xã hội cũng bị an ninh bắt viết lời khai nhưng chị đã xé nát tờ giấy ném vào mặt chúng và đứng dậy ra về. Lời khai của chị Lan Anh và chị Mỹ Duyên (nếu có) trong điều kiện như vậy liệu có giá trị hay không?

Phiên tòa bắt đầu lúc 8 giờ 30. Trong phần mở đầu phiên tòa, luật sư Hải yêu cầu tòa triệu tập giám định viên; luật sư Miếng yêu cầu tòa cho công bố các bài hát tại phiên tòa do chứng cứ là các tác phẩm âm nhạc nên cần phải có cái nhìn toàn diện và khách quan.

Về yêu cầu của luật sư Hải, thẩm phán Vũ Phi Long nói đã gửi giấy triệu tập hai giám định viên nhưng do luật sư Hải gửi yêu cầu quá trễ nên các giám định viên đang nghỉ phép, không thể mời được. Tuy nhiên bản Kết luận giám định của họ vẫn có giá trị làm căn cứ để xét xử trong vụ án này.

Về yêu cầu của luật sư Miếng, thẩm phán nói không thể đáp ứng trong khuôn khổ của một phiên tòa, tất cả đều phải căn cứ vào bản Kết luận giám định.

Sau khi vị đại diện Viện Kiểm sát công bố Cáo trạng, thẩm phán cho mọi người giải lao.

Tiếp tục phiên tòa, trong phần xét hỏi, thẩm phán Vũ Phi Long chủ yếu truy vấn mục đích của các bị cáo. Các bị cáo đã trả lời mục đích của các bị cáo là chống Trung Quốc, các hành  vi bị cáo thực hiện là tự nguyện không bị ai xúi giục và không có mục đích chống nhà nước.

Phần luận tội, công tố viên hùng hồn: Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đề nghị phạt Trần Vũ Anh Bình 6-7 năm tù và khuyến mãi 3 năm quản thúc; Việt Khang 4-5 năm tù và kính biếu 2 năm quản thúc theo khoản 2 Điều 88.

Bắt đầu bài bào chữa, luật sư của anh Bình lên tiếng tố cáo cơ quan an ninh đã bắt giữ nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình trái pháp luật 3 ngày. Anh Bình bị bắt tại nhà vào sáng 19-9-2011, bị giữ tại Công an phường 9 quận 3 một ngày, giữ tại số 4 Phan Đăng Lưu hai ngày. Tối ngày 21.09.2011 Cơ quan An ninh mới ra lệnh bắt khẩn cấp. Trong các biên bản hỏi cung, có một biên bản anh Bình bị dựng dậy để lấy lời khai lúc 0h15 là vi phạm luật cấm hỏi cung ban đêm. Luật sư yêu cầu tính lại ngày anh Bình bị bắt là ngày 19.09.2011.

Tranh luận với luật sư, đại diện Viện Kiểm sát nói việc bắt giữ người là nghiệp vụ của công an, Viện không can thiệp, “án tại hồ sơ” nên Viện vẫn xác định ngày anh Bình bị bắt là 21.09.2011.

Ôi Trời ơi! Viện Kiểm sát có nhiệm vụ giám sát việc thực thi pháp luật mà trả lời vô pháp như vậy. Chẳng trách vì sao việc bắt giữ người trái pháp luật của cơ quan công an xảy ra hằng ngày trên đất nước này.

Luật sư của anh Bình trình bày tiếp, hành vi của bị cáo chỉ đáng bị xử phạt hành chính. Vì các lý do anh Bình cũng có các hành vi tương tự:

– Trong vụ án này, có Nguyễn Kiên Giang treo cờ vàng tại 3 địa điểm tại thành phố Thái Nguyên, chỉ bị xử phạt hành chính. Thực ra công an Thái Nguyên không xử lý hành vi treo cờ vàng mà phạt Nguyễn Kiên Giang về 2 hành vi: Xem các trang mạng lề trái, và phát tán trong mạng điện thoại hình ảnh độc hại. Nghị định gì đó về văn hóa – thông tin tôi nghe không rõ, mà công an áp dụng, không xử phạt hành vi treo cờ vàng.

– Trần Thành, người được tặng một laptop mới và có nhiều bài đăng trên web, không  bị truy tố vì chưa thành niên.

– Nguyễn Thiện Khánh (em trai của nhân vật bí ẩn Nguyễn Thiện Thành) và Trần Tuấn Kiệt cũng không bị khởi tố vì “hoạt động cầm chừng”. Luật sư nói Cơ quan điều tra đã “sáng tạo” ra định chế “hoạt động cầm chừng” để miễn truy tố các sinh viên này.

Về hành vi vi phạm theo Cáo trạng, trước tòa anh Bình có nhận thực hiện một số hành vi, nhưng thấy việc mình làm có thể nguy hiểm cho bản thân nên đã tự ý chấm dứt trước khi công an phát hiện. Nên đề nghị Tòa xem xét cho anh Bình tình tiết tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội.

Đáng chú ý là kết luận giám định 11 tác phẩm âm nhạc thu giữ trong máy vi tính của anh Bình, không xác định Trần Vũ Anh Bình là tác giả mà chỉ đi phân tích tính “độc hại” của những tác phẩm này. Anh Bình khai mục đích việc đăng nhạc lên mạng là để đấu tranh đòi tự do và nhân quyền, lên tiếng phản đối Trung Quốc dùng vũ lực cướp biển đảo của mình, bắn giết ngư dân ViệtNamtrên biển.

Về việc làm truyền đơn đem dán và treo cờ vàng, luật sư cho rằng Cơ quan điều tra đã dùng chứng cứ ảo để kết tội thật. Cơ quan điều tra chỉ phát hiện ra sự việc khi truyền đơn và cờ vàng xuất hiện trên internet. Họ đã in ra và bắt bị cáo ký xác nhận. Chứng cứ phải là những gì có thật. Trong vụ án này Cơ quan điều tra không thu được vật chứng như truyền đơn, cờ, chứng cứ trên điện toại di động và máy vi tính không có, biên bản khám nghiệm hiện trường cũng không có nốt.

Nguyễn Thiện Thành khai đã đến nhà anh Bình, tại đây anh Bình mới bắt đầu in ra bốn tờ truyền đơn do anh Bình đã làm sẵn lưu trong máy tính. Thế nhưng tang vật thu giữ tại nhà anh Bình không thu được máy in

Có một điều hài hước là việc tranh cãi ai là tác giả của nội dung tờ truyền đơn: “Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ”. Cơ quan điều tra đã truy anh Bình và Nguyễn Thiện Thành xem một trong hai anh ai là tác giả. Cả hai anh đều không nhận mình là tác giả. Thực tế ai cũng biết đây là lời bình luận của giáo sư Ngô Bảo Châu sau phiên tòa xét xử tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Viện Kiểm sát không thể lấy câu nói của giáo sư Ngô Bảo Châu làm căn cứ để kết tội bị cáo.

Bào chữa cho hành vi treo cờ vàng, bất ngờ luật sư của anh Bình lôi “đạo cụ” từ bộ hồ sơ dày cộp ra. Đó là 3 tấm ảnh khổ A4 in cờ Hùng Vương, Long Tinh Kỳ của nhà Nguyễn và Cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam. Luật sư nói, cờ Hùng Vương được treo tại lễ hội 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, bây giờ vẫn được treo tại Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ; Long Tinh Kỳ được treo mỗi khi con cháu hoàng tộc họp mặt, Cờ Mặt trận được treo mỗi dịp 30.04. Không vi phạm pháp luật, không ai bị bắt vì hành vi treo cờ “chế độ cũ”. Thẩm phán Vũ Phi Long vội ngắt lời luật sư: “Luật sư đã phạm một sai lầm nghiêm trọng”.

Tôi không hiểu luật sư đã phạm lỗi gì nhưng dường như phần trình bày về cờ Việt Nam đã xong, luật sư đề nghị tòa xem xét hành vi treo cờ vàng của bị cáo là không có tội theo cách xử lý của công an tỉnh Thái Nguyên. Một vị ngồi gần tôi buột miệng: Cờ nào cũng là “đồ cổ” sao lại cấm cờ vàng?

Đối với hành vi anh Bình nhận tiền để đi mua cho Trần Thành một máy laptop, nhận 200 đô để tổ chức cho anh em đi chơi Nha Trang, anh Bình thật thà khai báo là chỉ nghĩ đơn giản là mình ở Sài Gòn, nên đi mua giúp, nhận tiền dùm để anh em đi chơi chứ điều đó không đáng gì. Số tiền 200 đô lúc ấy đổi ra tiền Việt được 4.200.000 đồng, nếu chia cho 6 người đi chơi bữa đó mỗi người chỉ được 700.000 đồng.

Trong lúc học lập trình trên mạng, Vũ Trực nói có mấy cái laptop cũ để anh ấy lau chùi sửa chữa gửi về cho các học viên. Nguyễn Thiện Thành là người nhận được 2 cái laptop cũ, anh lựa cái tốt nhất về cho bạn gái chơi game, còn cái máy mất ốc, rụng phím thì đem đến nhà cho anh Bình, lúc ấy anh Bình đang nghỉ hè tại quê vợ, không có mặt ở Sài Gòn. Lúc nhận được laptop “thương binh liệt sĩ” anh mắc cỡ phải nói dối mọi người là mua lại của thằng em.

Tranh luận với luật sư, đại diện Viện Kiểm sát không đi vào từng phần, chỉ nói chung là bị cáo đã nhận tội rồi, Viện đã vận dụng pháp luật “không sai” cho mọi đối tượng trong vụ án, bị cáo vẫn vi phạm khoản 2 Điều 88.

Bào chữa cho Việt Khang, luật sư Hải chủ yếu soi bản Kết luận giám định để gỡ tội cho Việt Khang. Bản Kết luận giám định có chữ ký 3 giám định viên nhưng có dấu hiệu cạo sửa. Chữ ký của hai giám định viên về âm nhạc và tài liệu Nguyễn Hoài Phương và Nguyễn Minh Nghiệp không được ai xác nhận. Hai vị này được Tòa mời mà không đến. Chữ ký của giám định viên giao nhận vật chứng, không tham gia giám định lại được ông trưởng phòng xác nhận chữ ký. Đặc biệt bản Giám định này được Phòng Kiểm tra Văn hóa phẩm Xuất nhập khẩu lập. Thực tế bị cáo không xuất nhập khẩu văn hóa phẩm.

Theo bản Giám định, bài hát “Anh là ai?”: “Thông qua việc chống Trung Quốc xâm lược, xuống đường biểu tình bị giải tán, bị bắt, Việt Khang muốn thanh minh, giải bày tự nhận mình là người yêu nước, để đả phá cách giải quyết của Nhà nước”.

Ở đây Việt Khang chỉ đả phá cách giải quyết của Nhà nước, chứ không chống lại Nhà nước. Bởi vì cách giải quyết một vấn đề có thể đúng có thể sai, cho nên đả phá cách giải quyết một vấn đề không thể là một hành vi vi phạm pháp luật.

Còn bài hát “ViệtNamtôi đâu?” theo Việt Khang lời bài hát ban đầu đã bị sửa “Kẻ xâm lược cướp nước ViệtNam” thành “Kẻ nhu nhược bán nước ViệtNam”. Cơ quan điều tra đã không làm rõ tình tiết này mà đã vội vàng quy kết Việt Khang tuyên truyền chống Nhà nước.

Bản Giám định kết luận: “Hầu hết các ca khúc đều có nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước ở các mức độ khác nhau.”

Bản giám định viết là “hầu hết” chứ không phải là tất cả nên không thể gom tất cả các bài hát thu được thành một mối là tuyên truyền chống phá Nhà nước. Thể hiện rõ nhất là cụm từ “Ở các mức độ khác nhau”. Nghĩa là có những bài hát mức độ tuyên truyền chống phá Nhà nước rất thấp hoặc không chống phá gì cả nhưng lại không chỉ ra là bài nào.

Bài hát “Quê hương ngày về” không phải là của Việt Khang, cơ quan điều tra thu được từ email trong hộp thư đến của Việt Khang. Cơ quan điều tra cho rằng Việt Khang đã nhận phối khí bài hát này. Nhưng Việt Khang đã phủ nhận hoàn toàn và không có chứng cứ buộc tội bị cáo. Việc in tài liệu từ email gửi đến ra và bắt bị cáo phải nhận tội tạo thành một tiền đề rất nguy hiểm về sau này. Bởi vì bất cứ ai nhận được email có nội dung chống nhà nước mà không xóa đi đều có nguy cơ vi phạm điều 88. Điều này rất vô lý.

Khi được Cơ quan an ninh mời lên, Việt Khang đã hợp tác tốt và được cho về nhà. Nay Viện lại lấy thiện chí đó để quy kết Việt Khang phạm tội “đặc biệt nghiêm trọng” là không hợp lý.

Trong một vụ án được cho là “đặc biệt nghiêm trọng” mà lại có một sự chênh lệch quá lớn về cách xử lý, người thì không bị truy tố, người thì chỉ bị phạt hành chính, người thì bị truy tố mà hình phạt tù có thể tới 20 năm. Như đồng nghiệp tôi đã trình bày. Đó là điều rất bất hợp lý. Qua đó Viện đã không chứng minh được tính đặc biệt nghiêm trọng của vụ án.

Việt Khang khẳng định chỉ mời ba người vào mạng chat, còn việc họ có tham gia vào nhóm Tuổi trẻ yêu nước hay không lại là việc khác.

Tranh luận với luật sư Hải, kiểm sát viên lại “vận dụng pháp luật” nói bản Kết luận giám định chỉ dùng để tham khảo, trước Tòa  bị cáo đã cúi đầu nhận tội. Mới lúc đầu nói bản Kết luận giám định là căn cứ để kết tội bây giờ nói ngược lại.

Việt Khang lại bị thẩm phán yêu cầu thẩm vấn lại. Thẩm phán công bố bản cung của Việt Khang do an ninh điều tra lập: “Việc mời 3 người vào mạng chat là để phát triển lực lượng.”

Mục đích của việc sáng tác hai bài hát lại được thẩm phán chất vấn, bị cáo tự ý hay bị xúi giục. Việt Khang nói việc đó là do bị cáo bức xúc và bị cáo tự ý làm, không bị ai xúi giục, Việt Khang nghẹn ngào, và bởi vì bị cáo là người ViệtNam.

Phiên tòa bỗng lặng đi vài giây. Lời tự bào chữa “Bởi vì tôi là người Việt Nam” của Việt Khang đủ để xổ toẹt vào Cáo trạng của Viện Kiểm sát, là lời biện hộ đầy đủ và hùng hồn nhất, làm thức tỉnh những trái tim đã bán linh hồn cho ngoại bang, kêu gọi lòng yêu nước nơi những người bàng quan trước vận mệnh sinh tử của đất nước. Hai vị luật sư còn ngồi đó làm gì mà không đứng dậy xách cặp đi về.

Trần Vũ Anh Bình và Việt Khang nói lời sau cùng. Cả hai đều mong muốn Tòa xử một mức án thấp nhất để trở về với gia đình và sống trong môi trường âm nhạc với cộng đồng.

Trong lúc chờ nghị án, tôi muốn tìm hiểu thêm một số thông tin về vụ án nhưng không thể tiếp cận được hai vị luật sư. Luật sư Miếng đang đứng nói chuyện với viên thư ký tại hành lang trước cửa phòng xử, sau lưng là một viên an ninh già, không biết ông ta đứng đó để “bảo vệ” luật sư hay đang nghe lén câu chuyên của họ. Luật sư Hải và cô thư ký thì biến đâu không rõ.

Kết quả tòa tuyên án Trần Vũ Anh Bình 6 năm tù giam, Việt Khang 4 năm tù giam theo khoản 1 Điều 88, sau khi chấp hành xong hình phạt tù mỗi người còn nhận thêm 2 năm quản thúc, bị tước quyền bầu cử, ứng cử, quyền làm việc trong cơ quan nhà nước.

Phiên tòa kết thúc lúc quá ngọ. Trần Vũ Anh Bình và Việt Khang tra tay vào còng quay lại cám ơn hai vị luật sư và theo quan quân áp giải ra xe.

Trong lúc chờ nhận lại điện thoại, có hai ông Tây đến bắt tay hai vị luật sư. Một vị nói tiếng Việt: “Chúng tôi đã theo dõi hết tất cả. Cám ơn hai luật sư. Các luật sư làm việc rất tốt nhưng tòa kết án không tốt (ông lắc đầu tỏ vẻ thất vọng). Buồn thật là buồn! Chúng tôi sẽ tiếp tục lên tiếng về vụ này.”

Tôi nhận lại điện thoại ra về, trời Sài Gòn gay gắt nắng.

PV.VRNs*

*Một phóng viên mới của VRNs được sắp xếp để được vào dự phiên tòa, nhưng quá bất ngờ về tiến trình tranh tụng và cách xử của tòa án, nên người phóng viên nay đã lâm bệnh. Mãi đến hôm nay, người phóng viên này mới có thể viết lại tường tận để thông tin đến bạn đọc.

Link:  http://www.chuacuuthe.com/?p=41409

******************************************************************************

Tháng 10, ngày 31 năm 2012

Trấn áp không dập tắt được những tiếng nói yêu nước phản kháng

Trọng Thành RFI

Một cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc tại Việt Nam
Một cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc tại Việt Nam
Trọng Thành

Phiên tòa xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình vừa kết thúc sáng hôm nay 30/10/2012. Giống như nhiều người bày tỏ thái độ chống Trung Quốc xâm lược một cách quyết liệt trong thời gian gần đây, tòa án Việt Nam lại dành cho hai nhạc sĩ nhiều năm tù với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước ».

Bình luận về vụ án Việt Khang trong bối cảnh xẩy ra nhiều vụ bắt bớ và kết án tù những người bất đồng chính kiến tại Việt Nam, từ TP Hồ Chí Minh, luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết ý kiến.

Luật gia Lê Hiếu Đằng (Sài Gòn)

30/10/2012

RFI : Xin kính chào luật gia Lê Hiếu Đằng. Phiên tòa xét xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình vừa kết thúc. Xin luật gia cho biết nhận định của ông về phiên tòa này.

Ông Lê Hiếu Đằng : Phiên tòa sáng nay xét xử nhạc sĩ Việt Khang và nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình thì cũng như tất cả các phiên tòa khác, như phiên tòa xử anh Cù Huy Hà Vũ, hay mới đây xử 3 blogger (Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải). Nói là phiên tòa công khai nhưng không khí rất là căng thẳng. Công an dàn lực lượng ra để đối phó với những người đi tham dự phiên tòa. Nếu đã nói công khai minh bạch, tại sao không cho dân người ta tham dự ? Và nếu không cho nhân dân tham dự, thì ít nhất cũng phải cho người thân được tham dự. Nhưng gần đây, có hiện tượng, ngay cả những người thân, ví dụ sáng nay chẳng hạn, những người thân của anh Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình lại không được dự. Tôi nghĩ là điều đó là không có dân chủ. Nhất là đối với lực lượng báo chí thì chúng ta cứ cho tham gia, kể cả báo chí nước ngoài nói chung.

Nếu nhà nước thấy rằng việc làm của mình đúng đắn, tự tin, thì mình làm công khai minh bạch, cho nhiều người tham gia càng tốt, thì cái việc làm mình nó sáng tỏ. Còn nếu thấy việc làm chưa đủ tự tin, hay là như thế nào đó, mà lại úp úp mở mở, và dàn hết lực lượng cảnh sát công an ra để ngăn chặn, thì tôi cho là cái này rất là « thất chính trị ». Anh có thể thắng, theo nghĩa nào đó, là xử tù người ta. Nhưng cái mất của anh rất lớn, là mất lòng tin của dân, và ảnh hưởng đến uy tín của nhà nước Việt Nam. Nhất là trong thời buổi này, vấn đề nhân quyền, vấn đề bảo vệ các quyền tự do dân chủ của công dân tất cả các nước đang là một vấn đề mà người ta đều rất quan tâm với xu thế tiến bộ hiện nay.

RFI : Vừa rồi, như ông biết, tại Việt Nam diễn ra một loạt các vụ xét xử hay bắt bớ, với nhiều án tù với tội danh chống Nhà nước. Phải chăng có một chủ trương trấn áp thực sự, một làn sóng trấn áp của chính quyền đối với những người bất đồng chính kiến ?

Ông Lê Hiếu Đằng : Tôi cho rằng, đứng trước đòi hỏi chính đáng của người dân, trước phong trào đấu tranh vì dân chủ, vì tiến bộ xã hội, đấu tranh để thực hiện các quyền tự do dân chủ của công dân đã được quy định trong Hiến pháp, thì thay vì đáp ứng lại các đòi hỏi chính đáng ấy, cũng như các đòi hỏi về ruộng đất của nông dân, thì chính quyền lại dùng các biện pháp trấn áp. Bắt bớ, đàn áp, đạp vào mặt người biểu tình, bắt người dân, hay đàn áp các cuộc đấu tranh của nông dân Văn Giang, Hải Phòng, Nam Định… hay một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Thế thì cái này đem đến một hậu quả như thế nào, thì chúng ta đã biết rõ. Đó là làm cho lòng dân ngày thêm bất bình, chứ nó không đi đến đâu cả. Mặc dầu anh dùng những bản án nặng nề đối với Cù Huy Hà Vũ, đối với 3 blogger vừa rồi, rồi đối với một số người đấu tranh khác, và sáng nay là Việt Khang. Có tin là 4 năm tù, có tin là 5 năm tù. Còn anh Anh Bình thì 6 năm tù gì đó.

Tôi thấy những cái bản án đó rất nặng nề so với những gì các anh, các chị ấy đã làm. Có lẽ người ta muốn dùng các biện pháp phát xít để mà làm cho người dân, để làm cho giới trí thức, giới văn nghệ sĩ phải sợ, không hưởng ứng phong trào đấu tranh vì dân chủ, vì tiến bộ xã hội, đấu tranh chống lại cường quyền hiện nay trên đất nước Việt Nam.

Nhưng tôi nghĩ, dân tộc Việt Nam có truyền thống, anh càng trấn áp, thì… Mà chính tôi đi làm cách mạng, và chính các vị lãnh đạo cách mạng đã nói với tôi đấy : « Ở đâu có áp bức, thì ở đấy có đấu tranh thôi ». Anh dùng cái biện pháp đó thì cũng không thể nào dẹp được phong trào đấu tranh hiện nay, mà anh phải bằng chính nghĩa của anh, phải bằng sự minh bạch của anh.

RFI : Thưa ông, vừa rồi ông có nói đến việc tòa kết án hai nhạc sĩ thì quá nặng so với hành động của họ. Không biết như vậy ông muốn nói rằng, họ cũng có thể bị kết một cái án nhất định trong chế độ hiện hành, hay ý ông muốn nói rằng, cần phải có một sự khoan hồng từ phía Nhà nước ?

Ông Lê Hiếu Đằng : Tôi có trên tay hai bản nhạc của nhạc sĩ Việt Khang. Thì hai bản nhạc này không có nội dung gì nghiêm trọng cả. Bởi vì hiện nay, còn có nhiều người nói nặng nề hơn nữa. Ví dụ như, tôi đọc một đoạn trong bài « Việt Nam tôi đâu ? », « Già trẻ, gái trai, giơ cao tay chống xâm lược, chống kẻ nhu nhược bán nước Việt Nam ». Tôi nghĩ có lẽ « Nhà nước » xử cái câu sau đấy, có đúng không ?

Giơ tay chống « xâm lược », « xâm lược » ở đây người ta hiểu là chống Trung Quốc, những thành phần hiếu chiến Trung Quốc, còn việc « chống kẻ nhu nhược bán nước Việt Nam », thì nếu ai nhu nhược thì người đó phải chịu, có phải không ? Nói « nhu nhược » đây anh cho là ám chỉ Nhà nước mình, vậy Nhà nước mình có nhu nhược hay không nhu nhược mà lại phải xử án ? Nếu chúng ta không nhu nhược, thì bằng hành động của chúng ta, chúng ta phải chứng tỏ là chúng ta không nhu nhược. Chúng ta phải chứng minh cho nhân dân biết là nhạc sĩ Việt Khang nói vậy đấy, nhưng tôi không nhu nhược đây, bằng các hành động chống lại việc nó bức bách ngư dân này, cho báo chí phản bác lại một cách công khai luận điệu hiếu chiến của bọn cầm quyền Trung Quốc, hay trên báo chí, ví dụ như tờ báo Hoàn cầu của Trung Quốc chẳng hạn. Thì anh làm như vậy, thì làm sao nói anh nhu nhược được ?

Thậm chí nhiều người còn dùng những chữ còn mạnh mẽ hơn cả Việt Khang nữa như « hèn nhát ». Nhiều người đây là nhiều quan chức, đảng viên cũng dùng chữ đó, chứ không phải chỉ là những người bình thường đâu. Thì như vậy đâu phải là một tội nặng nề, thậm chí không phải là tội nữa. Mà đó là một sự phê phán, bằng âm nhạc phê phán thái độ chưa thỏa đáng của Nhà nước mình đứng trước hành động xâm lược trắng trợn của Trung Quốc.

Cứ nói “16 chữ vàng, 4 tốt“. Cái miệng thì nói như vậy, nhưng hành động thì xâm lược. Thậm chí còn những mưu toan xâm lấn trên bộ, như đưa người vào đứng chân ở những vị trí chiến lược của Việt Nam, thậm chí lũng đoạn về mặt kinh tế và chính trị nữa, làm dân Việt Nam phải lo cái đó.

Mà nhạc sĩ Việt Khang nói lên cái tâm trạng đó của người dân Việt Nam, nhất là giới trẻ Việt Nam hiện nay. Cũng như vừa rồi em Nguyễn Phương Uyên bị bắt, một số nhân sĩ trí thức chúng tôi đang tính sẽ có một tuyên bố về vấn đề này, cũng như tuyên bố về vấn đề bắt bớ hiện nay, để tỏ thái độ chính trị của chúng tôi trước những hành động không đúng mức của Nhà nước.

Trong bài hát thứ hai : « Xin hỏi anh là ai ? » « Xin hỏi anh là ai ? Sao anh bắt tôi ? Tôi làm điều gì sai ? Xin hỏi anh là ai ? Sao bắt tôi chẳng một chút nương tay ? Xin hỏi anh là ai ? Sao không cho tôi xuống đường để bày tỏ… », tôi thấy là, nếu mấy anh công an, hay Nhà nước chúng ta thấy rằng, đây là ám chỉ lực lượng công an, hay là như thế nào thì tôi thấy… Mà nói thẳng là, đấy là chưa nói việc công an, quân đội là con em của nhân dân, là con em của những nông dân, tại sao lại đàn áp nông dân ở Văn Giang, tại sao lại trấn áp gia đình anh Vươn ở Hải Phòng ? Rồi tại sao lại đạp vào mặt anh Đức (Nguyễn Chí Đức) ở Hà Nội, rồi bắt những người yêu nước ở Sài Gòn ? Hôm tôi biểu tình, tôi chứng kiến bắt người như bắt một con heo.

Thì những câu hỏi này làm cho những người công an phải suy nghĩ. Anh là người Việt Nam, thì anh đứng về phía Việt Nam hay phía Trung Quốc ? Trong khi mà chúng tôi biểu tình chống Trung Quốc (gây hấn), chứ không phải biểu tình chống Việt Nam, theo Trung Quốc, nhưng mà các anh lại đi đàn áp chúng tôi là những người đi biểu tình, cũng như bây giờ bắt bớ anh Việt Khang và xử 4, 5 năm tù. Thế thì anh đứng về phía ai ? Anh đứng về phía Trung Quốc, hay đứng về lợi ích tối cao của đất nước Việt Nam, Tổ quốc Việt Nam ?

(Có) những người phải trả lời trước lịch sử, trước nhân dân về vấn đề này. Với việc sử dụng tòa án, trấn áp anh cũng không dẹp tắt được ngọn lửa yêu nước của nhân dân Việt Nam đâu. Nó sẽ bùng lên thôi chứ không thể nào dập tắt được. Tôi nghĩ như vậy.

Với hai bài nhạc này, tôi đánh giá là anh Việt Khang chẳng có tội gì hết. Các sáng tác của anh Trần Vũ Anh Bình thì tôi chưa được biết.

Nếu mà với các bản nhạc này mà có tội, thì bản thân rất nhiều người Việt Nam hiện nay đang có tội, kể cả các vị lão thành cách mạng, như tướng Vĩnh, hay những người thường hay phát biểu trên các phương tiện công khai. Ví dụ như tôi nói anh Trần Mạnh Hảo, trước đây là nhà thơ, bộ đội, đã từng đi chiến đấu. Anh ấy có cả những bài thơ còn quyết liệt hơn cả cái này nữa. Và còn nhiều người nữa chứ không chỉ có anh Trần Mạnh Hảo.

Thế thì sao ? Nếu bắt thì có lẽ là Nhà nước Việt Nam không đủ các nhà tù để giam chứa những người yêu nước hiện nay trên cả nước, trong đó có Sài Gòn – TP Hồ Chí Minh. Ví dụ như, ký tên vào các kiến nghị vừa rồi, thì có hàng ngàn người, thì anh giam hàng ngàn người đó đi. Những tư tưởng này (trong hai bài hát của Việt Khang) thì cũng như vậy đi.

Thành ra tôi cho rằng, cái biện pháp trấn áp phát xít, bắt bớ giam cầm có tác dụng ngược, rất là nguy hiểm. Nó rất có hại cho chính quyền Việt Nam.

Với tư cách một công dân, tôi đề nghị từ ông Tổng bí thư cho đến Chủ tịch nước cho đến các lãnh đạo cao cấp khác phải xem xét lại vấn đề này một cách nghiêm túc, để mà ngăn chặn cái làn sóng, nếu như anh nói có cái làn sóng đó, mà đúng là hiện nay có cái làn sóng đàn áp bắt bớ đối với những người yêu nước, đối với những người khác chính kiến.

Chúng ta phải có thói quen như thế giới hiện nay là phải tôn trọng các ý kiến khác nhau, vấn đề khác chính kiến là điều rất bình thường. Miễn là chúng ta đấu tranh trong hòa bình, không bạo lực, không gây chết chóc. Chúng tôi phản đối hoàn toàn những ai muốn gây chết chóc đổ máu.

Đấu tranh bằng tiếng nói, bằng biểu tình, bằng những gì mà luật pháp đã cho phép, thì tôi nghĩ rằng Nhà nước phải tôn trọng. Nếu không, Nhà nước sẽ đẩy một số người, vì không có các hoạt động…, họ lại đi vào các hoạt động khác, nó tại hại hơn, thì lúc đó là… đó là những bất ổn chính trị hết sức nghiêm trọng.

Xin chân thành cảm ơn ông Lê Hiếu Đằng

HÀ NỘI — Hai nhạc sĩ Việt Nam nổi tiếng đã trở thành những nhà hoạt động mới nhất bị bỏ tù vì phổ biến các bài hát đả kích chính phủ Trung Quốc. Từ Hà Nội, thông tín viên Marianne Brown gửi về bài tường thuật sau đây.

Bất chấp tình trạng kiểm duyệt gay gắt đã kéo dài nhiều thập niên, các nhạc sĩ ở Việt Nam hiếm khi bị truy tố về nội dung các tác phẩm của họ. Tuy nhiên, các bài hát của ông Võ Minh Trí (nhạc sĩ Việt Khang), và Trần Vũ Anh Bình, đã vượt qua lằn ranh đó.

Tại một phiên toà ở thành phố Hồ Chí Minh hôm nay, giới hoạt động cho hay hai người vừa kể đã trở thành các nhạc sĩ đầu tiên mà người ta còn nhớ đã bị tuyên án tù về các nhạc phẩm của họ. Việt Khang bị kết án tù 4 năm và 2 năm quản chế, trong khi Anh Bình bị 6 năm tù và cũng bị 2 năm quản chế.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc châu Á của tổ chức Human Rights Watch nói một nhóm đối lập hoạt động ở hải ngoại đã nhận Bình là một thành viên của họ. Ông nói nhóm này nói Bình đã viết các ca khúc ủng hộ các nhân vật bất đồng và hậu thuẫn cho các cuộc biểu tình chống Trung Quốc.

Ông Robertson nói: “Chúng tôi chưa thực sự tìm hiểu ngọn ngành xem sự kiện đó có đúng hay không. Rõ ràng khi một tổ chức lưu vong nhận ai đó ở Việt Nam là thành viên thì đều có các mặt cả tích cực lẫn tiêu cực. Chưa rõ được liệu sự kiện đó có phản ánh trong bản án hay không.”

Sau vụ công an đàn áp những người biểu tình bài Trung Quốc ở khắp nước, Việt Khang đã viết hai ca khúc “Anh là Ai?” và “Việt Nam Tôi Ðâu?” Khi anh tải lên YouTube thì các ca khúc này trở nên rất phổ biến.

Trong ca khúc “Anh Là Ai?” Việt Khang đã đặt câu hỏi với lực lượng công an:

“Dân tộc anh ở đâu?
Sao đang tâm làm tay sai cho Tàu?
Ðể ngàn sau ghi dấu
Bàn tay nào nhuốm đầy máu đồng bào.”

Anh bị bắt hồi tháng 12 và bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 của bộ luật hình sự. Một ngày trước khi diễn ra phiên toà, mẹ anh, bà Chung Thị Thu Vân, 56 tuổi, tỏ ý hy vọng toà sẽ nhẹ tay.

Khi bà nghe công an đã bắt anh, bà đã yêu cầu được gặp con trai trước khi anh họ đưa anh đi, nhưng họ đã từ chối.

Vụ Việt Khang đã châm ngòi cho một cuộc vận động ở Hoa Kỳ gọi là “Trả Tự Do cho Việt Khang.” Tên của anh cũng được ghi trong một thư thỉnh nguyện gửi cho Tổng thống Hoa Kỳ hồi tháng 2 yêu cầu trả tự do cho các nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng. Cho đến nay, thư thỉnh nguyện này đã thu thập được trên 150.000 chữ ký.

Theo luật của Việt Nam, các nhạc sĩ phải được phép của ban kiểm duyệt trước khi phổ biến tác phẩm trước công chúng. Giới quan sát nói quy định này khích lệ việc tự kiểm duyệt và ém nhẹm các ý kiến bất đồng trước khi phổ biến công khai. Mặc dù tác phẩm của Việt Khang rất ăn khách trên Internet, lượng khán giả vẫn còn giới hạn vì không đến được với các đài phát thanh chính mạch.

Ông Phil Robertson của tổ chức Human Rights Watch nói sự kiện này có thể không quan trọng, nhất là trước tình hình chính phủ đặt trọng tâm mới vào vấn đề diễn đạt nghệ thuật và an ninh nhà nước.

Ông Robertson nói: “Tôi áng chừng nó có liên hệ với sự kiện các ca khúc này đã trở thành phổ biến và được phát tán rộng rãi trên Internet. Nhưng mặt khác của sự kiện trong tình hình chính phủ Việt Nam ngày càng bị ảnh hưởng và thúc đẩy bởi các đặc quyền của Bộ Công an, thì mọi sự đều có thể là mục tiêu bị theo đuổi.”

Các quan sát viên nói chính phủ đặc biệt nhạy cảm trước tình cảm chống Trung Quốc, sau khi căng thẳng gia tăng giữa hai nước về vấn đề chủ quyền ở Biển Ðông hồi đầu năm nay và vào mùa hè năm ngoái. Nhiều ngưòi tin rằng nhà cầm quyền lo ngại các cuộc biểu tình chống Trung Quốc có thể biến thành chống chính phủ nếu để vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Tháng 10, ngày 30 năm 2012

KẾT QUẢ PHIÊN TÒA – 12h40′:


Nhạc sĩ Việt Khang, 4 năm tù giam, 2 năm quản chế


Trần Vũ Anh Bình 6 năm tù giam, 2 năm quản chế.

Nguồn

****************************************

Con nhớ ba Bình !!!

VRNs (30.10.2012) – Sài Gòn – Vào ngày 26.10.2012, trước khi phiên tòa xét 2 Nhạc sĩ Phêrô Trần Vũ Anh Bình và Việt Khang, chúng tôi có cơ hội đến thăm và lắng nghe chị Trương Thị Mỹ Duyên, vợ anh Bình, chia sẻ về nỗi nhớ chồng của chị và lòng khao khát được nhìn thấy ba của bé Trần Hạo Trương, con trai anh Bình và chị Duyên.

Ước mơ đơn sơ, hồn nhiên và trong trắng ấy của bé Trương, một đứa bé vừa bước qua tuổi mẫu giáo và chập chững bước vào môi trường mới của cấp 1, là được nhìn thấy Ba, chờ đợi Ba quay trở về với Mẹ và Bé, được Ba chở đi học, đi chơi, và mua thật nhiều quà cho Bé…

Xin mạn phép ghi ghi lại những lời tâm sự của chị Duyên kể về nỗi nhớ của chị và bé Trương trong những ngày vắng Ba, theo cảm nhận riêng của cá nhân tôi.

———–

Ba Bình ơi!

Ba đi đâu mà không về với Con và Mẹ, hả Ba? Ba có biết, ngày nào, Con cũng mong Ba trở về với Con không? Con nhớ Ba và Con yêu Ba lắm, Ba ơi!

Con nhớ, những ngày Ba ở nhà, Ba đưa đón con đi học, nhưng bỗng nhiên, chiều hôm ấy, Con cứ đợi, cứ đợi và chờ đợi Ba ở trước cổng trường, nhưng Con không thấy Ba đâu cả!

Từ dạo ấy cho đến bây giờ, Mẹ và Con không được một lần nhìn thấy Ba nữa, Ba ơi!

Những ngày không có Ba,

Ở nhà, Con hỏi Mẹ: “Mẹ ơi, Ba đâu rồi, hả Mẹ? Mẹ ơi, Ba đi đâu rồi, sao Ba không đón và đưa Con đi chơi?…”

Mẹ chả biết nói gì. Mẹ chỉ biết ôm Con thật chặt vào lòng. Những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt gầy gò của Mẹ kèm theo những tiếng nấc nghẹn. Mẹ ốm, bà nói mẹ mày rệu rạo, rã rời.

Không có Ba, Con không biết làm gì để an ủi Mẹ đây. Lúc đó, Con chỉ ôm Mẹ và khóc. Mẹ cũng khóc với Con.

Ba Bình ơi, Ba đi đâu mà không về với Con và Mẹ, hả Ba?

Con vẫn ước mong Ba đưa Con đến trường. Tan trường, chờ đợi Ba trước cổng trường như mọi khi, để Ba đưa Con về, để Ba chở Con đi chơi và mua quà cho Con, vào những ngày không có Ba.

Con nhớ Ba lắm, Ba ơi! Nên đi đâu, Con cũng mang theo tấm hình của Ba. Để mỗi ngày, Con nhìn ngắm Ba, vào những ngày không có Ba.

Ở nhà, Mẹ khóc suốt. Có những lúc nửa đêm, Mẹ siết con vào lòng, hai hàng nước mắt của Mẹ lăn dài, ướt hết đôi vai của Con.

Nhà mình buồn, vắng, thiếu Ba.

Lúc bệnh, Mẹ nói: Mẹ biết, ở phương xa, Ba con cũng đang bị ốm đấy, Con à!

Mẹ Duyên cố gắng giải thích cho việc ba vắng nhà với con

Chiếc xe Honda, hằng ngày vẫn đưa đón Con và Mẹ, bụi, dơ, không ai rửa.

Ba ơi, những ngày không có Ba, mỗi ngày, Mẹ vẫn đạp xe đi làm từ mờ sớm, nuôi Con, trông chờ Ba về.

Mẹ chưa học đạo, nhưng cứ đến hang đá Đức Mẹ ở nhà thờ cầu nguyện cho Ba về với Mẹ và Con.

Mẹ yêu mến Chúa, khao khát được vào Đạo lắm đó Ba.

Mẹ không biết chữ và mau quên, nhưng Mẹ dạy Con làm dấu, đọc kinh Lạy Cha, kinh Kính Mừng và kinh Sáng Danh. Mẹ nói Ba dạy Mẹ.

Mẹ nhút nhát, không nhanh nhẹn nhưng rất thương con, dạy Con sống làm những việc nhỏ nhặt trong nhà, âm thầm, không khóc nhè.

Và, những ngày không có Ba, mỗi ngày, Mẹ và Con vẫn đợi chờ Ba về.

Ba ơi, Mẹ và Con luôn luôn yêu Ba!

PV. VRNs

Ghi lại tâm tình của bé Trương và lời kể của chị Duyên

**************************************

Tin Nóng: Cập Nhật

VRNs (30.10.2012) – Sài Gòn – Lúc 12:00 – Cô Huyền trang, phóng viên Truyền thông Chúa Cứu Thế Việt Nam đã bị an ninh mật vụ vây quanh tại công viên trước Dinh độc lập. Sau đó bị bỏ lên xe công an mang đi mất. Hiện nay không ai liên lạc được với cô Huyền Trang.

– Lúc 11:30 – Công an các nơi đổ về tòa đông hơn ban sáng. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, đây là dấu phiên tòa sắp kết thúc. Công an đưa lực lượng đến để áp tải hai nhạc sĩ về nơi tạm giam.

– 11: 15 – Anh Cao Hà Trực, dân oan vườn rau Lộc Hưng, P.6, Tân Bình bị bắt lúc 7 giờ sáng nay tại cây xăng Hòa Hưng khi anh vừa ra khỏi nhà. Hiện nay anh vẫn còn bị câu lưu tại công an Phường 15 quận Tân Bình mà không biết lý do bị giữ.

10:30 – Một phóng viên của VRNs vào được bên trong sân tòa án từ lúc 7g00 quan sát và đưa tin: Từ 6g00 sáng ở cổng tòa án đã có rất đông công an sắc phục, mật vụ, cscđ 113. Tại bãi đậu xe trong khu vực tòa án, chúng tôi nhận thấy có nhiều xe bảng số xanh, xe cứu hỏa của CA TP, xe của lực lượng vũ trang quận 1, xe cs 113, xe cs giao thông, có 1 xe của ngoại giao,…

Sóng điện thoại trong khu vực tòa án bị phá, không thể liên lạc với nhau bằng điện thoại được, nhất là sóng Vina. Rất đông công an và mật vụ ngồi rải rác khắp sân tòa. Lối vào khu xử án hình sự được đặt hàng rào sắt chắn ngang và có nhiều công an chìm nổi đứng kiểm soát từng người ra vào. Hiếm lắm mới thấy một người đi qua được hàng rào sắt này.  Khoảng 7g45 chúng tôi thấy anh Trần Văn Việt, anh trai của nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình xuất hiện tại bãi giữ xe, không biết anh có vào được bên trong không.

Chúng tôi cũng nhận ra được luật sư nhận bào chữa cho nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình tại sân tòa, trong bộ vest đen đang đứng nói chuyện với một đồng nghiệp khác. Lúc 9g20 xuất hiện 2 ca viên của ca đoàn liên Xóm 7-8 của giáo xứ ĐMHCG và linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại, nhà thờ Kỳ Đồng đang trò chuyện với nhau. Hai ca viên này tiến đến hàng rào sắt đề nghị được vào tham dự nhưng công an nhất quyết không cho, dù đây là phiên tòa công khai.

Linh mục Đinh Hữu Thoại bị công an bắt:

Khoảng 9g30, cha Đinh Hữu Thoại lấy xe máy ra về. Vừa ra đến cửa tòa án thì bỗng đâu một nhóm mật vụ chạy đến yêu cầu dừng xe! Sau đó 1 anh trong số này gọi cảnh sát giao thông đang đứng ở đó đến yêu cầu tôi đưa xe vào lề đường. Cha Thoại hỏi anh mật vụ: “Anh là ai mà chặn xe tôi rồi gọi CAGT đến?” Anh ta không trả lời mà né ra một bên. Trong khi CSGT đang kiểm tra giấy tờ xe và bằng lái thì một mật vụ khác chạy đến cầm CMND của cha Thoại trên tay anh CSGT để ghi tên ngài vào giấy. Cha Thoại giật lại CMND từ tay mật vụ và hỏi: “Anh là ai mà dám giật CMND của tôi trên tay anh CGST đang làm nhiệm vụ”. Hắn ta im lặng bỏ đi. Sau khi kiểm tra không có lý do gì giữ xe và người nên CSGT đã trả lại giấy tờ và cha Thoại lên xe chạy đi.

Nhưng vừa chạy đến ngã tư NKKN – Lý Tự Trọng, một tốp 3 chiếc xe mô tô của CS 113 rượt theo và la lối om sòm yêu cầu cha Thoại dừng xe. Cha dừng xe bên lề đường và phản đối việc làm tùy tiện và lạm dụng của CS 113. Một cs 113 bộ mặt rất hung dữ tiến đến yêu cầu cha Thoại xuất trình giấy tờ cho để cho họ kiểm tra đồ đạc trong giỏ. Cha Thoại phản đối không xuất trình với lý do vừa mới làm việc ấy xong. Anh cs 113 mặt hung dữ chạy đến hùng hổ ôm chặt cha Thoại định cưỡng chế lên xe môtô thì có một chỉ huy mật vụ từ hướng tòa án chạy tới ra lệnh: “Làm nhẹ nhàng thôi”. Lúc đó cha Thoại nói cho họ biết ngài là linh mục và phản đối kiểu làm việc bạo lực của công an. CS 113 đề nghị cha Thoại về trụ sở CA gần đó. Họ định đưa ngài lên xe còn họ lái xe của ngài, nhưng cha Thoại nhất định không chịu và tự lái xe đi. Một cs 113 nhảy lên sau xe cha Thoại ngồi. 3 chiếc môtô chuyên dụng của cs 113 được lệnh hụ còi dọn đường đưa ngài về trụ sở công an phường Bến Thành. Nhìn cảnh này người đi đường cứ tưởng viên cs 113 ngồi sau xe cha Thoại là người bị áp giải!

Cha Thoại cho phóng viên VRNs biết tại trụ sở công an phường Bến Thành viên cscđ 113 hung dữ lúc nãy tiếp tục uy hiếp đòi kiểm tra đồ trong giỏ cha Thoại xem có hình ảnh hay video gì trong tòa án không. Cha Thoại quay qua hỏi: “Anh là ai và có quyền gì ra lệnh cho tôi đưa tài sản cho anh kiểm tra? Tôi yêu cầu được làm việc với cấp trên của anh.” Cha Thoại đã yêu cầu anh ta đeo bảng tên vào mới làm việc. Bên cạnh anh này còn 1 anh cs113 khác cũng rất hùng hổ và thiếu văn hóa, cư xử sai pháp luật tên là Đoàn Trung Kiên, người ốm, cao trung bình. Cha Thoại kiên quyết không làm theo 2 cs 113 này và yêu cầu họ cho ngài làm việc với trưởng công an phường Bến Thành hoặc công an tôn giáo. Cũng theo lời cha Thoại, 2 ca này đi ra và gọi bộ đàm thông báo tình hình và nhận chỉ thị.

Một lúc sau một anh ăn mặc lịch sự, người cao, nói giọng Bắc tự xưng tên Lợi, phó công an phường Bến Thành, ăn nói lịch sự, nhẹ nhàng bước vào. Nhưng nhìn dáng vẻ là người chỉ huy của tất cả công an ở đó. Anh Lợi nói với cha Thoại chỉ cần xóa hết hình ảnh trong tòa rồi ra về. Ngài lấy trong người ra 1 máy ảnh nhỏ bị hư đang mang đi sửa cho họ coi, mở cả điện thoại đi động cho họ xem không có hình ảnh gì. Một cs 113 cắm cúi ghi ghi chép chép, cha Thoại nói với ông Lợi: “Anh nói anh kia đừng ghi biên bản mất công. Tôi không ký bất cứ cái gì đâu.” Khi anh cs 113 này trả lại CMND và thẻ linh mục (Celebret) và nói: “Tôi trả lại anh đầy đủ giấy tờ rồi nhé”. Cha Thoại trả lời: “Cs 113 các anh còn giữ của tôi một lời xin lỗi.” Anh này cười và đi ra.

Sau đó công an dắt xe ra ngoài cho cha Thoại lên xe về nhà với lời nhắn của ông Lợi: “Linh mục đi cẩn thận”. Cha Thoại đáp lại: “Cám ơn anh về cung cách làm việc đúng đắn nhưng tôi phản đối lực lượng cs 113 sáng nay đã cư xử như những côn đồ với tôi.”

Hàng rào sắt và công an chặn không cho vào khu vực tòa hình sự

Lúc 09:00 – Một số độc giả cho biết chỉ mới nghe các sáng tác của các nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình và Việt Khang, nhưng chưa được đọc kỹ từng lời, và họ xin phổ biến lời của những bản nhạc đó, để công chúng Việt Nam có thể thẩm định để tự mình biết là họ có phản động hay những người bắt họ là phản động.

Link: http://www.chuacuuthe.com/?p=40650

Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình có nhiều sáng tác được nhiều ca sĩ nổi tiếng hát trước đây. Anh chuyên viết về tình yêu quê hương đất nước, về con người Việt Nam…
Một nghìn năm, hồn thiêng sông núi
Một nghìn năm, mang lấy giòng máu oai hùng
Một nghìn năm, bao lớp người vẫn kiên cường, đây nước nam tôi, nghìn năm Thăng Long rạng ngời. Hồn Việt ơi, ngàn năm văn hiến…

http://www.youtube.com/watch?v=L2FUEll4Xy0&feature=youtube_gdata&feature=player_embedded

Chia sẻ của PV. Lý Liêm, VRNs tại  Arizona

Yêu nước là phản động, chống ngoại xâm là thù địch?

http://chuacuuthenews.files.wordpress.com/2012/10/121029btn.jpg

VRNs (27.10.2012) – Arizona, USA – Tôi một người Việt tha hương chỉ biết đến sau khi nghe tin Trần Vũ Anh Bình (TVAB) 38 tuổi là một nhạc sĩ, được biết đến như là người chuyên viết về tình yêu quê hương đất nước, về con người Việt Nam hiền lành, mộc mạc, chân chất… Anh Bình cũng là ca viên ca đoàn liên xóm 7-8 giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Sài Gòn. Anh Bình có vợ và đứa con trai 7 tuổi. Anh bị bắt ngày 19.09.2011, đang bị giam tại số 4 Phan Đăng Lưu.
Tưởng rằng không có bằng chứng, và áp lực truyền thông trong cũng như ngoài nước lên tiếng, với sự can thiệp của các tổ chức nhân quyền quốc tế, nhà cầm quyền csVN phải trả tự do cho TVAB từ lâu rồi, nhưng chờ mãi không thấy gì lại thấy thông báo sẽ đưa Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình ra toà ngày 30/10.
Những sáng tác của TVAB cũng như Việt Khang (VK), làm tôi thật sự xúc động vì tình cảm yêu nước chân thật của TVAB và VK. Tôi ngưỡng mộ một tài năng, can trường xen lẫn một chút xấu hổ cho lớp người đi trước như tôi, đôi khi không can đảm nói lên lòng yêu nước khi ở trong môi trường và hoàn cảnh như hai nhạc sĩ trẻ này.
TVAB là một thanh niên gương mẫu đối với quốc gia dân tộc. Chẳng những TVAB yêu nước, mà còn dùng tài năng âm nhạc của mình kêu gọi những người khác đang còn hững hờ với quê hương, dân tộc. Đánh thức truyền thống hào hùng của tiền nhân nước Việt tự bao đời truyền lại cho con cháu, phần nào đang mai một, vì bị vùi dập bởi  csVN.
Là một Kitô hữu, TVAB nhiệt thành, thuần thục với giáo huấn cuả GH, chủ động dùng khả năng cuả mình đóng góp xây dựng một xã hội tốt hơn, có ý thức nhân bản hơn (nguyên tắc bổ trợ  HTXHCG, 189 dạy rằng: Một hệ luận điển hình của nguyên tắc bổ trợ là sự tham gia, được thực hiện qua một loạt hoạt động mà nhờ đó các công dân, với tư cách cá nhân hay liên kết với người khác, góp phần vào đời sống văn hoá, kinh tế, chính trị và xã hội của cộng đồng dân sự mà họ là thành viên. Tham gia là một nghĩa vụ, mọi người phải chu toàn có ý thức, với tinh thần trách nhiệm để nhắm tới công ích”).
Những bài nhạc yêu nước cuả TVAB mang ít nhiều âm hưởng tinh thần Đấng đánh kính cố HY FX Nguyễn Văn Thuận. Trong bài Con Có Một Tổ Quốc, ngài nói: “là người CG, con phải yêu Tổ Quốc gấp bội, Chúa daỵ con, Hội thánh bảo con.”
Với tình tự dân tộc dạt dào trong những bài hát do TVAB sáng tác, như cuả tất cả người dân yêu nước, yêu đồng bào thắm thiết, mong muốn một VN tiến lên, rạng rỡ với thế giới văn minh.
Lời ca cứ đi theo và vang vọng trong tôi mãi:
Người Việt Nam rợp bước trời đông
Người Việt Nam chung chí một lòng
Cùng đứng lên tiếp bước oai hùng,
Người Việt Nam tiến lên
Việt Nam tiến lên
Việt Nam tiến lên
Cho quê hương ngời sáng
Trời đông thêm rạng ngời”
TVAB thể hiện tình yêu tổ quốc VN, lời nhạc tha thiết nói lên tấm lòng cuả anh với đất nước này, lan toả ra kêu gọi lòng yêu nước của bao người dân VN. Hãy đóng góp hành động cụ thể để bảo vệ non sông, cùng tiến lên không hổ con Rồng cháu Tiên. Không thể nào là chống đối nhà nước, ngoại trừ nhà nước đó đang thuộc ngoại bang, nên chống ngoại xâm là chống nhà nước.
Trước sau vẫn hồn nhạc của TVAB vẫn là ca tụng truyền thống hào hùng của tổ tiên, lòng ái quốc của bao thế hệ thanh niên VN lên đường chống giặc ngoài xâm, bất khuất trước cường địch.
Tình yêu gia đình cuả TVAB cũng không kém phần tha thiết, lời ca nhẹ nhàng, đơn giản, dễ hiểu diễn tả cảm xúc cuả người con, làm xúc động người nghe. Khi kể đến sự hy sinh, và tình yêu cuả cha: “Đêm từng đêm trôi qua, người cha mà con yêu thương âm thầm bước từng bước dài. Đôi vai ông giờ đây gầy khô xanh xao trông tựa lá vàng úa màu. Bao nhiêu năm công ơn cha cưu mang nâng niu con thơ ngây và bao gian truân phong ba”.
Nhân cách như thế, tình cảm như thế, TVAB  không thể là tội phạm, mà ngược lại anh còn là gương mẫu cho thế hệ trẻ ngày này, làm chạnh lòng những thế hệ đi trước còn thờ ơ, sợ hãi, lẩn trốn trách nhiệm với tổ quốc, dân tộc VN.
Việc cố gán ghép VK và TVAB vào điều 88 BLHS là một sai lầm. Bản chất cuả điều 88 đã vi hiến, vi phạm công ước quốc tế. Cụ thể là vi phạm vào điều 69 HP: “Công dân có quyền tự do ngôn luân, tự do báo chí, quyền thông tin, tự do lập hội, hội họp, biểu tình …”
Công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị: Quyền tự do cá nhân được hiểu theo nghĩa tự do di chuyểntự do tư tưởngtự do lương tâm và tự do tôn giáotự do phát biểu và giữ quan điểm mà không bị ai can thiệp, tự do lập hội và hội họp, tự do lập gia đìnhquyền khai sinh, và quyền bí mật đời tư (các điều 12, 13, 17 – 24).
Chính phủ các nước cùng tham gia công ước này, nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế đã lên tiếng đòi huỷ bỏ các điều 79 và 88 BLHS. Nhân dân trong nước phẫn nộ, vì tính chất mơ hồ cuả nó, chỉ dùng để bịt miệng người dân lên tiếng chỉ trích những sai lầm, thất bại, xấu xa của nhà nước hiện nay.
Lý Liêm, VRNs tại  Arizona

Việt Khang: Những người bạn nói về Trần Vũ Anh Bình:

http://www.youtube.com/watch?v=UVdRnd2zlAs

Sẽ tiếp tục một bản án bất công cho hai nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình và Việt Khang

Nếu như anh Trần Vũ Anh Bình là người đã sáng tác ra những nội dung bài hát đó mà bị quy kết vào điều 88 của BLHS, thì những người trình bày những bài hát này [sẽ] bị kết án chung tội với Nhạc sĩ [Trần Vũ Anh Bình]. Nhưng cho đến bây giờ, tôi vẫn không thấy một động thái nào của nhà cầm quyền dành cho các ca sĩ [như Đan Trường, nhóm Mắt Ngọc…] này.

Posted on 29.10.2012 by

VRNs (29.10.2012) – Sài Gòn – Trước ngày xử hai nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình và Việt Khang, các facebookers dự đoán bản án sẽ rất nặng nề và bất công, tuy vẫn hy vọng vào lương tâm của một số người có trách nhiệm.

Sáng ngày 30.10.2012, sẽ diễn ra phiên tòa xử 2 Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình và Nhạc sĩ Việt Khang, tại tòa án nhân dân Sài Gòn.

Hai Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình và Việt Khang bị nhà cầm quyền quy kết theo khoản 2 điều 88 BLHS, với tội danh tuyên truyền chống phá nhà nước CHXNCN VN. Chiếu theo tội danh này thì 2 Nhạc sĩ sẽ bị kết án từ 10 đến 20 năm tù giam, nếu bị tuyên án là có tội.

Nhà cầm quyền cộng sản VN đã dựa trên nội dung hai bài hát Người Việt NamRạng Ngời Nước Nam do Anh Bình sáng tác, để quy kết Nhạc sĩ Anh Bình là tuyên truyền chống phá nhà nước. Nhưng đối với các Facebookers có chung một nhận xét rằng, nội dung bài hát Người Việt Nam và Rạng Ngời Nước Nam thể hiện một tình yêu quê hương với đất nước, với dân tộc VN và chỉ có những người yêu nước, yêu quê hương thì mới có thể sáng tác ra được các nội dung bài hát cũng như các dòng nhạc chân thành và đầy tình cảm như thế.

Sau đây xin mời quý vị và các bạn theo dõi cuộc trao đổi của chúng tôi với các Facebooker Yeu NuocViet và Facebooker Huỳnh Trọng Hiếu nói về nội dung các bài hát của Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình và nhận xét về phiên tòa sắp tới.

PV: Sau khi anh nghe xong bài hát do Nhạc Sĩ Trần Vũ Anh Bình sáng tác, anh cảm thấy như thế nào?

 Yeu NuocViet: Nội dung các bài hát trên tôi thấy hay. [Những bài hát này] khơi lại niềm tự hào cho quê hương đất nước VN, đã hàng năm rồi mà vẫn kiên cường chống trả lại các âm mưu của quân xâm lược Trung Quốc.

Huỳnh Trọng Hiếu: Tôi thấy nội dung các bài hát rất ý nghĩa. Các bài hát hầu như được sáng tác theo thể loại nhạc phù hợp với đại chúng. Và nội dung các bài hát này chủ yếu nói lên được sự khao khát, nỗi niềm của tác giả [anh Trần Vũ Anh Bình] về một xã hội tự do nên tác giả đã truyền cho tôi một cảm xúc mới trong dòng nhạc này. Ở VN hiện nay, hầu như không thấy Nhạc sĩ nào dám viết ra những điều như thế và có thể nói Ns Việt Khang và Ns Trần Vũ Anh Bình là hai nhạc sĩ tiên phong [đổi mới] cho nền âm nhạc VN. Tôi tạm gọi đó là nền âm nhạc lương tri, nghĩa là một nền âm nhạc mà ở đó người nghệ sĩ có tâm hồn sáng tác tự do, có tư tưởng tự do và dám nói lên những thao thức của mình, [khác với] những nhạc sĩ sáng tác [các tác phẩm] do nhà cầm quyền cs lựa chọn và quyết định sẵn.

PV: Nội dung những bài hát do NS Trần Vũ Anh Bình sáng tác, điển hình như hai bài hát mà anh vừa nghe, bị nhà cầm quyền cs VN cho là mang tính phản động, chống đối nhà nước. Vậy anh nhận định như thế nào về lời nhận xét trên?

 Yeu NuocViet: Theo tôi, nếu như nhận định nội dung 2 bài hát trên mang tính phản động, tuyên truyền chống phá nhà nước thì thật là ấu trĩ, với lại tội tuyên truyền chống phá nhà nước ở VN rất mơ hồ, [nhà cầm quyền cs] sẵn sàng áp đặt lên những ai dám lên tiếng cho chủ quyền biển đảo, đấu tranh cho dân oan… mà những hành động lên tiếng bảo vệ cho quê hương đất nước này lại rất được khuyến khích ở nhiều nơi trên thế giới, ngoại trừ VN.

Huỳnh Trọng Hiếu: Có thể nói đây là một luận điệu truyền thống trong chế độ cs. Vì tất cả những bài hát, bài viết, hay là các bản nhạc miêu tả chân thật về xã hội VN hiện tại hoặc nói lên những bất cập đã tồn tại lâu dài và ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội VN, thì nhà cầm quyền cs VN quy kết cho là chống phá nhà nước. Riêng trường hợp của Ns Việt Khang và Ns Trần Vũ Anh Bình thì nhà cầm quyền cs có thể sẽ không nhượng bộ, vì hai Nhạc sĩ đã dám nói lên tiếng nói của mình, để cảnh tỉnh xã hội VN với biết bao nhiêu sự bất công và gian trá.

PV: Những bài hát do anh Bình sáng tác được nhiều ca sĩ thể hiện như 2 bài hát trên do ca sĩ Đan Trường trình bày, bài hát Cho Con Ngày Mai do nhóm Mắt Ngọc trình bày. Vậy theo anh các ca sĩ này có bị quy kết vào điều 88 BLHS hay không?

Yeu NuocViet: Nếu như anh Trần Vũ Anh Bình là người đã sáng tác ra những nội dung bài hát đó mà bị quy kết vào điều 88 của BLHS, thì những người trình bày những bài hát này [sẽ] bị kết án chung tội với Nhạc sĩ [Trần Vũ Anh Bình]. Nhưng cho đến bây giờ, tôi vẫn không thấy một động thái nào của nhà cầm quyền dành cho các ca sĩ [như Đan Trường, nhóm Mắt Ngọc…] này.

Huỳnh Trọng Hiếu: Tôi không biết là những bài hát của Ns Trần Vũ Anh Bình có bị phong tỏa hay không, vì thường những tác phẩm của những người có tư tưởng tự do mà nhà cầm quyền quy kết cho là chống đối nhà nước thì sẽ bị nhà cầm quyền cô lập. Không biết trong trường hợp của Ns Anh Bình [nhà cầm quyền] đã làm gì với những tác phẩm này, nhưng hiện tại các bài hát [của Ns Anh Bình sáng tác] đã được trình diễn bởi các ca sĩ nổi tiếng ở VN, được giới trẻ ái mộ. Và, tôi nghĩ [vụ án này] sẽ không tác động đến các ca sĩ [đã trình diễn các tác phẩm của Ns Anh Bình] bởi vì mục đích của nhà cầm quyền cs muốn đánh vào giới văn nghệ sĩ. Nhà cầm quyền cs lo lắng sẽ tạo ra một phong trào, một làn sóng, hoặc là một tiền đề cho giới văn nghệ sĩ sáng tác một cách tự do, tôi tạm gọi là cơn dư chấn của Ns Việt Khang và Ns Anh Bình, mà điều này nhà cầm quyền cs không bao giờ muốn và họ luôn luôn hạn chế điều này, bởi vì nhà cầm quyền cs VN nghĩ [những làn sóng này] sẽ ảnh hưởng rất ghê gớm và nghiêm trọng đến chế độ. Và có thể nói, trường hợp của Ns Việt Khang và Ns Anh Bình là phong trào Nhân Văn – Giai Phẩm lần thứ hai [trong lịch sử VN].

PV: Anh chị nhận xét về kết quả của phiên tòa sắp diễn ra như thế nào?

Yeu NuocViet: Tôi nghĩ [kết quả của] phiên tòa này cũng giống như kết cục của phiên tòa xử 3 Bloggers yêu nước vừa rồi, [nghĩa là] sẽ có những bản án nặng nề dành cho Ns Trần Vũ Anh Bình và Ns Việt Khang. Thường thường [ở VN] xử những vụ án liên quan đến chính trị, nhà cầm quyền cs VN thường dùng các động tác dọn đường dư luận như, cho đăng tải những bài báo đả kích, hay những bản tin thời sự để quy kết những người sắp bị [đưa ra] xét xử… Nhưng tôi vẫn hy vọng nhà cầm quyền sẽ xử trắng án cho hai Nhạc sĩ này, vì tôi hy vọng rằng sẽ còn có một ít người có lương tâm trong bộ máy nhà nước dám đứng lên đấu tranh cho nền dân chủ đất nước, và thả hết những người tù nhân lương tâm chính trị, nhưng hy vọng của tôi chỉ có 1% mà thôi [dù thế tôi vẫn nuôi hy vọng].

Huỳnh Trọng Hiếu: Nếu ở VN tồn tại một nền tư pháp độc lập thì phiên tòa có thể diễn ra một cách công bằng do đó chúng ta có thể dự đoán được kết quả của phiên tòa là như thế nào, và căn cứ vào luật pháp VN mọi người dân có quyền tham dự vào phiên tòa này. Ở VN, việc kết án một người không phải nó phụ thuộc vào người đó làm cái gì mà phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm của ngươi đó, chính vì vậy nhà cầm quyền cs VN sẽ dành một bản án thật nặng để triệt hạ họ [điển hình như phiên tòa xét xử 3 Bloggers Điếu Cày, Tạ Phong Tần và AnhbaSG]. Có thể nói VN không có một nền tư pháp độc lập và luật pháp ở VN được đặt ra là bảo vệ chế độ. Do đó, việc kết án một người nào đó là việc kết án của đảng cs, [trong khi đó] danh chính ngôn thuận là tòa án kết án nhưng mà [tất cả] mọi thứ đều có sự chỉ đạo của cấp trên và chẳng ai có thể đoán trước được phiên tòa đó sẽ [diễn ra] như thế nào. Nhưng tôi có thể dự đoán là nhà cầm quyền cs VN sẽ cho Ns Việt Khang và Ns Anh Bình một bản án khá nặng nhằm mục đích triệt hạ tiếng nói của giới văn nghệ sĩ sáng tác theo chiều hướng tự do, theo hoài bão của mình.

PV: Xin cám ơn hai anh.

Nhà báo JB. Nguyễn Hữu Vinh bình luận về phiên tòa ngày 30.10.2012

Đăng bởi pleikly lúc 9:17 Sáng 30/10/12

VRNs (30.10.2012) – Sài Gòn – Chào quý vị, trong cuộc điện đàm ngắn với luật sư Trần Vũ Hải vào tối nay 29.10.2012, luật sư bào chữa cho nhạc sĩ Việt Khang, Ls Hải cho biết tinh thần và thể chất của nhạc sĩ Việt Khang khá ổn định. Vì đoạn thu âm không hiểu sao lại không có phần trả lời đầy đủ của Ls Hải, nên chúng tôi không thể công bố. Thomas Việt có liên hệ được với ký giả JB Nguyễn Hữu Vinh, từ Hà Nội, Ký giả Vinh sẽ cho chúng ta biết về nhận định của Ông về phiên tòa ngày mai, 30.10.2012, xử nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình.

Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn với ký giả JB Nguyễn Hữu Vinh.

Thomas Việt: Chào ký giả JB Nguyễn Hữu Vinh, Ông có nhận định gì về phiên tòa xử hai nhạc sĩ, Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình vào ngày mai, 30.10.2012?

JB Nguyễn Hữu Vinh: Như tôi biết các phiên tòa xử những người yêu nước và có tiếng nói độc lập, tôi không lạc quang mấy đối với những phiên tòa như phiên ngày mai.

Thomas Việt: Điều gì làm Ông không lạc quang cho mấy đối với những người, tạm gọi là bất đồng chứng kiến thưa Ông?

JB Nguyễn Hữu Vinh: Vì lẽ thường từ xưa đến nay, và cho đến gần đây là phiên tòa xử 3 bloggers là Tạ Phong Tần, Điếu Cày và Anh Ba Sài Gòn, và xử 4 sinh viên ở Nghệ An, tôi thấy những phiên tòa đó họ (CSVN) không dựa trên những luật pháp nhất định đã được banh hành mà chỉ dùng những bản án bỏ túi có sẳn. Nên tôi không lạc quang về phiên tòa ngày mai.

Thomas Việt: Như Ông biết Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị 6 của đảng cộng sản, theo Ông thì sau Hội nghị này thì có điều gì tốt cho phiên tòa ngày mai không thưa Ông?

JB Nguyễn Hữu Vinh: Tôi không lạc quang như vậy sau Hội nghị này.

Thomas Việt: Điều gì làm Ông không lạc quang sau Hội nghị này đối với những phiên tòa xử những nhà bất đồng chứng kiến tiếp theo thưa Ông?

JB Nguyễn Hữu Vinh: Đơn giản vì ngay cả Hội nghị 6 tôi thấy không có gì sáng sủa hơn.

Thomas Việt: Có phải là theo Ông qua Hội nghị 6 cũng như những Hội trước kia thì không có gì thay đổi lắm đối với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải không thưa Ông?

JB Nguyễn Hữu Vinh: Vân tôi không thấy tín hiệu nào tươi sáng trong và qua Hội nghị 6 vừa qua nên tôi do đó tôi không thấy lạc quang lắm. Đồng thời đối với những người yêu nước gần đây, những người tỏ tấm lòng đối với quê hương, đất nước thì bị gáng ghép vào các tội như phản động, thế lực thù địch, chống lại đất nước. Nhưng thực tế tôi nghĩ rằng đối với những người ấy thì nhân dân sẽ phán xử họ, đời phán xử họ, chứ không phải những phiên tòa như phiên ngày mai xử 2 nhạc sĩ yêu nước.

Thomas Việt: Như Ông biết đầy là lần đầu tiên, sau nhiều năm, nhà cầm quyền đưa những nhạc sĩ yêu nước ra xét xử, theo Ông thì điều này nói lên điều gì thưa Ông?

JB Nguyễn Hữu Vinh: Đó là quyền tự do lên tiếng, tự do nói lên tiếng nói của mình, tự do nói lên lòng yêu nước của mình, tự do nói lên quan điểm của mình đã bị xâm hại một cách nghiêm trọng.

Thomas Việt: Ông cũng từng la nạn nhân của một chế độ độc đảng, và từng bị đánh đập nhiều lần. Ông nghĩ gì về những nạn nhân khác cũng từng bị đánh đập và bị cầm tù thưa Ông?

JB Nguyễn Hữu Vinh: Tôi cảm thông được với họ với những bước đường họ đi và tôi cảm thấy rằng họ là những viên gạch lót đường để cho đất nước sáng tươi hơn. Đất nước đang trong chờ vào những con người mà ngày mai (30.10.2012) đây có thể phải ở trong tù. Vì không có những người như họ thì đất nước chìm vào vòng nộ lệ.

Chúc bình an

Thomas Việt, VRNs

Việt Khang: Lm An Thanh bình luận về phiên tòa sáng 30.10.2012

http://www.youtube.com/watch?v=qncZyqpNsfg&feature=youtube_gdata&feature=player_embedded#!

Theo Linh mục Thanh Bình thì …:”Trần Vũ Anh Bình và đồng bọn, đồng bọn đây là Việt Khang và Nguyễn Thiện Thành, riêng Thiện Thành công an vẫn chưa bắt được.  Luật sư Miến thuộc văn phòng Ls. Hầu  Đức sẽ bào chữa cho Trần Vũ Anh Bình.  Luật sư Trần Vũ Hải từ Hà Nội vào  sẽ bào chữa cho  Việt Khang.  Thẩm phán Vũ Phi Long người chủ  toạ phiên tòa xử Điếu Cày, AnhBa SG và chị Tạ Phong Tần hồi tháng rồi một lần nữa sẽ ngồi ghế chánh án” ….Thẩm phán này chỉ là công cụ của luật pháp cộng sản nên chúng ta sẽ chờ xem công lý dưới xã hội cs. 1 lần nữa sẽ  diễn ra như thể nào.

VRNs (30.10.2012) – Từ tối hôm qua, ngày 29.10.2012, các hàng rào di động để ở khu vực trước Ủy ban nhân dân phường 9, quận 3 đã được công an, mật vụ di chuyển đến ngay ngã tư Bà Huyện Thanh Quan và Kỳ Đồng, ngay trước cổng nhà thờ, tu viện DCCT Sài Gòn.

Một số phóng viên VRNs ở Thủ Đức và Tân Bình cho biết, công an mặc sắc phục và thường phục rảo quanh, đi tới lui khu vực nhà ở của các phóng viên này nhiều một cách khác thường.

Trước đó, buổi sáng thứ hai, công an phường 9 quận 3 đã cử người xuống nhà nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình để hỏi thăm xem ngày hôm nay có ra tòa án không, nhất là kiểm tra lại xem gia đình có nhận được thư triệu tập của Tòa án, với tư cách là những người liên quan, có quyền lợi và trách nhiệm hay không. Viên công an này cho biết, anh ta được lệnh của cấp trên sai đến thăm dò, chứ anh ấy không muốn làm chuyện đó.

Các phóng viên ở quận 7, quận 10, và huyện Bình Chánh cho biết chưa bị an ninh theo dõi, nên chắc chắn sẽ có tin tức về phiên tòa.

Chiều hôm qua, giờ Việt Nam, Tổ chức ân xá quốc tế (Amnesty International) đã phổ biến một thông cáo báo chí, trong đó, có viết: “Đây là một cách hành xử lố bịch đối với những người chỉ vì sáng tác những bản nhac. Những người này là những tù nhân lương tâm, bị giam giữ chỉ vì họ thể hiện quyền tự do ngôn luận thông qua các bài hát của họ và các hoạt động phi bạo lực của họ một cách hòa bình, và họ nên được trả tự do “, ông Rupert Abbott, nhà nghiên cứu về Việt Nam của Tổ chức Ân xá Quốc tế.

“Nhà cầm quyền Việt Nam phải tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo hiến pháp và quốc tế tôn trọng quyền của người dân của họ để tự do ngôn luận, bao gồm cả thông qua âm nhạc và các phương tiện truyền thông khác.”

Tin Truyền ThôngChúa Cứu Thế

Tường thuật trực tiếp phiên tòa xử Trần Vũ Anh Bình và Việt Khang

Đăng bởi pleikly lúc 7:26 Sáng 30/10/12

VRNs (30.10.2012) – Sài Gòn – Lúc 08:00 – Chị Trần Thị Anh Mỹ, chị ruột của nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình cho biết: “Tôi đang đứng trước cổng tòa án, nhưng công an ngăn tôi, không cho tôi vào bên trong sân tòa. Tôi nói tôi là chị của Trần Vũ Anh Bình, họ đòi tôi phải xuất trình giấy tờ liên quan. Tôi đưa chứng minh nhân dân cho họ xem, họ không đồng ý, và đòi phải trở về nhà mang hộ khẩu lên cho họ xác minh”.

Đây là cách công an áp dụng luật sai, vì theo Luật cư trú, hộ khẩu không được quyền dùng để  cho phép hay không cho phép một ai vào tòa án. Đây là cách công an cố tình ngăn cản người có liên quan, ruột thịt đến dự phiên tòa bất công của con em mình.

Từ Vũng tàu, chị Bùi Hằng chia sẻ: “hôm nay, bao trái tim dù ở gần hay cách xa ngàn trùng đang hưỡng về cùng 1 điểm, đó là TOÀ ÁN SÀI GÒN nơi xét xử 2 nhạc sĩ yêu nước và chỉ nói lên nỗi đau xót sự thật trong xã hội ta.

Toà án nơi đấy đã không còn là của Nhân Dân nữa khi mà liên tục những bản án bất công – “ô nhục” được ban ra và cán cân pháp luật bị bàn tay kẻ vong nô bán nước bẻ gãy.

Chúng ta hướng về nơi đó cầu nguyện cho những con người có trái tim yêu nước và không khuất phục bạo tàn.

Chúng ta cầu nguyện cho chính nghĩa- công bằng lẽ phải sẽ đến với người dân nước Việt bao năm lầm than.

Chúng ta tin tưởng tuyệt đối vào chân lý CHÍNH NGHĨA SẼ THẰNG HUNG TÀN và quan niệm bất biến rằng: “Ở đời này ai nợ ai bất cứ thứ gì đều phải trả, đôi khi phải trả bằng chính tính mạng mình, và trả từ đời này qua đời khác”. Câu nói từ chính miệng 1 ông tướng trong ngành công an vô tình tôi nghe được đêm qua”.

– Lúc 07:36 – Tại trước cổng tòa án, chưa thấy xe chở hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình đến, nhưng đã có 100 công an mặc sắc phục đứng trước cổng tòa án. Ở công viên đối diện có khoảng 50 an ninh mặc thường phục đang đi tới đi lui, quan sát và gọi điện thoại, bộ đàm liên tục.

Lưu ý, trên trang http://www.youtube.com/chuacuuthe , chúng tôi sẽ cung cấp các video liên quan đến phiên tòa. Hiện đã có 3 video clip vừa được đưa lên là: Việt Khang: Tiếng hát bị cầm tù, Những người bạn nói về Trần Vũ Anh Bình, và Nước Nam rạng ngời đi tù.

– Lúc 07:09 – Trên các ngã đừơng từ DCCT đến Tòa án, số 131 Ngan Kỳ Khởi Nghĩa (Công Lý), quận 1, công an đã được bố trí ở các ngã tư rất đông. Mỗi ngã tư có từ 20 đến 25 công an và mật vụ mặc sắc phục lẫn thường phục.

Theo ghi nhận của VRNs, các trạm cảnh sát giao thông giao với đường Điện Biên Phủ (Phan Thanh Giản) công an đứng đông hơn. Ngã tư cắt dường Bà Huyện Thanh Quan (đường từ nhà thờ DCCT ra Tòa) và Trương Định là đông nhất. Ở các trạm cảnh sát giao thông này có cả hàng rào và những công cụ khác để phòng chống bạo động đang được nhân viên an ninh trong tư thế sẳn sàng đẩy ra đường, ngăn người đi bộ hành, diễu hành trên lề đường.

Theo VRNs, hôm nay không có đoàn nào xuất phát từ tu viện DCCT Kỳ Đồng cả, các phóng viên đã có mặt ở các vị trí của mình để làm việc từ tối hôm qua.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tường thuật diễn tiến phiên tòa này.

Xin quý vị theo dõi.

*****************************************************

Thông Cáo Báo Chí Khẩn Cấp của ông Phil Robertson, Phó Giám Đốc Phòng Á Châu của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch

HRW – Thông Cáo Báo Chí Khẩn Cấp của ông Phil Robertson, Phó Giám Đốc Phòng Á Châu của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch“Chỉ 1 ngày sau khi giáng bản án tù dài lê thê lên 3 thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do, chiến dịch “Kẻ Cả” hung tợn của [nhà nước] Việt Nam chống lại các nhà vận động cho quyền tự do ngôn luận lại tiếp tục lấn tới, ném thêm người vào tù vì những hành động mà chẳng bao giờ đáng gọi là tội hình sự. Chính sự bất dung về quyền tự do ngôn luận của nhà nước Việt Nam đáng đem ra xét xử ít là ngang hàng với các anh Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức, và Chu Mạnh Sơn, 3 thanh niên công giáo tại Vinh (thuộc tỉnh Nghệ An). Họ đã kháng lại bản án dành cho họ theo điều 88 luật hình sự về tội “tuyên truyền chống nhà nước”. Tòa án giảm bản án của anh Chu Mạnh Sơn bớt 6 tháng, nhưng từ chối giảm các bản án của 2 người kia. Cái gọi là “tội” mà họ bị bắt và kết án chỉ là tán phát các tờ rơi kêu gọi dân chúng tẩy chay các cuộc bầu cử quốc hội gian dối tại Việt Nam. Điều này cho thấy nhà nước [Việt Nam] đứng rất xa các nguyên tắc cơ bản của cơ chế dân chủ, như quyền được tự quyết định có tham gia hay tẩy chay một cuộc bầu cử.”Dữ kiện:Các bản án, do đó, được liệt kê như sau: Đậu Văn Dương 3,5 năm tù và 1,5 năm quản chế; Trần Hữu Đức 3 năm và 3 tháng tù với 1 năm quản chế; Chu Mạnh Sơn 2, 5 năm (giảm từ 3 năm) tù và 1 năm quản chế.Các dữ kiện khác từ các thông cáo báo chí trước đây của Human Rights Watch về trường hợp này có đặt tại điạ chỉ: http://www.hrw.org/news/2012/05/22/vietnam-free-catholic-activistsNhà cầm quyền bắt Đậu Văn Dương, 24 tuổi, sinh viên thuộc Đại học Kinh Thương và Du Lịch tỉnh Nghệ An, và người anh em họ Trần Hữu Đức, 24 tuổi, sinh viên thuộc Đại học Kỹ Thuật Đức Việt tỉnh Nghệ An, vào ngày 2/8/2011. Ngày hôm sau, nhà cầm quyền bắt Chu Mạnh Sơn, 23 tuổi, sinh viên Đại học Y Khoa Vinh.Tại buổi xử sơ thẩm ngày 24/5, Toà Án Nhân Dân tỉnh Nghệ An kết án Đậu Văn Dương 42 tháng tù và 18 tháng quản chế; Trần Hữu Đức 39 tháng tù và 12 tháng quản chế; và Chu Mạnh Sơn 36 tháng tù và 12 tháng quản chế. Bên ngoài toà, ngày 24/5, thân nhân, bạn bè, và những người ủng hộ các bị cáo đã tụ họp với băng rôn tuyên bố “con tôi vô tội”, “anh tôi vô tội”, “cháu tôi vô tội”, v.v…Ghi chú về thanh niên thứ 4 là Hoàng Phong, 25 tuổi, vừa tốt nghiệp Đại học Kỹ Thuật và Giáo Dục Vinh, bị bắt ngày 29/12, cũng bị xử tại buổi sơ thẩm. Anh bị kết án ngày 24/5 với bản án 24 tháng tù treo và 12 tháng quản chế. Hoàng Phong quyết định không kháng án.
TNCG – Sau 4 tháng kể từ phiên Tòa sơ thẩm đã kết án 4 sinh viên Vinh một cách trái Hiến pháp và trái luật pháp Việt Nam. Ý thức được việc làm của mình, 3 trong số 4 sinh viên này đã làm đơn kháng cáo để một lần nữa bày tỏ sự khát khao về công lý, sự thật và văn minh. Đồng thời để tố cáo bản án vô lý mà nhà cầm quyền đã tìm cách bỏ tù các em. Việc kết án các sinh viên này đã làm dấy lên một làn sóng phản đối và chỉ trích những điều khoản vô lí như điều 88, điều 79 của BLHSVN. Vì thế, trong thời gian vừa qua, các hội đoàn, các giáo xứ, các linh mục và giáo dân khắp nơi nơi đã liên tục hiệp thông, thắp nến cầu nguyện cách riêng cho các em cũng như cầu nguyện cho Công lý – Sự thật và Hoà bình sớm được hiện diện đích thực trên quê hương Việt Nam yêu dấu này. Nay, một lần nữa những kẻ nhân danh “chính quyền” lại đem 3 sinh viên ưu tú của đất nước ra để kết án. Qua đây, một lần nữa được khẳng định sự CHÍNH NGHĨA của nhà cầm quyền không còn. Lòng dân nay đã chất chứa quá nhiều đau thương do những kẻ tự cho mình quyền được “cai trị” gây ra. Điều đó chắc chắn được tỏ rõ qua sự hiện diện của mọi người dân khắp nơi trong phiên tòa “ô nhục” hôm nay.

Các bạn nhấn F5 để cập nhật thông tin
Ngày hôm nay, 26/9/2012, tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An sẽ diễn ra một vở kịch có tên là Phiên tòa phúc thẩm xét xử công khai 3 thanh niên công giáo yêu nước và dấn thân cho Công lý – Sự thật ở Việt Nam…..

http://www.nuvuongcongly.net/tin-tuc/toa-phuctham-3tncg/

 Bà mẹ bị bọn an ninh đánh tét đầu chảy máu.

Ghi chú: Theo FB của Tuấn Lê:  Công an đã đánh sứt trán một giáo dân và đánh chảy máu mẹ của Sinh viên Trần Hữu Đức khi bà đến tòa tham dự phiên tòa xử con mình!!

8h07: Một số khoảng hơn 100 giáo dân đã vượt được hàng rào thứ nhất vào tiếp cận hàng rào thứ 2

Vẫn là Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam

Đấu tranh quyết liệt để vào dự “Phiên tòa Công khai”

8h28: Các giáo dân đang tập trung đọc kinh trước Cổng tòa, cầu cho Công lý được thực thi ở đây.

Một thanh niên chụp hỉnh bà con cầu nguyện đã bị cướp mất máy ảnh

8h 29: Trời đổ mưa to.

(Tiếp tục cập nhật)

Nữ Vương Công Lý

Đồng bào và người thân của 3 sinh viên Công giáo đi dự phiên tòa bị việt cộng tấn công. Xin các bạn tiếp tay chuyển tin. 16

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP PHIÊN TÒA PHÚC THẨM BA THANH NIÊN CÔNG GIÁO YÊU NƯỚC7h27: Đường Minh Khai qua trước cửa Tòa án Tỉnh Nghệ An đã bị cấm đường, các phương tiện đi lại bị cấm lưu thông.Nhiều xe bắt người đã được huy động đến, các lực lượng dân phòng, bảo vệ, công an đã bao vây toàn bộ khu vực xử án “Công khai”

Theo ước tính, số người tham dự cái gọi là phiên tòa Phúc thẩm, tính đến lúc 7h45 phút, số người vượt qua các cửa ải ngăn chặn của công an để đến được trước cửa Tòa án Tỉnh Nghệ An khoảng 700 người. Một số giáo dân bị ngăn chặn từ xa.
Công an xông vào cướp băng rôn của giáo dân, một số công an đã hành hung, cướp giật băng rôn làm nhiều phụ nữ bị thương tích
8h07: Một số khoảng hơn 100 giáo dân đã vượt được hàng rào thứ nhất vào tiếp cận hàng rào thứ 2
Công an, dân phòng giật băng rôn, khẩu hiệu (21 photos)
7h10: Đoàn người thân của 3 sinh viên Công giáo định băng qua đường để  đến dự phiên tòa. Ngay lập tức, dân phòng và an ninh đã ngăn cản va giật băng rôn, khẩu hiệu và hoa. Lực lượng an ninh đã bố trí một số máy quay để ghi lại hình ảnh.

(Cập nhật liên tục. Bấm F5 để đọc thông tin mới)

Từ đêm qua, đoàn giáo dân Tổng Giáo phận Hà Nội đi trên một số xe ô tô vào Nghệ An để dự phiên tòa, khi đến cầu Yên Lý đã bị xe cảnh sát giao thông chặn lại lúc 0h 5 phút để gọi là kiểm tra nhắm bắt bẻ các nhà xe. Đến 0h45 một xe CSGT tiếp tục tăng cường đe dọa lái xe và giữ xe không cho đi tiếp

Công an đưa một xe khác, yêu cầu bà con giáo dân lên chiếc xe này để họ chở đi, song bà con giáo dân đã nhất định không chấp nhận mà đồng lòng yêu cầu để họ tự thuê xe khác đi về Thành phố. Công an đã hết sức lúng túng trước sự đấu tranh của bà con giáo dân.

Một số giáo dân đã tiến bước về Thành phố Vinh, đợi giờ bắt đầu phiên tòa.

Giáo dân các nơi trên những chuyến xe đi dự Tòa phúc thẩm

3h 45 phút: Xung quanh khu vực Tòa án, công an đã bắt đầu tuần tra và bao vây hiện trường.

4h15: Quảng đường từ Chợ Vinh đến Quảng Trường có tượnh Hồ Chí Minh, dọc đường Quang Trung, công anđã chốt dày đặc công an và các loại lực lượng khác nhau.

4h30: Một số giáo dân vừa bước xuống taxi đã bị công an chặn lại vặn hỏi lái xe.

Sau đó, 4 công an đã tự tiện kiểm tra giấy tờ và đồ dùng cá nhân của công dân, 4 viên công an trong đó có tên Hoàng Văn Tiến, số hiệu 227.665 đã cưỡng chế, cướp máy ảnh của thanh niên tên Vũ.

5h: Khoảng chục công an đã bao vây nhóm giáo dân này và đưa về Công an Thành phố.

7h: Công an được huy động với số lượng cực kỳ đông đảo để ‘bảo vệ phiên tòa công khai’ ngăn chặn nhiều khách bộ hành, người dân lưu thông… mà không cần bất cứ một lệnh hoặc luật nào.

Hình ảnh từ Face Book: SV CG Việt Nam

*************************************************************************

Một số hình ảnh trong phiên tòa ngày 24 tháng 9 năm 2012.  Link: FB- Nguyễn Lân Thắng.

Hot Hot Hot !!!

You Tube: RFA

VRNs (24.9.2012) – Sàigòn – Tin chung cuộc: Tòa án vừa tuyên án: anh Nguyễn Văn Hải -Điếu Cày bị 12 năm tù giam và 5 năm quản chế. Cô Tạ Phong Tần bị 10 năm tù giam và 5 năm quản chế. Anh Phan Thanh Hải-AnhbaSg bị 4 năm giam và 3 năm quản chế.

Đây là một bản án nặng nề và phi lý. Đối với những bloggers này, bản án tuyên dù chỉ là một ngày thôi cũng đã là phi lý. Với kết quả phiên tòa này, người Việt Nam có thể hiểu được tình thế chính trị VN đang theo hướng nào.

Lúc 13:55, chị Dương Thị Tân cho biết, chị và anh Nguyễn Trí Dũng vừa ra khỏi công an phường 6, quận 3,  theo đường Võ Văn Tần, rẽ trái, đi bộ ngược chiều đường NKKN để về nhà, thì bị công an mật vụ giả côn đồ nhảy vào xé áo cả hai mẹ con. Hiện anh Dũng trong tình trạng lưng trần. Ai ở gần đó xin ra tiếp cứu. Lúc 14:02, hai mẹ con đã về tới góc ngã tư Điện Biên Phủ và NKKN.

– Lúc 13:47, tại trước cổng tòa án, các nhân viên an ninh mật vụ “tám” chuyện với nhau rằng: “Tòa sẽ tuyên án thằng Nguyễn Văn Hải – Điếu Cày, 15 năm tù, và con Tạ Phong Tần là 7 năm tù”. PV. VRNs không nghe họ bàn về trường hợp blogger Phan Thanh Hải-AnhbaSg.

Cháu Minh, con của blogger AnhbaSg xác nhận mẹ cháu là bà Liên đi dự phiên tòa sáng nay.

– Lúc 13:22, qua điện thoại, chị Dương Thị Tân cho biết: “Tôi và con trai là Nguyễn Trí Dũng đang bị bắt giam tại công an phường 6, quận 3. Đã quá trưa rồi, mà không cho ăn uống gì”.

Như vậy 3 bloggers bị xử hôm nay, thì người nhà của 2 bloggers Nguyễn Văn hải (Điếu cày) và Tạ Phong Tần (Công lý và sự thật) đã bị bắt tại nhà (anh Dũng bị bắt tại tư gia ở dường Phạm Ngọc Thạch), hoặc trên đường tến tòa (chị Tân, chị Tú và chị Phụng đều bị bắt tại khách sạn Victory, góc đường Nam kỳ khởi nghĩa và Võ Văn Tần).

Riêng blogger Phan Thanh Hải, thì tối hôm qua, công an đến nhà bảo sẽ cho bà Liên, vợi blogger này đến tòa, với điều kiện không được mặc chiếc áo kêu cứu cho chồng mình.

Trường hợp khác là con gái của anh Điếu Cày, hiện đang bị quản chế tại gia, không cho đến trường học. Và trường hợp cpn của chị Tạ Khởi Phụng, hiện nay đang phải ở với các cha DCCT, vì mẹ và dì bị bắt, mà đến nay chưa ai liên lạc được. Cháu đang trong tình trạng sốt.

Link: Truyền Thông Chúa Cứu Thế

**************************************

Nhiều người bị bắt trước phiên tòa xử các bloggers

Chân Như, link: RFA

Blogger Mẹ Đốp tường trình tại phiên tòa xử Điếu Cày, link You Tube

Tường thuật phiên tòa xét xử những Blogger yêu nước – CLB Nhà Báo Tự Do

09h20: Chị Lư Thị Thu Trang (Thành viên khối 8406) khi đang trên đường đưa con đi học đã bị công an bắt giữ. Lý do phía CA đưa ra là vì chị Trang đã ‘gây rối trật tự’ tại… Bạc Liêu

09h00: Hai bạn Trịnh Kim Tiến và Nguyễn Hồ Nhật Thành (Paulo Thành Nguyễn) cũng đã bị bắt giữ về công an phường 10, quận 3 khi đang đi trên đường. Trịnh Kim Tiến tuyên bố sẽ ở lại đồn công an cho đến khi có người công khai đứng ra xin lỗi, đồng thời trả lời rõ về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

08:45: 3 người gồm có Bùi Chát, Nguyễn Tiến Nam (Binh Nhì), Nguyễn Văn Dũng (Aduku) đã bị áp giải sang trụ sở CA Phường 8, Quận 3.
Chị Dương Thị Tân hiện không biết đang bị giam giữ ở đâu. Trước khi diễn ra phiên tòa, chị Tân đã bị  an ninh – mật vụ lao vào đạp xe, cố ý gây tai nạn. Đây là trò hăm dọa của công an trước ngày diễn ra phiên tòa các Blogger CLBNBTD.
Khuôn mặt những an ninh – mật vụ đã theo dõi, cố ý đạp xe giàn cảnh gây tai nạn đối với chị Dương Thị Tân
 
08h35: Sau khi bị bắt giữ, hai người em của chị Tạ Phong Tần là Tạ Khởi Phụng, Tạ Minh Tú đã bị tách riêng đưa đi đâu không rõ.
08h25: Danh sách những người đang bị giam giữ tại trụ sở CA Phường 6, Quận 3 gồm có:

1. Phạm Quốc Tuấn
2. Bùi Thị Minh Hằng
3. Nguyễn Thị Phượng
4. Nguyễn Hoàng Vi (An Đổ Nguyễn)
5. Nguyễn Tiến Nam (Binh Nhì)
6. Nguyễn Văn Dũng (Aduku Adk)
7. Bùi Chát

* Sau đây là địa chỉ và số điện thoại những nơi đang bắt người trái phép. Nững bạn đọc không thể tham dự phiên tòa có thể gọi điện trực tiếp đến các đồn công an sau để yêu cầu thả người:

1. Công an phường 6 quận 3, nơi đang giam giữ hàng chục những người blogger đến tham dự phiên tòa. Địa chỉ: 18, Võ Văn Tần – P. 6, Q. 3. Điện thoại: +84 8 39304660
2. Công an phường Tân Hưng, quận 7 – nơi đang giữ bạn Châu Văn Thi (Yeu NuocViet)
Địa chỉ: 703 Trần Xuân Soạn , P. Tân Hưng, .7. Điện thoại :+84 8 37713778 // +84 8 37713653
3. Công an phường 2, quận Tân Bình – nơi đang giữ anh Huỳnh Công Thuận
Địa chỉ: 362-364, Lê Văn Sỹ – P. 2, Q. Tân Bình. ĐT: +84 8 8445640+84 8 3844 5640
4. Công an phường Bến Nghé, Quận 1 – nơi đang giữ bạn Trịnh Anh Tuấn (Gió Lang Thang)
Địa chỉ: 74, Đường Hồ Tùng Mậu , Quận 1, Hồ Chí Minh ĐT:(84-8) 38 298 927

08h20: Tin cho biết, tất cả mọi người đã bị công an đánh đập và bắt giữ. Hiện nay, mọi người đang bị giam giữ tại trụ sở công an phường 6, Quận 3

08h15: Đã xảy ra xô xát giữa lực lượng công an với những người tham phiên tòa

08h10: Chị Bùi Thị Minh Hằng mạnh mẽ tố cáo những hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan Công an đối với những Blogger yêu nước trước đông đảo người dân.

08:04: Theo lịch xét xử, lúc này phiên tòa đã diễn ra. Tuy nhiên, tất cả mọi người không ai được đến tham dự, mặc dù trong thông báo ghi rõ đây là một phiên tòa ‘công khai’. Như vậy, màn kịch mang tên tòa án nhân dân đã lộ rõ sự lố bịch.

Truyền Thông Chúa Cứu Thế (VRNs) cho biết:  Tại khu vực Võ Văn Tần – Nam Kỳ Khởi Nghĩa có khoảng 50 công an đang vây bắt một số người tới tham dự phiên tòa, hiện chưa xác định được số lượng và danh tính. Trong khí đó, ngã tư Nguyễn Đình Chiểu – Nam Kỳ Khởi Nghĩa bị chặn, không thể lưu thông qua được

Trước đó, công an đã lao vào cướp băng-rôn của mọi người.


08h00: Những người đến tham gia phiên tòa đang bị CA chặn lại tại ngã tư Võ Văn Tần – Nam Kỳ Khởi Nghĩa, cách trụ sở tòa án khoảng vài trăm mét.

07h56: Một cô gái trẻ đang bị CA bắt giữ đưa về CA Phường 6, Quận 3.

07h50: Anh Trịnh Anh Tuấn, sinh viên ngành Luật, Đạo học Tây Nguyên (Facebook Gió Lang Thanh) đã bị bắt ngay trước Nhà văn hóa Thanh Niên. Hiện tại, anh Trịnh Anh Tuấn đang bị giam giữ tại CA Phường Bến Nghé. Còn anh Huỳnh Công Thuận bị giữ trái phép tại CA Phường 2, Quận Tân Bình.

Lúc 07h47, những người ủng hộ các blogger Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do đã tuần hành đến ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai – Điện Biên Phủ. Còn cách tòa án khoảng vài trăm mét.

Lúc 07H40, Linh mục Lê Ngọc Thanh tiếp tục bị chặn giữ tại ngã tư Điện Biên Phủ – Lê Quý Đôn. Đoàn người  đã lập tức dừng lại để yêu cầu phía công an nói rõ lý do chặn xe.

Tin cập nhật lúc 07h30: Từ Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, mọi người đã bắt đấu tuần hành tiến về phía Trụ sở Tòa án Nhân dân. Hiện nay, mọi người vừa đi vừa giăng biểu ngữ trên đoạn đường Điện Biên Phủ

– Trước đó, vì Linh mục Lê Ngọc Thanh vì chân đau nên phải đi xe. Khi vừa đến góc đường Bà Huyện Thanh Quan, Võ Thị Sáu đã bị công an vô cớ chặn xe kiểm tra giấy tờ.

Công an liên tục sách nhiễu những người đến tham gia phiên tòa ‘công khai’ vụ án các Blogger CLBNBTD

*

Bắt đầu từ sáng sớm, các tuyến đường đổ về tòa án Nhân dân TP.HCM đều xuất hiện bóng dáng lực lượng công an ô hợp đủ loại.

Khu vực nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn (38 Kỳ Đồng) hiện đang bị phong tỏa. Tất cả các giao lộ dẫn vào nhà thờ bị chắn barie, hàng rào… dựng sẵn.
Một số chiếc xe thùng dùng để bắt người cũng lảng vảng quanh nhà thờ, tiếng còi xe cảnh sát hú inh ỏi.
Lúc 6h sáng nay, anh Châu Văn Thi (Facebook Yêu Nước Việt) khi vừa ra khỏi nhà đã bị 4 viên an ninh mật vụ ập vào phá xe hỏng xe máy. Những viên an ninh này sau đó tiếp tục bắt giữ Thi áp giải lên công an phường. Thi phản đối hành vi bắt người trái phép vì theo thông báo hôm nay là phiên tòa xét xử công khai nên mọi người đều có quyền tham dự.
Anh Huỳnh Công Thuận cũng đã bị 2 viên an ninh chặn bắt tại Phú Nhuận.

*
Danlambao – Sau nhiều lần trì hoãn, sáng nay 24/09/2012, tại trụ sở Tòa án nhân TP.HCM sẽ diễn ra phiên tòa vụ án các Blogger Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do: Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Tạ Phong Tần (Công lý Sự Thật), Phan Thanh Hải (AnhBaSG). Đây là một phiên tòa thu hút rất đông sự quan tâm của dư luận bởi những Blogger bị đưa ra xét xử đều là những người yêu nước.
Trước thời điểm diễn ra phiên xử, công an TP.HCM đã huy động lực lượng đông đảo để theo dõi, sách nhiễu người dân dự định đến tham gia phiên tòa. Một nguồn tin cho biết, gần như toàn bộ quân số trong ngành công an cũng sẽ được điều động tại các ‘điểm nóng’.
Bất chấp những hành vi sách nhiễu, đe dọa bắt bớ từ phía công an, nhiều người vẫn tỏ rõ quyết tâm đến tham gia phiên tòa và thể hiện sự ủng hộ đối với các blogger yêu nước.
Trong hoàn cảnh bị an ninh, mật vụ truy lùng suốt nhiều ngày nay, chị Bùi Thị Minh Hằng đã cố gắng vượt thoát thành công. Hiện nay, Bùi Hằng đã có mặt tại Sài Gòn để đồng hành cùng tất cả mọi người đến tham gia phiên tòa những người yêu nước.
Theo ghi nhận, hiện nay tất cả mọi người đã chuẩn bị lên đường. Một số người dân tại các tỉnh lân cận cũng có mặt tại Sài Gòn từ sáng sớm

Chim ơi đừng hót nữa
Anh ra tòa hôm nay! 
(Thơ Thái Hữu Tình)
Danlambao
danlambaovn.blogspot.com
* Danlambao sẽ liên tục cập nhật các diễn biến liên quan đến phiên tòa, mời các bạn bấm F5 (Hoặc Reload) để nhận được những thông tin mới nhất
24.9.12

Tháng 8, ngày 10 năm 2012

Link: Blog mười Sáu/ Tin Nóng (cập nhật thường xuyên trong ngày)Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s